Hướng dẫn đọc hiểu và soạn bài lẽ ghét thương – Đầy đủ và Ngắn gọn

Trích đoạn có lẽ ghét tình yêu trích từ một tác phẩm thơ của nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu. Hồng là nhà thơ nổi tiếng với tập truyện ngắn Lí Văn Tiên. Trong chương trình Ngữ văn 11, có lẽ ghét tình yêu là tác phẩm văn học của đại chúng. Cùng nhau viết bài văn ghét tình yêu hiểu ý nghĩa của tác phẩm.

1. Kiến thức cần nhớ để hỗ trợ viết 11 Lý Do Để Ghét Yêu

Dưới đây, Kiến Guru sẽ giúp bạn tìm hiểu một cách khái quát về tác phẩm, bao gồm cả tác giả và tác phẩm. Mời các em theo dõi bài viết dưới đây để nắm rõ kiến ​​thức chính xác nhất.

1.1. Tác giả

công việc có lẽ ghét tình yêu là một đoạn trích trong tập thơ của Nguyễn Đình Chiu. Tác giả sinh năm 1822 và mất năm 1888. Anh sinh ra và lớn lên ở tỉnh Giyadjin. Xuất thân tác giả là một gia đình truyền thống Nho học. Năm 1843, ông đỗ cử nhân tại trường thi Gia Định.

từ hình ảnh 35698 1

Chân dung tác giả Nguyễn Đình Chiểu

Năm 1846, Nguyễn Đình Chiu sắp đi thi thì nghe tin mẹ mất. Anh ấy đã khóc vì đau buồn này cho đến khi bị mù và điếc. Nó đã thay đổi cuộc đời anh. Tuy nhiên, ý chí nghị lực đã giúp tác giả vượt qua khó khăn và vươn lên từ chúng.

Sự phấn đấu vươn lên khiến Nguyễn Đình Chiển ngày càng nổi tiếng. Nhiều người biết đến ông với tư cách là một nhà thơ, giáo viên và thậm chí là bác sĩ. Không dừng lại ở đó, giọng hát của anh còn vang vọng đến nhiều người trên thế giới.

Trong thời kỳ kháng Pháp cứu nước, Nguyễn Đình Chiu đã tham gia đề xuất nhiều sách lược cho tác giả. Mấy lần giặc mua chuộc ông để giúp đỡ, nhưng ông kiên quyết từ chối. Dù cuộc đời bị mù và điếc nhưng lòng yêu nước của ông không dễ bị lung lay.

Hầu hết các tác phẩm của Nguyễn Đình Chiu đều được viết bằng chữ Nôm. Trong đó Thiện có viết về một bài thơ khá nổi tiếng với Luke Vân Thiện. Mỗi tác phẩm của ông đều mang tinh thần yêu nước, yêu thương giữa con người với nhau và quyết không đầu hàng kẻ thù.

1.2. công việc

từ hình ảnh 35698 2

Đoạn trích từ có lẽ ghét tình yêu

1.2.a. bài văn hoàn cảnh

công việc có lẽ ghét tình yêu là trong sử có trạng nguyên xưa. Tác phẩm này thuộc dòng thứ 473 và 504. Thời gian của tác giả rơi vào những năm đầu tiên của thế kỷ 19. Lúc đó ông chưa hành nghề y. Đoạn văn chính nói về cuộc nói chuyện của chủ quán với một nho sinh trẻ tuổi.

1.2.b. Cách trình bày

công việc có lẽ ghét tình yêu được chia thành 4 phần. Phần đầu là 6 câu thơ đầu miêu tả cuộc đối thoại của ông Quán với Lu-y Vân Tiên. 10 câu tiếp theo là nguyên nhân hận thù được Quan chủ nhắc đến, 14 câu tiếp theo ông lại nhắc đến tình yêu.

Có lẽ điều này đã làm sáng tỏ nội dung cuộc đối thoại giữa ông Quán và chàng Nho trẻ. Tuy nhiên bố cục vẫn còn 2 câu thơ cuối để tác giả nói lên nỗi lòng của mình. Cảm xúc, suy nghĩ và ý tưởng đều được tác giả đúc kết và ở 2 khổ thơ cuối người đọc có thể có cái nhìn thực tế hơn về tác giả.

1.2.c. Nội dung ý nghĩa

trong bài thơ có lẽ ghét tình yêuTác giả bày tỏ cảm xúc của mình. Có thể thấy anh là một người rất yêu và cũng rất ghét. Tình cảm Nguyễn Đình Chiu thể hiện trong tác phẩm này là tình cảm giữa người với người. Đó cũng là tình yêu chân thành và thánh thiện

1,2.g. cảm quan nghệ thuật

Trong một bài thơ, mỗi câu, mỗi chữ đều có giá trị nghệ thuật đặc sắc. Mặc dù các văn bản tác giả sử dụng rất đơn giản và đơn giản, nhưng chúng thể hiện suy nghĩ và cảm xúc của hầu hết chúng ta. Đây là những biểu hiện đơn giản nhưng dễ hiểu của những suy nghĩ cảm xúc.

2. Tại sao Hate Love Essay Gợi ý

Để hiểu rõ hơn về tác phẩm, chúng ta sẽ lần lượt trả lời các câu hỏi bằng văn bản có lẽ ghét tình yêu.

từ hình ảnh 35698 3

Gợi ý câu hỏi viết luận có lẽ ghét tình yêu

2.1. Câu 1 trang 48 sgk ngữ văn 11 tập 1

Trong một đoạn trích trong 10 bài thơ ghét của ông Quán, tác giả chia những điều ông ghét thành 3 ý sau:

  • Hận tiểu nhân, Trụ Vương dâm đãng, Hận U Vương, Lệ Vương…
  • Tôi căm ghét thực trạng thói đời sóng gió của bao đời vua quan không màng dân vì nước: ăn chơi trác táng, tham danh lợi và luôn đấu tranh cho quyền lợi của kẻ yếu và người khác.
  • Lòng căm thù bắt nguồn từ tình yêu đất nước và con người. Căm thù những kẻ hại nước hại dân. Tôi ghét những gì làm cho mọi người sống trong cảnh nghèo đói.

Hết 10 câu nói về sự ghét của ông Quán, 14 câu sau ông lại nhắc đến tình thương. Tình yêu này cũng có nguồn gốc của nó và được thể hiện qua 3 ý chính:

  • Tôi cảm thấy tiếc cho sự làm việc chăm chỉ của những người tài năng của đất nước. Tiếc cho người tài mà số phận không được như ý muốn.
  • Tình yêu dành cho những nho sĩ sinh nhầm thời không được tôn trọng. Cả tài và đức của các nhà Nho đều bị lãng phí.
  • Tôi rất tiếc cho số phận của chính tác giả. Đó là một biến cố bất ngờ đẩy anh phải sống một cuộc đời không trọn vẹn, như anh mong muốn ban đầu.

2.2. Câu 2 trang 48 SGK Ngữ Văn 11 Tập 1

Cặp từ ghét – thương là một thủ pháp nghệ thuật đối lập có bổ sung phép lặp được sử dụng nhiều trong tác phẩm có lẽ ghét tình yêu. Những biện pháp nghệ thuật này được thể hiện sinh động qua tác phẩm. Các bạn có thể đọc tác phẩm và cảm nhận ở phần bình luận dưới đây:

  • Các cặp đối lập yêu ghét xuất hiện 12 lần trong tác phẩm với hiệu ứng sóng đôi. Sự hài hòa của câu và ý rất uyển chuyển.
  • Tác giả dùng phép lặp để thể hiện suy nghĩ, quan điểm của tác giả.
  • Sử dụng cặp từ trái nghĩa ghét – yêu có thể dùng để giải quyết sự đối lập của hai từ. Cho dù chúng xuất hiện cùng lúc, ghét vẫn là ghét, yêu không chung chung, mập mờ.
  • Chính thủ pháp tương phản, kết hợp lặp từ đã giúp truyền tải cảm xúc của tác giả đến người đọc một cách chân thực hơn. Từ đây, người đọc có thể hiểu được chiều sâu tâm hồn của tác giả. Ông luôn yêu mến con người và đất nước của tác giả. Đồng thời, anh thể hiện sự căm ghét của mình.

2.3. Câu 3 trang 48 sgk ngữ văn 11 tập 1

Tuy yêu và ghét là hai từ đối lập nhưng trong tâm hồn tác giả lại uyển chuyển, hài hòa. Không thể cảm thấy rằng phe đối lập đang nổi lên. Tác giả phải lòng những người dân quê để thấu hiểu và đồng cảm với số phận bất hạnh của họ. Những ngày gian khổ của cuộc kháng chiến chống Pháp.

Nhờ sự yêu thích này mà khi đọc có cảm giác họ không thô lỗ. Cảm xúc của tác giả là cảm xúc có thật, xuất phát điểm là trái tim. Ông luôn cố gắng hết sức để đưa ra những suy nghĩ tình cảm của mình trong mỗi bài thơ.

3. Thực hành

Câu thơ này bao hàm toàn bộ nội dung tác phẩm. Điều đó làm rõ có lẽ ghét tình yêu có sự phản đối. Nhưng nó cũng cho thấy mối quan hệ giữa họ. Ghét cái xấu, yêu cái tốt. Suy cho cùng, cái mà tác giả đề cập là yêu chứ không phải ghét.

Để kết luận

Tại sao ghét tình yêu Đây là một tác phẩm để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc. Bài học không chỉ về tình người và lòng trung thành với nhân dân. Hãy cùng kienguru.vn học hỏi và đạt kết quả tốt hơn nhé.

Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy truy cập ngay Kienguru.vn, để lại số điện thoại và câu hỏi cần giải đáp, các chuyên gia sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết.

Yêu Chim

Người chơi hệ đam mê về Thú Cảnh - thông tin chi tiết các sản phẩm về thú tới các bạn đọc.

Related Posts