Tổng hợp lý thuyết và bài tập ngữ cảnh soạn văn 11

Văn bản ngữ cảnh 11 Đây là nội dung quan trọng cần nắm chắc trong chương trình ngữ văn 11. Các em học sinh hãy dành thời gian đọc ngay bài soạn dưới đây để hệ thống hóa kiến ​​thức. Đồng thời, Kiến Guru cũng đưa ra câu trả lời ngắn gọn, đủ ý và rõ ràng để mọi người tiện tra cứu và tham khảo.

1. Kiến thức cần nhớ hỗ trợ soạn bài Ngữ cảnh

Văn bản ngữ cảnh 11 Họ sẽ có thể nói rõ khái niệm, các yếu tố bối cảnh, vai trò cụ thể. Ant Guru có tóm tắt như sau mời bạn đọc theo dõi:

1.1. Ý tưởng

Ngữ cảnh được hiểu là bối cảnh của ngôn ngữ. Tại thời điểm này, người nói hoặc diễn giả tạo ra một bài phát biểu có liên quan và người nghe hoặc người đọc dựa vào đó để hiểu đầy đủ lời nói của người nói.

1.2. Yếu tố hoàn cảnh

Soạn bài luận theo ngữ cảnh Chúng ta cần chỉ rõ ba yếu tố bối cảnh. Như sau:

1.2.a. nhân vật giao tiếp

Người giao tiếp sẽ cùng với người nói hoặc người viết, có thể cùng với một hoặc nhiều người tham gia vào hoạt động giao tiếp. Đồng thời, họ ở trong mối quan hệ tương tác, đóng vai trò là người nói – người viết hoặc người nghe – người đọc. Ngoài ra, thái độ và vị trí của người đối thoại sẽ ảnh hưởng đến nội dung và hình thức của câu.

1.2.b. Bối cảnh nằm ngoài ngôn ngữ

Bối cảnh phi ngôn ngữ sẽ được chia thành 3 trường hợp. Mỗi loại có những đặc điểm riêng, chẳng hạn như:

 • Ngữ cảnh giao tiếp rộng: Đề cập đến tất cả các yếu tố xã hội, địa lý, chính trị, kinh tế, văn hóa, phong tục tập quán,… của một cộng đồng ngôn ngữ. Điều này tạo ra bối cảnh văn hóa của một đơn vị ngôn ngữ hoặc sản phẩm ngôn ngữ.
 • Ngữ cảnh giao tiếp hẹp: chỉ địa điểm, thời gian xảy ra câu nói, sự việc, hiện tượng.
 • Hiện thực được đề cập: Có thể là hiện thực bên ngoài của các nhân vật tương tác. Mặt khác, nó cũng có thể nói lên hiện thực tâm trạng của con người.

1.2.c. Bối cảnh

Trong giao tiếp ngôn ngữ, ngữ cảnh của một đơn vị ngôn ngữ còn được gọi là hoàn cảnh xảy ra nó. Bối cảnh có nghĩa là đối thoại hoặc độc thoại. Theo đó, nó tồn tại ở hai dạng là nói và viết.

1.3. Vai trò của ngữ cảnh

Văn cảnh 11 đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vì đối với người nói-viết đó là quá trình tạo từ và đặt câu.

Trong trường hợp người nghe-người đọc, đây là quá trình nhận thức lời nói. Muốn hiểu đúng và hiệu quả cần dựa vào ngữ cảnh rộng và hẹp.

2. Hướng dẫn bằng văn bản theo ngữ cảnh

tạo bối cảnh bạn nên nghiên cứu các câu hỏi sách giáo khoa. Đồng thời, mọi người có thể tham khảo nội dung đáp án dưới đây để hiểu thêm về kiến ​​thức.

2.1. Câu 1 Ngữ văn 11 tập 1 trang 106

Tạo một văn bản theo ngữ cảnh Câu 1 gợi ý các em phân tích các chi tiết miêu tả trong hai câu sau dựa vào ngữ cảnh:

từ hình ảnh 35810 1

Trả lời:

Từ đoạn văn trên ta thấy bối cảnh đất nước trong thời kỳ bị thực dân Pháp xâm lược. Bấy giờ, các vua và quan nhà Nguyễn đã đầu hàng, chỉ có lòng dân tỏ rõ ý chí căm thù giặc và tinh thần đấu tranh quyết liệt.

Ngoài ra, ngữ cảnh của câu đưa ra thông tin về kẻ thù đã đến xâm lược. Tuy nhiên, các quan vẫn chưa được tìm thấy ở đâu để bình định đất nước. Đứng trước tình trạng này, người dân tỏ ra khinh thường thói ở bẩn của họ và họ thực sự ghét mỗi khi nhìn thấy bóng dáng của những chiếc xe của họ.

2.2. Câu 2 Ngữ văn 11 tập 1 trang 106

Xác định hiện thực được nói đến trong hai câu thơ sau:

từ hình ảnh 35810 2

Trả lời:

Có thể thấy rõ nỗi buồn tủi, tủi nhục và cô đơn của người anh hùng trữ tình qua hai đoạn thơ trên. Trong đêm thanh tĩnh, một cô gái buồn đang “băn khoăn với nước non”.

2.3. Câu 3 Ngữ văn 11 tập 1 trang 106

Hãy dùng hiểu biết của em về ngữ cảnh để giải thích hình ảnh bà Tú trong bài thơ Thương Vợ của Tú Xim:

Trả lời:

Từ hoàn cảnh sống của Tú Xiong, ta thấy hình ảnh người vợ tần tảo. Theo đó, bà luôn chịu thương chịu khó, làm lụng vất vả để nuôi chồng con. Nhiệm vụ của cô là bán các phiên bản nhỏ. Thông qua các chi tiết, hoàn cảnh đó trở thành bối cảnh hoàn cảnh cho toàn bộ nội dung bài thơ.

Điều này được thấy rõ qua câu “một duyên hai nợ” vừa nói lên nỗi bất hạnh của người bà, vừa xuất phát từ chính hoàn cảnh của bài văn. Rốt cuộc, cô ấy phải làm việc quanh năm để nuôi chồng và con. Qua đây, nhà thơ cũng muốn bày tỏ lòng biết ơn đối với người vợ của mình.

Trước hết, bối cảnh cũng nói lên sự bất công của xã hội lúc bấy giờ. Dù là phụ nữ nhưng cô ấy vẫn phải chịu đựng mọi thứ.

2.4. Câu 4 Ngữ văn 11 tập 1 trang 106

Văn mẫu 11 Em hãy đọc lại bài thơ “Vĩnh Khoái Hương” của Tú Xương. Sau đó cho tôi biết yếu tố nào trong ngữ cảnh đã chi phối nội dung?

từ hình ảnh 35810 3

Trả lời:

Hoàn cảnh sáng tác đúng vào thời điểm thực dân Pháp đánh chiếm Hà Nội. Lúc bấy giờ, trường thi ở đây bị bãi bỏ nên các sĩ tử ở Hà Nội phải cùng nhau đi thi ở trường Nam Định.

Về nội dung bài thơ, tác giả đã sáng tác Vịnh Hương Hoa để miêu tả chi tiết cảnh hỗn loạn của trường thi. Đó là tiếng cười chua chát trước cảnh ngộ mất nước trong buổi đầu của xã hội thuộc địa nửa phong kiến.

2.5. Câu 5 Ngữ văn 11 tập 1 trang 106

Khi hai người lạ gặp nhau trên đường, một trong số họ hỏi: “Thưa ông, ông có đồng hồ không?” Xin luật sư cho biết trong ngữ cảnh này nên hiểu câu này như thế nào và nhằm mục đích gì?

Trả lời:

Từ ngữ cảnh trên, hai người không quen biết nhau nên câu hỏi không phải về chiếc đồng hồ. Thay vào đó, chúng ta nên hiểu rằng người kia muốn biết mấy giờ rồi. Đồng thời, câu hỏi nhằm nắm bắt chính xác thời gian hiện tại.

3 – Bài tập củng cố

Để giúp các em hiểu thêm về ngữ cảnh, Kien Guru sẽ tổng hợp một số bài tập neo dưới đây. Nội dung cụ thể như sau:

Đọc đoạn văn và trả lời câu hỏi:

 1. Hãy xác định câu hỏi “Sao hôm nay bạn dậy muộn?” Có bao nhiêu vai trò giao tiếp và chúng là gì?
 2. Bối cảnh giao tiếp rộng trong đoạn văn trên là gì?
 3. Ngữ cảnh giao tiếp hẹp trong đoạn văn trên là gì?
 4. Câu “Sao hôm nay bạn dọn đồ về muộn” nói lên thực tế gì?

Trả lời:

 1. Hai nhân vật chính trong cuộc giao tiếp là chị Tí và Liên.
 2. Bối cảnh giao tiếp rộng là xã hội Việt Nam trước Cách mạng tháng Tám.
 3. Bối cảnh giao tiếp hạn hẹp là ở phố huyện, trong quán chị Tí, khi trời đã nhá nhem tối.
 4. Thực tế được đề cập trong câu chính là cô Qi làm việc muộn hơn bình thường.

Để kết luận

Nội dung đầy đủ ngữ cảnh viết 11 chi tiết ở trên. Hi vọng các bạn đã củng cố được những kiến ​​thức bổ ích và học tốt môn văn hơn. Hãy tiếp tục theo dõi Kien Guru để không bỏ lỡ bất kỳ thông tin hay nào nhé.

Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy truy cập ngay Kienguru.vn, để lại số điện thoại và câu hỏi cần giải đáp, các chuyên gia sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết.

Yêu Chim

Người chơi hệ đam mê về Thú Cảnh - thông tin chi tiết các sản phẩm về thú tới các bạn đọc.

Related Posts