Có nên cho thú cưng ăn gan không

Nhiều bạn đã và đang sử dụng gan làm thức ăn hàng ngày cho thú cưng. Tuy nhiên, về vấn đề cho thú cưng ăn gan vẫn còn nhiều ý kiến ​​trái chiều. Hãy cùng Thú Cảnh phân tích vấn đề này nhé!

Có nên cho thú cưng ăn gan không
Có nên cho thú cưng ăn gan không

1 Thú cưng ăn gan có hại không?

Độc tố khi vào cơ thể vật nuôi sẽ được đào thải qua 3 con đường: Dạng khí thải qua đường hô hấp, dạng nước muối qua thận và da, dạng khác qua gan. Khi cơ thể vật nuôi bị nhiễm độc, tế bào gan sẽ tiết ra một chất độc khác để kết hợp với chất độc đi vào cơ thể vật nuôi tạo ra chất không độc và thải ra ngoài cơ thể. Tóm lại, gan có các tế bào chuyên biệt tiết ra chất độc, và là nơi xử lý các chất kháng sinh, chất độc… trong cơ thể vật nuôi.

Vì vậy gan là nơi chứa nhiều chất độc hại. Người xưa vẫn nói: “thích ăn huyết, giết hại ăn gan” có lẽ cũng xuất phát từ lý do trên. Và tất nhiên, chất độc tích tụ lâu ngày có thể gây ra khối u và ung thư cho vật nuôi.

meo co duoc an thuc an cho cho khong

2 Thú cưng ăn gan có tốt không?

Như chúng ta đã biết, gan rất giàu protein và cung cấp nhiều loại vitamin cho vật nuôi.

Vitamin A: quan trọng đối với hệ cơ xương, da, tóc, sinh sản và thị lực

Vitamin nhóm B: Hỗ trợ nhiều chức năng khác nhau nhưng quan trọng là cải thiện tình trạng biếng ăn của thú cưng.

Ngoài ra gan còn có một số khoáng chất khác như sắt, đồng giúp nuôi dưỡng máu, bên cạnh đó phốt pho cũng rất quan trọng đối với vật nuôi.

thuc an cho cho poodle 3

3 Vậy thú cưng có được ăn gan hay không?

Thực tế, không chỉ gan, các loại thức ăn vật nuôi khác cũng sẽ tiềm ẩn nguy cơ tồn dư kháng sinh. chất bảo quản …. và nếu vật nuôi không ăn nhiều, lượng chất độc không lớn thì cơ thể vật nuôi vẫn có thể đào thải được.

Tuy nhiên, ăn quá nhiều sẽ sinh bệnh, thường sẽ không xảy ra ngộ độc cấp tính nhưng hoàn toàn có thể gây thừa vitamin và tích tụ độc tố gây ung thư cho vật nuôi.

Benh roi loan nhan thuc Alzheimer o cho gia 533x300 1

4 Cho thú cưng ăn gan như nào là hợp lý

Nên cho thú cưng ăn 2-3 bữa một tuần. Trong trường hợp thú cưng của bạn thiếu các loại vitamin mà gan có thể bổ sung, bạn nên cho thú cưng ăn 4-5 bữa một tuần. Lượng gan chiếm khoảng 5% trong khẩu phần ăn. Có nhiều bạn thắc mắc về vấn đề này nhưng ăn nhiều gan là nguy cơ chứ không phải bệnh nào đó. Tùy theo cơ thể vật nuôi, có con ăn được, có con tiêu chảy, có con đào thải tốt, có con đào thải kém, có con chức năng gan tốt, có con chức năng gan kém… nên không phải vật nuôi nào cũng mắc bệnh.

2106 eating2

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng vui vẻ!

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay