Mèo bị co giật – Nguyên nhân & Cách xử lý khi gặp trường hợp này

Hãy trang bị cho mình những kiến ​​thức về cách xử lý hiệu quả khi mèo bị co giật để “bé cưng” thoát khỏi cơn nguy kịch. Qua bài viết này, Thú Cảnh xin cung cấp cho bạn những nguyên nhân khiến mèo bị co giật. Kinh nghiệm phòng và điều trị mèo bị co giật hiệu quả.

Mèo bị co giật - Nguyên nhân & Cách xử lý khi gặp trường hợp này
Mèo bị co giật – Nguyên nhân & Cách xử lý khi gặp trường hợp này

1 Nguyên nhân khiến mèo bị co giật

Động kinh có thể do nhiều nguyên nhân: Độc tố, chấn thương sọ não, u não, nhiễm vi rút và vi khuẩn, dị tật bẩm sinh, say nắng, ký sinh trùng, nhiễm nấm, đường huyết thấp, … Khám sức khỏe và xét nghiệm máu, hầu hết các nguyên nhân đều có thể loại trừ được. dần dần.

Co giật vô căn (co giật không rõ nguyên nhân) thường thấy nhất ở những động vật khỏe mạnh khác, trong độ tuổi từ 1 đến 5 tuổi, và có thể di truyền ở một số giống. Beagles, Keeshonden, Irish Setters, Bỉ Tervurens, Siberian Huskies, Springer Spaniels, Golden Retrievers và German Shepherd đều có thể bị di truyền từ chứng động kinh vô căn.

Động kinh vô căn được chẩn đoán khi đã loại trừ các nguyên nhân gây co giật khác bằng khám sức khỏe, xét nghiệm máu và bất kỳ xét nghiệm cần thiết nào khác. Mèo không bị co giật nhiều như chó.

Một dạng co giật khác, trong đó da mèo gợn sóng, hoặc mèo liếm láp điên cuồng và bỏ chạy vì sợ hãi, được gọi là chứng co giật. Tình trạng này được phát hiện là phổ biến hơn so với chứng co giật lớn thường thấy ở chó.

Anh meo tong hop 31

2 Làm thế nào để đối phó với một con mèo bị co giật?

Trong khi quan sát, bạn nên ghi nhật ký về thời gian và địa điểm xảy ra cơn động kinh, kéo dài bao lâu, vật nuôi có hành vi kỳ lạ (thực hiện bất kỳ hoạt động nào) đặc biệt trước khi cơn động kinh xảy ra. bắt lại, và bao lâu sau khi cơn co giật xảy ra để vật nuôi trở lại bình thường. Điều này có thể cung cấp manh mối cho bác sĩ thú y nếu tình trạng trở nên nghiêm trọng và đáng chú ý.

Động kinh có 3 giai đoạn:

Tiền co giật: Giai đoạn “trước” thường không được chú ý, nhưng bạn có thể nhận thấy trạng thái ý thức bị thay đổi hoặc bồn chồn, kéo dài trong vài giây hoặc vài phút.

Giai đoạn co giật: Có thể kéo dài vài giây hoặc vài phút. Như đã đề cập ở trên, một cơn động kinh đang diễn ra, Trạng thái động kinh, là một trường hợp khẩn cấp và vật nuôi nên được đưa đến bác sĩ thú y để ngăn chặn cơn co giật và ngăn ngừa não hoặc bất kỳ tổn thương nào bên trong. các cơ quan do tăng thân nhiệt (tăng nhiệt độ cơ thể), nhiễm toan (mất cân bằng trao đổi chất), giảm lưu lượng máu và thiếu oxy (giảm oxy đến các mô). Tất cả những điều trên xảy ra ở quy mô nhỏ hơn nhiều đối với những cơn co giật nhẹ, vì vậy việc kiểm soát nó là rất quan trọng.

Giai đoạn sau co giật: Giai đoạn sau cơn co giật, khi vật nuôi có biểu hiện choáng váng, bối rối hoặc trầm cảm. Thú cưng thậm chí có thể bị mù – chạy vào tường… Một số thậm chí còn ngủ rất nhiều. Điều này thường kéo dài vài phút nhưng cũng có thể kéo dài hàng giờ, tùy thuộc vào thời gian và tần suất của các cơn co giật.

Khi nào mèo cần dùng thuốc để kiểm soát cơn động kinh? Nguyên tắc chung là khi có nhiều hơn một cơn co giật cứ sau một hoặc hai tháng. Thời gian và mức độ nghiêm trọng của mỗi cơn co giật cũng là yếu tố quan trọng để xác định có nên dùng thuốc hay không.

Anh meo tong hop 28

3 Các loại thuốc kiểm soát co giật phổ biến nhất là gì?

Loại thuốc phổ biến nhất được sử dụng để kiểm soát cơn động kinh là:

  • Phenobarbital. Các tình huống khẩn cấp thường yêu cầu Diazepam (Valium) để hành động nhanh chóng và kiểm soát cơn co giật ngay lập tức. Potassium
  • Bromide (KBr) là một loại thuốc chống co giật cũ, được sử dụng từ những năm 1800 trong ngành thú y, thường cho kết quả khả quan. Nó có thể được sử dụng kết hợp với Phenobarbital (làm giảm lượng Phenobarbital cần thiết) hoặc nó cũng có thể được sử dụng một mình.
  • Potassium bromide mất vài tuần để đạt được mức điều trị trong máu.
  • Phenobarbital cũng mất vài ngày – vài tuần. Trong giai đoạn đầu của
  • Phenobarbital, vật nuôi có thể xuất hiện chệnh choạng và sẽ biến mất theo thời gian. Nếu không, bạn sẽ được bác sĩ thú y thông báo và liều lượng sẽ được điều chỉnh để giữ cho chó con ở tình trạng bình thường và không bị co giật.

Anh meo tong hop 38

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng luôn vui vẻ! 

Related Articles

Back to top button

Gọi Ngay