Hướng dẫn cách chăm sóc chó Poodle con mới đẻ chuẩn nhất

Cũng như những loài động vật khác, chó Poodle con mới đẻ cần được nuôi dưỡng cẩn thận để chúng làm quen dần với môi trường khắc nghiệt bên ngoài. Vì vậy, người nuôi cần phải nắm vững những điều cần chú ý khi chăm sóc chúng. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc chó Poodle con mới sinh chuẩn nhất để chúng phát triển một cách tốt nhất.

Hướng dẫn chi tiết cách chăm sóc chó Poodle con mới đẻ

Việc chăm sóc chó Poodle con mới đẻ là một việc khá khó khăn mà không phải ai cũng có đủ kiến thức và kinh nghiệm để làm một cách tốt nhất. Dưới đây là một số điều bạn cần chú ý khi chăm sóc chó Poodle con mới sinh.

Sắp xếp chỗ ở cho chó Poodle con mới đẻ

Sau khi sinh, bạn cần thiết kế cho chúng một chiếc ổ đẻ đủ rộng và đủ êm để chúng có thể sinh hoạt một cách thoải mái. Chúng cần một chiếc ổ đủ rộng để Poodle mẹ có thể ra vào thoải mái mà không ảnh hưởng đến con, tránh được tình trạng Poodle mẹ nằm đè lên con.

Bạn nên lót ổ cho chúng bằng vải mềm cũ giúp giữ ấm và mang lại cảm giác thoải mái cho cả chó mẹ và chó con. Tuy nhiên, khi dùng vải để lót ổ, bạn không nên dùng quá nhiều lớp. Bởi vì chó Poodle con mới sinh chưa mở mắt và chưa tự nhận thức được sẽ có thể chui xuống dưới những lớp vải đấy khiến chúng bị mất phương hướng, không tìm được mẹ để bú sữa hoặc nếu Poodle mẹ không để ý có thể đè bẹp lên Poodle con.

Thời điểm 1-2 tuần sau sinh, chó Poodle con rất dễ có khả năng chết yểu, vì vậy bạn cần chú ý đến nhiệt độ cơ thể của chúng. Trong tháng tuổi đầu tiên, bạn cần điều chỉnh nhiệt độ ổ đẻ bằng cách lắp đặt đèn sưởi để ủ ấm. Khi lắp đèn, bạn cần chú ý đặt đèn cao, xa và điều chỉnh nhiệt độ thích hợp, tránh trường hợp nhiệt độ quá cao sẽ khiến chúng bị bỏng hoặc chết.

Đồng thời, bạn nên thiết kế một khu vực riêng có nhiệt độ thấp hơn để đàn chó có thể tìm tới khi nhiệt độ đèn sưởi quá nóng so với thân nhiệt của chúng. Hãy cố gắng giữ ấm cơ thể của chúng để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Thiết kế ổ đẻ rộng và êm cho chó Poodle con mới đẻ an toàn
Thiết kế ổ đẻ rộng và êm cho chó Poodle con mới đẻ an toàn

 

Vệ sinh cơ thể chó Poodle con mới đẻ đúng cách

Sau khi sinh, chó mẹ sẽ tự vệ sinh cơ thể mình và cơ thể chó con bằng cách liếm những chỗ bẩn trên lông. Tuy nhiên, bạn vẫn cần chủ động vệ sinh ổ đẻ sạch sẽ để tránh tình trạng chó Poodle con mới sinh bị nhiễm khuẩn. Sau 2 tuần, bạn nên vệ sinh nhẹ nhàng cho chó Poodle con mới sinh bằng cách lau qua cơ thể (đặc biệt phần bụng vú và phần đuôi) bằng khăn sạch và nước ấm. Sau đó tiến hành lau khô và sấy ấm để thân nhiệt của chúng không bị lạnh.

Vệ sinh cơ thể chó Poodle con mới đẻ để tránh nhiễm khuẩn
Vệ sinh cơ thể chó Poodle con mới đẻ để tránh nhiễm khuẩn

Tập cho chó Poodle con mới đẻ bú sữa mẹ

Chó Poodle con mới đẻ chưa mở mắt, chưa có khả năng nghe và cũng chưa có răng. Vì vậy, nếu chó mẹ vụng về chưa biết cách cho con bú thì bạn cần giúp đỡ chúng qua các cách sau:

  • Bế chó con và đặt miệng chúng bên cạnh núm vú của chó mẹ để chúng tự bú
  • Đưa ngón tay vào miệng Poodle con và đặt miệng chúng vào núm vú Poodle mẹ, sau đó rút tay ra từ từ để chúng tự bú
  • Vắt vài giọt sữa chó mẹ cho chó con ngửi quen mùi, sau đó chúng sẽ tự đánh hơi tìm đến vú chó mẹ để bú sữa

Hãy đảm bảo chó con bú sữa mẹ no đủ trong 15 ngày đầu tiên, tuyệt đối tránh trường hợp chó con bú sữa ngoài thay vì sữa mẹ thì sẽ dễ bị chết yểu. Bởi vì nếu bú sữa ngoài, chó Poodle con mới đẻ sẽ quen với độ ngọt đó dẫn đến việc không chịu bú sữa mẹ nữa khiến cơ thể không được bổ sung đủ những kháng thể tự nhiên từ sữa mẹ.

Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho chó Poodle con mới đẻ

Sau 15 ngày đầu, chó con có thể tập ăn cháo thịt băm xay nhuyễn, đồng thời bú sữa ngoài và bổ sung song song cùng sữa mẹ. Sau 3 tuần, bạn có thể tăng thêm lượng cháo thịt băm và sữa ngoài, sau 1 tháng có thể bổ sung thêm trứng, cá, rau, củ,…

Chó Poodle con mới đẻ ngủ ngon sau khi ăn no
Chó Poodle con mới đẻ ngủ ngon sau khi ăn no

Tiêm phòng và tẩy giun cho chó Poodle con mới đẻ

Chó Poodle con mới đẻ rất cần tiêm phòng và tẩy giun để tránh những bệnh truyền nhiễm. 3 tuần đầu sau sinh, Poodle con cần được tiêm mũi đầu tiên. Sau 6 tuần, chúng cần được bổ sung mũi 2, sau 9 tuần tiếp tục mũi thứ 3 và tới khi 7-8 tháng tuổi thì cần tiêm mũi phòng dại.

Chó Poodle con mới đẻ giá bao nhiêu?

Giá của chó Poodle con mới sinh phụ thuộc vào nhiều yếu tố của Poodle như: nguồn gốc, giấy tờ, màu sắc, giới tính, kích cỡ,… Hiện nay, giá chó Poodle con mới đẻ ở Việt Nam được chia thành một số mức giá như sau:

  • Xuất xứ Trung Quốc, không có giấy tờ thông tin: 1-3 triệu đồng
  • Xuất xứ Việt Nam: 4-6 triệu đồng
  • Kích cỡ hiếm và khó nuôi: 10-20 triệu đồng
  • Nhập khẩu Châu Âu, nguồn gốc rõ ràng, ngoại hình đẹp: 60-80 triệu đồng

Qua bài viết trên, hy vọng bạn đọc có thể nắm rõ được những điều cần lưu ý về cách chăm sóc chó Poodle con mới đẻ chuẩn nhất, giúp những chú cún cưng nhà bạn có thể phát triển một cách mạnh khỏe nhất.

 

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay