Bạn có nên nuôi chó mèo cận huyết thống không?

Trong tự nhiên, chó mèo cận huyết giao phối không có bất kỳ khái niệm nào. Con khỏe mạnh đủ sức đuổi theo những con khác cùng giống để tìm bạn tình. Những ai yếu kém sẽ không có cơ hội để truyền bá. Vì vậy, những con khỏe mạnh sẽ duy trì giọng nói giống nhau từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Về nguyên tắc, chó mèo hoang dã cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Chó, mèo do con người nuôi, không qua sự đào thải khắc nghiệt của thiên nhiên. Chỉ nhân giống theo sự lựa chọn và ý thích của con người.

Vì vậy, các nhà lai tạo không thể nói rằng trong tự nhiên chúng cũng sinh sản cận huyết. Khi phối giống, dù cùng huyết thống hay không, cũng nên lắng nghe tiếng nói và học hỏi theo quy luật của mẹ thiên nhiên một cách khôn ngoan.

Nhiều người hỏi mua chó mèo thường muốn mua một cặp không phối giống. Giống như rất nhiều người kỳ thị việc giao phối cận huyết. Nhưng trong chăn nuôi chuyên nghiệp, liệu có thể sử dụng những động vật hoàn toàn không liên quan? Cách phối giống cận huyết, cận huyết, xuất huyết và bí quyết để có một dòng riêng thành công. Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Thú Cảnh nhé!

Bạn có nên nuôi chó mèo cận huyết thống không?
Bạn có nên nuôi chó mèo cận huyết thống không?

1 Chó mèo giao phối cận huyết là gì?

Di truyền trong giống sẽ rất dài dòng. Chúng ta có thể hiểu điều này một cách đơn giản. Giao phối cận huyết là khi những con chó có cùng huyết thống được giao phối với nhau.

Ví dụ, giao phối trong cùng một gia đình vật nuôi. Giữa cha mẹ và con cái hoặc ngược lại. Hoặc giữa anh chị em và vật nuôi.

Bản chất của việc giao phối cận huyết giữa chó và mèo chỉ đơn giản là hy vọng có thể phối giống một hoặc vài con chó con trong cùng một bầy với bố mẹ của nó. Con chó, con mèo mà tôi nghĩ là rất đẹp, tôi rất yêu nó. Hoặc cần phải truyền di sản của nó cho con cháu. Để lưu giữ những di sản tốt đẹp của nó cho các thế hệ sau. Nhiều người cũng đã áp dụng phương pháp này để nhân giống Poodles tại Việt Nam trong những năm gần đây.

2 Chó và mèo cận huyết – con dao hai lưỡi

Nói cách khác, chó mèo giao phối cận huyết là để cầu mong may mắn được nhân giống / nhân bản thú cưng bằng phương pháp tự nhiên. Và tất nhiên, may mắn. Cho chó và mèo giao phối cận huyết cho hai nguồn gen giống nhau gặp nhau. Vì vậy, hiện tượng Double gene (tái tổ hợp) rất dễ xảy ra.

Nhưng không chắc nó sẽ xảy ra. Người ta hy vọng rằng hai gen tốt sẽ gặp nhau để tạo ra một con chó mong muốn. Nhưng bên cạnh đó, hai gen xấu cũng rất dễ gặp nhau. Tạo ra những con chó, mèo ốm yếu về thể chất và tinh thần. Chính vì vậy nó được gọi là con dao hai lưỡi.

Điều này sẽ áp dụng cho chó mèo lớn và nhỏ. Vì vậy, việc phối giống chó mèo cận huyết chỉ nên được thực hiện bởi những người nuôi chó có kinh nghiệm. Họ phải nắm được gia phả của ít nhất 3 đời xem có những bệnh gì? Các gen trội thường có ở giống đó là gì? Để biết mức độ rủi ro và khả năng thành công của bạn.

Hiện nay, giao phối cận huyết chủ yếu là phối giống cho các chủ chó, mèo nuôi nhốt. Giữ cả đàn hoặc giữ vài con. Phần còn lại để cho bạn bè nuôi. Hiếm khi dám bán ra ngoài vì chó con mang mầm bệnh rất cao. Có khi còn nhỏ thì không thấy, nhưng lớn lên thì phát bệnh. Vậy có nên giao phối cận huyết cho chó mèo hay không?

cuoc song hanh phuc cua be meo cu nghi minh la cho ben gia dinh husky 5

3 Khái niệm giao phối trong giao phối cận huyết

Giao phối cận huyết là giống chó mèo cận huyết, có quan hệ họ hàng gần. Đôi khi được nhân giống liên tiếp trong nhiều thế hệ. Ví dụ: cha cùng cha khác mẹ, cùng cha khác mẹ, anh trai, mẹ con. Giao phối cận huyết là một quá trình tăng cường các thuộc tính và đặc điểm riêng biệt.

Cả mặt tốt và mặt xấu. Mục tiêu của giao phối cận huyết là giúp loại bỏ lỗi và nâng cao các đặc điểm mà Người chăn nuôi (nhà lai tạo) mong muốn. Bằng cách tăng tính đồng nhất của bộ gen của thế hệ tiếp theo.

Trong một số trường hợp, giao phối cận huyết là cần thiết như việc tạo ra một giống mới hoặc giúp nhân lên các loài có nguy cơ tuyệt chủng. Bởi vì trong cả hai trường hợp này, lúc đầu chúng ta chỉ có một vài hạt giống. Vì vậy chúng cần giao phối trong vài thế hệ để tăng số lượng con cái trong loài. Bạn có thể thấy các giống chó ngày nay đều có những đặc điểm rất riêng.

Ngay cả giống lai mới hoặc giống cũ. Nếu không có sự phân loại các đặc tính thì không thể tạo ra một giống mới. Hoặc các thuộc tính không mong muốn không thể được loại bỏ.

3.1 Những lưu ý khi nhân giống In-Breeding

Để làm được điều này bằng cách loại bỏ các gen xấu và đồng nhất các gen tốt giúp con cái thuần chủng ở mức độ tốt. Tính trạng tốt trở thành đồng hợp tử. Tính trạng này được di truyền ổn định ở các thế hệ sau. Đó là lý do tại sao các thế hệ cha mẹ, tổ tiên cần được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi nhân giống. Loại bỏ lỗi cấu trúc và lỗi sức khỏe. Để có thể tránh các gen bị lỗi. Và loại bỏ các bệnh di truyền.

Trước khi phối giống chó mèo cận huyết bằng phương pháp này, bạn cần tìm hiểu kỹ các thế hệ của giống chó mèo. Càng nhiều cuộc sống càng tốt. Việc này tuy mất nhiều thời gian nhưng là cần thiết để tránh những điều không mong muốn sau này. Để có thể tìm ra những thể đồng hợp tử cần thiết và cả những thể đồng hợp tử không cần thiết.

Nếu bạn quan tâm đến giao phối cận huyết Chó mèo cận huyết, bạn nên đọc thêm về hệ số giao phối cận huyết. Đây là một bài về chăn nuôi cơ bản nên bác sĩ thú y sẽ không đi sâu vào vấn đề này. Giao phối cận huyết không được khuyến khích cho những người nghiệp dư hoặc những con giống ban đầu kém. Bởi vì nếu bạn không hiểu rõ đâu là đặc điểm tốt cần giữ lại hoặc đặc điểm xấu cần loại bỏ, việc lai tạo này có thể làm cho Dòng của bạn già đi với những con bị bệnh.

anh meo tam the 33

4 Khái niệm lai dòng trong giao phối cận huyết

Giao phối cận huyết là sự giao phối của chó và mèo cận huyết. Ít nhất từ ​​hai thế hệ trở lên như ông, bà, chú, bác, anh, chị, em ruột.

Việc lai giống giúp bảo tồn các đặc tính tốt của một dòng. Đồng thời, bảo tồn sự đa dạng di truyền. Việc phối giống chó mèo cận huyết theo dòng giúp những lứa sau ổn định và đồng đều hơn về các tính trạng tốt. Nó cũng giảm thiểu nguy cơ khuyết tật di truyền của Giao phối cận huyết.

Tương tự như lai tạo Giao phối cận huyết, để có cơ hội củng cố các đặc điểm mong muốn và loại bỏ các vấn đề sức khỏe. Người chăn nuôi nên hiểu biết tường tận về phả hệ của con đực và con cái trong ít nhất 5 thế hệ.

4.1 Những lưu ý khi nhân giống Lai tạo theo dòng

Khi giao phối Chó và mèo lai dòng, người ta thường khuyên nên tìm những con giống hoặc cùng tổ tiên trong dòng của cả con đực và con cái. Để tăng cơ hội cấy gen vào thế hệ con cháu trong tương lai.

Rõ ràng việc lựa chọn cha mẹ của bạn một cách cẩn thận là rất quan trọng nếu bạn muốn giữ một huyết thống tốt. Đồng thời phải chọn những con tốt nhất trong đàn. Không phải tất cả con cái sẽ có những đặc điểm tốt như bạn sau này.

Vì vậy, bạn phải lựa chọn những con có những đặc điểm mà bạn mong muốn thật cẩn thận để có thể tiếp tục nhân giống nó.

Nhìn chung, hầu hết Người chăn nuôi đều sinh sản theo quy trình chăn nuôi của Chăn nuôi theo dòng. Để có thể đảm bảo tính đồng bộ về chất lượng. Giúp ổn định các tính trạng di truyền tốt, ít tiềm ẩn nguy cơ như giao phối cận huyết.

5 Khái niệm lai tạo trong giao phối cận huyết

Lai tạo là một hình thức khác của giao phối cận huyết Inbreeding. Khi một giống liên tục được lai tạo với những con tốt nhất trong số những hậu duệ trực tiếp của nó. Nếu là nam thì vừa là cụ, vừa là bố, vừa là ông nội của đời thứ 4. Cứ như vậy, kiếp sau đứa trẻ sẽ giống đứa trẻ ban đầu hơn.

Lai tạo là phương pháp giúp tái tạo lại giống chó mèo ban đầu. Giúp con lai mang những đặc điểm tốt của con ban đầu. Phương pháp này có thể được kết hợp với Giao phối cận huyết trong giai đoạn đầu và tiếp tục với Giao phối cận huyết để mở rộng vốn gen.

Nói chung, chó mèo giao phối cận huyết không dành cho tay ngang. Nếu bạn không thể nhìn thấy những đặc điểm tốt để giữ. Hoặc một đặc điểm xấu cần loại bỏ, bạn sẽ tự giết kế hoạch nhân giống của mình trước khi có được Dòng đẹp cho riêng mình.

anh meo tam the 35

6.1 Khái niệm lai xa trong giao phối cận huyết

Lai xa là phương pháp giao phối cận huyết giữa hai giống chó và mèo. Là sản phẩm của Lai giống nhưng thuộc hai dòng khác nhau. Họ đã không có chung một tổ tiên trong ít nhất bốn thế hệ. 4 thế hệ là ok vì thực tế là rất khó để tìm thấy những con vật hoàn toàn không liên quan. Vì hầu hết chúng đều có chung một tổ tiên.

Thông thường Lai lai được Người chăn nuôi sử dụng để thêm một đặc điểm mới vào dòng của mình. Giúp bồi bổ sức khỏe và tạo tính cách tốt. Cũng để giảm thiểu những sai sót do hợp đồng xấu tạo ra trong quá trình giao phối cận huyết. Việc lai xa là cần thiết khi chương trình nhân giống đang suy giảm như giao phối cận huyết. Giảm khả năng sinh sản hoặc giảm khả năng chống chọi với bệnh tật.

6.2 Những lưu ý khi lai tạo Lai xa

Phép lai xa thường có ưu thế mạnh ở F1. Khi con cái ở thế hệ thứ nhất thường đẹp vượt trội với những tính trạng tốt của bố mẹ đều biểu hiện ở F1. Đó là lý do tại sao một số em ở F1 thường giành giải cao khi thể hiện. Giúp sửa một số lỗi ở dòng cũ.

Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng gen của con cái F1 xinh đẹp này không phải là đồng hợp tử. Vì vậy tỉ lệ di truyền của nó qua thế hệ F2 sẽ giảm đi. Nếu thế hệ con lai F2 tiếp tục cho phép lai xa sẽ khó giữ được những tính trạng tốt này. Khiến chúng ta không thể đoán trước được những đặc điểm ở kiếp sau, phá vỡ sự ổn định của nhân vật trong tuyến. Khiến đứa trẻ sinh ra không giống đứa nào.

Vì vậy thường sau đó Người chăn nuôi phải sử dụng chó mèo lai cận huyết Linebreeding và Inbreeding để ổn định gen nhằm đảm bảo các tính trạng tốt được di truyền ổn định cho các thế hệ sau.

Nếu bạn vẫn muốn ôm ý tưởng tuyệt đối không được đến gần. Thực hiện tìm kiếm trên google: “Lai xa phá hủy chương trình nhân giống như thế nào”. Nếu bạn không có nhu cầu tạo dòng ổn định riêng hoặc cần tạo F2, F3. Chỉ cần F1, sau đó Out cross là một giống chó và mèo an toàn. Nhưng những người mua những con F1 này nên lưu ý rằng kiểu hình này có thể khó truyền lại cho thế hệ sau

anh meo tam the 25

7 Khái niệm lai tạo kiểu trong giao phối cận huyết

Lai tạo kiểu là kiểu lai tạo trong đó hai giống có những đặc điểm giống nhau về ngoại hình. Nuôi con đực đẹp nhất với con cái đẹp nhất. Và hy vọng con cái của bạn sẽ giống như cha mẹ của chúng. Việc nhân giống này hoàn toàn dựa vào kiểu hình bên ngoài của bố và mẹ. Nhưng đừng quan tâm nhiều đến gen ẩn bên trong. Nếu cả con đực và con cái đều mang gen khiếm khuyết hoặc mắc bệnh thì khả năng cao là một trong hai con cái sẽ biểu hiện lỗi ra bên ngoài.

Tuy nhiên, kiểu lai tạo này cũng có thể thành công khi nghiên cứu phả hệ. Tìm các đặc điểm liên quan và sau đó tiếp tục nhân giống Dòng.

Bạn cần hiểu rằng để tạo ra những thế hệ con đẹp, ổn định và khỏe mạnh thì chỉ trộn bừa bãi thôi là chưa đủ. Đó là một quá trình nghiên cứu lâu dài. Và Phả hệ là một phần quan trọng để biết nguồn gốc của giống và nghiên cứu các giống trong gia phả.

Nhân giống không phải là một công việc dễ dàng đối với con đực và con cái trong việc nhân giống và bán chó con. Như vậy, chỉ cần Outcrossing hay không cũng không sao. Vì chỉ cần F1 thì không phụ thuộc vào các thế hệ sau có duy trì được tính trạng thuần chủng hay không.

8 Chi phí giao phối cận huyết với chó và mèo

Chi phí cho việc phối giống chó và mèo cận huyết rất tốn kém. Chưa kể cách phối giống của chó giữa các giống hoàn toàn khác nhau. Cả hai tác động kinh tế. Nó chỉ mất rất nhiều thời gian cho người chăn nuôi. Bởi vì giao phối không phải chỉ thực hiện một lần mà thành công. Nếu việc thụ thai thành công, sau đó sẽ có một quá trình chọn lọc.

8.1 Cách phối giống chó Alaska khác với giống chó Phú Quốc, hay cả giống chó Becgie.

Hay những giống chó nhỏ cũng rất khác. Nuôi hươu, nai, chó xù, chó xù… đều có những quy tắc riêng. Nếu không có kinh nghiệm nuôi chó mèo cận huyết, bạn sẽ không bao giờ có được một sản phẩm như mong muốn.

Họ thậm chí không biết chó có thể giao phối bao nhiêu lần và khi nào là thời điểm tốt nhất để phối giống chó. Và điều phối thành công là gì. Nhưng chưa chắc giao phối cận huyết đã cho ra đời những chú chó đẹp. Nếu bạn có 10 đàn, bạn chỉ có thể hy vọng có một con giống bố hoặc mẹ của nó như bạn muốn.

Vì vậy, điều rất quan trọng là chúng giao phối cận huyết. Cả đàn chó không bán được nên phải nuôi nhiều chó con chờ chúng lớn mới quan sát được. Đẹp thì giữ, bệnh thì chữa, không chữa được thì bỏ. Nó thực sự không dễ dàng chút nào.

anh meo tam the 20

9 Lưu ý khi nuôi chó mèo cận huyết

Dù sử dụng giống chó mèo nào, bạn cũng cần phải tìm hiểu kỹ để con đực và con cái tốt không mắc lỗi giống nhau. Nếu không những lỗi này sẽ đi sâu vào gen. Rất khó để loại trừ. Thú Cảnh hy vọng những kinh nghiệm nuôi chó mèo cận huyết trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong những bước đầu trong việc chăn nuôi.

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay