Tìm hiểu thương lái nhập chó Trung Quốc về Việt Nam

Lâu nay, người ta đồn thổi chuyện thương lái Việt nhập chó Trung Quốc về bán. Nhưng chó Trung Quốc toàn bị tiêm thuốc, chợ chó Trung Quốc đầy chó bệnh, chó Trung Quốc đầy chó xấu, chó rẻ tiền, chó thải loại. Vì vậy ngay cả một chú chó Trung Quốc không mắc bệnh cũng sẽ phát bệnh khi chúng về Việt Nam không sai, nhưng cũng không hoàn toàn đúng. Đọc ngay bài viết dưới đây được tổng hợp từ Thú Cảnh để nắm rõ tình hình.

Tìm hiểu thương lái nhập chó Trung Quốc về Việt Nam
Tìm hiểu thương lái nhập chó Trung Quốc về Việt Nam

1 Tìm hiểu về chợ chó mèo Quảng Đông và Quảng Tây

Giống chó Trung Quốc được thương lái thu mua về Việt Nam. Ở Trung Quốc có chợ Chim hoa (chợ chuyên bán các loại động vật cảnh). Nó được gọi là “花鸟 市场” trong tiếng Trung Quốc. Thường thì mỗi thành phố lớn đều có một vài khu chợ như vậy. Nhưng chủ yếu thương lái lấy tại các chợ chó mèo Quảng Đông, Phật Sơn Quảng Châu, Nam Ninh, Côn Minh… Trong chợ bán chủ yếu: cây cối, thực vật, chó, mèo, chim, cá,… các đối tượng rất đa dạng.

Chợ họp vào thứ bảy và chủ nhật cuối tuần. Theo thói quen đó, cứ đến cuối tuần, đủ loại đồ linh tinh từ đồ cũ đến đồ giả, vô giá trị, không riêng gì chó mèo lại đổ về đó.

2 Cách nhập chó từ Trung Quốc

2.1 Những chú chó tại cửa hàng ở chợ Nam Ninh, Đông Hưng Trung Quốc

Thường thì cửa hàng đó cũng có thú cưng. Tiếp theo là cũng phải đi thu gom từ những người nông dân. Cao cấp hơn một chút thì mang về trại và còn đi bốc hàng ở chợ Hoa Điều ở thành phố khác… Gọi chung là chợ chó.

Chó nhập Trung Quốc loại này thường sẽ chết vì trên thị trường luôn tồn tại vi khuẩn gây bệnh. Ví dụ, chó ở cửa hàng đó chỉ được 1-2 ngày, đến mua, chắc là chúng sẽ sống. Nếu không, nó sẽ là những đặc điểm chung giống như bác sĩ thú y đã đề cập ở trên.

241506046 586577395815544 427484971056444973 n

2.2 Chó từ nhà nuôi dưỡng

Thường thì loại chó này cũng rất ít. Những hộ nuôi ít ai đem về đây bán. Các hộ cũng sẽ cho một số người bán hàng rong trong chợ bán, nếu không cứ cuối tuần sẽ có người đến lấy và mang ra đứng quanh chợ.

Nhập chó Trung Quốc từ nhà dân sẽ có cơ hội sống cao hơn chó ở cửa hàng chợ. Tuy nhiên, nó phải với điều kiện là bạn mua ở nhà dân chứ không phải ở chợ chó. Nguyên nhân là do chó đã được đưa về chợ thường ít được chăm sóc, tiêm phòng không đầy đủ và chó được bán với giá hời vì không phải tiêm phòng.

2.3 Chó trại

Nói chung, nó tương tự như một con chó nhà. Cái còn lại là chó nhà nuôi ít nhờ cửa hàng bán giùm.

Thông thường, họ sẽ lái một chiếc xe ba bánh điện hoặc một chiếc xe mà Trung Quốc gọi là xe bánh mì đến trước chợ để bán.

Khi nhập loại chó này của Trung Quốc có thể sẽ tốt hơn vì trại thường sẽ tiêm phòng cho chó. Tuy nhiên, sẽ có nhiều trường hợp 20% chó bị lỗi. Thường thì chó lỗi trại mới xuất chuồng với giá rẻ.

2.4 Kẻ trộm chó Chó

Là bắt trộm rồi đem ra chợ bán cho các cửa hàng hoặc bán rong. Thường thì những chú chó bị bắt trộm thuộc diện “tứ xứ”, không có nguồn gốc rõ ràng. Người bán biết phải nói gì. Ngay cả người bán cũng không biết họ sinh ra ở đâu. Loại này hên xui. Rất dễ dàng để tìm được những chú chó tốt với giá rẻ. Tuy nhiên, rất nhiều con chó ốm chết nhanh chóng.

Husky 3

3 Đặc điểm chung khi nhập chó Trung Quốc

Trong số chó Trung Quốc giống từ các nguồn trên, 30% là chó chưa được tiêm phòng 2 mũi. Điều này có nghĩa là chú chó đã bị bệnh trong người trước khi về Việt Nam. Sau khi về đến Việt Nam để giao cho khách, khoảng 3 ngày – 1 tuần, tỷ lệ chó mắc bệnh và chết là 90%.

40% số chó đã được tiêm phòng 1 liều. Những con chó này nhập vào Trung Quốc ở mức độ nhẹ hơn, tỷ lệ nhiễm bệnh của chó là 50: 50. Và khi về đến Việt Nam và giao cho khách hàng thì 80% chết và 20% có khả năng sống. Bên cạnh đó, tình trạng chó nhập từ Trung Quốc bị lỗi đến 20%. Ví dụ:

  • Khuyết tật.
  • Không thuần chủng.
  • Không thể sinh con.
  • Không sủa được.
  • Thần kinh không ổn định.
  • Chó nhập từ Trung Quốc mắc bệnh tự kỷ…
  • 10% còn lại là chó không có vấn đề gì, chó thông minh, chó đẹp… Nhưng khi vận chuyển về phải làm quen với cách nuôi dưỡng, chăm sóc thì mới có thể sống được. Nếu không, chúng cũng sẽ mắc bệnh, nhưng tỷ lệ sống sót lên đến 90%.

4 Nhập chó Trung Quốc giá bao nhiêu?

Tất cả các giống chó nhập từ Trung Quốc đều có giá cực tốt, cực rẻ. Nếu đi mua mà bị báo giá cao thì đó cũng là một thách thức. Những người kinh doanh chó ở Việt Nam nhập chó Trung Quốc đều chọn chó có giá tốt, đem về tỷ lệ nghịch với chất lượng chó. Thông thường chó dưới 4 tháng tuổi sẽ chết 80%.

anh dog 11

5 Nhập chó Trung Quốc có đảm bảo không?

Chó Trung Quốc giống chó của tôi. Cũng có chỗ xấu, chỗ tốt, có trại, có chợ, có mạnh, có yếu, có đẹp, có xấu, có đắt, có rẻ. Những người chơi chó ở Việt Nam đều biết rằng 80-90% chó ở nước ta hiện nay có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Ngay cả trong những trại lớn và nổi tiếng, ít ai dám khẳng định rằng họ chưa từng nhập một con chó nào từ Trung Quốc. Có thể họ cũng vào được nhưng không dám thể hiện. Các giống chó Poodle, Rottweiler, Alaskan, Pug … được gắn mác Thái Lan, Mỹ, Úc, Mexico. Hoặc nếu không còn cách nào khác trốn, thì thôi bảo chó vào Bắc Kinh. Cuối cùng là nhập chó Trung Quốc.

Không phải chó Trung Quốc quá rẻ nên người ta nhập về. Nếu bạn có một con chó đẹp, đừng mong nhận được với giá của một con chó ở Việt Nam. Ngay cả khi nó không có giấy tờ, không có gia phả, không có giải thưởng thì nó cũng có giá cao ngất ngưởng. Mua cũng khó.

6 Tại sao chó Trung Quốc lại mang tiếng là chó ốm?

Chó nhập Trung Quốc là chó ốm, mỗi lần về Việt Nam đều chết. Thực tế, điều này là hoàn toàn sai lầm, trừ khi bạn lấy phải hàng thải, hàng kém chất lượng. Như chó ngoài Lê Hồng Phong HCM hay Hồng Mai (Hà Nội) thì khỏi nói.

Và nếu bạn là một chú chó được lựa chọn thì sức khỏe của bạn cũng vô cùng tốt. Chú chó mập mạp, khỏe mạnh không thua kém bất kỳ chú chó nào sống ở Việt Nam. Nhưng loài chó cũng giống như con người, nay khỏe, mai ốm, nay sống, mai chết, không nói trước được điều gì.

Hơn nữa, nó phải đi một quãng đường dài từ quốc gia này sang quốc gia khác. Cũng như con người, có ai có thể đi xa mà vẫn hăng hái chạy, ăn như lợn, khỏe như trâu? Nếu được chăm sóc cẩn thận, làm công việc chuyển vùng đầy đủ thì chó sẽ khỏe mạnh. Không vấn đề gì.

Chứ làm ăn thiếu trách nhiệm như những người bán chó bây giờ nhận chó là giao thẳng cho khách, không cần chăm sóc ngày nào. Giao hàng xong nhận tiền coi như hết trách nhiệm. Thảo nào khi khách không biết cách chăm sóc, quá yêu thương, cho ăn bừa bãi, chỗ ở không hợp lý, con chó mới đổ bệnh, không cứu kịp, chữa không khỏi, thì hai bên sẽ đổ lỗi cho nhau.

Không ai chịu nhường ai, chửi nhau tràn lan trên mạng xã hội. Để rồi cuối cùng kết thúc bằng một câu “Cái đó! Ai nói mua chó Trung Quốc! Chết là đúng rồi.”

anh dog 9

7 Nên mua chó Trung Quốc hay chó nội sinh tại Việt Nam?

Nếu bạn đã so sánh chó Trung Quốc với chó nhà Việt Nam thì xin thưa với bạn, chó nhà cũng chết hàng loạt, chết cả ngày. Chỉ là, con chó chăm sóc gia đình, vào sinh ra tử, ai cũng tiếc, ai cũng thương, chẳng ai thèm khoe. Vì vậy, không ai biết, không ai biết.

Nhất là thời tiết như bây giờ, chó chết, chó ốm hàng ngày, hàng giờ. Từ chó lớn đến chó nhỏ. Hãy thử ngồi ở phòng khám lớn một ngày để xem cần bao nhiêu con chó trong phòng cấp cứu. Bao nhiêu con chó bị say nắng, bao nhiêu con không chịu ăn, bị ốm. Nó là một con chó nhà, nhưng nó cũng rất ốm yếu. Chó nhà mình nhập khẩu 100% từ Trung Quốc, vẫn khỏe mạnh, vẫn chơi, ăn nói ồn ào. Vậy thử hỏi, cái nào mạnh hơn cái nào?

anh dog 1

8 Kết luận

Cuối cùng, chó tốt của Trung Quốc cũng giống như người Trung Quốc, có tốt và xấu. Đừng cho rằng, chụp mũ toàn bộ nếu bạn thực sự chưa hiểu rõ thực chất của nó. Người bán chó cũng vậy, hãy làm ăn đàng hoàng và có trách nhiệm chứ đừng để mang tiếng cho tất cả những người bán chó khác.

Con chó, con mèo, đó cũng là sinh mạng, cũng đáng quý, cũng đáng trân trọng. Đừng coi thường nó, đừng chỉ coi nó như một cái máy in tiền. Nếu bạn chăm sóc nó tốt, yêu thương nó thì không có con chó nào bỗng dưng yếu ớt, sống dở chết dở.

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay