Những khả năng kỳ lạ của loài mèo

Từ xa xưa, mèo được biết đến như một loài động vật ẩn chứa nhiều bí ẩn khó lý giải, đặc biệt là khả năng khác thường của chúng mà người ta vẫn gọi là giác quan thứ sáu. Hãy cùng Thú Cảnh tìm hiểu những khả năng kỳ lạ của loài mèo nhé

Những khả năng kỳ lạ của loài mèo
Những khả năng kỳ lạ của loài mèo

1 Vị trí của mèo trong cuộc sống của người Ai Cập cổ đại

Sự xuất hiện của mèo nhà cách đây khoảng 25 thế kỷ. Người ta mới chỉ đề cập đến loài mèo cổ nhất, đó là mèo được nuôi ở Ai Cập cổ đại, còn các loài vật nuôi khác như ngựa, bò, chó, dê, gà … đều sống chung với con người. từ lâu. Ở Ai Cập cổ đại, bất cứ ai vô tình giết một con mèo sẽ bị xử tử, một minh chứng cho sự sùng bái mèo của người Ai Cập.

Người Ai Cập cổ đại luôn coi mèo là con vật linh thiêng có khả năng kết nối thế giới người sống và thế giới người chết, có khả năng làm người chết sống lại nên người Ai Cập thường thờ cúng chúng. thần mèo như một biểu tượng của một sức mạnh thần bí. Thần mèo Ai Cập tên là Bast (hay Pasht) là một vị thần có thân là phụ nữ và đầu là đầu mèo.

Dưới thời các pharaoh trị vì Ai Cập, thần mèo được người Ai Cập tôn sùng. Vào khoảng thế kỷ 12 – 13 trước Công nguyên, Bast từng được coi là thần chiến tranh, với nhiều khả năng siêu nhiên và sức mạnh thần bí liên quan đến mặt trăng và các vì sao. Vì mèo được coi là hình ảnh đại diện của các vị thần nên mèo thường được chôn cùng xác ướp trong các ngôi mộ Ai Cập cổ đại, đặc biệt là trong các kim tự tháp.

Người Ai Cập tin rằng bằng cách chôn cất mèo cùng với người chết, sức mạnh của thần mèo sẽ giúp người chết tái sinh. Theo kết quả khảo cổ học, trong các ngôi mộ cổ của Ai Cập đã phát hiện hơn 300.000 xác mèo được chôn cùng người chết.

anh meo tam the 35

2 Giác quan nhạy bén

Trong khá nhiều nghiên cứu được các nhà khoa học thực hiện trên mèo, các giác quan của mèo nói chung như mắt mèo, râu mèo … được đặc biệt chú ý.

Có một số điều khá thú vị về đôi mắt của loài mèo. Đôi mắt của chúng vượt trội hơn rất nhiều so với mắt người. Đồng tử mắt mèo có thể thay đổi đến 3 lần một ngày để thích nghi với sự thay đổi của ánh sáng. Khi có ánh sáng rực rỡ chiếu vào, đồng tử mắt mèo chỉ là một đường mảnh. Vào buổi sáng, con ngươi có hơi lớn hơn một chút, nhưng khi trời tối hoàn toàn, con ngươi của mắt mèo có thể mở to và tròn hết mức có thể, vì vậy mèo có thể nhìn rõ mọi vật trong bóng tối.

Ngoài ra, một số giác quan khác của chúng cũng khá phát triển, bộ ria mép đóng vai trò giữ thăng bằng và giúp mèo dễ dàng nhận biết các chướng ngại vật xung quanh, lông của mèo có chứa một số thành phần. Bộ phận khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời (mèo hay tắm nắng) sẽ sản sinh ra vitamin D nên mèo thường liếm lông để bổ sung vitamin D cho cơ thể …

Mèo rất nhạy cảm với những thay đổi của thời tiết, khí hậu và những tác động tinh tế của môi trường xung quanh. Vào những thời điểm nhất định, chẳng hạn như đêm trăng tròn, mèo thường cư xử khá kỳ lạ. Chúng trở nên hung dữ hơn và thường tấn công mọi thứ xung quanh. Tại Mỹ, Nhật Bản và một số nước khác, đề phòng mèo hoang tấn công gây thương tích cho người, vào những đêm rằm, lực lượng cảnh sát thường phải tăng cường tuần tra, kiểm soát.

anh meo tam the 28

3 Khả năng kỳ lạ của loài mèo là dự đoán cái chết

Ở Mỹ, một chú mèo tên là Oscar từng được biết đến với khả năng tiên đoán chính xác người sắp chết tới 25 lần. Bằng cách quanh quẩn bên bệnh nhân hấp hối trong những giờ (giờ) cuối cùng trước khi chết, Oscar đã giúp các nhân viên y tế lường trước được các vấn đề xảy ra với bệnh nhân và thông báo cho người nhà của bệnh nhân có mặt trước khi người thân của họ qua đời.

Sau khi phát hiện ra khả năng kỳ lạ này của Oscar, các nhà khoa học đã tập trung theo dõi và cho phép anh tự do lang thang trong các phòng bệnh.

Oscar vốn là một chú mèo nhỏ (2 tuổi) bị bỏ rơi khi còn bé. Chú mèo này lớn lên ở tầng 3 của trung tâm chăm sóc và phục hồi chức năng. Chủ yếu là bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer, Parkinson … Khoảng 6 tháng sau khi sinh sống tại trung tâm, các nhân viên phát hiện Oscar thường có thói quen loanh quanh như bác sĩ, y tá. tá ở trung tâm. Nó thường đến bên cạnh bệnh nhân và quan sát, sau đó ngồi bên giường bệnh nhân hấp hối trong vài giờ, ngay cả nhân viên và y tá cũng không biết điều này.

Oscar đã thực sự khiến các bác sĩ phải kinh ngạc với khả năng dự đoán chính xác trường hợp bệnh nhân thứ 13 một cách kỳ lạ. Bệnh nhân này không ăn uống được gì, hệ hô hấp rất khó khăn, chân bị bệnh. Bệnh nhân đang đi vào trạng thái tê cóng – một dấu hiệu của cái chết sắp xảy ra.

Tuy nhiên, Oscar không đến phòng bệnh nhân này mà phải đến 10 giờ sau, con mèo mới tiến đến giường bệnh nhân. Chưa đầy hai giờ sau, người phụ nữ qua đời. Các bác sĩ đã rất ngạc nhiên khi thấy điều này. Chú mèo Oscar chỉ tiếp cận bệnh nhân khi anh ta cận kề cái chết.

Sau khi nghiên cứu, các nhà khoa học cho rằng cách duy nhất để giải thích sự việc này là tìm ra cách mà chú mèo Oscar có thể phân biệt chính xác thời gian giữa sự sống và cái chết. Một số nhà khoa học cho rằng Oscar có được khả năng này là do anh đã sống ở trung tâm từ nhỏ, và đã quen với những tình huống tương tự, hay nói cách khác, đó là do kinh nghiệm.

Quả thực, mèo không chỉ là vật nuôi đáng yêu trong nhà mà chúng còn là người bạn rất đáng yêu của nhiều người. Bên cạnh đó, chúng còn có nhiều khả năng đặc biệt và những điều bí ẩn mà con người chưa thể khám phá và lý giải.

anh meo tam the 26

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng vui vẻ!

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay