Tại sao mèo có 2 màu mắt? Có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không?

Tại sao mèo có 2 màu mắt? Đây thường là câu hỏi khiến nhiều người thắc mắc khi vô tình chứng kiến ​​và đi ngang qua những chú mèo lạ với 2 màu mắt khác nhau. Như chúng ta đã biết, mèo là loài động vật rất quen thuộc với chúng ta. Hãy cùng Thú Cảnh tham khảo ngay bài viết dưới đây để trả lời câu hỏi trên nhé!

Tại sao mèo có 2 màu mắt? Có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không?
Tại sao mèo có 2 màu mắt? Có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không?

1 Tại sao mèo có 2 màu mắt?

Những chú mèo có 2 mắt này này đang mắc một chứng bệnh hiếm gặp gọi là rối loạn sắc tố mắt, tức là có 2 tròng mắt khác màu theo đúng nghĩa đen.

Nói một cách đơn giản, đó là một đôi mắt của mèo có 2 màu khác nhau, thường thấy nhất là xanh lam và xanh lục, đôi khi cũng sẽ có những chú mèo có mắt màu vàng và nâu.

Có 2 loại dị sắc tố khác được tìm thấy ở mèo, loại thứ nhất là chứng dị sắc tố hoàn toàn, nghĩa là hai màu hoàn toàn khác nhau ở hai mắt, loại thứ hai là dị sắc tố cục bộ, nghĩa là một mắt của mèo sẽ có hai màu xen kẽ.

Tình trạng di truyền này, như nó có vẻ bất thường, lại phổ biến một cách đáng ngạc nhiên ở mèo.

tai xuong 28

2 lý do tại sao mèo có 2 màu mắt

Tình trạng này thường thấy ở mèo có bộ lông trắng, hoặc mèo có một số lông trắng trên cơ thể, chẳng hạn như: mèo Tuxedo và mèo hai chủng tộc. Dị sắc tố này hiếm gặp ở mèo lông đen và cực kỳ hiếm ở mèo đen.

Gen khiến mèo có bộ lông trắng là gen gây ra mắt hai màu ở mèo. Tất cả bắt đầu từ thời thơ ấu của mèo con – tất cả chúng đều được sinh ra với đôi mắt xanh và bạn sẽ không thể nhìn thấy màu mắt thật của chúng cho đến khi chúng được khoảng 7 đến 12 tuần tuổi.

Trong giai đoạn này, các sắc tố, được gọi là melanin, bắt đầu thay đổi và màu mắt thật của mèo sẽ xuất hiện. Khi một chú mèo lớn lên mà chúng vẫn sở hữu đôi mắt xanh như thuở bé thơ, điều đó có nghĩa là không có sự hiện diện của sắc tố melanin.

Đây là giai đoạn mà mọi thứ trở nên phức tạp. Gen tạo ra lớp lông trắng ngăn không cho sắc tố melanin tiếp cận một trong các mắt của mèo khi chúng đang trong giai đoạn phát triển.

Do sự giao thoa này, melanin chỉ có thể di chuyển đến một mắt, dẫn đến mèo có hai màu mắt khác nhau. Ở những con mèo mắc chứng dị sắc tố cơ địa, hắc tố không thể tiếp cận đầy đủ một mắt, và do đó, trong một mắt mèo sẽ có hai màu.

Nếu bạn sử dụng đèn flash để chụp ảnh mèo bị dị sắc tố, bạn có thể nhận thấy rằng mắt xanh của chúng hơi đỏ.

Trong khi ở một con mèo bình thường, cả hai mắt sẽ có tapetum lucidum, là một lớp mô phản chiếu. Ở mèo bị dị sắc tố, hắc tố trong mắt xanh sẽ loại bỏ một số màu của ánh sáng phản chiếu, dẫn đến mắt mèo hơi đỏ.

tai xuong 1 3

3 Mèo có 2 màu mắt có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không?

Mèo trắng với hai mắt xanh có nguy cơ bị điếc cao hơn những con mèo khác, tuy nhiên, với khá nhiều mèo có đôi mắt hai màu, điều này hoàn toàn không phải như vậy. Hầu hết mèo mắc chứng dị sắc tố sẽ sống hạnh phúc và khỏe mạnh trong suốt quãng đời còn lại.

Trên thực tế, khoảng 70% mèo mắc chứng dị sắc tố không gặp vấn đề về thính giác trong suốt cuộc đời của chúng. Bên cạnh đó, chúng có thể nhìn thấy hình ảnh rõ ràng, sắc nét nên bạn không phải lo lắng về thị lực của chúng.

Tuy nhiên, nếu mắt mèo đổi màu khi chúng trưởng thành, bạn cần đưa mèo đến bác sĩ thú y ngay lập tức. Những thay đổi về màu mắt khi mèo trưởng thành, hoàn toàn là do có máu trong mắt mèo, viêm màng bồ đào, cặn sắt hoặc viêm mắt.

Ngoài ra, nếu bạn nhận thấy mắt mèo chuyển sang màu trắng hoàn toàn, đừng nghĩ rằng đó chỉ đơn giản là do dị sắc tố. Ở mèo lớn tuổi, nếu mắt chuyển sang màu trắng, đây có thể là dấu hiệu của bệnh tăng nhãn áp, và bạn cần đưa mèo đến bác sĩ thú y càng sớm càng tốt.

Sự nhanh nhẹn là điều cần thiết trong tình huống này, ngay khi nhận thấy những dấu hiệu hoặc triệu chứng dù là nhỏ nhất, hãy đưa mèo đến bác sĩ thú y ngay lập tức.

tai xuong 2 3

4 Hiện tượng mèo có 2 màu mắt chỉ xảy ra ở một số giống mèo?

Ở một số giống mèo, tình trạng này khá phổ biến. Trên thực tế, ở một số giống chó như Husky hoặc Collies, chúng cũng có thể bị dị sắc tố.

Bạn thậm chí có thể đã nhìn thấy một vài người có hiện tượng mắt này. Tuy nhiên, không giống như mèo, dị sắc tố rất hiếm gặp ở người, vì tỷ lệ là 1: 1000. Dị sắc tố ở người – được gọi là Mắt mèo.

Các giống mèo dễ mắc chứng dị sắc tố nhất bao gồm:

  • Mèo Ả Rập
  • Mèo lông ngắn phương Đông
  • Mèo Angora Thổ Nhĩ Kỳ
  • Mèo Van Thổ Nhĩ Kỳ
  • Mèo sphynx
  • Mèo Khao Manee
  • Mèo mất đuôi Nhật Bản

Những con mèo này rất được tôn kính ở Thổ Nhĩ Kỳ – trên thực tế, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã hết sức bảo vệ Angora Thổ Nhĩ Kỳ. Kể từ năm 1917, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã làm việc với Vườn thú Ankara trong một chương trình nhân giống để bảo tồn loài mèo này.

Người dân Thổ Nhĩ Kỳ yêu quý những chú mèo này đến nỗi đã lấy hình ảnh chú mèo Van Thổ Nhĩ Kỳ làm đại sứ cho giải đấu FIBA ​​2010.

Theo đạo Hồi, nhà tiên tri Muhammad từng nuôi một con mèo có 2 màu mắt màu làm thú cưng. Rõ ràng, những con mèo độc đáo này được yêu thích và ngưỡng mộ trên toàn thế giới và trong nhiều nền văn hóa khác nhau.

Vì vậy, lần tới khi bạn bắt gặp một con mèo trông như thế này, bạn có thể lan truyền thông tin về tình trạng của con mèo này. Những chú mèo hai mắt này rất đẹp và cũng rất khỏe mạnh.Tất cả các loài mèo đều rất đáng yêu, dễ thương theo cách riêng của chúng, và những chú mèo có đôi mắt độc nhất vô nhị này cũng không ngoại lệ. Bạn đã bao giờ nhìn thấy một con mèo có hai màu mắt?

Thú Cảnh hy vọng với bài viết trên, bạn đã hiểu được nguyên nhân vì sao mèo lại có 2 màu mắt.

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay