8 hiểu lầm về dinh dưỡng cho thú cưng

Rất nhiều người dựa vào cảm giác thông thường khi lựa chọn thức ăn và chế độ ăn cho vật nuôi. Nhưng trên thực tế, rất nhiều điều chúng ta “biết” về dinh dưỡng cho thú cưng không thực sự chính xác, và việc lập thực đơn dựa trên những tin đồn vô căn cứ và thiếu thông tin chính xác có thể gây hại. cho thú cưng của bạn.

Hãy cùng Thú Cảnh tìm hiểu 8 quan niệm sai lầm phổ biến nhất về dinh dưỡng và thức ăn cho thú cưng nhé.

8 hiểu lầm về dinh dưỡng cho thú cưng
8 hiểu lầm về dinh dưỡng cho thú cưng

Quan niệm 1: Thức ăn khô có khả năng giúp thú cưng phòng chống các bệnh răng miệng tốt hơn thức ăn đóng hộp hoặc bán ẩm

Thực phẩm khô có thể tốt hơn thực phẩm đóng hộp hoặc bán ẩm ở việc làm sạch bề mặt răng.

Tuy nhiên, bên cạnh việc thực phẩm khô hay ướt, có một số khía cạnh quan trọng khác cần được xem xét.

Ngoài kết cấu của thực phẩm, thành phần dinh dưỡng cũng là một yếu tố quan trọng trong các vấn đề răng miệng. Một số yếu tố khác cần xem xét bao gồm giống, tuổi, tình trạng miễn dịch, hành vi nhai, cấu trúc miệng …

Chỉ những loại thực phẩm được Ủy ban Sức khỏe Nha khoa Thú y phê duyệt mới được chứng minh là có tác dụng hỗ trợ sức khỏe răng miệng. Bạn nên tìm nhãn trên thức ăn khi lập thực đơn để bảo vệ sức khỏe răng miệng của thú cưng.

Quan niệm 2: Thức ăn tự làm lành mạnh và bổ dưỡng hơn thức ăn chế biến sẵn

Thức ăn tự làm hiếm khi hoàn chỉnh và cân bằng về mặt dinh dưỡng trừ khi được chế biến theo công thức của chuyên gia dinh dưỡng, Thành phần dinh dưỡng trong bất kỳ khẩu phần nào – kể cả tự làm ở nhà – tất cả phụ thuộc vào công thức, chất dinh dưỡng trong nguyên liệu và cách chủ nhà chuẩn bị bữa ăn. Thức ăn tự làm cũng có thể bị nhiễm khuẩn và nhiễm vi khuẩn nếu gia chủ không cẩn thận khi xử lý. Chuẩn bị thức ăn cho vật nuôi cũng cần cẩn thận như nấu ăn cho chính bạn.

Thực phẩm ăn liền được cơ quan có thẩm quyền quản lý được đảm bảo về chất lượng và phương pháp chế biến có thể giảm thiểu nguy cơ bệnh tật do ô nhiễm cũng như đảm bảo hồ sơ dinh dưỡng đầy đủ và hữu ích. về mặt sinh học.

cho an rau cu gi tot3

Quan niệm 3: Bạn cần cho thú cưng ăn bổ sung thức ăn chế biến sẵn vì nhiều chất dinh dưỡng cho thú cưng bị mất đi trong quá trình chế biến.

Nếu thức ăn vật nuôi bạn đang sử dụng đã qua kiểm định của Hiệp hội Kiểm soát Thực phẩm Vật nuôi Hoa Kỳ, bạn không cần cho chó uống thêm viên nào. Thức ăn biển chế biến sẵn là công thức hoàn chỉnh và cân bằng với tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cho chó và mèo và được chứng minh là có hiệu quả sinh học.

Nhiệt trong quá trình chế biến có thể là một yếu tố làm phân hủy một số vitamin, nhưng nhiều vitamin hơn bị mất trong quá trình bán hoặc bảo quản sản phẩm. Tuy nhiên, hầu hết các loại vitamin chỉ được chia nhỏ một phần và các nhà sản xuất thức ăn cho vật nuôi biết chính xác họ cần bổ sung bao nhiêu trong quá trình sản xuất để bù đắp cho những gì có thể bị mất.

Trên thực tế, thành phẩm thức ăn cho vật nuôi sẽ có lượng vitamin gấp 5 – 10 lần so với yêu cầu. Ngoài ra, quá trình chế biến không làm mất đi khoáng chất, thậm chí còn hỗ trợ quá trình hấp thu vì thức ăn sau khi chế biến dễ tiêu hóa hơn. Vì vậy, không nhất thiết phải cho thú cưng của bạn ăn bổ sung. Hầu hết các chất bổ sung chỉ chứa một phần nhỏ các chất dinh dưỡng và không đáp ứng tất cả các nhu cầu hàng ngày của thú cưng của bạn hoặc có bất kỳ tác dụng điều trị nào.

Lầm tưởng 4: Chất bảo quản là nguyên nhân gây ung thư và nhiều bệnh khác

Hiện tại không có bằng chứng khoa học chắc chắn rằng chất bảo quản gây ung thư. Thực tế có thể ngược lại, đó là chất bảo quản có khả năng ngăn chặn sự hình thành các chất gây ung thư trong thực phẩm.

Thức ăn cho vật nuôi có nhiều chất béo và vitamin tan trong chất béo. Các thành phần này nhanh chóng bị oxy hóa khi tiếp xúc với không khí. Chất béo sau khi bị oxy hóa sẽ tạo ra peroxit, hợp chất độc hại có khả năng phá vỡ màng tế bào. Chất bảo quản ngăn chặn quá trình oxy hóa chất béo thành vitamin khi thực phẩm tiếp xúc với không khí.

tim hieu ve thuc an dinh duong cho meo giau taurine1

Quan niệm 5: Cung cấp canxi sẽ giúp ngăn ngừa các bệnh trong quá trình phát triển xương ở các giống chó lớn

Trên thực tế, thừa canxi thực sự là một nguyên nhân gây ra các bệnh lý trong quá trình phát triển tạo xương ở các giống chó khổng lồ. Một thí nghiệm đã cho một lứa chó con Great Dane ăn lượng canxi tương ứng là 1%, 2% và 3% và chia các nhóm có hoặc không bổ sung phốt pho. Có một thực tế đáng tiếc là những con chó có chế độ ăn trên 3% canxi có tỷ lệ bị dị tật xương nghiêm trọng cao hơn những con chó có dưới 2% canxi, bất kể tỷ lệ canxi trên phốt pho. 

Chế độ ăn chứa khoảng 1% canxi là đủ cho nhu cầu phát triển của chó con. Uống bổ sung canxi trong thời kỳ trưởng thành là không cần thiết. Thậm chí, nếu tỷ lệ này cao hơn 3% tổng khẩu phần ăn sẽ có hại cho quá trình tạo xương.

Quan niệm 6: Cung cấp vitamin C sẽ giúp ngăn ngừa các bệnh trong quá trình phát triển xương ở các giống chó lớn

Vitamin C đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình tổng hợp collagen, yếu tố hình thành mô phổ biến nhất trong cơ thể. Tuy nhiên, chó không có yêu cầu đặc biệt về vitamin C trong bữa ăn hàng ngày, vì chúng có thể tổng hợp chất này glucose trong gan.

Chế độ ăn không có vitamin C trong 150 ngày không có bất kỳ ảnh hưởng nghiêm trọng nào đến sự phát triển hoặc hình thành xương. Ngược lại, không có nghiên cứu khoa học nào chỉ ra rằng bổ sung vitamin C liều cao trong quá trình phát triển có lợi cho động vật có nguy cơ mắc bệnh xương.

thuc an cho cho poodle 3

Lầm tưởng 7: Thiến khiến vật nuôi tăng cân và béo phì

Trong vòng vài tháng sau khi nuôi chó hoặc mèo, tỷ lệ trao đổi chất bắt đầu giảm và do đó, nhu cầu về năng lượng dự trữ cũng giảm theo. Tuy nhiên, hầu hết các chủ nuôi vẫn cho chúng ăn thức ăn bình thường, với lượng thức ăn và cách thức như trước. Kết quả là rất nhanh sau cuộc tiểu phẫu, thú cưng tiêu hao nhiều calo hơn mức cần thiết để có một thân hình cân đối.

Đúng là có mối liên hệ giữa thiến và béo phì, nhưng nếu chế độ ăn sau phẫu thuật được điều chỉnh để cắt giảm lượng calo, vật nuôi có thể tránh được bệnh béo phì.

Lầm tưởng 8: Thú cưng cần ăn xương và thức ăn thô như những gì chúng ăn trong môi trường “hoang dã”

Ăn xương, dù sống hay nấu chín, có thể gây thủng ruột và thực quản, viêm phúc mạc do vi khuẩn, và thậm chí tử vong ở bất kỳ con chó nào. Theo một nghiên cứu lâm sàng riêng biệt trên 90 trường hợp, xương chiếm tỷ lệ cao nhất (65 – 80%) trong tất cả các dị vật được tìm thấy giữa tim và màng nội thực quản [J trong sách Động vật có vú nhỏ 1985 (26); 521]. Để cứu sống những người này cần phải điều trị nội khoa và phẫu thuật chuyên sâu. Sự tắc nghẽn trong thực quản thậm chí có thể tồi tệ hơn vì phải phẫu thuật qua đường ngực. Mặc dù rủi ro về bệnh tật và tử vong là có thật, nhưng trên thực tế, việc cho thú cưng ăn xương không có giá trị dinh dưỡng.

Không có bằng chứng dinh dưỡng nào cho thấy thực phẩm sống tốt hơn thực phẩm chế biến sẵn, nhưng nguy cơ bệnh tật và tử vong là có thật. Chó, mèo dễ mắc bệnh do ăn xương và chết vì nhiễm trùng. Vi khuẩn và các chất độc, nấm mốc và các chất ô nhiễm khác của chúng gây ra bệnh tật. Động vật thả rông hoặc ăn thức ăn sống có nguy cơ cao mắc bệnh do thực phẩm, trong đó nôn mửa và tiêu chảy là những dấu hiệu đầu tiên dễ nhận biết nhất. Tuy nhiên, nghiêm trọng hơn, các rối loạn về gan, máu và hệ thần kinh, tổn thương thận và lở loét ngoài da cũng có thể xảy ra.

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng vui vẻ!

 

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay