Hỗ trợ soạn bài thao tác lập luận so sánh Dễ hiểu cho học sinh

Thao tác lập luận so sánh là một trong những mảng kiến ​​thức quan trọng nhất của một bài văn nghị luận. Để bài văn sắc sảo, sâu sắc hơn, học sinh cần vận dụng linh hoạt các thao tác lập luận. Vì vậy, trong bài viết dưới đây, hãy cùng nhau ôn tập các kiến ​​thức liên quan đến thao tác lập luận so sánh và bài tập luyện tập nhé!

1. Tổng hợp kiến ​​thức hỗ trợ làm bài về thao tác lập luận so sánh

Trước khi bắt tay vào làm bài tập liên quan đến kiến ​​thức phần “Lập luận so sánh”, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu một số phần lý thuyết quan trọng dưới đây nhé!

1.1. Đối tượng yêu cầu vận dụng thao tác lập luận so sánh

 • Khái niệm “thao tác lập luận so sánh”:
 • So sánh là thao tác đối chiếu những đặc điểm của sự vật, sự việc cụ thể với sự vật, sự việc khác, chỉ ra những điểm giống nhau hoặc khác nhau nhằm làm tăng tính gợi tả, gợi cảm của lời văn.
 • Bài văn lập luận so sánh là một thao tác lập luận nhằm tăng sức thuyết phục, còn so sánh trong tiếng Việt nói chung là một biện pháp tu từ và từ vựng.

từ hình ảnh 35702 1

Ôn tập kiến ​​thức về thao tác lập luận so sánh trong văn nghị luận

 • Mục đích của thao tác tư duy so sánh: trong thế giới khách quan có nhiều sự vật, hiện tượng có những nét chung và liên hệ mật thiết với nhau. Tuy nhiên, có sự khác biệt rõ ràng giữa chúng. So sánh sự vật, sự kiện là tìm ra những điểm giống nhau và khác nhau giữa các đối tượng. Từ đây chúng ta có thể đưa ra những đánh giá chính xác về chúng.
 • Thao tác lập luận so sánh
 • So sánh trong Lập luận: Vận dụng Lập luận trong Bài luận Lập luận Sử dụng Phép so sánh để Làm rõ và Củng cố Lập luận trong Bài luận.
 • So sánh ví von: Thao tác lập luận Thao tác lập luận Bài luận sử dụng phép so sánh để chỉ ra những điểm tương đồng, giống nhau giữa sự vật, sự việc này với sự vật, sự việc đó.
 • So sánh, đối chiếu: thao tác lập luận trong bài văn nghị luận sử dụng phép so sánh để chỉ ra sự khác biệt, tương phản, đối lập giữa các sự vật, sự việc.
 • Vai trò của thao tác lập luận so sánh
 • Giúp người đọc nhanh chóng hiểu được những nét chính của chủ đề. Hiểu đồng thời hai hoặc nhiều đối tượng cùng một lúc.

1.2. Làm thế nào để so sánh

Thao tác lập luận so sánh cần đặt các đối tượng trên cùng một mặt phẳng, đánh giá chúng theo cùng một tiêu chí. Từ đó thấy được sự giống nhau và khác nhau giữa chúng, đồng thời văn bản phải thể hiện rõ chính kiến, quan điểm của người nói, người viết.

2. Hướng dẫn lập luận so sánh

Để hiểu rõ hơn những kiến ​​thức về Thao tác lập luận so sánh, các em cùng tham khảo một số bài tập trong SGK và thực hành:

2.1. Câu 1 trang 79 sgk ngữ văn 11 tập 1

 • Đối tượng để so sánh trong tác phẩm: “Pleasant Chin Fu”, “Affronted Palace” và “Kiev Tales”
 • Vật phẩm để so sánh: Linh hồn của Wang Chi

từ hình ảnh 35702 2

2.2. Câu 2 trang 79 sách ngữ văn 11 tập 1

 • Điểm giống nhau: Đều viết về nỗi đau nhiều mặt của người phụ nữ trong xã hội xưa
 • Sự khác biệt:

+ Trong hai tác phẩm “Những đứa con của Hoàng đế”, “Cung oán”: tầng lớp cung nữ, cung nữ phục vụ trong cung, v.v.

+ “Chuyện thành Kiev”: các tầng lớp nhân dân trong xã hội bao gồm người yêu, người hầu, kẻ du côn, quan lại, dân đen,….

+ “Văn linh”: con người lúc sống và sau khi chết

2.3. Câu 3 trang 79 sgk ngữ văn 11 tập 1

Mục đích chính của tác giả khi so sánh các đoạn văn với nhau: nếu đưa vào thì làm rõ luận điểm của tác phẩm: “Truyện Kiều” là tác phẩm mở rộng lịch sử thơ ca, “Văn chiêu hồn” là tác phẩm mở rộng. mở ra địa lý của thơ ca trong cõi chết.

2.4. Câu 4 trang 79 sgk ngữ văn 11 tập 1

Mục đích của Argument Thao tác trong một Argumentative Essay:

– So sánh để phát hiện những điểm giống và khác nhau giữa đối tượng nghiên cứu với các đối tượng khác

– Làm cho bài văn thêm sinh động, thuyết phục

2.5. Câu 1 trang 80 SGK Ngữ Văn 11 Tập 1

– Nguyễn Tuân đã dùng một phép so sánh để chỉ ra sự giống nhau giữa quan niệm thắp đèn soi đường trong Đèn tắt của Ngô Tất Tố với quan niệm về hai loại người khác nhau:

+ Luôn bám sát chủ trương cải cách mức sống của nông dân. Từ đó, chất lượng cuộc sống sẽ được cải thiện rõ rệt.

+ Kiểu hoài cổ: luôn muốn quay lại cuộc sống thực của người đánh cá, người đánh cá, người đánh cá. Điều này sẽ cải thiện cuộc sống của người nông dân.

2.6. Câu 2 trang 80 sgk ngữ văn 11 tập 1

Quan niệm hướng đạo của Ngô Tất Tố được thể hiện trong văn bản:

– Ở Tắt đèn: Ngô Tất Tố, chị Dậu đã thay đổi tâm tính tạo nên những chuyển tiếp trong tác phẩm của nhà văn. Em thấy rõ tinh thần phản kháng của chị, lần đầu tiên người nông dân biết đứng lên đấu tranh

– Ngô Tất Tố đã tạo ra sự tương phản giữa các lời thoại của các nhân vật trong văn bản nhằm khắc họa và làm nổi bật hình ảnh người nông dân có tinh thần phản kháng mạnh mẽ.

2.7. Câu 3 trang 80 SGK Ngữ Văn 11 Tập 1

Mục đích của phép so sánh trong bài văn:

+ Lựa chọn của tác giả và cách triển khai nó khi miêu tả người nông dân cần phải vùng lên chống lại bọn áp bức, bóc lột và xâm lược đất nước, cũng như chính bản thân mình.

+ Làm nổi bật tính chất miêu tả người nông dân với các từ “nhân dân”, Ngô Tất Tố. Từ đây, người đọc dễ dàng nhận thấy tư duy tiến bộ của hai lớp tác giả khác nhau.

2.8. Câu 4 trang 80 SGK Ngữ Văn 11 Tập 1

Tiêu chí tác giả trích dẫn dẫn chứng trong tác phẩm

– Nguyễn Tuân: Ý nghĩa soi sáng của “Tắt đèn” – Ngô Tất Tố cao hơn những người theo chủ nghĩa cải lương và hoài cổ

+ Nó nhấn mạnh các khía cạnh của cảnh đời

Để kết luận

Những kiến ​​thức quan trọng về Thao tác lập luận so sánh đã được tổng hợp đầy đủ trong bài viết trên.

Các bạn học sinh hãy nhanh chóng ứng tuyển và chuẩn bị bài đầy đủ để tiếp thu đầy đủ và trọn vẹn các kiến ​​thức lý thuyết nhé!

Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy truy cập ngay Kienguru.vn, để lại số điện thoại và câu hỏi cần giải đáp, các chuyên gia sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết.

Yêu Chim

Người chơi hệ đam mê về Thú Cảnh - thông tin chi tiết các sản phẩm về thú tới các bạn đọc.

Related Posts