Ngộ độc chó sơ sinh do chó mẹ bị viêm tuyến sữa.

Chó mẹ bị viêm tuyến sữa gây nguy hiểm cho chó con mới sinh. Đây là một hiện tượng rất phổ biến. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách nhận biết và chăm sóc chó mẹ sau sinh đúng cách. Chó con sơ sinh có thể chết sau vài giờ hoặc vài ngày nếu không được phát hiện sớm và điều trị đúng cách. Trong bài viết này, Thú Cảnh mang đến cho bạn những kinh nghiệm xương máu trong việc chăm sóc chó con sơ sinh khi gặp vấn đề về sức khỏe.

Ngộ độc chó sơ sinh do chó mẹ bị viêm tuyến sữa.
Ngộ độc chó sơ sinh do chó mẹ bị viêm tuyến sữa.

1 Tại sao chó con mới sinh bị ngộ độc sữa mẹ?

Nguyên nhân chính là do khả năng diệt khuẩn của dịch dạ dày của chó non rất kém. Trong quá trình sinh sản và cho con bú, sữa mẹ bị nhiễm một số loại vi khuẩn. Bao gồm: Salmonella, E. Choli và vi khuẩn sinh mủ: Streptococus, Staphylococus…

Chó con bị ngộ độc sẽ bị rối loạn tiêu hóa sữa, ngộ độc sữa. Do đó, hãy sử dụng thuốc tăng cường miễn dịch cho chó con ngay khi chúng mới được sinh ra. Nguyên nhân chó mẹ bị viêm tuyến vú và ngộ độc sữa mẹ:

Chó mẹ bị viêm âm đạo, tử cung hoặc âm hộ, tiết dịch viêm nhiễm nhiều loại vi khuẩn gây độc cho sữa.

Tình trạng viêm nhiễm một hoặc nhiều núm vú cũng gây ra hiện tượng hư sữa.

Các vết thương bị nhiễm trùng bên cạnh con chó con dùng chân để đẩy và cào.

Sữa mẹ bị nhiễm khuẩn gây viêm dạ dày ruột cấp tính. Độc tố vi khuẩn gây bại huyết, rối loạn phản xạ vận động, bỏ bú, đau, co giật, suy hô hấp, tím tái và tử vong.

Chihuahua68

2 Làm thế nào để biết chó con bị ngộ độc sữa mẹ?

Hiện nay, có rất nhiều tình huống chó mẹ bị viêm vú khiến những chú chó sơ sinh rơi vào tình trạng nguy kịch. Đặc biệt là trong 20 ngày đầu tiên. Vì chưa có kinh nghiệm chăm sóc chó mẹ và chó con mới sinh, nhiều người chủ không biết vì sao chúng đột ngột qua đời. Dưới đây là một số trường hợp phổ biến nhất:

Chó con bị ngộ độc sữa mẹ bị đau bụng đột ngột.

Con chó con kêu gào ầm ĩ, rên rỉ cho đến khi nó ngất đi. Khác với tiêu chảy do chó con bú quá nhiều sữa, không tiêu do nhiễm lạnh đột ngột, tiêu chảy do nhiễm giun tròn quá sớm… Chó không bị đau bụng, rên rỉ. Khi chó con mới sinh rơi vào tình trạng này, nhiều người nuôi chó không nhận ra. Đó là do chó mẹ thường liếm hậu môn cho chó con.

Chó con bị ngộ độc sữa cũng có biểu hiện rặn nhiều lần. Do đó, hậu môn chuyển sang màu đỏ. Trong trường hợp nghiêm trọng, mụn cóc hậu môn có thể xảy ra. Tiêu chảy có thể khó quan sát vì chó mẹ luôn liếm và làm sạch hậu môn. Bạn có thể để ý thấy hậu môn tấy đỏ, lồi ra như súp lơ và phần đuôi luôn ẩm ướt do chó mẹ đi ngoài.

Toàn thân lạnh và xanh xao. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, có thể bị co giật và tử vong. Nó có thể xảy ra trong vài giờ nếu không được điều trị kịp thời. Phân chó con bình thường có màu vàng và hơi chua. Khi bị ngộ độc, phân tiêu chảy có màu xanh, mùi hắc.

Chihuahua65

3 Điều trị cho chó con bị ngộ độc sữa mẹ

Kiểm tra chó mẹ phát hiện chó mẹ bị viêm tuyến sữa, đường sinh sản, viêm tuyến vú và viêm tiết dịch từ âm hộ, núm vú và loét da bụng. Dùng bình bú cho chó và lấy mẫu sữa mẹ làm kháng sinh đồ nếu nghi ngờ viêm vú để xác định kháng sinh điều trị thích hợp.

Nguyên nhân chó con sơ sinh bị ngộ độc sữa mẹ là do chó mẹ bị viêm tuyến sữa. Các tia sữa có màu nâu, mủ vàng, nhớt. Hoặc có màu máu cá, có máu… Vì vậy cần cách ly chó con với chó mẹ. Hoặc không cho chó con bú núm vú bị viêm. Nếu không phát hiện kịp thời, chó con sẽ bị ngộ độc. Sau đó chết trong vài ngày.

Chó con bị tiêu chảy nên giảm số lần bú. Không nên cho ăn quá no trong mỗi lần bú. Kết hợp với việc sử dụng trà gừng cho chó, có thể điều trị chứng đầy bụng, khó tiêu. Trong trường hợp nghiêm trọng, có thể cai sữa sớm. Hoặc cho uống sữa công thức nếu chó mẹ bị viêm vú, viêm tử cung, tiết dịch, mủ… Dùng kháng sinh điều trị Spiramycin cho chó mẹ. Thuốc này ít ảnh hưởng đến tiết sữa.

Giảm số lần bú nếu chó con bị tiêu chảy do bú quá no.

Cai sữa sớm hoặc cho con bú nếu xác định chó mẹ bị nhiễm trùng tử cung có mủ hoặc viêm tuyến vú, tuyến sữa ..

Điều trị cho chó mẹ bằng kháng sinh Spiramycin (ít ảnh hưởng đến tiết sữa) trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm mẫu sữa với kháng sinh đồ để tìm kháng sinh thích hợp điều trị.

Kinh nghiệm dân gian cho chó con uống trà gừng để trị chứng khó tiêu rất hiệu quả.

Chihuahua63

4 Cách chữa chó mẹ bị viêm tuyến sữa

Chó mẹ bị viêm vú và chó mẹ bị tiêu chảy do nhiễm vi khuẩn. Cách giải quyết trong trường hợp này như sau:

Dùng nước muối nóng để làm sạch bầu vú và núm vú. Nhúng núm vú vào cồn Iodin 10% 1 lần / ngày / 5 ngày.

Tiêm bắp 1 trong các thuốc sau có hoạt chất: Amoxycillin, Florfenicol, Enrofloxacin hoặc

Ceftiofur 1 lần / ngày / 5 ngày

Analgin tiêm bắp 1 lần / ngày / 3 ngày.

Caffeine tiêm bắp, Vitamin B1, C1. 1 lần mỗi ngày. Tiêm trong 3-5 ngày.

Cho uống điện giải Gluco-c trong 10 ngày liên tục.

Chihuahua57

5 Làm thế nào để phòng tránh ngộ độc sữa mẹ?

Luôn kiểm tra chó mẹ xem có bị viêm vú, viêm tử cung, âm đạo và viêm vú ở chó mẹ hay không.

Giữ bầu vú và bụng của chó mẹ sạch sẽ trong thời kỳ cho con bú. Việc bổ sung canxi cho chó mang thai và chó con là cần thiết.

Kiểm tra và cắt tỉa móng chân cho chó con để tránh làm xước bầu vú của chó mẹ khi cho con bú.

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng  luôn vui vẻ! 

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay