Tại sao mèo tè vào bồn tắm?

Nếu mèo tè vào bồn tắm, hãy chú ý đến điều đó. Bất cứ khi nào mèo đi tiểu bên ngoài khay vệ sinh, bạn nên cho bác sĩ thú y kiểm tra xem có bị bệnh gì không. Có thể bé bị nhiễm trùng đường tiết niệu, mèo đực bị tắc niệu đạo.

Nếu nguyên nhân không phải là bệnh, thì cũng có thể do môi trường và hành vi khiến mèo thay đổi; Ví dụ, nhiều con mèo sẽ từ chối sử dụng hộp vệ sinh bẩn mà không được thay trong nhiều ngày.

Tại sao mèo tè vào bồn tắm?
Tại sao mèo tè vào bồn tắm?

1 Nguyên nhân mèo tè vào bồn tắm

Một trong những dấu hiệu đầu tiên của nhiễm trùng hoặc tắc nghẽn là đi tiểu ở những nơi kỳ lạ. Nhìn thấy máu trong nước tiểu hoặc trẻ cố gắng đi tiểu là những dấu hiệu phổ biến của nhiễm trùng. Bạn cũng có thể thấy mèo thường xuyên liếm vùng kín, khóc và kêu meo meo.

Nếu hành vi này đã diễn ra trong một thời gian hoặc có sự tắc nghẽn trong đường tiết niệu của bạn, bạn sẽ nhận thấy các triệu chứng khác như:

  • Ăn ít hoặc không thèm ăn
  • Bơ phờ
  • Nôn
  • Đau khi đi vệ sinh
  • Khóc thật nhiều hoặc kêu meo meo thật nhiều

Nếu bạn nhận thấy mèo của mình có bất kỳ triệu chứng nào trong số những triệu chứng này, điều quan trọng là đưa chúng đi khám bác sĩ thú y càng sớm càng tốt. Bác sĩ thú y sẽ kiểm tra sức khỏe tổng thể của mèo bằng cách sờ nắn bụng và bàng quang, đồng thời có thể phân tích nước tiểu để kiểm tra nhiễm trùng hoặc tinh thể trong nước tiểu. Ngoài ra, bác sĩ thú y sẽ làm xét nghiệm máu để kiểm tra chức năng của thận và gan.

Điều trị kịp thời là điều cần thiết khi đối mặt với nhiễm trùng hoặc tắc nghẽn. Đặc biệt, tắc nghẽn đường tiết niệu có thể gây tử vong nếu không được điều trị nhanh chóng.

anh meo tam the 17

2 Nguyên nhân môi trường khiến mèo tè vào bồn tắm

Khi bác sĩ thú y của bạn đã loại trừ tất cả các nguyên nhân liên quan đến sức khỏe thể chất, tiếp theo họ sẽ kiểm tra các vấn đề về môi trường và hành vi tại nhà. Ví dụ, một hộp xỉ nặng mùi có thể khiến mèo đi tiểu ở nơi khác trong nhà. Giữ hộp vệ sinh sạch sẽ bằng cách vớt rác mỗi ngày một lần và vài lần một ngày nếu có nhiều con mèo sử dụng.

Bạn cũng nên lau chùi hộp thật sạch sau vài tuần, vì khứu giác của mèo rất mạnh. Có thể chiếc hộp gây mùi khó chịu cho mèo của bạn, đặc biệt là khi có nhiều em bé khác dùng chung hộp.

Đường đến hộp xỉ khó khăn cũng khiến bọn trẻ muốn đi vệ sinh nơi khác hơn là chọn hộp xỉ. Nếu mèo đã già, việc đặt hộp xỉ ở nơi mèo phải leo cầu thang sẽ rất khó khăn cho mèo.

Chọn một vị trí dễ tiếp cận, tránh xa máy móc ồn ào, chẳng hạn như máy giặt. Ngoài ra, việc đổi sang một loại hộp khác cũng có thể khiến mèo khó chịu. Nếu gần đây bạn đã thay hộp vệ sinh, hãy đổi hoặc bổ sung hộp vệ sinh cũ cho đến khi mèo quen với cả hai.

anh meo tam the 22

3 Nguyên nhân hành vi mèo tè vào bồn tắm

Có những gia đình nuôi nhiều mèo, một con bắt nạt những con khác, khiến cô ấy chọn đi tiểu bên ngoài hộp, đặc biệt là khi kẻ bắt nạt cản đường cô đến hộp xỉ.

Cách tốt nhất để xử lý là bổ sung các hộp xỉ mới, để hộp luôn có sẵn. Bạn cũng có thể muốn tránh đậy kín các hộp xỉ trong nhà vì chúng khiến mèo cảm thấy không thể nhìn thấy con mèo khác đang đến gần.

Căng thẳng cũng có thể khiến mèo đi tiểu ở những nơi kỳ lạ. Nếu một con mèo trong nhà nhìn thấy những con mèo ngoài trời tự do lang thang trong sân của bạn, chúng có thể cảm thấy bị đe dọa.

Mặc dù dễ dàng tin rằng mèo của bạn đang tức giận hoặc lười biếng khi chúng không tin tưởng vào khay vệ sinh, nhưng bạn cũng không muốn bỏ qua hành vi này.

Em bé của bạn có thể bị bệnh nghiêm trọng, nhưng nếu đó không phải là bệnh nghiêm trọng và khay vệ sinh sạch sẽ, đầy đủ, ở vị trí dễ tiếp cận, phù hợp với độ tuổi của mèo, bạn có thể cần tham khảo ý kiến chuyên gia để tìm hiểu thêm về nguyên nhân và giải pháp khắc phục tình trạng này!

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng vui vẻ!

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay