Tại sao mắt mèo thay đổi 3 lần một ngày?

Dân gian Trung Quốc có câu nói về sự giãn nở của đồng tử mắt mèo ba lần một ngày như sau: “Dần, mão, thân, dậu như hạt táo; Con rồng, con tu, con ngựa, mùi như sợi chỉ; Chuột, bò, chó và lợn giống như trăng tròn. Điều gì khiến mắt mèo có khả năng đó?

Tại sao mắt mèo thay đổi 3 lần một ngày?
Tại sao mắt mèo thay đổi 3 lần một ngày?

Giải thích nguyên nhân khiến mắt mèo thay đổi kỳ lạ trong ngày

Hóa ra đồng tử (con ngươi) của mèo rất lớn, và khả năng co bóp của cơ vòng trong đồng tử rất mạnh. Ở người, nếu bạn nhìn chằm chằm vào mặt trời, đồng tử của mắt bạn sẽ co lại. Nhưng chúng ta chỉ nhìn được ở một mức độ nhất định mà thôi, không thể phóng to hơn nữa, vì lâu ngày sẽ cảm thấy nhức mắt. Và nếu chúng ta để mắt vào một nơi tối trong một thời gian dài, chúng ta sẽ cảm thấy chóng mặt.

Nhưng mèo, dưới sự chiếu sáng của các ánh sáng khác nhau, có thể thích nghi rất tốt. Dưới ánh sáng rất mạnh vào ban ngày, đồng tử của mèo có thể co lại thành hình sợi rất nhỏ. Trong đêm tối, con ngươi có thể rộng như trăng tròn. Dưới cường độ ánh sáng vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối, con ngươi sẽ có hình dạng như hạt táo.

Như vậy, đồng tử mắt mèo có khả năng co lại rất nhiều so với đồng tử mắt người nên khả năng phản ứng với ánh sáng cũng nhạy hơn chúng ta. Vì vậy, dù ánh sáng quá mạnh hay quá yếu, mèo vẫn có thể nhìn rõ các vật như bình thường.

anh meo tam the 35

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng vui vẻ!

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay