Mèo bị viêm da dị ứng – Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

Hiện nay, mèo bị viêm da dị ứng không còn quá xa lạ, chúng phát triển nhanh hơn và lây lan rộng hơn. Khiến thú cưng của bạn vô cùng khó chịu và đau đớn. Bệnh viêm da cơ địa ở mèo có nhiều dạng và nguyên nhân cũng rất đa dạng. Hãy cùng Thú Cảnh tìm hiểu câu trả lời về nguyên nhân gây bệnh viêm da cơ địa ở mèo và cách xử lý căn bệnh này nhé.

Mèo bị viêm da dị ứng - Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị
Mèo bị viêm da dị ứng – Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

1 Nguyên nhân khiến mèo bị viêm dạ dị ứng

Nguyên nhân phổ biến nhất khiến mèo bị viêm da dị ứng là tiền sử gia đình bị dị ứng. Điều này dẫn đến việc mèo dễ bị dị ứng hơn với các chất gây dị ứng như:

  • Da thú.
  • Phấn hoa trong không khí (cỏ, cỏ dại, cây cối, v.v.).
  • Bào tử nấm mốc (trong nhà và ngoài trời).
  • Trong nhà bạn có khói và bụi.
  • Bọ chét cắn.
  • Dị ứng thực phẩm, sản phẩm làm đẹp.

anh meo tam the 42

2 Các dấu hiệu và triệu chứng khi mèo bị viêm da dị ứng

Thông thường các triệu chứng liên quan đến bệnh viêm da cơ địa thường sẽ nặng hơn theo thời gian, mặc dù các triệu chứng này xuất hiện khá rõ ràng vào một số mùa nhất định.

Các vùng thường bị bao gồm: Tai, mắt cá, mắt cá chân, mõm, nách, bẹn, quanh mắt, khoảng trống giữa các ngón chân.

Trong khi đó, các biểu hiện liên quan đến viêm da cơ địa bao gồm: Ngứa, gãi, chà xát và liếm, đặc biệt là xung quanh mặt, bàn chân và nách.

anh meo tam the 38

3 Cách xử lý và điều trị mèo bị viêm da dị ứng

Khi mèo bị viêm da dị ứng cách xử lý an toàn nhất là đưa mèo đến trung tâm thú y uy tín và có chuyên môn cao. Việc điều trị sẽ do bác sĩ tiến hành, dựa trên nguyên nhân gây ra bệnh viêm da cơ địa cho mèo và bắt đầu bằng việc tiêm thuốc.

Tình trạng ngứa sẽ giảm 60% -80% nhưng có thể mất 6 tháng đến 1 năm để thấy sự cải thiện.

Sử dụng các loại thuốc do bác sĩ kê đơn, chẳng hạn như corticosteroid và thuốc kháng histamine, để kiểm soát vấn đề hoặc giảm ngứa. Hoặc thuốc xịt được sử dụng để xịt toàn thân để kiểm soát ngứa với tác dụng phụ tối thiểu như: Cyclosporin có tác dụng kiểm soát ngứa liên quan đến dị ứng da mãn tính.

anh meo tam the 33

4 Cách chăm sóc mèo bị viêm da dị ứng

Thông thường, bệnh viêm da cơ địa ở mèo rất hiếm trường hợp tự thuyên giảm hoặc tự khỏi sau một thời gian. Tuy nhiên, sau đây sẽ là mẹo chăm sóc mèo bị viêm da cơ địa. Giúp đẩy nhanh thời gian phục hồi và hạn chế mầm bệnh phát triển.

Tắm cho mèo bằng nước lạnh và dùng dầu gội đầu chống ngứa. Có thể giúp các triệu chứng của bệnh thuyên giảm, các vùng nhiễm trùng không lây lan.

Khi bắt đầu điều trị, hãy đưa mèo của bạn từ 2 đến 8 tuần một lần đến gặp bác sĩ thú y để kiểm tra sức khỏe định kỳ. Để xác định hiệu quả của việc điều trị và để kiểm tra hiệu quả của thuốc.

Khi vấn đề ngứa của mèo được kiểm soát tốt, bạn cần đưa mèo đi tái khám 3-12 tháng một lần. Để bác sĩ theo dõi và chữa khỏi hoàn toàn bệnh viêm da cơ địa ở mèo.

Trên đây là thông tin về bệnh viêm da cơ địa ở mèo. Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh. Chúc các bạn có thêm kinh nghiệm phát hiện dấu hiệu và điều trị kịp thời căn bệnh viêm da ở mèo này.

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng luôn vui vẻ! 

Related Articles

Back to top button

Gọi Ngay