Tại sao mèo đực bỏ nhà đi và bao lâu trở lại?

Khi đến tuổi trưởng thành, mèo đực bỏ nhà đi nhiều hơn. Cũng có trường hợp mèo già bỏ đi hoặc mèo sắp chết bỏ đi. Vậy khi họ ra đi như vậy, họ có quay trở lại nhà không? Làm thế nào để biết nếu một con mèo có ý định bỏ chạy khỏi nhà?

Mèo cũng giống như con người. Khi còn nhỏ, tôi ở nhà, đến tuổi trưởng thành, tôi muốn bỏ đi mặc dù gia đình tôi vẫn được chăm sóc rất chu đáo. Tuy nhiên, nhận thức của mèo không giống với con người. Trong bài viết này, Thú Cảnh sẽ tổng hợp một số nguyên nhân khiến mèo đực bỏ nhà đi. Biết được điều này, bạn sẽ dễ dàng có phương pháp phòng tránh.

Tại sao mèo đực bỏ nhà đi và bao lâu trở lại?
Tại sao mèo đực bỏ nhà đi và bao lâu trở lại?

1 Lý do mèo đực bỏ nhà đi

Mèo đực bỏ nhà đi mà không thèm kêu: Mèo đực có xu hướng bỏ nhà đi nhiều hơn mèo cái. Vì họ muốn tìm bạn đời để giao phối.

Mèo già bỏ đi: Khi nhà bạn có thú cưng mới, thành viên mới. Hoặc một số thay đổi mới trong gia đình làm họ khó chịu.

Mèo đực chạy trốn khỏi nhà vì tò mò: Chúng ta thường nghe câu thành ngữ “sự tò mò giết chết con mèo”. Mèo bị bỏ mặc vì chúng rất tò mò. Và có thể chúng sẽ ra khỏi nhà để khám phá thế giới bên ngoài. Tiếp xúc với những chú mèo khác rồi lạc đường quên lối về. Hoặc giao lưu với mèo hoang.

Nhiều mèo đực chạy trốn khỏi nhà mà không được giám sát: Mèo đực bỏ chạy khi chúng bị bỏ rơi hoặc bị ngược đãi.

Mèo đực bỏ chạy do thức ăn không hấp dẫn: Chúng có thể không thích thức ăn cho mèo mà bạn chuẩn bị nữa. Và sẽ tự mình đi kiếm thức ăn hoặc đến ăn cùng mèo nhà hàng xóm.

Mèo Già Ra Đi Vì Bệnh: Mèo Già Bỏ Đi Khi Chúng Chán nản. Ví dụ, sau khi mèo đực chào đời, chúng ta rất dễ cảm thấy buồn vì sự thay đổi lớn này. Hoặc mèo đực chạy trốn khỏi nhà khi căng thẳng hoặc lo lắng (ví dụ: bị chó hoặc mèo hoang đe dọa hoặc đuổi theo).

Mèo đực bỏ nhà đi khi về già: Nhiều chú mèo muốn ra đi để tìm sự bình yên và cân bằng tinh thần. Đặc biệt là khi họ già đi.

Mèo chết đi: Một số mèo bỏ đi trước khi chết. Đặc biệt là những vật nuôi trong nhà như mèo Anh lông ngắn, mèo Xiêm, Ba Tư…

Maine Coon Cat 4

2 Mèo đực và mèo già bỏ đi có biết đường về không?

Dù bạn đã chăm sóc mèo rất tốt nhưng vẫn còn nhiều lý do khác khiến mèo già bỏ đi. Những người yêu mèo và biết rõ về chúng thường nói đùa: “Bạn mang mèo về nhà và nghĩ rằng chúng thuộc về bạn. Nhưng sự thật là mèo sẽ chọn người mà chúng muốn ở cùng ”.

Để nuôi mèo cả đời, bạn phải nỗ lực rất nhiều trong việc tìm hiểu tâm lý cũng như chăm sóc mèo thật tốt. Và hãy dành cho họ nhiều tình yêu thương như chính những đứa con của bạn.

Mèo đực bỏ nhà đi, mèo già bỏ đi, không ai có thể đoán trước được chúng có trở về hay không. Đã có những con mèo đi lạc và lang thang. Một số bị kẻ xấu bắt. Những con mèo trở về thường rất ít.

anh meo tam the 48

3 Tại sao những con mèo sắp chết lại chạy trốn khỏi nhà?

Bạn đang lo lắng vì con mèo già đã bỏ đi cách đây vài ngày. Bạn đã không ngừng tìm kiếm nó. Và cuối cùng tìm thấy nó đã chết trong tình trạng ổn định. Mọi thứ sẽ không dễ dàng khi bạn chưa có cơ hội nói lời chia tay. Tại sao con mèo sắp chết lại bỏ đi như vậy?

Chuyên gia tâm lý trước cái chết của thú cưng, bác sĩ thú y cho rằng mèo chết là một hành vi bình thường. Nếu nuôi mèo, bạn nên tìm hiểu thêm về chúng.

Những con mèo sắp chết có thể bỏ đi vì chúng không được khỏe, chúng đã rất già. Họ muốn ở một mình và nghỉ ngơi. Không giống như con người, mèo không lường trước hoặc hiểu được cái chết như chúng ta. Vì vậy, họ không sợ những gì có thể xảy ra.

Tất nhiên bạn vẫn cảm thấy lạc lõng khi con mèo già bỏ đi. Dù bạn không biết rằng con mèo đã ra đi mãi mãi. Những con mèo bỏ đi để chết một mình được đúc kết từ quá khứ tiến hóa của chúng. Bởi vì trong tự nhiên có rất nhiều loài ăn thịt lớn hơn mà mèo muốn trốn tránh. Điều quan trọng không phải là bạn mà là hành vi của mèo cho đến cuối đời.

anh meo tam the 30

4 Làm gì khi mèo sắp chết?

Khi một con mèo sắp chết bỏ đi, bạn sẽ không biết đó là lần cuối cùng bạn có thể chơi và cưng nựng chúng. Khi chúng ta không có cơ hội để nói lời tạm biệt với người mình yêu trước khi họ rời đi, điều đó thường khiến chúng ta đau lòng.

Lúc đầu, sự mất mát của bạn rất mơ hồ vì con mèo đã mất tích. Và khi bạn tìm thấy con mèo của mình, mọi cảm xúc đều trở nên rõ ràng. Viết một bức thư cho con mèo của bạn. Viết ra những điều bạn muốn nói với người bạn nhỏ đó. Và bây giờ hãy đọc bức thư đó như một lời tạm biệt dành cho chú mèo yêu quý của bạn.

Chia sẻ cảm xúc của bạn với người đã trải qua nỗi đau giống bạn. Quyên góp cho các tổ chức từ thiện hỗ trợ mèo hoặc làm lưu bút. Hoặc trồng cây cũng có thể là cách để bạn nhớ lại những kỷ niệm và nói lời tạm biệt với chú mèo của mình.

Hãy nhớ rằng, tất cả chúng ta đều có những cách riêng để đối mặt với mất mát và nỗi đau. Và đó giống như một quy luật tự nhiên. Đừng đắm chìm trong nỗi nhớ mà quên đi mọi thứ xung quanh.

anh meo tam the 26

5 Cách để mèo không bỏ chạy

5.1 Chăm sóc và yêu thương mèo nhiều hơn

Khi mèo đến tuổi trưởng thành hoặc đến tuổi động dục, nếu không phối giống mèo thì tốt nhất nên đưa chúng đến bác sĩ thú y để kiểm tra động dục. Mèo lắc lư sẽ giúp chúng ổn định tinh thần và không bỏ nhà đi tìm mèo cái nữa. Tỷ lệ mèo đực chạy trốn khỏi nhà ít hơn.

Ngoài ra, bạn nên thường xuyên yêu thương và chăm sóc mèo cưng của mình. Đừng để họ cảm thấy cô đơn và buồn bã. Có thể mua đồ chơi cho mèo, nhà trên cây – cat tree, đồ ăn ngon cho chúng chơi. Hãy để họ cảm thấy rằng bạn là chủ nhân mà họ muốn ở bên suốt đời.

Riêng những chú mèo già bị bỏ rơi hoặc những chú mèo sắp chết, bạn cần chú ý đến biểu hiện của chúng nhiều hơn. Khi lớn tuổi, họ có thể cảm thấy mệt mỏi và có những biểu hiện bất thường. Mèo lười ăn, không chịu ăn, ít vận động, thích ở một mình… Những lúc như vậy, hãy ở bên chúng thường xuyên hơn. Nói chuyện với họ mỗi ngày để họ cảm thấy được yêu thương và an toàn.

anh meo tam the 16

5.2 Một số biện pháp ngăn mèo đực bỏ chạy

Nếu lo lắng về việc một con mèo đực bỏ nhà đi hoặc một con mèo già bỏ đi khi nó sắp chết, bạn có thể thử những cách sau để đảm bảo rằng chúng vẫn ở bên cạnh:

Giữ mèo con trong nhà cho đến khi chúng được tiêm phòng và trung hòa.

Gắn Microchips cho mèo, sử dụng vòng cổ và thẻ tên cho mèo trong trường hợp mèo đực bỏ chạy.

Hướng dẫn và huấn luyện kết bạn mới để họ sống hòa thuận với nhau. Đối xử với họ một cách công bằng và không thiên vị tình cảm.

Không cho mèo ra ngoài vào ban đêm. Mèo đực bỏ nhà đi tìm bạn tình vào ban đêm sẽ không thể kiểm soát được.

Hãy chú ý đến những người hàng xóm xung quanh, họ có nhiều mèo không? Nếu vậy, hãy rào vườn cẩn thận để đảm bảo mèo nhà không thể chui ra ngoài và người lạ không thể vào.

Đặt khay cát vệ sinh trong nhà. Tránh mèo đực ra khỏi nhà khi đi vệ sinh.

Thay đổi thức ăn cho mèo để tránh ngán. Thức ăn khô và thức ăn ướt có thể trộn lẫn với nhau.

Trên đây là tất cả những nguyên nhân khiến mèo đực bỏ nhà đi, cách xử lý mèo già, mèo sắp chết. Hi vọng sau khi nắm được những thông tin này, bạn sẽ biết cách yêu thương và bảo vệ mèo cưng của mình hơn. Hãy chắc chắn rằng chúng luôn khỏe mạnh và sẽ không rời bỏ bạn.

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng vui vẻ!

Related Articles

Back to top button

Gọi Ngay