Cách tính tuổi thọ trung bình của chó so với người

Con người có tuổi thọ có thể lên tới hơn 100 năm, còn tuổi thọ trung bình của chó thì sao? Giống như con người, loài chó cũng có quy luật sinh – lão – bệnh – tử. Tuy nhiên, thời hạn của chúng ngắn hơn nhiều.

tuổi thọ trung bình của chó
tuổi thọ trung bình của chó

Nhiều người nuôi chó vẫn nghĩ rằng một năm tuổi của chó tương đương với 7 tuổi của con người. Trên thực tế, chó già nhanh hơn nhiều trong 2 năm đầu đời. Hãy cùng Thú Cảnh tìm hiểu điều này.

1 Dữ liệu sinh lý cơ bản của chó

Dưới đây là một số chỉ số sinh lý cơ bản của chó cảnh:

 • Chó có thân nhiệt cao hơn con người. Do đó, nhận thức về nhiệt giữa chó con và người là hoàn toàn khác nhau. Đó là lý do tại sao bạn không nên chuẩn hóa nhiệt độ cho chú chó của mình. Đặc biệt là vào những ngày nắng nóng với nhiệt độ cao.
 • Nhiệt độ cơ thể chó: xung quanh (Trực tràng) 38 ° C – 39 ° C.
 • Nhịp thở: từ 10 đến 40 lần / phút.
 • Nhịp tim: 70-130 nhịp / phút đối với chó trưởng thành và 200-220 nhịp / phút đối với chó con.

2 Quy tắc về tuổi thọ trung bình của chó

anh cho alaska136

Tuổi thọ trung bình của một con chó được xác định bởi nhiều điều kiện khác nhau. Có thể do loài, giới tính, hình dáng, điều kiện chăm sóc, khả năng vận động …

Trên thực tế, chó lai có tuổi thọ cao hơn chó thuần chủng. Chó đực cao hơn chó cái. Những con chó nhỏ có tuổi thọ từ 12-15 năm. Sống lâu hơn những con chó lớn. Những con chó lớn có tuổi thọ từ 9-12 năm.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp cũng có một số loài chó có tuổi thọ lên đến 20 năm. Người lâu nhất là 34 tuổi.

Thông thường, chó bắt đầu “lớn” từ 2 đến 5 tuổi. Lên 7 tuổi được coi là giai đoạn “trung niên”. Sau khoảng 10 năm, những chú chó bắt đầu có dấu hiệu của tuổi già. Việc chăm sóc chó rất quan trọng đối với tuổi thọ của chúng. Những chú chó thích vận động trong nhà có xu hướng sống lâu hơn những chú chó được nuôi bên ngoài. Trong nhiều trường hợp do bệnh, tuổi thọ trung bình của chó bị rút ngắn.

anh cho alaska111

Xác định tuổi của một con chó bằng lược đồ

Việc tính tuổi thọ trung bình của chó bắt đầu từ ngày chúng được sinh ra. Một con chó 1 tuổi tương ứng với một người 17 tuổi. Khi một con chó được 2 tuổi, tương đương với một người ở tuổi 23. Tiếp theo, khi họ 3 tuổi, nó sẽ tương ứng với một người ở tuổi 28. Sau khi con chó được 4 tuổi, mỗi năm con chó sẽ bằng 4 năm tuổi con người. Khi chúng tôi 10 tuổi, chú chó cưng của chúng tôi đã 55 tuổi.

Như bạn thấy trong hình trên, có 3 loại chó, những con chó màu cam đậm được đánh dấu “s / m” là những con chó nhỏ. Tiếp theo ở giữa là một con chó cỡ trung bình và con cuối cùng có màu nâu sẫm là một con chó lớn. Trên sơ đồ có 3 màu tương ứng với độ tuổi của 3 loại chó.

Vòng cung trong 3 loại chó gần nhất với kỷ lục “hai tháng” “sáu tháng”… là vòng cung đại diện cho từng tuổi thực của con chó. Với mỗi ô tương ứng với tuổi của con chó sẽ là số tuổi tương ứng với con người.

anh cho alaska118

Giờ đây, tuổi thọ trung bình của chó có thể được kéo dài bằng cách sử dụng thức ăn phù hợp cho chó. Tuổi có thể được kéo dài đến 20 năm. Tùy từng loài mà có cách chăm sóc và kéo dài tuổi thọ khác nhau. Không giống như con người, dù đã già nhưng họ vẫn khỏe mạnh và kiên cường.
.
Dựa vào cách tính tương quan với tuổi của con người bạn có thể dễ dàng tính được tuổi của cún cưng:

 • 18 tháng – 20 năm
 • 20 tháng – 21 năm
 • 22 tháng – 22 năm
 • 2 tuổi – 24 năm
 • 3 tuổi – 28 năm
 • 4 tuổi – 32 năm
 • 5 tuổi – 36 năm
 • 6 tuổi – 40 năm
 • 7 tuổi – 44 năm
 • 8 tuổi – 48 năm
 • 9 tuổi – 52 năm
 • 10 tuổi – 56 năm
 • 11 tuổi – 60 năm
 • 12 tuổi – 64 năm
 • 13 tuổi – 68 năm
 • 14 tuổi – 72 năm
 • 15 tuổi – 76 năm
 • 17 tuổi – 84 năm
 • 19 tuổi – 92 năm
 • 20 tuổi – 100 năm

Như vậy, chúng ta có thể hiểu là đối với chú chó sống được 18 tháng theo lịch của con người thì nó đã được 20 tuổi. Tương tự, chú chó sống được 2 năm theo lịch con người thì có nghĩa chú cún đã được 24 tuổi.

4 Xác định tuổi của con chó bằng cách nhìn vào răng của nó

anh cho alaska81

Chó trưởng thành có bốn loại cơ bản: răng cửa, răng nanh, răng tiền hàm và răng hàm. Cả răng trên và răng dưới đều được đặt tên giống nhau. Chó con thường có khoảng 28 chiếc răng. Một con chó trưởng thành sẽ có khoảng 42 chiếc răng.

Răng cửa là những chiếc răng nhỏ chạy dọc phía trước miệng. Chó có 8 chiếc răng cửa, 4 chiếc ở hàm trên và 4 chiếc ở hàm dưới.

Răng nanh là hai chiếc răng ở phía sau của răng cửa, một chiếc ở mỗi bên hàm, tổng cộng có bốn chiếc.

Răng tiền hàm mọc sau răng nanh.

Bên trong là các răng hàm.

4.1 Dấu hiệu bất thường ở răng chó

anh cho alaska31

Khi chó được khoảng 3 tuổi, 80% chó sẽ có các biểu hiện của bệnh răng miệng. Điều này có thể được nhìn thấy trong sự tích tụ của cao răng màu vàng và nâu. Nướu bị viêm, hơi thở có mùi hôi. Bệnh răng miệng phổ biến hơn ở các giống chó nhỏ.

Mòn răng ở chó là một dấu hiệu tự nhiên, nhưng có thể tăng lên nếu chó có thói quen xấu. Một trong số đó là việc gặm nhấm những món đồ chơi không phù hợp. Bóng tennis thường được dùng làm đồ chơi cho chó. Nhưng nó có tính mài mòn cao nếu sử dụng lâu dài.

Đồ chơi hoặc xương quá cứng cũng có thể làm tăng độ mòn. Trong một số trường hợp, một chiếc răng bị gãy có thể xảy ra. Răng quá mòn có thể làm hỏng chân răng. Răng yếu sẽ dễ gãy, làm giảm tuổi thọ trung bình của chó.

4.2 Nhận biết tuổi của một con chó qua răng của nó

Tuổi thọ trung bình của một con chó được đánh dấu bằng sự phát triển của răng. Răng phát triển nhanh nhất trong giai đoạn đầu đời của chó con. Do đó, đây là thời điểm chính xác nhất để có thể xác định được con chó của bạn bao nhiêu tuổi.

Trong 2-4 tuần đầu tiên, chó con vẫn đang mọc răng. Răng nanh bắt đầu mọc ở tuần thứ 3-4. Răng cửa và răng tiền hàm bắt đầu nhú sau 4-6 tuần.

Khi chó con được 8 tuần tuổi, chúng sẽ mọc hết răng sữa. Trong ba tháng tiếp theo, chúng sẽ không có gì thay đổi. Sau năm tháng, răng vĩnh viễn sẽ bắt đầu mọc. Thông thường răng nanh và răng hàm sẽ mọc trước. Sau bảy tháng, chó con sẽ có tất cả các răng vĩnh viễn.

Sau khi chó bước vào tuổi trưởng thành, tuổi thọ trung bình của chó có thể được xác định bằng sự hao mòn của răng chó. Trong năm đầu tiên, răng trắng và sạch. Đến cuối năm thứ hai, màu trắng đục sẽ bắt đầu xuất hiện và cao răng bắt đầu xuất hiện. Bắt đầu xuất hiện màu vàng trên răng. Sau 3-5 năm, màu vàng sẽ tăng lên và có trên tất cả các răng. Răng sẽ bị mòn đi đáng kể.

5So sánh tuổi của chó

Trong 2 năm đầu, quá trình tăng trưởng và lão hóa diễn ra rất nhanh. Tỷ lệ này đối với con người là 5: 1 đối với chó nhỏ. 6: 1 đối với giống trung bình và 7: 1 đối với giống lớn. Do đó, một con Chihuahua 10 tuổi chắc chắn nhỏ hơn một con chó lớn (ví dụ như Great Dane).

Nếu bạn không biết chính xác tuổi trung bình của bất kỳ con chó nào, 4 dấu hiệu sau đây có thể giúp bạn xác định tuổi của nó một cách tương đối:

5.1 Răng

Chó bắt đầu mọc đầy đủ răng khi được 7 tháng tuổi. Vì vậy, nếu bạn thấy một con chó có hàm răng trắng, có nghĩa là nó chỉ khoảng 1 năm tuổi. Nếu răng màu vàng, chó sẽ được khoảng 1-2 tuổi, còn nếu răng xỉn màu, chó sẽ được khoảng 3-5 tuổi. Nếu một chiếc răng bị mất, tất nhiên nó đã bước vào quá trình lão hóa.

5.2 Cơ bắp

Tất nhiên, những chú chó non sẽ săn chắc, cơ bắp và hoạt bát hơn những chú chó già.

5.3 Lông vũ

Bộ lông của chó con sẽ mềm mượt trong khi chó trưởng thành trở lên sẽ có bộ lông cứng hơn nhiều.

5.4 Mắt

Đôi mắt sáng, trong và không chảy nhiều nước mắt thường chỉ có ở những chú chó non. Những chú chó lớn tuổi thường sẽ có đôi mắt bị đục.

6 Nhưng hãy cẩn thận khi con chó của bạn có dấu hiệu của tuổi già

anh cho alaska58

Nếu khi đang đi dạo, bạn thấy chú chó già của mình vô tình vấp phải một vật gì đó rất gần, chúng có thể mắc các bệnh liên quan đến mắt. Những chú chó lớn tuổi có nhiều khả năng bị đục thủy tinh thể hơn. Đưa chó đến bác sĩ thú y để kiểm tra sức khỏe, một số loại thuốc nhỏ mắt có thể tốt cho chúng.

Khi về già chó rất khó điều hòa thân nhiệt. Nên quan tâm nhiều hơn đến môi trường xung quanh để điều hòa nhiệt độ. Đặc biệt cần giữ ấm trong khi họ nói chuyện. Mua nhà, thảm và nệm ấm cho chó của bạn.

Hoặc bạn có thể mặc quần áo ấm cho chú chó của mình.

Vào mùa hè, cần đề phòng các bệnh như say nắng, say nóng. Hiện tại thể chất của họ rất yếu. Không phơi chúng dưới ánh nắng trực tiếp quá lâu. Đặt chúng ở những nơi râm mát. Khi thời tiết quá nóng, không nên thả chúng ra ngoài đường.

Tuổi thọ ngắn Tuổi thọ trung bình của một con chó chỉ là hơn 10 năm. Đời người có muôn vàn thứ, nhưng đối với loài chó thì chỉ có bạn. Nhờ tình yêu của bạn, họ sống một cuộc sống vui vẻ và hạnh phúc. Vì vậy, đừng chỉ vì tuổi già mà thiếu quan tâm đến họ.

7 Kéo dài tuổi thọ trung bình của chó

anh cho alaska51

Một trong những cách tốt nhất để kéo dài tuổi thọ trung bình của chó là chế độ ăn uống phù hợp với lứa tuổi. Những con chó lớn tuổi có nhu cầu tập thể dục ít hơn, vì vậy chúng cần ít calo hơn. Nếu không, chúng sẽ rất dễ bị béo phì và mắc nhiều bệnh khác.

Nhiều người giữ nguyên lượng calo trong bữa ăn thời thơ ấu của họ. Đây không phải là tốt cả. Khi chó già đi, khả năng tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng cũng suy giảm. Vì vậy chúng ta cần lựa chọn những loại thức ăn có hàm lượng chất dinh dưỡng cao cho chúng.

Việc dư thừa protein, phốt pho và natri có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề về thận và tim mạch cho chó khi về già. Mặt khác, cần tăng hàm lượng vitamin, kẽm, axit béo và chất xơ. Chó là người bạn tốt nhất của con người, hãy chăm sóc chúng thật tốt

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng vui vẻ ! 

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay