Tìm hiểu cách tham gia chương trình biểu diễn chó

Dog Show – chương trình biểu diễn chó là cuộc thi chó đẹp ở nước ngoài gồm FCI, AKC, CKC, CK, về cách thức vận hành thì gần như giống nhau đến 80%. Họ tổ chức hệ thống Dog Show giống như FIFA tổ chức bóng đá. Điều đó có nghĩa là FIFA sẽ không chi tiền để tổ chức một giải World Cub. Nước nào muốn tổ chức thì phải đăng cai và bỏ tiền ra làm. Phải đủ điều kiện để được FIFA chấp nhận và phải cạnh tranh với nhau.

Hiện nay, các cuộc thi chó đẹp ngày càng phát triển ở nước ta. Thu hút hàng trăm chú chó và người nuôi chó tham gia. Hầu hết là các buổi Offline của các câu lạc bộ hoặc lễ hội nuôi chó. Tiêu biểu nhất có thể kể đến Vietpet Festival, Pet-Icon dog đẹp, Dog Show VKA, German Becgie dog … Các cuộc thi được tổ chức chu đáo, khoa học nhằm đảm bảo sức khỏe và sự an toàn cho các chú chó cưng. Nhân loại. Trong bài viết dưới đây, Thú Cảnh sẽ tổng hợp thể lệ và cách thức tham gia cuộc thi. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé.

Tìm hiểu cách tham gia chương trình biểu diễn chó
Tìm hiểu cách tham gia chương trình biểu diễn chó

1 Chương trình biểu diễn chó – Dog Show là gì?

Trong hệ thống các nước thành viên FCI cũng vậy, muốn gia nhập thì phải đăng ký và làm việc. Bởi vì tôi cần họ, họ không cần tôi. Và các hiệp hội quốc gia, cũng sử dụng hệ thống đó để làm việc với các câu lạc bộ của họ.

Nghĩa là, muốn có Dog Show ở một địa phương nào đó thì phải thành lập câu lạc bộ, xin phép, rà soát. Và sau đó cho phép anh ta mở Dog Show. Anh đã phải dốc toàn bộ số tiền của mình để làm Dog Show và phải trả phí mở Dog Show cho hiệp hội.

Nếu không thành lập câu lạc bộ, không mở Dog Show thì địa phương của bạn sẽ thiệt thòi, sẽ không có Dog Show. Người chăn nuôi (người chăn nuôi) ở địa phương đó muốn chương trình đi xa, tốn kém nhiều chi phí. Con chó địa phương đó sẽ khó giành được danh hiệu vô địch quốc gia, người thua cuộc sẽ là những Người chăn nuôi.

Vì vậy, các địa phương đều thành lập câu lạc bộ, Người nuôi chó sẽ cùng điều hành và tổ chức các cuộc thi chó. Vừa phát triển phong trào lành mạnh, hợp pháp, vừa giúp Breeder có cơ hội thể hiện những chú chó tại địa phương mình. Chó có show, chỉ có Quán quân là có giá, về mặt kinh doanh cũng là đầu tư để phát triển.

Tìm hiểu cách tham gia chương trình biểu diễn chó
Tìm hiểu cách tham gia chương trình biểu diễn chó

2 Vai trò của các hiệp hội trong cuộc thi chó

Hiệp hội chỉ ủng hộ các điều lệ của hiệp hội (AKC / CKC / FCI), pháp luật, hướng dẫn, công nhận điểm và danh hiệu. Ở các nước lớn, hàng năm có hàng nghìn cuộc thi chó các loại diễn ra trên khắp mọi miền đất nước.

Vì vậy, các hiệp hội không thể tổ chức Dog Show ở khắp mọi nơi. Vì vậy chúng tôi chỉ có thể dựa vào các câu lạc bộ địa phương để tự tổ chức. Tại Việt Nam, các câu lạc bộ đều có thể liên hệ với Hiệp hội những người nuôi chó Việt Nam – VKA để đăng ký tham gia và tổ chức các cuộc thi chó.

Vì vậy, bạn sẽ không bao giờ xem một buổi biểu diễn chó chỉ của AKC hoặc FCI, mà bởi các câu lạc bộ. Nhìn vào hình Dog Show, bạn luôn thấy tên câu lạc bộ tổ chức Dog Show đó. Giống như Triển lãm chó lớn nhất của Mỹ, Triển lãm chó Wesminster không phải do AKC tổ chức mà do câu lạc bộ cũi Wesminster tổ chức. Tất cả hình ảnh đều có trên trang web của Câu lạc bộ Westminster.

Tìm hiểu cách tham gia chương trình biểu diễn chó
Tìm hiểu cách tham gia chương trình biểu diễn chó

3 Câu lạc bộ chó của Hiệp hội là gì?

Một câu lạc bộ phải đáp ứng đủ các điều kiện để tham gia. Các điều kiện khác nhau tùy theo quốc gia. Mỗi câu lạc bộ sẽ là đại diện của hiệp hội tại địa phương đó. Nếu đó là một câu lạc bộ tất cả các giống chó, họ sẽ đại diện cho tất cả các giống của hiệp hội địa phương đó. Đối với câu lạc bộ 1 giống chó, họ đại diện cho một giống chó địa phương. Ví dụ như câu lạc bộ chó Phú Quốc Sài Gòn, chó Husky, chó Akita…

Nếu đó là một câu lạc bộ giống chó đại diện trên toàn quốc, còn được gọi là câu lạc bộ Mẹ, câu lạc bộ Bố mẹ hoặc Đàn con quốc gia, họ sẽ đại diện cho giống chó đó trên toàn quốc. Loại hình câu lạc bộ này chỉ cấp cho 1 câu lạc bộ đại diện cho 1 giống chó mỗi quốc gia.

Tất cả các câu lạc bộ sẽ có những nhiệm vụ khác nhau, nhưng sức mạnh như nhau. Không ai có quyền chỉ huy ai. Ngoại trừ Hiệp hội Quốc gia được quyền chỉ huy họ. Riêng CLB Mẹ được quyền tiếp nhận CLB “con” thuộc quyền.

Tất cả các câu lạc bộ trên cả nước sẽ được tổ chức giống như một hệ thống chi nhánh của các tập đoàn lớn, với những quy định và điều lệ giống nhau, mở các cuộc thi giống chó. Vì họ cùng chung luật hiệp hội quốc gia.

Tìm hiểu cách tham gia chương trình biểu diễn chó
Tìm hiểu cách tham gia chương trình biểu diễn chó

4 Làm thế nào để đăng ký cuộc thi chó đẹp?

Câu lạc bộ tất cả các giống chó sẽ có quyền tổ chức các buổi trình diễn cho tất cả các giống chó
Câu lạc bộ chó giống chỉ có quyền mở Show diễn cho một giống chó duy nhất.
Mother Club có quyền mở Show dành cho giống chó đó trên toàn quốc với tên gọi là Specialty mỗi năm một lần.

Thông thường, chỉ có các Câu lạc bộ Giống chó tổ chức các cuộc thi chó chính thức tại địa phương. Bởi vì họ có một số lượng lớn các thành viên (tất cả các giống chó). Hoặc các câu lạc bộ 1 giống chó chung tay với các câu lạc bộ nhiều giống để mở Show. Hoặc liên hệ với câu lạc bộ để mở một vòng Show trong Show đó cho chính mình. Họ sẽ chia tiền với CLB để thuê địa điểm và trả tiền vé máy bay, khách sạn cho trọng tài.

Các trọng tài sẽ không bao giờ nhận lương, vì đây là công việc phi lợi nhuận. Tổ chức Dog Show tại địa phương cũng rất đơn giản, có thể chỉ mất 1 lần mua vòng show, lều trại… Nhưng sau đó, bạn không phải mua nữa. Chỉ cần bãi cỏ hoặc nhà kho rộng để mở Show.

Tìm hiểu cách tham gia chương trình biểu diễn chó
Tìm hiểu cách tham gia chương trình biểu diễn chó

5 Giám khảo cuộc thi chó đẹp

Khi 2 hoặc 3 câu lạc bộ cùng tổ chức một cuộc thi chó, họ có thể phân chia giám khảo cho nhau. Vì dù sao bạn cũng trả tiền vé máy bay để mời họ đến chơi, bạn không thể chỉ yêu cầu họ xem một buổi biểu diễn về chú chó của họ sao?

Ví dụ, Câu lạc bộ Chó Rott mời một giám khảo, sau khi chấm điểm giống chó Rott, giám khảo cũng sẽ đánh giá các giống chó trong nhóm Chó làm việc. CLB Chihuahua mời 1 giám khảo, Chihuahua sau khi chấm điểm sẽ chấm 1 số giống chó trong nhóm Toy Dog.

Các giám khảo của câu lạc bộ chính khai mạc Show sẽ đánh giá các giống chó khác. Sau đó chia:

1 giám khảo sẽ đánh giá Cún con hay nhất trong chương trình

1 giám khảo đánh giá Best of Group.

1 giám khảo đánh giá Best in Show.

Như vậy, 1 chú chó Best in Show sẽ do 3 giám khảo chấm. Rất công bằng, không ai có thể nói trước được.

Bạn sẽ tìm thấy tất cả các chương trình biểu diễn dành cho chó trên khắp thế giới, từ AKC của Mỹ đến FCI của châu Á, dưới mỗi danh hiệu của chú chó chiến thắng sẽ có tên câu lạc bộ của chương trình. Chữ FCI hoặc AKC ở phía sau cho biết đây là FCI / AKC Show do một câu lạc bộ nào đó tổ chức.

Tìm hiểu cách tham gia chương trình biểu diễn chó
Tìm hiểu cách tham gia chương trình biểu diễn chó

6 Lợi ích của việc tham gia Dog Show

Ngoài việc tìm kiếm những giống chó đẹp, tại các cuộc thi chó, các bạn đến với Show còn được giao lưu, học hỏi nhiều điều về cách chăm sóc, nuôi dạy chó. Ngoài ra, những người yêu thích Dog Show có một sân chơi lành mạnh.

Tại một số Dog Show, họ cũng có các gian hàng bán tất cả các loại vật dụng liên quan đến chó. Rất nhiều thứ được bán bởi những người thợ thủ công tại nhà, những người chỉ mang đế Show, không tìm thấy trong các cửa hàng. Từ áo phông, cốc in hình chú chó bạn thích, thức ăn cho chó tự tay làm, các cửa hàng cũng tham gia bán…. Các gian hàng này đấu thầu để thuê với câu lạc bộ tổ chức Dog Show.

7 Điều kiện tham gia cuộc thi chó đẹp

Những chú chó tham gia Dog Show – cuộc thi chó có nhiều đặc điểm khác biệt so với những chú chó không tham gia Show. Để đi Show 1 chú chó phải có giấy chứng nhận của tổ chức FCI. FCI là Hiệp hội Quốc tế của những người nuôi chó. Trụ sở chính đặt tại Bỉ với hàng trăm quốc gia thành viên

Chú chó có được đi xem Show hay không phụ thuộc vào giá trị mua bán. Giống chó 5 triệu, 10 triệu hoặc 100 triệu đều có thể tham gia. Miễn là đáp ứng các điều kiện trên. Tiền chỉ là trung bình để nhận ra giá trị.

Đó không phải là tất cả để xem chất lượng của một con chó.

Tìm hiểu cách tham gia chương trình biểu diễn chó
Tìm hiểu cách tham gia chương trình biểu diễn chó

Nếu bất kỳ chú chó nào có giấy được tham gia Dog Show, các giải thưởng sẽ so sánh như thế nào? Có chứng chỉ mới đảm bảo thuần chủng qua 4 thế hệ. Nhưng việc đánh giá vẻ đẹp và sự thuần chủng là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Vì mỗi chú chó đều có một vẻ đẹp riêng biệt. Và không phải chú chó nào tham gia cũng có giải.

Để có thể chiến thắng trong một cuộc thi, những chú chó cần phải trải qua rất nhiều lần đánh giá khác nhau. Các tiêu chí này tất nhiên phải dựa trên tiêu chuẩn FCI. Ví dụ như các tiêu chuẩn về vóc dáng, chân, khung, đầu, lông, răng, đuôi, hàm, dáng đi …

8 Con chó đoạt giải có chắc con giống sẽ tốt không?

Trong một cuộc thi nhiều chú chó bị loại. Thậm chí bị loại do mắc lỗi rất nghiêm trọng. Lỗi này tùy thuộc vào từng giống chó khác nhau. Điều này cũng phụ thuộc vào quy mô của buổi biểu diễn chó. Giám khảo sẽ cho điểm nhẹ hay nặng. Ngoài ra, còn có Groomer chuyên làm đẹp, cắt tỉa lông cho chó và Handler – người dắt chó đi dạo là hai người tác động trực tiếp đến chú chó để che đi những khiếm khuyết đó trong cuộc thi.

Vì vậy những chú chó đạt nhiều danh hiệu, giải thưởng chắc chắn là những chú chó ngoan phải không nào? Điều này không chắc chắn 100%. Bạn phải xem xét dựa trên giải thưởng đó là gì? Mức độ có thể giành được là khó hay dễ. Bởi nếu có hiểu biết về các cuộc thi chó, nhiều người cũng có thể dùng “chiến lược” để lấy giải.

Là một nhà chăn nuôi, bạn cần phải học hỏi không ngừng. Nếu có cơ hội, bạn nên ra nước ngoài để xem Show và chia sẻ với các Nhà chăn nuôi nổi tiếng. Bạn sẽ thấy rất nhiều điều đúng. Nếu không, hãy chọn người bán chó có tâm và có tầm. Chỉ khi đó chúng tôi mới có thể hướng dẫn bạn cách làm đúng.

Tìm hiểu cách tham gia chương trình biểu diễn chó
Tìm hiểu cách tham gia chương trình biểu diễn chó

9 Chợ bán chó giống tham gia Dog Show

Hiện nay, việc nuôi chó cảnh tại các trại chăn nuôi khá phát triển. Tuy nhiên, một số địa chỉ bán chó giống với chất lượng Show và Pet. Show and Pet là tiêu chuẩn rõ ràng nhất để xác định một chú chó có thể thắng Show và có thể vào một show dành cho chó nhưng không thể chiến thắng.

Đây chỉ là do người chăn nuôi hoặc người bán cố tình mập mờ. Thậm chí lừa cả những người không quen biết. Chó bố và chó mẹ đã giành được nhiều giải thưởng và chưa chắc những chú chó con có thể làm lại điều đó trên Show.

Ngược lại, những chú chó bố mẹ không đoạt giải nhưng những chú chó con sinh ra rất tốt vẫn có thể tạo nên kỳ tích. Vì vậy nếu bạn là người mới chơi game mà không nhìn vào gia phả mà không nhìn chú chó con thì thật là sai lầm.

Tìm hiểu cách tham gia chương trình biểu diễn chó
Tìm hiểu cách tham gia chương trình biểu diễn chó

10 Lưu ý khi tham dự các cuộc thi chó

10.1 Đảm bảo an toàn tuyệt đối chống lại dịch bệnh

Khác với các nước có nền văn minh nuôi chó, Việt Nam hiện nay vẫn chưa kiểm soát được các dịch bệnh lây sang chó. Đặc biệt là nơi có nhiều chó từ nhiều nguồn gốc khác nhau. Vì vậy, chó tham gia Dog Show phải đảm bảo các điều kiện sau:

  • Đã tiêm phòng các loại vắc xin: Dại, Carre, Parvo, Viêm gan, ho cũi, Lepto … Vắc xin còn trong thời kỳ miễn dịch. Có sổ tiêm thuốc có dán nhãn và có chữ ký của bác sĩ thú y.
  • Chó đến từ nơi không có ổ dịch.
  • Đã được tẩy giun định kỳ, đặc biệt là giun móc (Hook worm).
  • Không mang theo chó dưới 6 tháng tuổi.
Tìm hiểu cách tham gia chương trình biểu diễn chó
Tìm hiểu cách tham gia chương trình biểu diễn chó

10.2 Đủ sức khỏe để tham gia các cuộc thi chó

Lâm sàng khỏe mạnh, không có dấu hiệu bất thường về sức khỏe tại thời điểm tham gia hội diễn chó.

Không có bệnh nấm hoặc dấu hiệu của ký sinh trùng ngoài da, đặc biệt là ghẻ Demodex.

Vận chuyển hơn 100km đến với hội thi chó, chó phải có thời gian nghỉ ngơi, chăm sóc trước giờ thi đấu ít nhất 4 – 6 tiếng.

Không cho chó ăn trước khi vận chuyển chó.

Phương tiện vận chuyển phải chắc chắn, thoáng khí, chống va đập và sạch sẽ.

Nếu trời nóng, đừng cho chó uống quá nhiều nước cùng một lúc. Đặc biệt chó GSD ngăn ngừa được tình trạng xoắn dạ dày cấp tính.

Quản lý và khử trùng chất thải của chó cũng như các phương tiện vận chuyển và cũi

Không chạm trực tiếp vào những con chó khác trong cuộc thi. Người nuôi chó nên tự tay vẽ răng để người giám định kiểm tra.

Tìm hiểu cách tham gia chương trình biểu diễn chó
Tìm hiểu cách tham gia chương trình biểu diễn chó

10.3 An toàn trong triển lãm chó

  • Không để chó lạ, chó khác giống tự do tiếp xúc với nhau.
  • Đeo rọ mõm cho chó khi cần thiết, nhất là khi tiếp xúc với người.
  • Tránh để chó xích lại gần nhau để tránh bị xoắn dây và ngạt thở dẫn đến tử vong.
  • Không cho phép trẻ em đến gần và trêu chọc con chó.
  • Chó không tham gia thi đấu phải ở khu vực riêng, không được vào khu vực thi đấu.

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng luôn vui vẻ! 

Related Articles

Back to top button

Gọi Ngay