Tại sao có ve chó (rận chó)?

Hầu hết chúng ta đều biết rằng con chó nào cũng có ít nhiều ve chó. Ngay cả khi bạn luôn giữ cho chó sạch sẽ, bạn cũng không hiểu bọ ve từ đâu đến nhiều như vậy. Tự hỏi ve chó là gì? Chúng đến từ đâu?… Thú cảnh sẽ giải đáp thắc mắc này của hầu hết các bạn dưới đây

anh cho canh 9

1 Vòng đời của ve chó

Vòng đời của ve sẽ diễn ra như thế này: Ve cái trong thời gian hút máu sẽ thực hiện giao phối với con đực. Sau đó, nó rời khỏi máy chủ. Chọn nơi có nhiệt độ, độ ẩm thích hợp, không có ánh nắng trực tiếp để đẻ trứng.

anh cho cocker 24

Những khe, kẽ trong nhà, nơi chó thường nằm hoặc nghỉ ngơi là nơi thích hợp để bọ ve đẻ trứng.

Sau khi sinh con xong, bọ chét cái thường chết. Ve chó sẽ phát triển theo các giai đoạn như: Trứng nở thành ấu trùng. Ấu trùng tìm vật chủ hút máu và phát triển thành nhộng. Nhộng tiếp tục hút máu và sau đó phát triển thành con trưởng thành để tiếp tục vòng đời.

Cho poodle 39

2 Đặc điểm của ve chó

Bọ ve là loại côn trùng sống trên vật nuôi, thường thấy ở chó. Bọ ve có 6 chân khi còn nhỏ và 8 chân khi trưởng thành. Chúng được xếp vào họ nhện.

Chúng xuất hiện và phát triển mạnh nhất vào tháng 3 và tháng 4. Vì chúng phát triển tốt nhất trong thời tiết nóng ẩm.

Cho poodle 3

Trên thế giới, có rất nhiều loại ve chó với nhiều màu sắc và kích thước khác nhau. Tùy theo vùng miền và khí hậu mà có những loài ve chó khác nhau. Ở Việt Nam, loài ve R. sanguineus là loài sống phổ biến nhất.

Ve chó bắt nguồn ở những nơi có nhiều cây cối hoặc có cây cối rậm rạp, cỏ, ẩm ướt cao. Khi chó chạy qua, bọ ve sẽ chọn cho mình một cá thể để bám vào và ký sinh trên đó.

Sau khi bọ chét hút đủ máu vật chủ, nó sẽ sưng lên. Sau đó, nó sẽ tự buông ra và rơi ra khỏi vật chủ mà nó ký sinh. Đó là lý do tại sao bạn sẽ thấy ve chó trên tường hoặc bò trên sàn nhà.

cho kang gal 18

3 Tác hại của ve chó đối với chó

Bọ ve hút máu chó khiến da chó bị tổn thương, dọn đường cho vi khuẩn, vi rút tấn công. Điều này dẫn đến tình trạng viêm, thậm chí loét các tế bào biểu bì của chó.

Nếu trên cơ thể chó xuất hiện nhiều ve chó sẽ khiến chó bị thiếu máu trầm trọng có thể dẫn đến tử vong.
Trong khi hút máu, thông qua sự lây truyền của ký sinh trùng, chúng có thể truyền bệnh. Có nhiều bệnh nguy hiểm như Ehrlichiosis và Babysiosis.

anh cho bully 40

Ngoài ra, có những con ve cái có thể khiến chó bị liệt do chất độc ẩn trong nước bọt của ve chó.

4 Tác hại của ve chó đối với con người

anh cho bully 31

Ve chó gây sốt nặng ở người. Thông thường, khi bọ ve “hạ cánh” và bám vào da người, chúng sẽ hút máu và nằm đó. Sau đó, vết đốt sẽ sưng tấy nghiêm trọng, gây đau nhức và cuối cùng là sốt cao. Vết đốt này sẽ nhanh chóng lan rộng, gây dị ứng da và xuất hiện những nốt mẩn đỏ khó coi. Đối tượng dễ bị ve cắn nhất là trẻ em.

Bọ ve cũng gây hại cho con người thông qua vết đốt và ký sinh trên da. Nước bọt của chúng có chứa chất độc có hại. Chúng truyền chất độc vào cơ thể người sau khi bám vào da và châm chích. Điều này khiến da bị viêm nhiễm nặng. Nếu không được phát hiện sớm, độc tố sẽ gây liệt và khó nói, đau họng, khó thở cho người lớn.

ve chó

Nếu là trẻ nhỏ dưới 2 tuổi, độc tố có khả năng gây hôn mê, thậm chí tử vong.

Nếu bị ve chó cắn, người nhẹ nhất chỉ là dị ứng ngoài da. Khi tôi thấy da mình bỗng có vết lõm và một con côn trùng nhỏ màu đen bám vào. Bạn phải đến ngay các cơ sở y tế để loại bỏ bọ chét. Tự ý tẩy bọ chét sẽ khiến tình trạng dị ứng nặng hơn và rất khó điều trị, thậm chí là nhiễm trùng kéo dài.

Thú Cảnh cảm ơn bạn đã đọc bài viết ! Nếu có thắc mắc hãy tham khảo thêm tại Thú Cảnh nhé. 

Related Articles

Back to top button

Gọi Ngay