Vi rút Corona có lây qua chó mèo không?

Đại tá Lương Ngọc Anh lý giải vi rút Corona có lây qua chó mèo không?

Nhiều chủ vật nuôi ở những khu vực có dịch vi rút Corona lo lắng khi chưa tìm thấy vật chủ trung gian lây nhiễm vi rút Corona. Chó và mèo có thể bị nhiễm virus này không?

Vi rút Corona có lây qua chó mèo không?
Vi rút Corona có lây qua chó mèo không?

Hiện tại, nhiều chủ vật nuôi ở Trung Quốc đang đổ xô đi mua khẩu trang cho chó mèo của họ vì lo ngại chúng có thể có nguy cơ nhiễm virus kể từ khi dịch viêm phổi coronavirus bùng phát. Điều này đã khiến nguồn cung cấp mặt nạ cho động vật ở các thành phố trên khắp Trung Quốc cạn kiệt.

WHO cho biết không có bằng chứng cho thấy vật nuôi có thể bị nhiễm coronavirus. Mặc dù được trấn an rằng chó không có khả năng bị nhiễm bệnh, nhưng doanh số bán mặt nạ cho thú cưng vẫn tăng chóng mặt ở Trung Quốc.

Tại Việt Nam, những người nuôi chó, mèo cũng rất lo ngại trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp. Trả lời những băn khoăn đó, Đại tá Tiến sĩ Lương Ngọc Anh cho biết, khi phân tích gen, virus Corona có thể xuất hiện trên loài dơi. Tuy nhiên, hiện ở Vũ Hán không phải mùa dơi nên người ta nghi ngờ có thể lây qua vật chủ trung gian. Có những nghiên cứu được công bố rằng nó không được truyền sang động vật nuôi trong nhà như chó và mèo.

cach phan biet cho japanese spitz va samoyed 2

Vậy làm thế nào để chúng ta “cư xử” với vật nuôi như mèo, chó và các động vật khác? Đại tá Lương Ngọc Anh phân tích, hiện nay Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) chưa có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy động vật hoặc sản phẩm động vật nhập khẩu từ Trung Quốc có nguy cơ lây nhiễm bệnh. 2019-nCoV ở Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, do đây là dòng virus hoàn toàn mới nên thông tin và cách hiểu sẽ tiếp tục được cập nhật. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyến cáo những người đi du lịch đến Trung Quốc nên tránh cả động vật sống và chết, nhưng không có lý do gì để nghĩ rằng bất kỳ động vật hoặc vật nuôi nào ở Mỹ có thể là nguồn lây nhiễm virus Corona mới này.

“Hiện tại chưa có bằng chứng cho thấy những động vật đồng hành hoặc vật nuôi như chó mèo đã bị nhiễm hoặc lây lan 2019-nCoV. Tuy nhiên, CDC Hoa Kỳ cũng khuyến cáo mọi người hạn chế tiếp xúc với động vật, cũng như cần đeo khẩu trang nếu bạn phải ở gần động vật hoặc chăm sóc thú cưng, “Tiến sĩ nói thêm.

anh cho samoyed262

Nhiều thú cưng bị đối xử tàn bạo do tin đồn

Đã có nhiều tin đồn cho rằng chó và mèo có thể bị nhiễm virus Corona, dẫn đến việc một số vật nuôi ở Trung Quốc chết vì bị ném từ các tòa nhà cao tầng.

Phát biểu thay mặt Tổ chức Phúc lợi Động vật Thế giới, Giám đốc Điều hành Chiến dịch Ben Pearson cho biết họ đang kêu gọi chính phủ Trung Quốc giúp ngăn chặn thông tin sai lệch, để bảo vệ động vật.

Hiện tại không có bằng chứng cho thấy coronavirus có thể được truyền từ động vật nuôi trong nhà, và do đó những động vật này không nên bị điều trị như vậy.

Ben Pearson cho biết Tổ chức Phúc lợi Động vật Thế giới đã kêu gọi người dân tiếp tục bảo vệ vật nuôi của họ cho đến khi biết thêm kiến ​​thức về sự lây truyền của coronavirus.

anh cho samoyed263

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng vui vẻ!

Related Articles

Back to top button
https://new88.blue/ee88 33win

123win

Gọi Ngay