Đỡ đẻ cho chó mèo – Dấu hiệu nhận biết, cách xử lý

Giai đoạn chó mèo đẻ là thời kỳ mà chúng ta cần đặc biệt lưu ý khi nuôi chó mèo. Hầu hết chó, mèo đều sinh đẻ theo bản năng, tuy nhiên người nuôi cũng cần cẩn thận để tránh những điều đáng tiếc xảy ra. Một số giống chó khó đẻ như bulldog, chihuahua,… cần đặc biệt lưu ý. Hoặc một số quá gầy, hoặc chó con quá to, tư thế lộn ngược … cũng cần đỡ đẻ

Đỡ đẻ cho chó mèo - Dấu hiệu nhận biết, cách xử lý
Đỡ đẻ cho chó mèo – Dấu hiệu nhận biết, cách xử lý

Dấu hiệu chó mèo sắp đẻ

Đầu tiên là giai đoạn chuyển vùng: 24 giờ trước khi sinh, chó bị ọc sữa màu trắng, bỏ ăn hoặc ăn ít, sa bụng. Tiêu chảy nhiều lần, có thể nôn ra thức ăn do tử cung chèn vào. Trước khi đẻ từ 2 đến 12 tiếng, kiểm tra nhiệt độ trong trực tràng thấy nhiệt độ giảm từ 36 – 37,5 độ C. Chó có biểu hiện đi lại khó khăn, hay cào ổ, tìm chỗ tối chui vào, không muốn rời chủ. Hộ bị sưng tấy, phù nề, có dịch chảy ra.

Giai đoạn 2 là giai đoạn chuyển dạ, sắp đẻ: Chó kêu rên nhiều, rên rỉ, nhịp hô hấp tăng, nhịp tim tăng, chó ưỡn lưng ra hiệu, muốn quay lại liếm lưng. Hãy chú ý nếu nước ối có màu xanh mà em bé chưa ra ngoài thì đó là hiện tượng bất thường.

Giai đoạn 3 là giai đoạn đẻ: Chó có một túi ối nhô ra như một quả bóng nhỏ. Chó rặn liên tục, túi ối bị vỡ, âm hộ sưng tấy và chó con sa ra ngoài. Nếu chó con thò ½ cơ thể ra ngoài sau vài phút mà không ra, cần nhẹ nhàng kéo ra, xé màng ối và lau khô miệng cho chó con.

Chủ vật nuôi cần lưu ý:

– Phải biết ngày giao phối của chó mèo.

– Theo dõi các dấu hiệu sắp sinh để được bác sĩ tư vấn

– Chăm sóc mèo mẹ khi mèo mẹ bắt đầu có dấu hiệu sinh nở

– Sử dụng thuốc hỗ trợ sinh sản phải dưới sự hướng dẫn của bác sĩ thú y

– Khi có dấu hiệu bất thường khó chuyển dạ, ra máu nhiều, ngôi mông,… phải đưa ngay đến cơ sở thú y cấp cứu kịp thời.

Meo Tabby 8

Cách chăm sóc chó mèo sắp đẻ

– Cần dự tính thời điểm đẻ của chó mèo: cần biết ngày giao phối và số lần mang thai để dự tính, chó mèo mang thai thường từ 58 – 63 ngày, nếu mang thai nhiều con sẽ đẻ. sớm hơn, nhiều trẻ đến 65 ngày là bình thường

– Cần nhận biết những dấu hiệu chó mẹ sắp đẻ. Không ép chó mẹ ăn nhiều trước khi sinh.

– Có nên can thiệp khi chó mèo đẻ không? Tốt nhất nên để tự nhiên, chỉ theo dõi mèo mẹ khi có trường hợp khó can thiệp kịp thời

Sinh khó là gì? Đẻ hơn 4 tiếng đồng hồ không đẻ được, chó mèo mẹ không một lời báo trước, nói liên tục mà không chịu đẻ.

– Khi mèo mẹ ăn nhau thai và cắn rốn là phản xạ tự nhiên, nếu theo dõi chúng ta chỉ nên cho mèo mẹ ăn từ 1 đến 2 chiếc nhau thai để tránh gây chướng bụng.

– Sau khi sinh, cắt rốn khoảng 1cm rồi bôi cồn i-ốt lên.

– Sau đó cho chó con bú sữa mẹ để có sức đề kháng tốt

– Cho chó mèo mẹ ăn nhẹ nhàng, để nơi yên tĩnh, vệ sinh vùng lưng cho chó con.

Meo Tabby 3

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng vui vẻ!

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay