Ung thư da ở chó – Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Ung thư da ở chó là một trong những căn bệnh quái ác mà giống chó này dễ mắc phải. Trên thực tế, chó đã có sẵn một bộ lông, nhưng chúng vẫn có nguy cơ mắc bệnh ung thư da. Mặc dù tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể là một trong những nguyên nhân gây ung thư da ở chó, nhưng nó không phải là nguyên nhân duy nhất.

Ung thư da có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của chó, và điều quan trọng là người nuôi chó cần nhận biết các dấu hiệu tiềm ẩn của bệnh để điều trị càng nhanh càng tốt.

Ung thư da ở chó - Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị
Ung thư da ở chó – Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

1 Bệnh ung thư da ở chó là gì?

Ung thư phát triển khi các tế bào bất thường nhân lên ngoài tầm kiểm soát. Các tế bào bất thường này phát triển và hình thành các khối u trên da của chó. Những khối u này có thể lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể (được gọi là di căn) và một số loại ung thư da có thể gây tử vong, đó là lý do tại sao việc xác định và điều trị chúng trên da ở chó ngay khi phát hiện là rất quan trọng.

2 Dấu hiệu ung thư da ở chó

  • Có khối u bên trong hoặc bên trên da
  • Có một số vùng da bị chảy máu hoặc tiết dịch
  • Có những vùng da bị đổi màu
  • Có một số dày, kết cấu không đều hoặc xuất hiện trên da
  • Chó thường ngứa và liếm một số nơi trên da

Dấu hiệu rõ ràng nhất để nhận biết chó có bị ung thư da hay không là một khối u hoặc dấu hiệu da phát triển. Các khối u nhỏ thường không dễ nhận ra như các khối u lớn hơn, đặc biệt nếu chúng nằm trên khu vực được bao phủ bởi lông chó.anh cho th 101
Tuy nhiên, không phải tất cả các cục u trên da chó đều là ung thư. Do đó, bạn cần đưa chó đến gặp bác sĩ thú y – điều này khá cần thiết để xác định xem khối u trên cơ thể chó có phải là ung thư hay không! Đôi khi các khối u ung thư hoặc tổn thương da sẽ chảy máu hoặc rỉ dịch và chúng không lành như những vết thương bình thường.

Những vùng da này có thể khó điều trị vì chúng chứa đầy các tế bào ung thư. Những chỗ ung thư trên cơ thể chó có thể gây đau hoặc ngứa. Điều này có thể khiến con chó của bạn bị ngứa và liếm chúng quá mức, đồng thời gây chấn thương và chảy máu nhiều hơn. Trong nhiều trường hợp, vùng da bị ung thư có thể bị đổi màu, dày lên hoặc bong tróc.

3 Phân loại ung thư da ở chó

Có khá nhiều loại ung thư da ở chó, trong đó có một số loại khá phổ biến.

3.1 Ung thư biểu mô tế bào vảy

Nguyên nhân của loại ung thư này ở chó có thể là do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, nhưng nó cũng có thể là kết quả của các nguyên nhân khác mà các nhà khoa học chưa hiểu hết.

Ung thư biểu mô tế bào vảy có thể lây lan sang các mô xung quanh nhưng thường không xâm lấn các hạch bạch huyết hoặc các cơ quan nội tạng khác.

3.2 U hắc tố ác tính

Loại ung thư này liên quan đến các tế bào sản xuất melanin trong da – những tế bào này chịu trách nhiệm tạo ra sắc tố hoặc các vùng có màu sắc. Trong trường hợp này, khối u thường xuất hiện trên cơ thể chó ở những nơi không có lông và có thể có nhiều màu sắc khác nhau. U ác tính có thể lây lan rất nhanh đến các bộ phận khác của cơ thể bao gồm cả các cơ quan nội tạng.

3.3 U hắc tố dạng nang

Đây là một dạng u ác tính, tuy nhiên, những khối u này là lành tính, có nghĩa là chúng chưa di căn sang các bộ phận khác của cơ thể. U hắc tố dạng nang thường xuất hiện trên các bộ phận có lông trên cơ thể chó.

3.4 Các khối u tế bào đệm

Ung thư da ác tính được chẩn đoán phổ biến nhất ở chó, các khối u tế bào mast (MCT) được tạo thành từ các tế bào mast. MCT có thể xuất hiện dưới nhiều hình thức. Có khá nhiều loại khối u tế bào mast khác nhau và mỗi loại khối u tế bào mast có mức độ nguy hiểm khác nhau đối với chó. Các khối u tế bào mast cấp thấp thường không đáng lo ngại như u tế bào mast cấp cao, chúng có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của chú chó của bạn và sẽ lây lan khắp cơ thể.

anh cho th 97

3.4.1 Lớp 1. Khối u Tế bào Mast

Đây được coi là khối u tế bào mast cấp thấp nhất và nếu toàn bộ khối u được phẫu thuật cắt bỏ thì thường có thể chữa được.

3.4.2 Lớp 2. Khối u Tế bào Mast

MCT lớp 2 này nặng hơn lớp 1. Đây có thể là một rối loạn của MCT, bởi vì nó sẽ được chỉ định một thứ gọi là chỉ số phân bào, giúp chúng ta hiểu rõ hơn về tốc độ nhân lên của tế bào ung thư. như trong khối u. Đối với MCT cấp độ 2 phân bào thấp, thường có thể chữa được nếu khối u được phẫu thuật cắt bỏ ngay khi phát hiện ra. Tuy nhiên, MCT cấp độ 2 với chỉ số phân bào cao có xu hướng lan rộng và có thể cần hóa trị hoặc điều trị bổ sung sau phẫu thuật.

3.4.3 Lớp 3. Khối u Tế bào Mast

Đây là cấp độ đáng lo ngại nhất của các khối u tế bào mast, khi bệnh ở cấp độ 3 chúng sẽ nhanh chóng lây lan sang các bộ phận khác trong cơ thể kể cả các cơ quan nội tạng. Tuy nhiên, nếu chú chó của bạn được điều trị tích cực thì tiên lượng của chúng vẫn bình thường.

4 Nguyên nhân gây ung thư da ở chó

Cũng giống như ở người, tất cả các nguyên nhân gây ung thư da ở chó vẫn chưa được hiểu rõ hoàn toàn. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã tìm ra một số nguyên nhân cụ thể gây ra bệnh ung thư da ở chó.

4.1 Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời

Trên cơ thể chó sẽ có những vùng da không được bảo vệ bởi lớp lông dày – và chính những nơi này sẽ tiềm ẩn nguy cơ ung thư da, đặc biệt nếu da có màu sáng. Những khu vực này có thể sẽ hoàn toàn không có lông hoặc chỉ có một lớp lông mỏng và ngắn.
anh cho th 103Bác sĩ thú y của bạn sẽ khám sức khỏe toàn diện cho chó của bạn để tìm các tổn thương hoặc sự phát triển bất thường trên da. Nếu phát hiện chó có khối u trong cơ thể, bạn có thể đề nghị phẫu thuật cắt bỏ, sinh thiết hoặc chọc hút tế bào học để chẩn đoán xem đó có phải là ung thư da hay không và nếu có. Đó là loại ung thư nào?

Bác sĩ thú y có thể tự kiểm tra mẫu bệnh phẩm dưới kính hiển vi hoặc gửi đến các trung tâm khác để xác định bệnh chính xác hơn. Các khuyến nghị cho các xét nghiệm chẩn đoán có thể sẽ khác nhau tùy thuộc vào vị trí, kích thước, cảm giác và tuổi phát triển.

5 Điều trị ung thư da ở chó

Một số bệnh ung thư da có thể được chữa khỏi bằng phương pháp phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn khối u. Tuy nhiên, có một số loại ung thư da khác đòi hỏi các hình thức điều trị khác bao gồm hóa trị, xạ trị, thủ thuật hoặc thuốc để cải thiện chất lượng cuộc sống của chó.

Điều trị và tiên lượng sẽ khác nhau rất nhiều đối với loại ung thư da mà con chó của bạn được chẩn đoán.
 Cuối cùng, tạo ra một chế độ ăn uống bổ dưỡng cho chó của bạn, cho chúng vận động nhiều và duy trì cân nặng hợp lý là những cách tốt nhất để tối đa hóa cơ hội tránh ung thư của chó.

Hi vọng bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin cần thiết về bệnh ung thư da ở chó. Trong mọi trường hợp, nếu bạn nghi ngờ về sức khỏe của chó, hãy đưa nó đến bác sĩ thú y ngay lập tức.

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay