Những lý do bạn nên nuôi mèo

Còn việc nuôi mèo thì sao? Ăn tốn nhiều tiền như vậy, tại sao chúng ta vẫn thích nuôi một con mèo? Nuôi mèo mang lại cho bạn điều gì?

Có vẻ như “cuộc chiến” giữa những người yêu chó và yêu mèo khó có hồi kết bởi mỗi bên đều đưa ra những lý do để bảo vệ ý kiến ​​của mình cũng như bày tỏ tình yêu với thú cưng.

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng việc chăm sóc và nuôi dạy một chú chó hay mèo con mang lại những lợi ích không ngờ.

Dưới đây là một vài lý do mà các nhà khoa học đã đưa ra để khuyến khích bạn sở hữu một chú mèo.

Những lý do bạn nên nuôi mèo
Những lý do bạn nên nuôi mèo

1 Mèo là loài động vật thông minh

Vào năm 2014, các nhà nghiên cứu từ Đại học Wisconsin tại Carroll đã thực hiện một nghiên cứu đo lường trí thông minh giữa chó và mèo.

Đầu tiên, các chuyên gia đã xem xét cấu trúc não của cả hai loài. Theo đó, não mèo chiếm khoảng 0,9% trọng lượng cơ thể trong khi ở não chó – con số này là 1,2%

Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học cho rằng số lượng tế bào thần kinh là chìa khóa để giải mã trí thông minh. Số lượng tế bào thần kinh trong vỏ não – khu vực chịu trách nhiệm xử lý thông tin, giải quyết vấn đề và nhận thức ở mèo là 300 triệu so với 160 triệu ở chó. Điều này cho thấy mèo là một loài động vật thông minh.

Một nghiên cứu năm 2009 cũng chỉ ra rằng mèo có thể giải các câu đố đơn giản để lấy lượng thức ăn. Không chỉ vậy, họ còn vô cùng độc lập, kiên trì đến cùng để tìm ra giải pháp cho một vấn đề khó khăn.

anh meo tam the 27

2 Nuôi mèo là giúp ích cho thế giới

Tờ New Scientist năm 2009 đã công bố một nghiên cứu cho thấy vật nuôi có thể là kẻ thù tồi tệ nhất của môi trường. Tuy nhiên, nếu bạn chọn nuôi một con mèo, bạn đang làm nhiều việc để bảo vệ môi trường hơn là sở hữu một con chó.

Nghiên cứu này đã chỉ ra rằng việc nuôi một con chó có kích thước trung bình sẽ tiêu tốn khoảng 164kg thịt và 95kg ngũ cốc mỗi năm. Như vậy, diện tích đất cần thiết để sản xuất lượng lương thực đó là 0,84ha – khoảng gấp đôi diện tích cho một chiếc ô tô 4 chỗ và mức tiêu thụ sinh thái tương đương với một chiếc ô tô đi được 10.000 km trong một ngày. năm – bao gồm cả năng lượng để chế tạo chiếc xe đó.

Trong khi đó, nuôi một con mèo cũng tiêu tốn thức ăn bằng một nửa so với nuôi chó, mức tiêu thụ sinh thái của con mèo cũng nhỏ hơn – tương đương với diện tích một chiếc ô tô nhỏ sử dụng trong một năm.

anh meo tam the 20

3 Nuôi mèo để học bài học về sự “đoan chính”

Một nghiên cứu của Đại học Princeton và Viện Công nghệ Massachusetts đã chỉ ra rằng mèo thể hiện sự tế nhị và lịch thiệp trong mọi hành động của chúng.

Cụ thể, các chuyên gia đã tiến hành so sánh giữa cách uống nước của chó và mèo. Theo đó, những chú chó thường đập lưỡi xuống mặt nước với lực mạnh gấp 8 lần trọng lực để vớt nước khiến nước văng sang một bên.

Trong khi đó, mèo thường tinh tế hơn, nhúng lưỡi xuống nước với một lực chỉ gấp đôi lực hấp dẫn. Sau đó, những chú mèo tinh tế, gọn gàng “ngậm” nước vào miệng và nuốt.

anh meo tam the 16

4 Có một chú mèo giúp bảo vệ trái tim bạn và yêu đời hơn

Một nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Minnesota đã chỉ ra rằng những người nuôi một chú mèo trong nhà sẽ giảm tới 40% nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch.
Kết luận này được đưa ra sau khi các nhà khoa học tiến hành khảo sát 4.500 người ở nhiều độ tuổi khác nhau. Theo đó, các chuyên gia cho rằng, nuôi mèo trong nhà sẽ giảm bớt căng thẳng cho chủ nhân.

Trên thực tế, nhiều bệnh viện hoặc trung tâm điều trị đã áp dụng hình thức cho bệnh nhân chơi với mèo. Kết quả thu được khá khả quan, huyết áp của bệnh nhân lớn tuổi ổn định hơn, cùng với đó, người bệnh cũng trở nên vui vẻ, hòa đồng hơn.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng phát hiện ra rằng việc nuôi mèo sẽ làm tăng hormone oxytocin – hormone của hạnh phúc. Lượng hormone này sẽ tăng lên đáng kể khi một người ôm, chạm và vuốt ve mèo. Điều này cũng giúp tăng cảm giác tin cậy, yêu thương và kết nối với người khác.

anh meo anh long dai 44

5 Nuôi mèo giúp chống lại sự cô đơn

Có một thực tế là khi có mèo bên cạnh, bạn sẽ dễ dàng vượt qua cú sốc tình cảm hơn. Một nghiên cứu của các nhà khoa học Anh đã chỉ ra rằng những người vừa chia tay người yêu thường ít gặp phải những biến chứng về thể chất và tâm lý nếu có một chú mèo bên cạnh.

Lý do được các nhà khoa học đưa ra là những người nuôi mèo sẽ cảm thấy bớt cô đơn hơn khi luôn có một người bạn đồng hành, sẵn sàng lắng nghe, hỗ trợ, dỗ dành chủ.

Cùng với đó, hormone Dopamine được tiết ra nhiều hơn từ đỉnh thân não. Hormone này đóng một vai trò quan trọng trong trải nghiệm khoái cảm và đau đớn, và có liên quan đến ham muốn, hưng phấn và ham muốn. Sự gia tăng hormone này còn giúp đẩy lùi tâm trạng u uất, cô đơn đang ngự trị trong bạn.

anh meo anh long dai 41

Bạn đã bao giờ muốn sở hữu một chú mèo như thế này chưa ???????? Hãy chia sẻ với Thú Cảnh nhẻ

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay