Tại sao chó con lại nhắm mắt khi mới sinh?

Các bạn có để ý không? Những chú chó con khi mới sinh ra thường nhắm mắt lại nhưng đối với con người chúng ta thì hoàn toàn ngược lại. Tại sao vậy?

Tại sao chó con lại nhắm mắt khi mới sinh?
Tại sao chó con lại nhắm mắt khi mới sinh?

Chó con nhắm mắt khi mới sinh liên quan đến nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất là tốc độ phát triển trí não. Phần lớn các loài động vật có vú bú sữa khi còn nhỏ, tốc độ phát triển não bộ của chúng không thay đổi. Thời điểm mở mắt liên quan đến sự phát triển của não bộ. Khi não bộ phát triển đến một giai đoạn trưởng thành nhất định, chó sẽ tự động mở mắt.

Yếu tố quan trọng thứ hai là sự phát triển của cơ thể. Các loài động vật khác nhau sẽ rời bỏ mẹ của chúng ở các độ tuổi khác nhau. Ví dụ, chuột đồng sẽ rời tổ để sống tự lập khi còn rất nhỏ, nhưng ngược lại, hươu cao cổ sẽ rời bỏ bố mẹ và làm tổ khi chúng trưởng thành.

Yếu tố thứ ba ảnh hưởng đến thời gian mở mắt là loại động vật. Một số loài động vật được sinh ra trong bụng mẹ trong thời gian ngắn, ví dụ chuột túi chỉ sinh ra 13 ngày trong bụng mẹ; Ngoài ra, có một số loài động vật ở trong bụng mẹ rất lâu, ví dụ như voi sẽ ở trong bụng mẹ gần 2 năm.

Nếu ở trong bụng mẹ lâu bé sẽ không phải đối mặt với những nguy hiểm, phiền toái của thế giới bên ngoài, không những thế còn được cơ thể mẹ cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết. Nhưng ví dụ, việc mang thai quá lâu là điều khá mệt mỏi đối với các bà mẹ trong vương quốc động vật. Nếu các bà mẹ trong giới động vật chọn sinh con sớm hơn khi con của họ chưa phát triển đầy đủ, cơ thể sẽ bớt đi một phần gánh nặng.

Hơn nữa, các loài động vật khác nhau có số lượng con cái khác nhau. Con người và hươu, nai thường chỉ đẻ một con mỗi lứa, nhưng để nuôi con phải tốn rất nhiều công sức, khả năng phát triển thuận lợi của con cũng lớn hơn.

cach cham soc cho con mau lon khoe manh cho nguoi moi nuoi cho 13489

Nhưng động vật như chuột đồng, mỗi lứa sẽ đẻ một lứa. Một con hamster mang thai có thể mang 15-16 con. Do số lượng hamster quá lớn, mẹ không đủ tinh thần và sức lực để nuôi dưỡng, chăm sóc từng bé nên trong số rất nhiều hamster như vậy, chỉ có 1 hoặc 2 bé sinh trưởng và phát triển thành công.

Trong những trường hợp khác, chẳng hạn như thiếu thức ăn hoặc có những kẻ săn mồi xung quanh chuột hamster mẹ bỏ con vì trong lần mang thai tiếp theo, chúng có thể sinh thêm 15 con hamster khác.

Quay lại chủ đề với chó. Làm thế nào về những con chó? Chó là loài ăn thịt. Trước khi chung sống với con người, chúng thuộc về những kẻ săn mồi tinh nhuệ đi lang thang trên các vùng đồng bằng rộng lớn. Chó cần một cơ thể dẻo dai và tốc độ nhanh như bay để có thể tóm gọn con mồi.

Đối với những kẻ săn mồi, việc mang thai không phải là một điều dễ dàng. Những chú chó mang thai với chiếc bụng to như vậy không thể chạy nhanh và cơ thể không đủ linh hoạt. Ngoài ra, khi chó mẹ bảo vệ con cái, chúng rất hung dữ, vì chúng vẫn là loài ăn thịt, có móng vuốt sắc nhọn. Họ không sợ ai đó đến quấy rối con mình, đó là lý do tại sao họ đã chọn sinh con khi trí não và thể chất của chúng chưa phát triển hoàn thiện. Sau đó giấu con trong hang. Nhờ đó chúng có thể phục hồi cơ thể cường tráng để tiếp tục săn mồi.

Nhưng điều đó hoàn toàn ngược lại với hươu. Hươu mẹ không có nanh, cũng không biết đào hang cho con ẩn náu, nên khi sinh ra hươu con phải mở mắt sau vài giờ, sau đó phải tập đi. Chỉ như vậy chúng mới không dễ bị bắt bởi những kẻ săn mồi. Như vậy, cơ thể và não bộ của hươu con sẽ phát triển trưởng thành hơn so với chó con.

Chó con nên ăn bao nhiêu là dủ 1

Trong thế giới loài người, có những đứa trẻ sinh ra đã được mở mắt. Điều này chứng tỏ sự phát triển trí não của con người tốt hơn rất nhiều so với sự phát triển trí não của chuột hamster và chó. Nhưng cơ thể con người khi mới sinh phát triển không nhanh, không thể đi lại như hươu mới sinh sau vài giờ. Nhưng điều đó không quan trọng, vì trẻ sơ sinh được sinh ra trong sự chăm sóc của bố mẹ, nên việc không đi lại được ngay sau khi sinh cũng không sao.

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng vui vẻ!

Related Articles

Back to top button

Gọi Ngay