Tìm hiểu về u nang biểu bì ở chó có xoáy lưng

Thời gian gần đây, Thú Cảnh nhận được rất nhiều thắc mắc về bệnh u nang biểu bì ở chó. Đây là một căn bệnh không phổ biến và gây ra khá nhiều phiền toái cho chó. Bệnh không nguy hiểm nhưng không thể coi thường Theo các bác sĩ thú y, bệnh thường gặp nhất ở các loại chó xoáy Phú Quốc, Thái Lan, Nam Phi… Đây đều là những giống chó có vành khuyên. Vậy nguyên nhân gây ra bệnh u nang biểu bì ở chó là gì, cách điều trị và phòng tránh như thế nào? Chúng ta hãy cùng xem.

Tìm hiểu về u nang biểu bì ở chó có xoáy lưng
Tìm hiểu về u nang biểu bì ở chó có xoáy lưng

1 Giống chó có xoáy

Bao gồm 3 giống chó xoáy cơ bản:

  • RRD (Chó xoáy Rhodesian)
  • PRD (Chó xoáy Phú Quốc)
  • TRD (Chó xoáy Thái Lan).

U nang biểu bì phổ biến nhất ở Việt Nam là chó xoáy Thái Lan và chó xoáy Phú Quốc. Ba loại rươi kể trên đều có quan hệ họ hàng xa. Cho đến nay, không có bằng chứng xác thực nào về vị trí xuất hiện đầu tiên trên thế giới của giống chó xoáy.

RRD là một giống chó được lai tạo từ ít nhất 8 giống chó châu u và châu Phi (Nam Phi). Quá trình lai tạp trong khoảng 150-200 năm trước. Giống gà ri Việt Nam chủ yếu được tìm thấy trên đảo Phú Quốc, vịnh Thái Lan. Chúng có thể đã được người Thái đưa đến đây vài thế kỷ trước. Vì vậy, TRD được cho là giống gà đuôi cộc đầu tiên có nguồn gốc từ “cái nôi” Thái Lan.

Chó xoáy Thái ấn tượng với xoáy lông ở lưng, 2 xoáy ở mông. Màu sắc phổ biến có thể là xám hoặc đen, đỏ lửa… Bạn có thể mua giống chó này tại các trại chó cảnh ở Hà Nội và TP. Giá chó giống chó ria còn phụ thuộc vào độ thuần chủng, giới tính, màu lông …

anh cho phu quoc95

2 DSC – Nang hình ống Epidermoid ở chó xoáy

DSC là một chủ đề được quan tâm từ chủ sở hữu của ba loại chó xoáy nói trên. Dermosinus tạm dịch là các vết nứt / tổn thương da. Đây là một trong những căn bệnh nguy hiểm thường gặp ở những chú chó có xoáy trên lưng. Bệnh Dermosinus là một lỗ rò hình ống / kênh nhỏ như sợi chỉ. Đi từ bề mặt da đến cột sống hoặc đến lớp vỏ cứng của tủy sống.

Một số chủ sở hữu chó và bác sĩ thú y cho rằng đây là một vấn đề di truyền. Lời khuyên cho tất cả những người mua chó là loại bỏ tất cả những chú chó con có các triệu chứng này. Cho đến nay không có nhà lai tạo chuyên nghiệp cho PRD. Nông dân PRD ở Việt Nam không biết về vấn đề này.

Một số nhà chăn nuôi ở Mỹ và Châu u cũng đã nhận thấy hiện tượng này ở chó con. Hầu hết chó con bị DSC đều không bị tiêu hủy. Chủ nhân của chúng vẫn chọn cách phẫu thuật cắt bỏ các u nang. Phẫu thuật được coi là giải pháp “giải cứu” những chú chó mắc bệnh DSC ở Mỹ.

DSC thường xảy ra ở gáy và gốc đuôi ở cá lưng đuôi. Khi gõ vào những vùng này, bạn sẽ thấy tổ chức xơ kết nối da với cột sống. Vì nó có hình ống, có lông và chất nhờn ở giữa (Tóc và Bã nhờn), nó có thể dễ dàng trở thành áp xe. Điều rất quan trọng là người nuôi chó phải biết cách phát hiện hiện tượng này để có thể loại bỏ hoặc báo cho chủ chó mới để chủ mới lo phẫu thuật cho chúng.

anh cho phu quoc94

3 Bệnh u nang Epidermoid ở chó Phú Quốc và chó xoáy Thái Lan

3.1 Các nang epidermoid khó coi đối với chó

Chó Phú Quốc hay chó xoáy Thái có đặc điểm là lông dài xoáy dọc lưng. Nhưng căn bệnh u nang bì ở chó đã thực sự là một trở ngại đối với những người nuôi hai giống chó này. Căn bệnh này không gây tử vong cho chó nhưng làm mất đi tính thẩm mỹ và tiêu chuẩn vốn có của giống chó. Vì vậy, người nuôi chó cần có những hiểu biết nhất định về bệnh u nang sán ở chó. Để có thể nuôi được những chú chó tốt nhất và đẹp nhất.

3.2 Chó bị u nang biểu bì di truyền

Nguyên nhân gây ra bệnh nang epidermoid ở chó là do di truyền và bẩm sinh. Ngoài chó bị sùi mào gà, bệnh còn có thể xảy ra ở chó Boxer, chó Pitbull, chó Labrador… Bệnh nang lông ở chó do gen lặn từ chó bố mẹ truyền sang con. Do khiếm khuyết trong ống thần kinh trong quá trình phát triển phôi thai.

Kết quả của sự phân chia không hoàn toàn giữa da và ống thần kinh tạo thành một xoang hình ống. Có hai trường hợp:

Một số trường hợp u nang epidermoid mở rộng đến màng cứng bên trong tủy sống.

Hầu hết các trường hợp khác là u nang tạo thành một túi kín chỉ khu trú ở mô dưới da. Trường hợp này ít nguy hiểm hơn.

anh cho phu quoc92

4 Phát hiện u nang epidermoid ở chó có xoáy lưng

Đường kính của lỗ rò được mô tả khác nhau. Nó có thể từ 1 đến 5mm. Ở những con chó non có âm hộ, lỗ rò này có kích thước bằng sợi chỉ. Khi bé từ 3 tháng tuổi trở lên, lỗ rò có kích thước bằng sợi bún và lớn hơn. Kinh nghiệm phát hiện bệnh này ở chó con:

Dùng một tay kéo da về phía đầu chó càng chặt càng tốt. Dùng ngón cái và ngón trỏ của bàn tay còn lại nắm lấy phần da bị rạn. Xoa các ngón tay này qua lại và chà xát hai lớp da với nhau. Làm như vậy cho đến hết mặt sau, đến gốc đuôi. Nếu bạn nhìn thấy một cái gì đó có dạng sợi dưới da, đó chắc chắn là DSC.

Tỉa lông chó ở vùng nghi vấn. Nhìn kỹ để tìm những đốm sẫm màu hơn bình thường.

Cạo lông chó ở những khu vực nghi vấn. Sau đó, rất dễ dàng để tìm ra nếu có rò rỉ hay không. Vì chó con mọc lại rất nhanh nên chỉ sau 1 tháng là chúng sẽ có bộ lông như bình thường. Đây là phương pháp hiệu quả nhất.

Một số chuyên gia sử dụng ánh sáng chói để chiếu qua da để phát hiện rò rỉ. Điều này có hiệu quả khi tìm kiếm ở vùng cổ

anh cho phu quoc83

5 Triệu chứng của u nang Epidermoid ở chó

Triệu chứng của bệnh là xuất hiện các u nang trên cột sống. Và những người khác có thể phát triển khối u trên cổ hoặc tai của con chó. Khối u này khiến chó bị rụng lông, bên trong có chứa chất nhầy. Hoặc tế bào chết khô lại và tụ lại cùng với những sợi lông chó bên trong bao bọc lấy khối u. Thường chỉ có một nang nhưng đôi khi có nhiều nang.

Vì phần trên của u nang kết nối với cấu trúc dưới da, ban đầu người ta có thể thấy ở đường giữa lưng của con chó có một điểm nhỏ tạo ra một vùng lông xoáy. Sau đó lông sẽ rụng để lộ ra một lỗ rò trên bề mặt da nối với lỗ chân lông.

Trong một số trường hợp, áp lực thủ công có thể được sử dụng để phát hiện ống dẫn tinh. Đường kính của u nang thường nhỏ hơn 2cm. Nang epidermoid ở chó được bao bọc bởi các bó collagen song song với thành nang.

Bên trong nang chứa đầy bã nhờn, các mảnh chất sừng và các sợi lông. Nếu có nhiễm trùng kèm theo, chó sẽ bị sốt, có dịch viêm chảy ra từ lỗ rò. Trường hợp nặng có thể dẫn đến co giật cột sống, viêm màng não và nguy hiểm đến tính mạng.

Trong cùng một lứa có thể không có con nào mắc bệnh. Tuy nhiên, cũng có thể một số ít trẻ mắc phải. Vì vậy cần phải kiểm tra chúng thật kỹ càng trước khi bán. Đây là bệnh bẩm sinh, ở chó con chỉ có 2 lựa chọn: mắc bệnh hoặc không. Bệnh này không lây, nhưng có thể lây truyền qua đường sinh sản. Vì vậy, tốt nhất bạn nên đưa chúng đến các phòng khám thú y để khám.

anh cho phu quoc82

6 Cách điều trị u nang epidermoid ở chó

Đối với những nang biểu bì ở chó đã kín, chưa rò rỉ và không có biến chứng thì chỉ cần theo dõi. Riêng đối với những u nang phức tạp, cần phải phẫu thuật để lấy u ra khỏi cơ thể chó. Việc bóc tách u nang phải đảm bảo loại bỏ tất cả các tế bào bất thường. Vì nếu không cắt bỏ hoàn toàn nang có thể biến chứng thành áp xe, ảnh hưởng đến sức khỏe của chó.

Đây là một ca phẫu thuật tương đối phức tạp vì nếu không loại bỏ hết các thành phần của đường rò này thì nguy cơ nhiễm trùng sẽ tái phát và càng nguy hiểm hơn. Tất cả cần được thực hiện bởi bác sĩ thú y có chuyên môn, không nên tự điều trị tại nhà.

Đối với hầu hết các trường hợp, bệnh nang epidermoid ở chó đều được chữa khỏi và sống hạnh phúc mãi mãi với chủ nhân của chúng. Những người khác kém may mắn hơn. Người chăn nuôi rươi và các bác sĩ cần hết sức thận trọng khi tiêm thuốc vào gáy. Đặc biệt là những con chó bị nghi ngờ mắc bệnh DSC. Chiếc kim có thể đi chệch hướng và làm gãy phần DSC và con chó có thể chết.

anh cho phu quoc79

7 Ngăn ngừa chó u nang biểu bì

Mặc dù u nang epidermoid ở những con chó bị bệnh mào gà là một tình trạng bẩm sinh, nó cũng có thể phòng ngừa được:

Cung cấp Axit Folic (Vitamin B9) cho chó cái một tuần trước khi giao phối. Và kéo dài liên tục trong 3 tuần đầu của thai kỳ. Liều lượng 0,4mg / con / ngày, sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh nang sán ở chó con.

Không nên nuôi những con chó bị u nang epidermoid để làm giống. Ngay cả những đứa trẻ cùng với cha mẹ của chúng, mặc dù chúng chưa có biểu hiện gì. Và những đứa trẻ đã được chữa khỏi bệnh.

Kiểm tra toàn bộ giống chó bố mẹ để loại trừ những con chó mang gen gây bệnh u nang bì ở chó. Để tạo ra những chú chó con khỏe mạnh, chất lượng.

Nếu phát hiện chó con mắc bệnh này, cách nhân đạo nhất là tiêm thuốc an thần cho chó. Nếu bạn không muốn làm điều này hoặc phát hiện bệnh ở chó trưởng thành, lỗ rò phải được phẫu thuật cắt bỏ. Sau đó tẩm bổ cho chó ngay lập tức để bệnh không truyền cho các thế hệ sau.

anh cho phu quoc76

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng luôn vui vẻ! 

Related Articles

Back to top button
https://new88.blue/ee88 33win

123win

Gọi Ngay