Phân biệt chó akita và chó shiba inu

Chó Akita và chó Shiba Inu đều là hai giống chó nổi tiếng nhất của Nhật Bản. Nếu Akita được biết đến là quốc khuyển Nhật Bản nổi tiếng thế giới qua câu chuyện về chú chó Hachiko. Chú chó shiba nổi tiếng là chú chó có khuôn mặt cười vui nhộn. Đây là giống chó phổ biến nhất ở Nhật Bản. Hai giống chó này nếu nhìn hình ảnh hay video mọi người rất dễ nhầm lẫn. Vì vậy qua bài viết này, Thú Cảnh xin chia sẻ với các bạn về những điểm giống nhau và cách phân biệt giữa chó akita và chó shiba inu.

Phân biệt chó akita và chó shiba inu
Phân biệt chó akita và chó shiba inu

1 Điểm giống nhau giữa chó Akita và chó Shiba Inu

1.1 Các nhân vật giống như mèo:

Cả hai giống mèo này đều khá giống mèo về tập tính và cách cư xử. Chó Akita và chó shiba Inu đều là những người có suy nghĩ độc lập. Không thích sống theo nhóm. Chúng thường tách mình ra khỏi nhóm và có thói quen dọn dẹp, liếm láp cơ thể giống như một con mèo thực thụ.

1.2 Cùng là những thợ săn lành nghề

Nguồn gốc và lịch sử giống nhau là loài chó săn các loài động vật có vú nhỏ như nhím, sóc, thỏ và các loài chim hoang dã. Vì vậy, mặc dù có một tính cách khá giống mèo. Nhưng với chó Akita và chó shiba inu, mèo không phải là bạn. Nó chỉ đơn thuần là một con mồi giống như hầu hết các loài động vật có vú nhỏ. Nếu nhà có nuôi hai giống chó. Tốt nhất là không nên nuôi mèo hoặc các vật nuôi nhỏ khác.

Cả chó Akita và chó shiba inu đều phải được hòa nhập với xã hội và quen với dây xích ngay từ khi còn nhỏ. Với bản chất độc lập. Chúng sẽ tự mình di chuyển mà không lo phải đi theo chủ như những giống chó khác. Khi đi trên đường, chúng rất dễ bị phân tâm khi đuổi theo những con vật nhỏ, chim bồ câu, chuột và những con mồi khác. Và quên nghe lời chủ.

1.3 Những điều cần lưu ý khi nuôi chó Akita và chó shiba Inu

Khi nuôi hai giống chó Akita và chó shiba inu. Bạn cần hết sức cẩn thận và tế nhị trong từng cử chỉ nhỏ của họ. Cả hai giống chó này đều có một bộ lông rất dày, tai luôn dựng và đuôi luôn vểnh lên trên lưng. Do đó, bạn rất khó hiểu được ngôn ngữ cơ thể của họ. Để biết họ đang vui hay đang tức giận. Điều này rất quan trọng nếu chúng tiếp xúc với những con chó lạ và những vật nuôi khác trong nhà.

1.4 Chúng đều là những giống chó cổ đại

Cả Akita và chó Shiba Inu đều được xếp vào giống chó Spitz (chó tuyết) theo tiêu chuẩn của tổ chức giống chó quốc tế FCI. Hai giống chó này đã tồn tại trên đảo Nhật Bản hàng nghìn năm. Ngày nay, các nhà khảo cổ học đã tìm thấy dấu tích của xương chó cách đây khoảng 10.000 năm. Do đó, cả Akita và chó Shiba Inu đều được coi là những giống chó lâu đời nhất. Đã đồng hành cùng dân tộc Nhật Bản trong suốt chiều dài lịch sử. Từ thời họ vẫn còn là bộ lạc và thị tộc.

1.5 Cả hai đều là di sản thiên nhiên quốc gia của Nhật Bản

Trải qua hàng nghìn năm, phải đến cuối thế kỷ XIX, hai giống chó này mới được biết đến bên ngoài biên giới của Đất nước Mặt trời mọc. Đến đầu những năm 1930 của thế kỷ 20, cả chó Akita và chó Shiba inu đã chính thức được công nhận là bảo vật thiên nhiên quốc gia của Nhật Bản. Đặc biệt, sau sự kiện, chú chó Hachiko còn được mệnh danh là Quốc khuyển của Nhật Bản. Và đưa vào chế độ bảo tồn và phát triển đặc biệt

tai xuong 11 7

2 Sự khác biệt giữa chó Akita và chó Shiba Inu:

2.1 Về các tính năng cơ bản:

2.1.1 Chó Shiba Inu: Nhỏ nhưng dũng mãnh

Giống chó này có thân hình nhỏ nhắn, linh hoạt và tương đối hiếu động, mạnh mẽ. Chúng có kích thước đáng yêu nhưng rất mạnh mẽ trong các môn thể thao. Cân nặng tiêu chuẩn của chó Shiba Inu là khoảng 11-12 kg. Vì vậy, họ có thể nằm trong lòng bạn để được âu yếm và vuốt ve. Do kích thước nhỏ gọn. Rất thích hợp cho các căn hộ chung cư hoặc căn hộ nhỏ, nhà phố. Shiba Inu ngày nay đã trở thành giống chó phổ biến nhất ở Nhật Bản. Tuy nhiên, mỗi ngày bạn nên dành 30 – 45 phút chơi và dắt chúng đi dạo

Shiba Inu có bộ lông khá dày, mềm, màu nâu đỏ (tông màu từ nhạt đến đậm). Chúng cũng có thể có màu đen và nâu. Thoạt nhìn chúng khá giống một con thú nhồi bông. Trước đây, giống chó này thường được sử dụng để săn các loài động vật nhỏ. Với kích thước nhỏ gọn, chúng dễ dàng lao vào bụi rậm để đuổi theo con mồi.

2.1.2 Akita Inu: hoàn hảo và đặc biệt trung thành.

Có thể nói Akita Inu là phiên bản phóng to của Shiba Inu. Về cơ bản chúng giống nhau về ngoại hình và hành vi như đã nói ở trên. Nhưng chó Akita lớn hơn rất nhiều (gấp khoảng 3-5 lần chó Shiba). Trọng lượng của Akita Inu khoảng 30-55 kg. Khác với Shiba inu, chó Akita chỉ có 3 màu cơ bản là trắng vàng (đỏ Akita inu), trắng (trắng akita Inu) và vện (akita dây cương).

Giống chó này có tính cách khá độc lập. Chung luôn cảnh giác với người lạ. Với một thân hình to lớn, mạnh mẽ và vạm vỡ. Khi bị đe dọa hoặc cảm thấy không an toàn. Chúng phát ra tiếng gầm gừ với âm vực trầm đầy đe dọa. Giống chó này hầu như cả đời chỉ biết 1 chủ nhân. Và chúng hầu như không có nhu cầu làm bạn với chó hay bất kỳ loài động vật nào khác. Do đó, bạn cần huấn luyện chó Akita của mình hòa đồng với xã hội ngay từ khi còn nhỏ. Thường xuyên nhắc nhở và huấn luyện chú chó của bạn để chúng có những hành vi đúng mực và tuân theo mệnh lệnh của chủ nhân.

anh cho akita inu187

3 Kết luận

Như vậy, sự khác biệt chính giữa Akita và chó shiba inu là ở kích thước cơ thể. Tuy nhiên, chó Aktia đã lớn nên bạn cần chú ý giám sát hơn khi tiếp xúc với những con vật lạ. Bạn có thể ôm shiba inu trong lòng.

Nhưng với Akita thì không. Tuy nhiên, với thân hình to lớn của chúng, bạn cũng rất thích ôm chúng và cưng nựng chúng. Shiba Inu dễ nuôi hơn. Nhưng với chó Akita luôn đòi hỏi người chủ có kinh nghiệm và kiên nhẫn. Để có thể sở hữu một chú chó Akita hoàn hảo

Bạn có nên tìm hiểu thêm về hai giống chó này không? Bạn cần biết về tính cách, đặc điểm và giá cả của chó Akita và chó Shiba Inu. Trước khi chọn một trong hai người bạn đáng yêu này làm thành viên mới trong gia đình mình.

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng vui vẻ!

Related Articles

Back to top button

Gọi Ngay