Xin lập khoa Luật – Nguyễn Trường Tộ – Hướng dẫn đọc hiểu và soạn bài chi tiết

Nộp đơn vào trường luật Cần chú ý những kiến ​​thức nào? Nội dung và bố cục được chia làm mấy phần? Nếu đây cũng là thắc mắc của bạn, hãy đọc ngay bài viết sau đây. Vì Kiến Guru đã tổng hợp thông tin chi tiết giúp bạn đọc hiểu rõ mọi vấn đề.

1. Kiến thức chung để hỗ trợ nộp đơn vào trường luật

Nộp đơn vào trường luật Đây là sgk ngữ văn lớp 11 tập 1. Nếu muốn hiểu rõ về tác giả, tác phẩm, đừng bỏ qua nội dung chi tiết được cung cấp dưới đây:

1.1. Tác giả

Nguyễn Thiếp Thọ (1830 – 1871) quê ở làng Bùi Chu, xã Hưng Trung, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nguyễn. Ông thông thạo Hán học và khoa học phương Tây nên kiến ​​thức của ông rất sâu rộng. Đồng thời, khả năng nhìn xa vượt ra ngoài ranh giới của những người đương thời thời bấy giờ.

từ hình ảnh 35808 1

Người viết: Nguyễn Chiến Thọ

Ông đã viết nhiều bản khai gửi triều đình nhà Nguyễn. Mục đích của việc này là khuyến nghị thực hiện các biện pháp cụ thể để thúc đẩy sự phát triển của đất nước. Hơn hết, ông cũng muốn củng cố lực lượng để đối phó với nguy cơ xâm lược từ phương Tây.

Mỗi bản điều trần có nội dung riêng, nhưng tất cả đều minh chứng cho kiến ​​thức sâu rộng, uyên bác. Đặc biệt nó còn thể hiện một lối tư duy mới đối với Việt Nam, thấm đượm tinh thần yêu nước của tác giả. Ngòi nhọn này mang đến một phong cách riêng biệt và đảm bảo sự nghiêm ngặt.

1.2. công việc

Luật Khoa của Sinh Lập là một trong những tác phẩm được tôn sùng nhất trong nền văn học Việt Nam. Như vậy chúng ta mới thấy được tầm nhìn xa, những công việc đang rất cần giúp đất nước phát triển.

1.2.a. bài văn hoàn cảnh

Viết đơn xin thành lập Khoa Luật Chúng ta cần đặt ra vị trí lao động lấy từ điều trần số 27. Nội dung phần này nêu rõ 8 điều nói lên sự cần thiết của pháp luật đối với xã hội. Đồng thời, tác giả cũng muốn thuyết phục triều đình mở trường luật.

từ hình ảnh 35808 2

Tôi đang yêu cầu thành lập khoa luật từ phiên điều trần số 27

1.2.b. Cách trình bày

Hãy thành lập một trường luật có thể được chia thành 3 phần. Nội dung từng phần như sau:

 • Phần một: Từ thuở sơ khai đến “quốc nạn” – Tác giả nêu vai trò, vị trí của pháp luật trong xã hội.
 • Phần thứ hai: Tiếp tục “Nông thôn giản dị” – Mối quan hệ giữa Pháp luật và Nho giáo.
 • Phần thứ ba: Phần còn lại – Tác giả chỉ ra mối liên hệ giữa pháp luật và đạo đức.

2. Soạn thảo Tờ trình Xin thành lập trường luật

Nội dung của đơn học luật gồm nhiều câu hỏi sách giáo khoa. Nếu muốn làm rõ mọi thắc mắc, hãy nghiên cứu và tham khảo ngay nội dung sau:

2.1. Câu 1 SGK trang 73 Tài liệu tham khảo 11 tập 1

Theo tác giả Nguyễn Thiong Thơ, học luật bao gồm những lĩnh vực nào? Bạn đã triển khai thực hành pháp luật ở các nước phương Tây như thế nào?

Trả lời:

 • Theo tác giả Nguyễn Thiếp Thơ, pháp trường bao gồm: kỷ luật, quyền hạn, và điều lệnh. Trong đó ba phần thường có công việc hành chính gồm sáu bộ, rất đầy đủ.
 • Tác giả đã trình bày thực hành pháp luật ở phương Tây một cách rõ ràng và có lập luận chặt chẽ. Ví dụ, những người đã vào Cục Cải huấn chỉ bị xét xử để thăng chức chứ không bị trục xuất. Đặc biệt, ngay cả nhà vua và triều đình cũng không thể chuyển họ về một hạng.

2.2. Câu 2 SGK trang 73 Tài liệu tham khảo 11 tập 1

Phải chăng tác giả Nguyễn Thiếp Thơ muốn cổ xúy rằng vua, quan và dân phải có thái độ trước pháp luật? Xin vui lòng cho tôi biết lý do tại sao bạn có chính sách này?

Trả lời:

 • Tác giả bênh vực vua, quan, dân cho rằng quan dùng pháp luật để cai trị. Ngoài ra, mọi người phải tuân theo pháp luật để tuân theo nó.
 • Tác giả ủng hộ việc tạo ra một xã hội công bằng và nhân ái trong xã hội.

2.3. Câu 3 SGK trang 73 Tài liệu tham khảo 11 tập 1

Theo tác giả, Nho giáo truyền thống có coi trọng pháp luật không?

Trả lời:

Theo tác giả, Nho giáo truyền thống không thượng tôn pháp luật. Để khẳng định điều này, Nguyễn Thiếp Thơ đã đưa ra một số dẫn chứng:

 • Sách Nho chỉ nói trên giấy.
 • Nếu bạn không, bạn sẽ không bị trừng phạt.
 • Nếu bạn làm, bạn sẽ không nhận được phần thưởng.

Vì vậy, tôi đã học được rất nhiều, nhưng có bao nhiêu người có thể thay đổi suy nghĩ và sửa chữa lỗi lầm? Tác giả đưa ra những lập luận chặt chẽ, đúng với xã hội ta lúc bấy giờ.

2.4. Câu 4 SGK trang 73 Tài liệu tham khảo 11 tập 1

Cho biết tác giả nghĩ thế nào về mối quan hệ giữa đạo đức và pháp luật?

Trả lời:

Pháp luật và đạo đức có mối quan hệ mật thiết và gắn bó với nhau. Tác giả đã đưa ra những ví dụ cụ thể:

 • Phá luật là tội, giữ luật là đức.
 • Theo luật, mọi thứ phải công bằng và hòa hợp với Chúa.

2.5. SGK câu 5 trang 73 Tài liệu tham khảo 11 tập 1

Tác giả đã đề cập đến Khổng Tử và những quan niệm về đạo đức và văn học. Điều này có ảnh hưởng gì đến nghệ thuật biểu hiện trong đoạn văn?

Trả lời:

Khi tác giả đề cập đến Khổng Tử và những quan niệm về đạo đức, văn học càng làm cho bài viết có sức thuyết phục hơn. Đồng thời người đọc cũng cảm nhận được sự chặt chẽ trong từng câu văn.

3 – Phân tích đơn xin vào Khoa Luật

Xin lập trường luật là một tác phẩm hay nói về một lối tư duy mới của tác giả Nguyễn Chính Thơ. Khi gặp vấn đề về phân tích, bạn nên phát triển nội dung theo các ý sau:

3.1. Khai mạc

 • Trình bày ngắn gọn về tác giả.
 • Nói về tác phẩm, hoàn cảnh ra đời.
 • Hãy tạo ra một trường luật ra đời để thể hiện khát vọng đưa pháp luật vào cuộc sống. Nhờ vậy, đất nước mới tiến bộ và phát triển theo hướng hiện đại, theo quy luật hiện đại.

3.2. Thân hình

 • Nêu rõ vai trò và trách nhiệm của pháp luật trước xã hội. Ví dụ, việc áp dụng kỷ luật và quy tắc trong một tổ chức, việc sử dụng luật pháp để quản lý và đóng khung nó.
 • Pháp luật có vai trò vô cùng quan trọng giúp đất nước hiện đại hóa và phát triển bền vững.
 • Một cuộc thảo luận về những điểm tương đồng giữa pháp luật đối với Nho giáo và các khía cạnh khác của xã hội. Trước hết, Nho giáo đã ăn mòn tư duy nhận thức của toàn dân và triều đình. Tuy nhiên, tư tưởng này đã lỗi thời với nhiều lỗ hổng trong lãnh đạo, mang tính giáo điều, thiếu quy luật thưởng – phạt. Chính vì vậy người dân không chấp hành.
 • Pháp luật ảnh hưởng đến đạo đức và suy nghĩ của con người. Tuân theo pháp luật, con người sẽ nâng cao nhận thức, ý thức, biết phân biệt tốt xấu, đúng sai, trở thành người có ích cho xã hội.

3.3. Kết thúc

 • Tóm tắt giá trị nội dung và nghệ thuật của tác phẩm. Trước hết, tác giả đã đưa ra lối viết cụ thể với nhiều dẫn chứng thuyết phục.
 • Tôi ca ngợi tư duy đổi mới, đi trước thời đại của tác giả thời đó.
 • Hãy liên hệ với chính mình bằng cách luôn tích cực phát triển, học hỏi, nghiên cứu và thực hành pháp luật.
 • Tích cực học tập xây dựng đất nước, nối tiếp truyền thống của cha ông

Để kết luận

Toàn bộ nội dung bài viết Nộp đơn vào trường luật chi tiết ở trên. Nếu cần thêm thông tin hoặc giải đáp, hãy kết nối với Kien Guru để được trợ giúp. Trang học tập luôn nỗ lực cung cấp những kiến ​​thức bổ ích giúp các em học sinh tiến bộ hơn mỗi ngày.

Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy truy cập ngay Kienguru.vn, để lại số điện thoại và câu hỏi cần giải đáp, các chuyên gia sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết.

Yêu Chim

Người chơi hệ đam mê về Thú Cảnh - thông tin chi tiết các sản phẩm về thú tới các bạn đọc.

Related Posts