Rận tai ở chó mèo – Cách điều trị đơn giản nhưng hiệu quả lâu dài

Rận tai (Otodectes cynotis mites), thường được gọi là ve tai, là một bệnh nhiễm ký sinh trùng phổ biến có thể ảnh hưởng đến thú cưng của bạn.

Rận tai ở chó mèo - Cách điều trị đơn giản nhưng hiệu quả lâu dài
Rận tai ở chó mèo – Cách điều trị đơn giản nhưng hiệu quả lâu dài

1 Các triệu chứng điển hình thường bao gồm:

  • Gãi quanh tai, đầu và cổ
  • Chó và mèo thường lắc đầu và tai
  • Chất bẩn trong tai có thể sẫm màu, như sáp, và đôi khi tương tự như màu cà phê
  • Tai có mùi hôi

Nếu bạn nghi ngờ rằng con chó hoặc con mèo của bạn có thể bị ve tai, đây là các bước tiếp theo bạn nên làm để đảm bảo rằng con vật cưng của bạn được điều trị và chữa khỏi.

Anh meo tong hop 19

2 Chẩn đoán rận tai

Nếu mèo có các triệu chứng thông thường của ve tai, bác sĩ thú y sẽ tiến hành khám sức khỏe tổng quát, da liễu và khám tai cho thú cưng của bạn.

Bác sĩ thú y có thể lấy mẫu vụn tai để phân tích trong phòng thí nghiệm hoặc sử dụng kính soi tai để tìm ve trong tai mèo.

 Nếu bạn muốn kiểm tra tại nhà, hãy đặt mẫu bụi bẩn thu được từ tai của thú cưng trên nền tối. Ve sẽ có màu trắng và kích thước nhỏ. Nếu bạn không thể nhìn thấy bất kỳ ve tai nào, đừng tin tưởng hoàn toàn vào chúng, bởi vì mẫu vết bẩn ở tai mà bạn lấy có thể không chứa ve.

Anh meo tong hop 4

3 Trị ve tai (ve tai) cho mèo

Rận tai có thể được điều trị ngoại trú. Điều trị thường bằng cách nhỏ thuốc vào tai mèo mỗi ngày một lần trong vòng 10 đến 30 ngày, tùy thuộc vào sản phẩm bạn sử dụng. Muốn điều trị khỏi bệnh nhanh chóng và không tái phát, bạn nên tuân theo hướng dẫn dùng thuốc và lời khuyên của bác sĩ thú y, nếu chỉ thiếu một hoặc hai liều thì mèo vẫn có thể bị ve. Bạn đã điều trị xong.

Các loại thuốc mới hơn có thể tiêu diệt chấy chỉ với một liều nhỏ duy nhất dưới da mèo. Các biện pháp dân gian cho ve tai nên được bác sĩ thú y tư vấn.

Bên cạnh việc điều trị rận tai bằng thuốc, bạn nên làm sạch hết chất bẩn trong ống tai của thú cưng

Một tháng sau khi bắt đầu điều trị, bác sĩ thú y có thể lên lịch tái khám để xác định xem bọ ve đã được diệt trừ và loại bỏ khỏi tai mèo hay chưa. Gọi cho bác sĩ thú y của bạn bất cứ lúc nào nếu bạn có thắc mắc về việc điều trị và phục hồi thú cưng của bạn.

1 2

4 Phòng ngừa và ngăn ngừa rận tai

Sau khi bắt đầu điều trị, mèo sẽ nhanh chóng giảm các triệu chứng ngứa. Tình trạng gãi tai, lắc đầu quá mức, sẽ bắt đầu giảm dần sau một vài ngày.

Rận tai rất dễ lây từ mèo sang các vật nuôi khác, bao gồm cả chó, thỏ và chồn. Rận tai không lây sang người. Trứng rận ở tai được truyền qua tương tác xã hội, chẳng hạn như ngủ chung hoặc chơi cùng nhau. Vì lý do này, tất cả vật nuôi phải được điều trị ve tai, ngay cả khi chỉ một hoặc hai con có triệu chứng.

Môi trường sống của vật nuôi cần được làm sạch. Giặt các vật dụng như chăn và lồng vật nuôi trong nước nóng và sau đó sưởi ấm cho đến khi khô hoàn toàn. Sau khi kết thúc điều trị, tiếp tục kiểm tra tai của thú cưng thường xuyên để theo dõi sự tái phát của ve tai hoặc các vấn đề liên quan khác.

Việc điều trị và phòng ngừa rận tai cần được thực hiện chặt chẽ vì rận tai rất dễ tái phát nếu không được điều trị tận gốc. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y để có cách điều trị và phòng ngừa rận tai cho thú cưng của bạn hiệu quả nhất.

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng luôn khỏe mạnh !

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay