Hỗ trợ đọc hiểu và soạn bài chạy giặc – Nguyễn Đình Chiểu

Đọc hiểu là yêu cầu để học sinh hiểu nhanh nội dung tác phẩm. Văn học lớp 11 các em sẽ học các tác phẩm chạy trốn là bài thơ sáng tác của Nguyễn Đình Chiu. Thơ của ông luôn có ý nghĩa sâu sắc, vì vậy việc soạn và đọc trước tác phẩm sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tác phẩm.

1. Tìm hiểu chung về bài thơ “Giặc chạy”

Dưới đây, Kiến Guru sẽ giúp bạn tìm hiểu một cách khái quát về tác phẩm, bao gồm cả tác giả và tác phẩm. Mời các em theo dõi bài viết dưới đây để nắm rõ kiến ​​thức chính xác nhất.

1.1. Tác giả

Ghét Việc là một đoạn trích trong tập thơ của Nguyễn Đình Chiu. Tác giả sinh năm 1822 và mất năm 1888. Anh sinh ra và lớn lên ở tỉnh Giyadjin. Xuất thân tác giả là một gia đình truyền thống Nho học. Năm 1843, ông đỗ cử nhân tại trường thi Gia Định.

từ hình ảnh 35699 1

Chân dung tác giả Nguyễn Đình Chiểu

Năm 1846, Nguyễn Đình Chiu sắp đi thi thì nghe tin mẹ mất. Anh ấy đã khóc vì đau buồn này cho đến khi bị mù và điếc. Nó đã thay đổi cuộc đời anh. Tuy nhiên, ý chí nghị lực đã giúp tác giả vượt qua khó khăn và vươn lên từ chúng.

Sự phấn đấu vươn lên khiến Nguyễn Đình Chiển ngày càng nổi tiếng. Nhiều người biết đến ông với tư cách là một nhà thơ, giáo viên và thậm chí là bác sĩ. Không dừng lại ở đó, giọng hát của anh còn vang vọng đến nhiều người trên thế giới.

Trong thời kỳ kháng Pháp cứu nước, Nguyễn Đình Chiu đã tham gia đề xuất nhiều sách lược cho tác giả. Mấy lần giặc mua chuộc ông để giúp đỡ, nhưng ông kiên quyết từ chối. Dù cuộc đời bị mù và điếc nhưng lòng yêu nước của ông không dễ bị lung lay.

Hầu hết các tác phẩm của Nguyễn Đình Chiu đều được viết bằng chữ Nôm. Trong đó Thiện có viết về một bài thơ khá nổi tiếng với Luke Vân Thiện. Mỗi tác phẩm của ông đều mang tinh thần yêu nước, yêu thương giữa con người với nhau và quyết không đầu hàng kẻ thù.

1.2. Tác phẩm “Chạy theo địch”

từ hình ảnh 35699 2

1.2.a. bài văn hoàn cảnh

Một số tác phẩm của Nguyễn Đình Chiu biên soạn không còn thông tin cơ sở đầy đủ. Chính vì vậy trong tập thơ có những đoạn chạy trốn Cũng không có đủ thông tin về ngày sinh. Tuy không xác định được thời gian chính xác nhưng có thể dựa vào nội dung để ước lượng giả thiết trên cơ sở hiện có.

Bối cảnh lịch sử và cuộc đời Nguyễn Đình Chieh là phạm vi sáng tác của ông. Chúng được biên soạn chủ yếu sau một sự kiện xảy ra với ông. Sau đó, những phát hiện cho thấy thời điểm viết bài thơ có thể xảy ra sau cuộc tấn công của thực dân Pháp vào thành. Từ đó chúng ta có thể xác định khoảng ngày 17 tháng 2 năm 1859.

1.2.b. Cách trình bày

Trích đoạn chạy trốn không làm căng chủ có 8 câu. Trong đó 6 câu đầu diễn tả tình hình đất nước. Tác giả miêu tả hoàn cảnh khi thực dân Pháp đánh chiếm nước ta. Ở phần còn lại, tác giả đem hết tâm tư, tình cảm của mình để bộc lộ tâm trạng yêu nước, thương dân của mình.

1.2.c. Giá trị nội dung của tác phẩm

Bài thơ thoát trình bày bức tranh chân thực về cuộc kháng chiến chống Pháp và hình ảnh quân đội Pháp đang tiến về phía ta. Những kẻ xâm lược ngoài hành tinh đã tồn tại mãi mãi, và đã có lúc chúng ta xoa dịu chúng. Tuy nhiên, tác giả trăn trở trước nỗi bất hạnh của nhân dân khi đất nước chưa được hòa bình, độc lập.

Tác phẩm của Nguyễn Đình Chiu bao gồm: chạy trốn Đây không chỉ là một tác phẩm văn học. Ông không chỉ bày tỏ sự thương cảm mà còn kêu gọi nhân dân đánh giặc. Bằng ngòi bút của mình, ông muốn đánh thức tinh thần yêu nước kháng chiến để chống lại mọi thế lực xâm lược.

1,2.g. Giá trị nghệ thuật của tác phẩm

Nguyễn Đình Chiu đã sử dụng một cách tinh tế các từ ngữ đối lập trong tác phẩm. Ngoài các biện pháp tu từ, Chạy trốn Ngoài ra còn có những hình ảnh giàu cảm xúc, giúp người đọc dễ đồng cảm. Mỗi câu đều có tâm trạng và tinh tế để người đọc thấy được thực trạng đất nước lúc bấy giờ.

2. Hướng dẫn soạn bài Khởi nghĩa Nguyễn Đình Chiế

từ hình ảnh 35699 3

câu hỏi trợ giúp viết luận chạy trốn

2.1. Câu 1 trang 49 sgk ngữ văn 11 tập 1

Ngay những câu đầu tiên của tác phẩm, tác giả đã đề cập đến tình cảnh bi đát của đất nước bị thực dân Pháp xâm lược. Hình ảnh này xuất hiện xuyên suốt mỗi bài thơ, giúp người đọc hình dung được cả đoạn văn. Những hình ảnh miêu tả khung cảnh đất nước ta lúc bấy giờ:

  • Trẻ em chạy bất cẩn
  • Bến Nghé tan nước
  • Một đàn chim bay
  • Đồng Nai mây phủ

Lần đầu xem tranh, nếu chưa từng trải qua, có thể bạn sẽ không hiểu hết. Nhưng có thể phân tích hình ảnh này, dựa trên sự hiểu biết về lịch sử và bối cảnh của đất nước, để thấy được tấn bi kịch mà tác giả đề cập và muốn gửi gắm đến mọi người đọc.

Ý nghĩa của những hình ảnh miêu tả có thể là cảnh thực cũng như ẩn dụ. Trong mọi trường hợp, mọi bài thơ và hình ảnh đều rất sống động. Tôi thấy sự hỗn loạn chết người. Cảnh tượng vô cùng đau thương mà những ai đã từng trải qua hẳn còn nhớ mãi không dám quên.

Từ hình ảnh thiên nhiên, danh từ, nơi chốn, nơi chốn. Tác giả đưa chủ nghĩa hiện thực vào tác phẩm sân khấu của chính mình. Qua đây, độc giả căn cứ vào từng mốc thời gian và sự hiểu biết lịch sử, có thể liên hệ các tư liệu lịch sử để hiểu rõ hơn về bối cảnh đất nước thời Pháp xâm lược.

2.2. Câu 2 trang 49 sgk ngữ văn 11 tập 1

Nguyễn Đình Chiểu được biết đến là một chí sĩ yêu nước, có nhiều tác phẩm hướng đến tình yêu nước của nhân dân. Tác giả vừa đồng cảm vừa đồng cảm với nỗi khổ của nhân dân. Sự mất mát về vật chất và tinh thần đã làm cho những câu ông viết mang tính yêu nước và căm thù giặc.

Nước mất nhà tan, dân không còn người phải khổ nhiều. Chính lúc này, những anh hùng có tài và có học cần phải gánh vác nhiệm vụ đưa đất nước thoát khỏi khó khăn. Đồng thời, Nguyễn Đình Chiu cũng muốn thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của mình trong bài Chạy trốn.

Tuy rằng hắn đã là người mất đi thị giác và thính giác, nhưng chỉ cần còn sống dù chỉ một ngày, hắn cũng sẽ không bỏ cuộc. Sự quyết tâm dấn thân trong từng câu chữ của Nguyễn Đình Chiu càng củng cố sức thuyết phục và làm hiện rõ hơn tình cảm của ông khi nước nhà lâm nguy.

2.3. Câu 3 trang 49 sgk ngữ văn 11 tập 1

Cuối bài thơ, tác giả để lại một câu hỏi không cụ thể nhưng khá rõ ràng. Ông muốn biểu dương lòng yêu nước kiên trung chống giặc, bảo vệ đất nước. Trong tình hình đó, người tài và người có tầm là cơ sở quan trọng then chốt giúp đưa thắng lợi đến gần hơn.

Tuy nhiên, ông cũng muốn nói về một số linh hồn chưa hướng về đất nước. Có những con người tài giỏi vô tình đưa đất nước vào cảnh khốn cùng, làm cho nhân dân lầm than. Câu hỏi của ông là một thủ pháp tu từ cổ vũ tinh thần đấu tranh và tinh thần yêu nước vô cùng mạnh mẽ.

Để kết luận

Chạy trốn Chúng tôi không chạy, mà tìm cách thoát khỏi kẻ thù. Lối thoát này đòi hỏi những thỏa hiệp, nhưng kết quả là hòa bình và độc lập. Như vậy công việc chạy trốn khiến nhiều người đọc nảy sinh lòng yêu nước và ý chí bảo vệ tổ quốc.

Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy truy cập ngay Kienguru.vn, để lại số điện thoại và câu hỏi cần giải đáp, các chuyên gia sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết.

Yêu Chim

Người chơi hệ đam mê về Thú Cảnh - thông tin chi tiết các sản phẩm về thú tới các bạn đọc.

Related Posts