Hỗ trợ đọc hiểu và soạn bài hạnh phúc của một tang gia – Cụ thể và ngắn gọn

Sáng tác một bài hát vui vẻ của một gia đình buồn nắm được nội dung, ý nghĩa nhan đề, bối cảnh,… Tác phẩm này hứa hẹn sẽ mang đến nhiều thú vị với phong cách nghệ thuật độc đáo của tác giả. Vì vậy, bạn hãy dành thời gian đọc ngay bài viết dưới đây do Kiên Guru trình bày.

1. Hiểu biết chung để hỗ trợ viết Hạnh phúc mất mát.

Sáng tác một bài hát vui vẻ của một gia đình buồn Cần hình thành rõ ràng hai phần chính: tác giả và tác phẩm. Trong mỗi phần sẽ có nhiều ý nhỏ, các bạn hãy triển khai thật kỹ các nội dung sau:

1.1. Tác giả

Ngô Xung Phong (1912 – 1939), sinh ra ở Hà Nội trong một gia đình nghèo. Quê anh ở làng Hảo, tỉnh Hồng Yên, cuộc sống khó khăn buộc anh phải đi làm ngay sau khi học xong tiểu học. Tuy nhiên, anh sớm mất việc và phải vật lộn để kiếm sống bằng nghề nhà báo và nhà văn chuyên nghiệp.

từ hình ảnh 35809 1

Viết bởi Vũ Trọng Phụng

Từ năm 1937 đến năm 1938, ông mắc bệnh lao nhưng không đủ tiền chữa trị. Đến năm 1939, tình trạng của ông trở nên tồi tệ và ông qua đời tại Hà Nội.

Nhắc đến Vũ Trọng Phụng, đây cũng là lúc chúng ta gọi tên “Ông vua phóng sự đất Bắc”. Ông đã đóng góp cho nền văn học Việt Nam nhiều tác phẩm nổi tiếng như:

 • Viễn tưởng: giông bão, số đỏ, vỡ đập, trúng số,…
 • Phóng sự: bẫy người, công nghiệp tây, cơm thầy, v.v.

Mỗi tác phẩm có cốt truyện riêng nhưng tựu chung lại đều thể hiện sự phẫn nộ của một xã hội u ám. Đồng thời ông cũng phê phán xã hội hiện đại thối nát.

1.2. công việc

Mang lại hạnh phúc cho một gia đình đau buồn Phải kể đến môi trường sáng tạo và bố cục. Nội dung cụ thể như sau:

1.2.a. bài văn hoàn cảnh

Hạnh phúc của một gia đình đau buồn được trích dẫn trong tiểu thuyết Căn phòng màu đỏ, Chương XV. Tiểu thuyết này đã được đăng trên báo Hà Nội từ số 40 ngày 7-10-1969 và được in thành sách lần đầu tiên vào năm 1938.

từ hình ảnh 35809 2

Hạnh phúc của một gia đình đau buồn được trích trong tiểu thuyết Số đỏ.

1.2.b. Cách trình bày

Biên soạn hạnh phúc tang gia có thể chia tác phẩm thành 3 phần. Như sau:

 • Phần Một: Từ Đầu Đến “Buổi Chia Buồn” – Tác giả nói về niềm hạnh phúc của những người thân trong gia đình đã mất.
 • Phần hai: Cái hay nhất tiếp theo – Cảnh tang lễ đầy khôi hài, không có tình người.
 • Phần Ba: Phần còn lại – Quang cảnh Lễ rước tại Tang lễ và Lễ An táng.

2. Giúp viết bài Niềm hạnh phúc của gia đình người đã khuất

Tổng hợp hạnh phúc của một gia đình đau buồn Học sinh nên xem xét cẩn thận từng câu hỏi. Để hiểu tác phẩm, học sinh cần nghiên cứu và trả lời các câu hỏi sau:

2.1. Câu 1 SGK trang 120 sgk 11

Hạnh phúc của gia đình đau buồn được nhà văn Ngô Xung Phong đặt tên cho chương XV của tiểu thuyết Số. Xin vui lòng cho tôi biết suy nghĩ của bạn về tiêu đề này và vị trí trào phúng của đoạn văn.

Trả lời:

 • Hạnh phúc là trạng thái tinh thần, là niềm vui của một người khi họ đạt được mong muốn và mục tiêu trong cuộc sống.
 • Gia đình có tang là gia đình có người đã khuất, thường gắn liền với sự đau buồn và tiếc nuối.

Niềm hạnh phúc của tang quyến cho chúng ta thấy một sự mâu thuẫn. Tại sao cái chết trong gia đình làm cho mọi người hạnh phúc? Chính mâu thuẫn này đã nhanh chóng tạo nên tình huống trào phúng cho cả đoạn văn.

Hơn nữa, trong truyện còn thấy được tiếng cười bi lụy, phê phán gia đình. Đồng thời tác giả cũng muốn vạch trần cái xã hội lố bịch, lố bịch thời bấy giờ.

2.2. Câu 2 SGK trang 120 sgk 11

Vì sao tổ tiên đã khuất trở thành niềm hạnh phúc của các thành viên trong gia đình? Anh có thể phân tích niềm hạnh phúc khác nhau của từng thành viên trong gia đình này và của những người đến chôn?

Trả lời:

Cái chết của ông cố Hồng dường như là một bi kịch đối với cả gia đình. Tuy nhiên, trái ngược hoàn toàn với điều này là niềm vui và hạnh phúc của mỗi người, chẳng hạn:

 • Thầy Hồng: Tưởng tượng cảnh vừa gánh một xô bông con vừa quỳ trên cây gậy vừa ho vừa khóc. Nó sẽ khiến mọi người phải trầm trồ khen “Wow, baby thật là già” => Vui vẻ chơi già trước mặt mọi người và chứng tỏ gia đình này có phúc.
 • Wang Min: Rất mừng là di chúc sẽ được áp dụng vào thực tế chứ không chỉ trên lý thuyết.
 • Cô Wang Min: Rất vui khi có thể quảng cáo thời trang mới của cửa hàng.
 • Anh Fan: Chia thêm mấy nghìn nữa là mừng rồi.
 • Cô Tuyết: Được mặc bộ đồ ngây thơ để cho mọi người thấy mình vẫn trong sạch.
 • Anh Tử Tấn: Rất vui khi có cơ hội sử dụng máy ảnh.

Không chỉ người thân trong gia đình vui mừng khi cụ Hồng qua đời, người ngoài cũng không giấu nổi niềm vui này:

 • Cảnh sát Min Dae và Min Toa: Vui lắm.
 • Bạn của cụ cố Hồng: Dự đám tang nhưng mục đích chính là để khoe chức tước.
 • Người đi đường: Đám tang đi đâu mà ồn ào thế. Cả khu phố nhộn nhịp với những đám tang lớn, chú ý đến những kiểu áo tang.

2.3. 3 câu SGK tr 120 sgk 11

Phân tích chi tiết cảnh đám tang người mẫu.

Trả lời:

Bằng cách sáng tác niềm hạnh phúc trong đám tang, chúng ta biết được cảnh tang lễ gương mẫu là như thế nào. Đầu tiên tại đám tang:

 • Có sự kết hợp của cả ba lối Ta, Tàu, Tây với kiệu bát cống, kèn bát âm, heo quay, lốc gầm, hút, tràng hoa, ba trăm câu thơ.
 • Số người đưa tang lên tới vài trăm người.
 • Anh Tử Tấn chỉ huy fan chụp ảnh trầm trồ

Những hình ảnh này gợi lên một đại tang khiến người chết trong quan tài cũng phải mỉm cười hân hoan. Nếu không, ông cố Hồng đã gật đầu hài lòng.

Đám tang không dừng lại ở đó, tác giả còn tả cử chỉ giả bộ nghiêm trang. Tuy nhiên, họ thì thầm với nhau về vợ con, về nhà cửa, về tủ quần áo mới mua, về những chiếc áo mới may, v.v. nỗi niềm của kẻ đi ám ảnh.

Khung cảnh ngôi mộ cũng xuất hiện với nhiều nét “ngộ nghĩnh”:

 • Ông Tư Tấn cứ lần lượt kể từng người, có khi chống gậy, hoặc cúi đầu, khom người, gạt nước mắt v.v… Mục đích của việc làm này là để chụp ảnh làm kỷ niệm.
 • Anh Fan sưng lên và khóc rất to, nhưng anh ấy thực sự đã dúi vào tay anh ấy một tờ bốn lần năm đô la.

Từ những điều trên, chúng ta thấy một bộ phim hài vui nhộn. Đồng thời, tác giả phê phán lớp con cháu vô ơn, vô cảm. Bởi vì khi ông cố Hồng qua đời, không ai thực sự thương tiếc, đau khổ hay buồn bã. Thay vào đó, họ trở nên rất thích khoe khoang, thể hiện lòng tham giàu sang hay sự vênh váo của mình.

Để kết luận

Sáng tác một bài hát vui vẻ của một gia đình buồn Nó sẽ giúp tôi cười. Tác phẩm miêu tả chân thực xã hội thối nát, con người thối nát thời bấy giờ. Nếu bạn muốn cập nhật thêm nhiều kiến ​​thức bổ ích, hãy tiếp tục subscribe Kiên Guru nhé.

Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy truy cập ngay Kienguru.vn, để lại số điện thoại và câu hỏi cần giải đáp, các chuyên gia sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết.

Yêu Chim

Người chơi hệ đam mê về Thú Cảnh - thông tin chi tiết các sản phẩm về thú tới các bạn đọc.

Related Posts