Triệu chứng và cách điều trị mèo bị sưng hậu môn

Bạn đã bao giờ nhìn thấy một con mèo bị sưng hậu môn chưa? Nhiều người thường nghĩ rằng các bệnh về tuyến hậu môn thường gặp ở chó. Tuy nhiên, theo nhiều bác sĩ thú y, có khá nhiều trường hợp mèo bị đỏ và sưng hậu môn. Bệnh gây ra nhiều đau đớn và nguy hiểm cho mèo nếu không được điều trị dứt điểm.
Vậy làm thế nào để phát hiện các vấn đề về hậu môn ở mèo cưng? Trong bài viết này, Thú Cảnh sẽ trình bày một loại bệnh cụ thể của mèo. Giúp bạn đọc có thêm kiến ​​thức để phòng tránh những căn bệnh này.

Triệu chứng và cách điều trị mèo bị sưng hậu môn
Triệu chứng và cách điều trị mèo bị sưng hậu môn

1 Tìm hiểu về tuyến hậu môn của mèo

Hậu môn của mèo bao gồm hai túi nhỏ nằm ở hai bên hậu môn ở vị trí khoảng 04:00 và 08:00. Cả mèo đực và mèo cái đều có túi hậu môn với các tuyến tiết ra chất nhờn. Nó có mùi rất nồng, dùng để đánh dấu phân của chúng. Lỗ hậu môn có thể nhìn thấy ở vùng dưới của hậu môn.

Dịch tiết qua hậu môn chứa các chất hóa học đóng vai trò đánh dấu lãnh thổ. Chất tiết tương tự như chất tiết của chồn hôi. Nó được sử dụng để đẩy lùi kẻ thù và cảnh báo các động vật khác về sự hiện diện của chúng.
Mặc dù mèo có thể sử dụng túi hậu môn của mình cho cùng một mục đích, nhưng hầu hết mèo nhà không cần phải xua đuổi kẻ thù theo cách này. Một lượng nhỏ dịch hậu môn thường được ép ra do co thắt cơ mỗi khi mèo đi tiêu, khiến phân có mùi đặc biệt. Hậu môn của mèo đỏ, sưng tấy và tiết ra mủ.

Anh meo tong hop 52

2 Bệnh về tuyến hậu môn ở mèo

Các túi hậu môn hoặc ống dẫn của hậu môn có thể bị viêm hoặc nhiễm trùng vì nhiều lý do. Nếu các ống túi hậu môn bị sưng lên, chất thải không thể được tống ra khỏi túi trong quá trình đại tiện. Trong tình huống này, các túi có thể bị va đập.

Vi khuẩn thường có trong phân có thể dễ dàng di chuyển lên ống dẫn và xâm nhập vào túi. Trong trường hợp bình thường, vi khuẩn được đào thải ra ngoài khi chất tiết được tiết ra khi đi đại tiện. Tuy nhiên, nếu các mụn nước bị tác động sẽ để lại môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển.

Nếu túi hậu môn bị nhiễm trùng theo cách này, dịch sẽ chảy ra và cuối cùng túi sẽ chứa đầy mủ, hình thành áp xe túi hậu môn. Áp xe túi hậu môn là tình trạng sưng nóng, đau có thể xảy ra ở một hoặc cả hai bên trực tràng.

Nếu không được điều trị, hậu môn của mèo sẽ bị đỏ, sưng tấy và tiếp tục hình thành mủ cho đến khi lớp da thừa vỡ ra. Mủ chảy ra trong tình trạng được gọi là vỡ túi hậu môn. Sau đó, mủ có thể lan ra các mô xung quanh và gây tổn thương nghiêm trọng đến trực tràng và hậu môn.

Một nguyên nhân khác khiến bệnh túi hậu môn tái phát là sự thay đổi độ đặc của phân. Điều này có thể xảy ra khi thức ăn cho mèo gây dị ứng, bệnh viêm ruột, táo bón và Megacolon.

Anh meo tong hop 50

3 Mèo bị sưng hậu môn là bệnh gì?

Rất nhiều người không biết sưng hậu môn mèo là bệnh gì. Tuyến hậu môn là một cơ quan nằm trong hậu môn của mèo. Tuyến hậu môn tiết dịch có mùi hôi. Thường đào thải ra khỏi cơ thể khi mèo đi vệ sinh hoặc khi bị kích thích.

Sưng hậu môn rất hiếm gặp ở mèo khi chúng còn nhỏ. Vì cấu tạo cơ thể của mèo giúp chúng hạn chế các bệnh này. Nhưng ở mèo già hoặc béo phì, tuyến hậu môn có thể bị tắc nghẽn. Khiến hậu môn bị viêm nhiễm và mưng mủ. Nhiều giống mèo cảnh khi về già có thể mắc bệnh định kỳ như mèo Anh lông ngắn, mèo Fold, mèo Maine Coon …

Nếu bạn nhận thấy mèo thường có mùi khó chịu khi hoạt động mạnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y. Đồng thời, định kỳ bóp tuyến hậu môn cho mèo.

Anh meo tong hop 44

4 Nguyên nhân gây sưng hậu môn ở mèo

Mèo bị sưng hậu môn có thể do đại tiện khó hoặc do phẫu thuật. Các yếu tố ảnh hưởng đến sưng hậu môn của mèo bao gồm:

Rối loạn hệ tiêu hóa: gây tiêu chảy, mót rặn khi đi đại tiện. Mèo chưa được tẩy giun hoặc có các ký sinh trùng khác trong hệ tiêu hóa và viêm ruột non.

Rối loạn hệ thống tiết niệu và sinh dục: chẳng hạn như viêm hoặc mở rộng tuyến tiền liệt, viêm bàng quang, sỏi tiết niệu, chuyển dạ hoặc sinh nở bất thường khiến hậu môn của mèo bị đỏ và sưng lên.

Táo bón mãn tính: xuất hiện các khối lồi lõm như túi trong ruột, khối u trực tràng hoặc hậu môn. Hoặc lệch trực tràng khỏi vị trí bình thường của nó

Anh meo tong hop 39

5 Biểu hiện trước khi phát bệnh

Trong vòng vài ngày trước khi hậu môn của mèo bị đỏ, sưng tấy và tiết ra mủ, mèo có dấu hiệu bồn chồn và mất bình tĩnh. Thường đứng yên. Cũng thường xuyên liếm hậu môn. Ban đầu, người chủ nghĩ đó chỉ là hành vi dọn dẹp bình thường của chú mèo nên không để ý.

Sau đó, hành vi này ngày càng trở nên thường xuyên hơn. Chủ nhân của chú mèo mới đưa nó đến bệnh viện. Sau khi kiểm tra, bác sĩ xác định con mèo bị sưng hậu môn.

Sau khi kiểm tra ban đầu, các bác sĩ đã tiến hành một số kiểm tra bổ sung. Đầu tiên là tình trạng mọc lông quanh vùng hậu môn. Phát hiện vùng da xung quanh có vảy. Khi bị chạm vào, con mèo có biểu hiện rất đau. Thấy mèo bị sưng hậu môn đã mưng mủ. Nếu phát hiện sớm, tình trạng bệnh không nghiêm trọng.

Anh meo tong hop 43

6 Chẩn đoán hậu môn của mèo bị sưng và đỏ

Bác sĩ thú y sẽ khám sức khỏe tổng thể cho mèo của bạn. Bao gồm hồ sơ máu hóa học và công thức máu hoàn chỉnh. Xét nghiệm mẫu phân có thể cho thấy sự hiện diện của ký sinh trùng.

Các thủ tục chẩn đoán khác bao gồm chụp X-quang hoặc siêu âm vùng bụng, có thể cho thấy tuyến tiền liệt phì đại, dị vật, dày thành bàng quang hoặc sỏi thận.

Bác sĩ của bạn cũng sẽ thực hiện một cuộc kiểm tra trực tràng bằng tay để cảm nhận các mô bị dịch chuyển. Khi kiểm tra mô bệnh lý, có thể thấy hậu môn mèo sưng đỏ và rỉ máu khi rạch. Mô chết có màu tím sẫm hoặc đen và rỉ máu.

Anh meo tong hop 31

7 Cách điều trị cho mèo bị sưng hậu môn

Ổ viêm tuy chưa vỡ nhưng có kích thước khá lớn. Ảnh hưởng nặng nề đến sinh hoạt hàng ngày của mèo. Vì vậy, các bác sĩ quyết định tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u nang. Khôi phục tình trạng ban đầu của hậu môn.

Phẫu thuật cho mèo bị sưng hậu môn không quá phức tạp. Chủ yếu là để loại bỏ dịch mủ. Làm sạch và khâu vết mổ. Phòng ngừa nhiễm trùng.

Gây mê: mèo được tiêm thuốc mê qua đường hô hấp và đặt lên bàn mổ.

Sát trùng: cạo sạch lông xung quanh hậu môn, để lộ phần sưng tấy. Khử trùng toàn bộ khu vực.

Hút sạch mủ: dịch mủ được hút hết ra ngoài tuyến hậu môn.

Tiêm kháng sinh: được tiến hành sau khi đã nặn mủ. Sau đó bôi thuốc mỡ xung quanh vết thương để ngăn ngừa nhiễm trùng. Điều trị và sử dụng thuốc thú y cho mèo theo chỉ định của bác sĩ.

Anh meo tong hop 33

Related Articles

Back to top button

Gọi Ngay