Tìm hiểu về loài mèo có khả năng tuyệt vời khả dĩ

Nếu tìm hiểu về loài mèo, bạn sẽ phát hiện ra rất nhiều điều thú vị và bất ngờ. Từ xa xưa, mèo đã được biết đến như một loài động vật ẩn chứa nhiều điều bí ẩn khó lý giải. Đặc biệt là những khả năng kỳ lạ của loài mèo mà người ta vẫn gọi là giác quan thứ 6. Hãy cùng Thú Cảnh tìm hiểu về loài mèo và khả năng của chúng nhé!

Tìm hiểu về loài mèo có khả năng tuyệt vời khả dĩ
Tìm hiểu về loài mèo có khả năng tuyệt vời khả dĩ

1 Tìm hiểu về loài mèo cho người Ai Cập cổ đại

Sự xuất hiện của mèo nhà cách đây khoảng 25 thế kỷ. Người ta chỉ đề cập đến loài mèo lâu đời nhất, loài mèo được nuôi ở Ai Cập cổ đại. Ở Ai Cập cổ đại, bất cứ ai vô tình giết một con mèo đều bị xử tử. Theo nghiên cứu về loài mèo, đây là bằng chứng cho thấy tín ngưỡng sùng bái mèo của người Ai Cập.

Người Ai Cập cổ đại luôn coi mèo là một loài vật linh thiêng có khả năng kết nối thế giới của người sống và thế giới của người chết. Có khả năng làm người chết sống lại. Vì vậy, người Ai Cập thường thờ thần mèo như một biểu tượng của một sức mạnh huyền bí.

Thần mèo Ai Cập tên là Bast (hay Pasht). Một vị thần có thân là phụ nữ, và đầu là đầu mèo. Dưới thời các pharaoh trị vì Ai Cập, thần mèo được người Ai Cập tôn sùng.

Bast từng được coi là thần chiến tranh. Có rất nhiều khả năng siêu nhiên và sức mạnh thần bí liên quan đến mặt trăng và các vì sao. Mèo thường được chôn cùng xác ướp trong các ngôi mộ cổ của người Ai Cập.

Người Ai Cập tin rằng bằng cách chôn cất những con mèo cùng với người chết. Sức mạnh của thần mèo sẽ giúp người chết tái sinh. Theo những phát hiện khảo cổ về loài mèo, trong các ngôi mộ cổ của Ai Cập, người ta đã phát hiện hơn 300.000 xác ướp mèo được chôn cùng người chết.

2 Tìm hiểu về loài mèo có giác quan nhạy bén

Trong quá trình tìm hiểu về loài mèo, các giác quan của mèo như mắt mèo, râu mèo đều được chú ý đặc biệt. Có một số điều khá thú vị về đôi mắt của loài mèo. Đôi mắt của chúng vượt trội hơn rất nhiều so với mắt người. Đồng tử mắt mèo có thể thay đổi đến 3 lần một ngày để thích nghi với sự thay đổi của ánh sáng.

Khi có ánh sáng rực rỡ chiếu vào, đồng tử mắt mèo chỉ là một đường mảnh. Vào buổi sáng, đồng tử mở lớn hơn một chút. Nhưng khi trời tối hoàn toàn, đồng tử của mèo có thể rộng và tròn hết mức có thể. Vì vậy, mèo có thể nhìn rõ mọi thứ trong bóng tối.

Ngoài ra, một số giác quan khác của chúng cũng khá phát triển. Bộ ria mép hoạt động như một chất cân bằng. Giúp mèo nhận biết các chướng ngại vật xung quanh một cách dễ dàng.

Lông mèo có chứa một số thành phần mà khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời sẽ tạo ra Vitamin D. Vì vậy, mèo thường liếm lông để bổ sung Vitamin D cho cơ thể. Vì vậy, cần thường xuyên chải lông cho mèo. Mèo rất nhạy cảm với những thay đổi của thời tiết, khí hậu và những tác động tinh tế của môi trường xung quanh.

Vào những thời điểm nhất định, chẳng hạn như đêm trăng tròn. Mèo thường cư xử khá kỳ lạ. Chúng trở nên hung dữ hơn và thường tấn công mọi thứ xung quanh. Khi tìm hiểu về loài mèo, các nhà nghiên cứu rất quan tâm đến khả năng của loài mèo này.

Anh meo tong hop 16

3 Tìm hiểu về loài mèo có khả năng tiên đoán cái chết

3.1 Câu chuyện về chú mèo Oscar

Theo các nhà nghiên cứu về mèo, ở Mỹ, chú mèo tên là Oscar từng được biết đến với khả năng tiên đoán chính xác người sắp chết tới 25 lần. Sau khi biết được khả năng kỳ lạ này của chú mèo Oscar. Các nhà khoa học tập trung theo dõi và cho phép chú tiểu tự do đi lại trong phòng bệnh nhân.

Khoảng 6 tháng sau khi sống tại trung tâm. Các nhân viên ở đây phát hiện ra rằng Oscar thường có thói quen đi loanh quanh giống như các bác sĩ và y tá tại trung tâm. Nó thường đến bên bệnh nhân và quan sát. Sau đó, ông ngồi bên giường bệnh nhân hấp hối trong vài giờ.

Oscar đã thực sự khiến các bác sĩ ngạc nhiên với khả năng dự đoán chính xác trường hợp bệnh nhân thứ 13 một cách kỳ lạ. Bệnh nhân này không ăn uống được gì. Hệ hô hấp rất khó khăn, chân bệnh nhân lâm vào tình trạng tê cóng.

Dấu hiệu của cái chết đang đến gần. Tuy nhiên, Oscar không bao giờ đến phòng của bệnh nhân này. Mãi đến 10 giờ sau, con mèo mới tiến đến giường bệnh nhân. Chưa đầy hai giờ sau, người phụ nữ qua đời.

3.2 Tại sao mèo có khả năng tiên đoán cái chết

Sau khi tìm hiểu về loài mèo, các nhà khoa học nghĩ rằng cách duy nhất để giải thích hiện tượng này. Đó là để tìm hiểu làm thế nào mà chú mèo Oscar có thể phân biệt chính xác thời gian giữa sự sống và cái chết.

Một số nhà khoa học cho rằng Oscar có khả năng này vì anh đã sống từ khi còn bé ở trung tâm. Làm quen với các tình huống tương tự. Nói cách khác, đó là từ kinh nghiệm. Quả thực, khi tìm hiểu về loài mèo, chúng ta có thể thấy chúng không chỉ là vật nuôi đáng yêu trong nhà. Nó cũng là những người bạn rất đáng yêu đối với nhiều người.

Bên cạnh đó, chúng còn có nhiều khả năng đặc biệt và những điều bí ẩn mà con người chưa thể khám phá và lý giải.

4 Tìm hiểu về những con mèo “tốt nhất”

Mèo “cổ” nhất: Người ta thường cho rằng Ai Cập là nơi đầu tiên nuôi mèo. Tuy nhiên, mới đây, một ngôi mộ ở Cộng hòa Síp cũng đã để lộ dấu vết của loài mèo từ quá khứ. Ngôi mộ có niên đại khoảng 9500 năm trước.

Chú mèo sống lâu nhất: thuộc giống Creme Puff, cư trú tại Mỹ. Sinh ngày 3/8/1967 và mất ngày 6/8/2005, đến nay Creme Puff đã “hưởng thọ” 38 tuổi (3 ngày lẻ). Điều đó tương đương với một con người sống đến 168 tuổi.

Con mèo đầu tiên được đưa vào không gian: là một con mèo Pháp tên là Felicette. Người Pháp đã đưa Felicette vào không gian vào năm 1963 với các điện cực được cấy vào não để có thể gửi tín hiệu trở lại Trái đất. Cô nàng mèo đã hoàn thành nhiệm vụ của mình và trở về an toàn.

Chú mèo “đi du lịch” nhiều nhất: tên là Hamlet. Con mèo đã trốn khỏi cũi của mình trên một chuyến bay và ở đó đến bảy tuần. Khi được tìm thấy, chú mèo này đã đi được quãng đường 600.000km.

Anh meo tong hop 17

5 Tìm hiểu về mèo với hồ sơ kích thước

Tìm hiểu về loài mèo lớn nhất: hổ Siberia. Hổ Siberia có thể dài hơn 3,6m và nặng hơn 317kg.

Mèo hoang nhỏ nhất: mèo chân đen. Một con mèo cái trưởng thành dài dưới 50cm và nặng dưới 1,2kg.

Mèo nhà dài nhất thế giới: là Mymains Stewart Gilligan, thuộc giống Maine Coon, sống tại Hoa Kỳ. Gilligan dài 123cm (đo ngày 28/8/2010). Nó cũng đạt danh hiệu mèo có chiếc đuôi dài nhất thế giới với chiều dài 41,5cm.

Mèo nhà nhỏ nhất thế giới: chỉ cao 7cm, dài 19cm và nặng 616g (đo khi 2 tuổi rưỡi). Chú mèo này thuộc giống mèo Ba Tư Himalaya, sinh ngày 25/12/1990 và mất tháng 11/1997, khi mới 6 tuổi.

Chú mèo có bộ râu dài nhất: Missi sinh ngày 30 tháng 12 năm 2001. Chú mèo Maine Coon này có bộ râu dài 19 cm (đo vào ngày 22 tháng 12 năm 2005).

Mèo có bộ lông dài nhất: Sophie Smith, được đo vào ngày 9 tháng 11 năm 2003. Bộ lông của Sophie dài 25,68cm.

Anh meo tong hop 9

6 Tìm hiểu về loài mèo với hồ sơ về các giống

Giống mèo thuần chủng phổ biến nhất là mèo Ba Tư, nổi tiếng với vẻ ngoài vô cùng quý phái và duyên dáng.

Con mèo đắt nhất thế giới: được mua với giá 24.000 USD vào tháng 1 năm 1987. Là một con mèo thuộc giống California Spangled.

Giống mèo mới nhất trên thế giới: mèo Sphynx. Mặc dù xuất hiện từ năm 1996 nhưng phải đến năm 2002, giống mèo này mới được chính thức công nhận.

Cô mèo giàu nhất thế giới: Blackie, được thừa kế khối tài sản trị giá 12,5 triệu USD từ người chủ Ben Rea sau khi ông qua đời.

Tìm hiểu về chú mèo có nhiều em bé nhất: một chú mèo Tabby tên là Dusty đến từ Mỹ. Cô đã sinh 420 con mèo con trong cuộc đời của mình.

Related Articles

Back to top button

Gọi Ngay