Thực hành về lựa chọn trật tự các bộ phận trong câu – Lý thuyết và Bài tập cụ thể.

Học sinh cần làm bài tập và chuẩn bị bài trước khi đến lớp. Vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu đến bạn đọc bài viết luyện tập sắp xếp thứ tự các bộ phận trong câu Bạn

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau ôn tập các kiến ​​thức lý thuyết và đưa ra các giải pháp thực tế về trật tự các bộ phận trong câu. Mời các em học sinh và quý phụ huynh theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để nắm rõ cách giải và lý thuyết.

1. Kiến thức thực tế về chọn thứ tự các bộ phận trong câu

Những kiến ​​thức cần lưu ý sẽ được trình bày chi tiết dưới đây.

1.1. Đặt hàng trong câu đơn giản

  • Khái niệm: Câu đơn là câu bao gồm một nhóm động từ, gọi tắt là nhóm động từ. Ví dụ: Thành phố Hồ Chí Minh là trung tâm kinh tế lớn nhất miền nam Việt Nam.
  • Trong mọi tình huống giao tiếp khác, tùy theo ngữ cảnh mà câu sẽ có một mục đích và nhiệm vụ khác nhau. Người nói/người viết thực hiện nhiều hành động nói khác nhau. Vì vậy, cần xác định hướng thông báo của câu trong từng tình huống và thứ tự sắp xếp chúng trong các bộ phận của câu để chúng phục vụ tốt mục đích giao tiếp.

1.2. Câu phức tạp

  • Định nghĩa: Câu phức là câu bao gồm hai nhóm động từ trở lên. Mà không có cluster master – trong đó có cluster master – nào. Mỗi cụm chủ vị là thành viên của một câu. Mỗi mệnh đề thường được cấu trúc như một câu đơn và trình bày một ý liên quan chặt chẽ với ý của các mệnh đề khác.
  • Ví dụ: cô giáo đang giảng bài, học sinh chăm chú lắng nghe.
  • Trong một số trường hợp khác, thứ tự sắp xếp có thể làm cho câu trở nên mơ hồ về nghĩa, thậm chí vô nghĩa, vì vậy cần chú ý lựa chọn cách sắp xếp hợp lí các bộ phận trong một câu văn, viết hoặc nói. Trong câu phức, thứ tự sắp xếp các bộ phận cấu thành trong câu không được xác định mà là thứ tự sắp xếp của các thành phần trong câu. Việc sử dụng các quan hệ từ trong câu có quan hệ chặt chẽ với trật tự các câu trong một câu phức.
  • Việc sắp xếp đúng các bộ phận trong câu không chỉ có tác dụng tu từ mà còn có tác dụng khác như truyền đạt thông tin cũ và mới; nhấn mạnh những ý chính của thông báo; cung cấp kết nối chặt chẽ và kết nối giữa những suy nghĩ trong một câu.

2. Gợi ý khi chuẩn bị bài Tập chọn thứ tự các bộ phận trong câu.

Kiểm tra hướng dẫn của chúng tôi cho một số bài tập hướng dẫn

2.1. Câu 1 trang 157 SGK Ngữ Văn lớp 11 tập 1

• Nếu ta đổi phần in đậm trong câu thành “the knife is very sharp but small” thì sai ngữ pháp. Nhưng nếu đưa vào một đoạn văn thì không phù hợp với mục đích của hành động đó là: hành động đe dọa, uy hiếp nhân vật ông Bá Kiến của nhân vật Chí Phèo.

• Nếu ta đổi vị trí của từ “nhỏ” trong một cụm từ quá sắc nét thì ý tác giả muốn thể hiện ở đây không được nhấn mạnh mà còn bị giảm bớt, dụng ý của tác giả không được bộc lộ.

• Với phương pháp hoán vị, vấn đề không hợp lý, bởi vì tùy từng trường hợp, ngữ cảnh khác nhau mà hoán vị sẽ phù hợp hơn.

2.2. Câu 2 trang 157 SGK Ngữ Văn lớp 11 tập 1

• Trong bài viết thứ hai, sẽ phù hợp với ngữ cảnh hơn, cụm từ “rất thông minh: đó là từ khóa thông báo, lập luận quan trọng nhất dẫn đến kết luận.

2.3. Câu 3 trang 157 SGK Ngữ Văn lớp 11 tập 1

• Đoạn 1: Ta có cụm từ “đêm khuya” đặt ở đầu câu để diễn tả hoàn cảnh và thời gian diễn ra sự việc. Trạng ngữ “sáng hôm sau” nối các câu nên đứng đầu câu.

• Đoạn 2: Trạng ngữ chỉ thời gian “buổi sáng trong trẻo” được đặt giữa câu, chủ ngữ đứng sau hành động.

• Đoạn ba: Cụm từ “đã mấy năm rồi” đứng cuối câu với mục đích tường thuật, thể hiện phần tin mới, phần chính. Mặc dù nó đóng vai trò thứ yếu theo quan điểm ngữ pháp, nhưng nó có vai trò quan trọng xét theo quan điểm thông tin, vì vậy nó nên được đặt ở cuối câu.

2.4. Câu 1 trang 158 SGK Ngữ Văn lớp 11 tập 1.

Câu hỏi một:

• Lý do trong câu phức này là mô hình câu chuyện giống hơn một cái gì đó rất xa, chúng ta cần đặt nó sau. Vì phải đặt phần chính “anh lại bực” lên trước, vì phải phát triển thêm ở những câu sau, cụ thể hoá một cái gì đó rất xa xăm, vô hình. Tức là phần chính được đặt trước để dễ nối với các câu trước để nói tiếp về “he” (tức là nói tiếp về Chi Phyo).

• Thân bài chính đặt ở phía trước để tiếp tục đối thoại về nhân vật Chí Phèo, thân bài phụ đặt ở phía sau để dễ dàng kết nối với các câu tiếp theo.

Câu b:

• Mệnh đề giả định và mệnh đề phụ thường đứng trước (vì xét về mặt cấu trúc ngữ pháp, chúng là mệnh đề phụ). Câu phụ theo cấu trúc ngữ pháp sẽ được đặt trước câu chính. Những trường hợp này được đặt ở phía sau, thêm một số thông tin cần thiết – “cảm ơn”.

2.5. Câu 2 trang 158 sgk ngữ văn lớp 11 tập 1.

Đây là cách diễn giải, các câu sau trau chuốt ý quan trọng của luận điểm ở câu trước.

• Câu đầu tiên nói về những năm gần đây. Các câu còn lại trong đoạn văn nói về công việc ở các thời đại khác nhau, nhiều người nổi tiếng đã nắm vững phương pháp đọc tốc độ và thành thạo nó. Nó có nghĩa là về khoảng thời gian đã qua.

• Chúng ta đặt trạng từ ‘in recent years’ ở đầu câu để tạo sự tương phản với trạng từ ‘formerly’ ở câu 2.

• Cần đặt câu “điều này không mới” ở cuối câu đầu tiên để thể hiện rõ chủ đề của cả đoạn văn được đề cập, chủ đề này sẽ được cụ thể hóa ở các câu sau.

• Chúng ta đưa “kỹ thuật đọc tốc độ” đã được sử dụng rộng rãi trước đây, thì đó không phải là điều mới. Rút ra một câu từ đây. Câu C là câu thích hợp nhất vì nó giúp liên kết với các câu còn lại, về mặt ngữ pháp, câu C cũng có đầy đủ các thành phần của một câu phức có nêu lí do.

Để kết luận

Dưới đây là hướng dẫn để giải quyết vấn đề luyện tập sắp xếp thứ tự các bộ phận trong câu mà chúng tôi gửi đến các bạn học sinh gần xa với mong muốn có thể giúp các bạn tiếp cận với những kiến ​​thức mới, củng cố lại những kiến ​​thức cũ để có thể vận dụng vào thực tế làm bài tập của mình.

Chúng tôi cũng xin gửi đến các bạn gợi ý lời giải các bài tập SGK có thể giúp ích ít nhiều cho các bạn trong môn học này. Hãy truy cập kienguru.vn để biết thêm nhiều kiến ​​thức mới nhé.

Yêu Chim

Người chơi hệ đam mê về Thú Cảnh - thông tin chi tiết các sản phẩm về thú tới các bạn đọc.

Related Posts