Thời điểm thích hợp nhất để chó tách mẹ và cai sữa?

Những chú chó tách mẹ mang tính cách mạng là điều mà nhiều nhân viên quan tâm. Tuy là một chi tiết nhỏ nhưng lại ảnh hưởng rất nhiều đến chế độ dinh dưỡng, tính cách và đặc biệt là sức khỏe của chó cưng sau này.

Đặc biệt là, giúp con như Nghi với môi trường mới được không mẹ. Làm quen với thức ăn thay thế sữa mẹ. Bạn nên cân nhắc thời điểm thích hợp khi chó con đã cai sữa và sẵn sàng rời xa mẹ của chúng ta để đến một cuộc sống mới.

Thời điểm thích hợp nhất để chó tách mẹ và cai sữa?
Thời điểm thích hợp nhất để chó tách mẹ và cai sữa?

Nếu bạn làm tốt những điều này thì chắc chắn chú chó sẽ ăn ngoan và chóng lớn hơn. Hãy cùng Thú Cảnh tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1 Khi nào nên cai sữa cho chó tách mẹ?

anh cho th 45

Theo các bác sĩ thú y, chó con tách khỏi mẹ cai sữa và có thể tự ăn khi chúng ta được 4 tuần tuổi. Trong giai đoạn này, chúng ta chỉ có thể ăn những thức ăn mềm. Có thể là pate tự làm hoặc đóng hộp. Bởi con chó này sẽ chỉ bao bọc, không cố gắng nhai.

Không nên tách chó khỏi mẹ cho đến khi chúng được 4 tuần tuổi. Đến tuổi này chó con vẫn phụ thuộc vào sữa mẹ. Nếu bạn tách ra quá sớm, bạn sẽ phải làm công việc cho chó mẹ. Con chó con cần được cho ăn một vài lần.

Chó con có thể ăn thức ăn dành cho chó khi được 6 hoặc 7 tuần tuổi. Nếu cho chó ăn thức ăn khô, bạn nên kết hợp thức ăn với nước để chúng mềm hơn.

2 Khi nào nên tách chó con?

anh cho th 49

Chó con nên sống với mẹ cho đến khi chúng được ít nhất 2 tháng tuổi. Quan điểm này được các chuyên gia ủng hộ. Theo đó, những con chó ở với mẹ của chúng tôi trong thời gian ít nhất 60 ngày cho thấy hoạt động tốt hơn những con chó còn lại.

Khi chúng đến tuổi trưởng thành, một con chó tách ra đúng thời điểm sẽ có xu hướng ít sợ hãi hơn. Ít chủ sở hữu đồ ăn và đồ chơi. Cũng như ít chó con bị tách khỏi mẹ khi chúng ta mới được 30 hoặc 40 ngày tuổi.

3 Quy tắc cơ bản khi chó mẹ sớm nhổ nước bọt

anh cho th 35

Những chú chó con bị tách ra sớm thường có vấn đề về tâm lý. Ngoài ra, sẽ có những vấn đề liên quan đến sự phát triển của chú chó. Theo AKC, giai đoạn cai sữa, chó rất dễ mắc bệnh cũng như các vấn đề về sức khỏe. Vì vậy, thời điểm và thời điểm cai sữa cho chó con từ mẹ cũng rất quan trọng.

Nguyên nhân chính là do chúng không được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết. Chất lượng này giúp tăng cường hệ thống miễn dịch chỉ có trong sữa mẹ. Nếu tách mẹ ra quá sớm, chúng ta sẽ gặp một số vấn đề về sức khỏe do không nhận được tất cả các cảm biến cần thiết.

Biết rõ thời điểm cai sữa cho chó con sẽ giúp chúng ta chuẩn bị tốt nhất cho ngôi nhà mới của mình.

Những chú chó con được tách ra trước 8 tuần tuổi có thể tạo ra những kết quả vô cùng thuyết phục. Chúng ta nên quá hung dữ, dễ tính, khó bảo vệ hoặc quá hiền lành.

anh cho th 30

Chó con cần tiếp xúc với con người bình tĩnh. Cho dù đó là nhân viên mới của họ hay không. Một chú chó con không được tiếp xúc với mọi người thường xuyên sẽ rất khó huấn luyện. Chúng ta thường cảnh giác quá mức với con người.

Đào tạo xã hội trong giai đoạn này là rất quan trọng. Đặc biệt là những chú chó trong độ tuổi từ 8-16 tuần tuổi. Với việc tiếp xúc thường xuyên với người và các loài động vật khác, chó sẽ trở nên thân thiện hơn.

4 Trường hợp đặc biệt khi tách chó tách mẹ

Trong một số trường hợp, chó con tách khỏi mẹ sớm có thể có tác dụng tích cực. Lấy ví dụ trường hợp con chó đi lạc. Trong khoảng từ bốn đến bảy tuần tuổi, chó con dần bước vào “thời kỳ chồng chéo”.

Đây là giai đoạn để chó con hòa nhập với xã hội và học hỏi những tín hiệu từ những con chó khác xung quanh chúng về thế giới, bao gồm cả con người. Chó mẹ đi lạc sợ người cũng dạy chó con sợ người.

anh cho th 33

Chó con tách khỏi mẹ vào thời điểm đó có thể là cách duy nhất để thuần hóa chúng và biến chúng thành vật nuôi. Tuy nhiên, nếu bạn đang cố gắng giải cứu những chú chó con và tìm cho chúng một ngôi nhà tốt.

Bạn nên cân nhắc kỹ để chọn cách nào nhân văn hơn. Thật không may, những con chó con bị tách khỏi mẹ của chúng sớm có xu hướng trở thành những con chó dễ bị kích động hơn những con chó khác.

5 Thực hiện chế độ ăn uống đúng giờ sau khi chó tách mẹ

Chó con tách khỏi mẹ trong độ tuổi từ 1 đến 2 tháng. Thậm chí có những chú chó con mới sinh đã mất mẹ. Trong trường hợp này, tốt nhất bạn nên thực hiện ghép đôi cho chúng để tăng tỷ lệ sống.

Còn với những chú chó tách mẹ, bạn cần cẩn thận trong việc ăn uống. Bạn nên cho chó con ăn đúng giờ.

Đây là điều kiện giúp tạo thói quen tốt cho chú chó của bạn. Làm điều này thường xuyên sẽ khiến chú chó của bạn luôn ý thức được giờ ăn. Dù đang nghịch hay có chuyện gì, chúng luôn biết cách tìm đường về nhà để ăn. Hoặc đôi khi bạn quên, họ có thể nhắc nhở bạn.

6 Chăm sóc chó tách mẹ khi đang ăn

anh cho th 19

Thức ăn của chó con tách khỏi mẹ phải luôn ấm. Tốt nhất là bằng nhiệt độ cơ thể của chó con. Điều này tốt hơn cho hệ tiêu hóa của chúng. Nó cũng tránh các bệnh như viêm ruột cấp tính ở chó hoặc tiêu chảy.

Hay những bệnh nguy hiểm hơn thường gặp ở chó con trong giai đoạn từ 2 – 6 tháng tuổi như bệnh Care ở chó và bệnh Pravo ở chó. Ở độ tuổi này có thể tiêm phòng cho chó con nhưng không thể có hiệu quả ngay nên chó con rất dễ mắc bệnh.

Thức ăn lạnh có thể khiến dạ dày của chó con không thể hấp thụ được. Bụng lạnh gây đau bụng, chó bị tiêu chảy. Tiêu chảy là phổ biến nhất. Nếu không biết cách chữa trị thì chắc chắn chó con sẽ chết. Chủ xe cần hết sức lưu ý điều này.

anh cho th 16

Trong vòng 10 đến 15 phút nếu chó con không ăn hết thì cần phải loại bỏ. Nhiều người nuôi chó có thói quen cho ăn nhiều, ăn hoài không chán. Có những khi thức ăn mà chó không ăn phải để lại, không vứt đi.

Thật tệ khi những nơi bán đồ ăn này sẽ bị ôi thiu sau vài giờ. Nó sẽ sinh ra mầm mống bệnh tật. Lúc này thực sự rất nguy hiểm và có hại cho sức khỏe của chó con. Thường xuyên cho chó uống nước sạch vào bát riêng để chó không bị tiêu chảy, viêm đường ruột.

7 Chọn thức ăn phù hợp cho chó tách mẹ

Chó con tách mẹ đang trong độ tuổi ăn dặm, việc cho chúng ăn gì là rất quan trọng. Thức ăn nên được trộn đặc để dễ ăn. Không bao giờ cho thức ăn lỏng. Lúc này hệ tiêu hóa của chó con còn non yếu. Tốt nhất bạn nên nấu cơm nát với thịt và rau củ với đầy đủ chất dinh dưỡng thì chó sẽ ăn và hấp thụ tối đa, mau lớn.

Sử dụng thức ăn khô và pate cho chó cũng là một cách chăm sóc chó con sơ sinh hiệu quả và tiện lợi.

anh cho th 27

Điều này giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian so với việc tự nấu nướng và chuẩn bị. Loại thức ăn này hoàn toàn tốt cho hệ tiêu hóa của chó con. Bạn nên cho chó con ăn từ từ để chúng quen dần.

Không cho chó ăn xương của gia súc, gia cầm hoặc chim. Ăn xương hay bất kỳ thức ăn khô cứng nào cũng dễ khiến trẻ bị hóc. Các mảnh xương có thể làm thủng ruột chó rất nguy hiểm. Thay vào đó, bạn có thể mua các loại xương nhai, đồ ăn vặt cho chó để cải thiện tình hình. Răng của chó con cũng sẽ chắc và khỏe hơn khi chúng nhai.

8 Nghỉ ngơi là cách chăm sóc chó tách mẹ hiệu quả

Sau khi ăn, nên cho chó nghỉ ngơi ít nhất 1 giờ. Cho dù bạn muốn dắt chó đi dạo hay bắt chúng làm việc gì đó, tốt nhất bạn nên đợi chúng nghỉ ngơi một lúc. Bắt họ tập thể dục sau khi ăn là một điều tồi tệ. Nó ảnh hưởng đến dạ dày của chó con. Thậm chí, chúng sẽ nôn thốc nôn tháo hết thức ăn ra ngoài.

anh cho th 54

Để có cách chăm sóc chó con tách mẹ, bạn cũng cần quan tâm đến chúng. Giúp chúng cai sữa bằng cách hạn chế tiếp xúc với chó mẹ. Bổ sung canxi cho chó để phòng tránh bệnh còi xương, bệnh tật. Ngoài ra, ở độ tuổi này chúng cũng khá nghịch ngợm. Bạn nên mua đồ chơi cho chó con để chúng không phá phách mọi thứ xung quanh.

9 Dành nhiều thời gian chơi với cún cưng

Chó con có thể nhận được nhiều trải nghiệm tích cực từ những con chó không phải là anh chị em của chúng. Khi chó con đến nhà mới, bạn nên thiết lập thời gian chơi để khuyến khích sự phát triển của mối quan hệ lành mạnh giữa động vật, chó con và chủ mới của chúng.

anh cho th 12

Khi những chú chó con chơi cùng nhau, chúng sẽ học hỏi từ những chú chó xung quanh chúng. Chúng biết cách kiềm chế để không cắn xé xung quanh, hoặc kiên nhẫn chờ đợi bữa ăn. Chơi đùa cũng giúp chó con tập thể dục và duy trì bản năng của chúng.

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng luôn vui vẻ! 

Related Articles

Back to top button

Gọi Ngay