Hỗ trợ chi tiết đọc hiểu và soạn bài chí phèo phần 2

Chí Phèo là tác phẩm văn học hiện thực cuối thế kỷ 20. Đây là tác phẩm đã làm nên tên tuổi của nhà văn Nam Tào. Tin nhắn Soạn văn phần 2 Sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tác phẩm này đồng thời cũng nắm được kiến ​​thức của bài viết này.

1. Tìm Hiểu Chung Về Chí Phèo Phần 2 Hỗ Trợ Viết

Dưới đây là phần tìm hiểu chung về Soạn văn Chí Phèo phần 2 mời các bạn tham khảo.

1.1. Tác giả

Nam Cao là một nhân vật tiêu biểu của nền văn học hiện thực cuối thế kỉ XX. Tên khai sinh của ông là Tưởng Hựu Trí, tác giả sinh năm 1917 mất năm 1951. Ông sinh ra ở Cung điện Li Nian, tỉnh Hanam.

1.2. công việc

1.2.a. bài văn hoàn cảnh

Xuất phát từ hiện thực đau buồn lúc bấy giờ, được chứng kiến ​​và nghe kể về quê hương Đại Haang, Nam Cao đã viết truyện ngắn “Chí Phèo” vào mùa xuân tháng 2 năm 1941.

1.2.b. Bản tóm tắt

Chi Feo là một đứa trẻ ngoài giá thú bị bỏ rơi trong một cái lò gạch cũ từ khi được sinh ra và nuôi dưỡng bởi những người dân làng Wu Dai. Cho đến năm 20 tuổi, Chee làm tá điền cho gia đình Bá Kiến. Chí Feo vốn là một anh nông dân chăm chỉ, hiền lành, chịu khó nhưng vì những gì mình mắc phải với Kiên mà phải vào tù. Ra tù, Chí Phèo trở thành “quỷ dữ” của làng Vũ Đại, cộng sự đắc lực của Bá Kiến.

1.2.c. Cách trình bày

– Phần 1 (từ đầu…không ai biết): Hình ảnh của Chi Feo được kết nối với một lời nguyền.

– Phần 2 (tiếp…nước sôi vội): Chí Phèo hư hỏng.

– Phần 3 (phần còn lại): Sự thức tỉnh, ý nghĩa bi kịch của cuộc đời Chí Phèo.

2. Hướng dẫn biên soạn Chí Phèo Phần 2

Dưới đây là Hướng dẫn biên soạn Chí Phèo Phần 2 cho các bạn tham khảo.

2.1. Câu 1 trang 155 SGK

Tác giả chọn thời điểm kể chuyện theo trình tự tuyến tính, Nam Cao mở đầu bằng một hình ảnh đầy ấn tượng.

Ý nghĩa lời nguyền nhân vật:

– Vào truyện một cách bất ngờ qua lối chửi thề: Đây là cách Nam Cao giới thiệu nhân vật của mình một cách mới lạ và ấn tượng.

– Đây là lời chửi thề vu vơ, mơ hồ của một kẻ say rượu nhưng hoàn toàn tỉnh táo. Lời nguyền rất thơ mộng và có trật tự: bầu trời, cuộc sống, toàn bộ làng Wudai, những người không thề với anh ta và thậm chí cả người đã sinh ra anh ta. Đối tượng của lời nguyền của Chi Phyo là xã hội xấu xa đã sinh ra anh ta.

– Cách trần thuật trực tiếp rất độc đáo.

→ Tiếng chửi thể hiện sự phẫn uất tột độ của Chí Phèo.

2.2. Câu 2 trang 155 SGK:

Sự xuất hiện của Thị Nở đã thay đổi cuộc đời Chí Phèo. Tình yêu của Noh dành cho Chi đã đánh thức linh hồn anh, đưa Chi Fe trở lại làm người.

Sự phát triển tinh thần của Chi Feo: từ hình ảnh 35805 1

2.3. Câu 3 trang 155 SGK:

Diễn biến tâm trạng Chí Phèo khi bị Thị Nở từ chối: Sự ngạc nhiên chợt lóe lên trong Chí. Sự thay đổi tâm lý rất phức tạp: thức tỉnh – hy vọng về tương lai – thất vọng, đau đớn – phẫn uất – tuyệt vọng trước cái chết.

Lý do cho hành động đột ngột và bạo lực của Chi Phyo là:

  • Bị Tề từ chối, Chí lại uống rượu, nhưng càng uống càng tỉnh, không nỡ đập phá, rạch mặt. Anh tỉnh dậy, muốn làm người lương thiện.
  • Nhưng trong xã hội bất công bấy giờ, ai cho anh lương thiện? Kẻ thù mà Chí phải đương đầu không chỉ có Bá Kiến mà còn là toàn bộ xã hội thối nát bấy giờ.
  • Trong con mắt của xã hội này, Chi Feo là một ác quỷ không thể trở thành người tốt. Ngay cả một người nhiều tật xấu như Thị Nở cũng bị anh thẳng thừng từ chối.
  • Chi Feo vô cùng tuyệt vọng vì đau đớn, “khóc dở mếu dở”. Sử dụng con dao để chém kẻ thù của bạn và sau đó kết thúc cuộc sống khiêm tốn của bạn. Anh chết ngay ngưỡng cửa của sự lương thiện trước bi kịch bị tước đoạt quyền làm người.

=> Cái chết của Chí Phèo là lời lên án xã hội thực dân nửa phong kiến ​​đã đày đọa những người nông dân lương thiện, biến họ thành những tên côn đồ và cuối cùng đẩy họ đến chỗ chết.

2.4. Câu 4 trang 155 SGK:

Qua hình tượng nhân vật Chí Phèo ta thấy rõ nghệ thuật thể hiện tài tình của Nam Cao. Chí Phèo là một biểu tượng điển hình trong xã hội bấy giờ, là hậu quả của sự áp bức, đày đọa của giai cấp nông dân. Bị áp bức đến cùng, họ tha hóa nhân cách. Ở các tác phẩm khác, Nam Cao lại xây dựng những nhân vật vốn lương thiện trở nên nổi loạn như Ku Lo trong vai Mơ, Trạch Văn Đông trong Đổi mới, nhân vật Năm Thọ, Binh Tư trong tác phẩm.

Dưới cái nhìn nhân đạo của Nam Cao, ông đã đi sâu phân tích tâm lý nhân vật để phát hiện và khẳng định bản chất lương thiện của những con người sống trong cảnh nghèo khổ.

Hình tượng nhân vật Chí Phèo sắc sảo, gây ấn tượng mạnh với người đọc. Khi xây dựng nhân vật Chí, tác giả đã phát huy khả năng nhận diện và miêu tả các trạng thái tâm lí của người anh hùng.

2.5. Câu 5 trang 155 SGK:

Tác giả sử dụng ngôn ngữ sinh động, nghệ thuật điêu luyện mà rất gần gũi với lời ăn tiếng nói hàng ngày. Giọng điệu của nhà văn vừa phong phú vừa khó đoán. Cách kể chuyện cũng rất linh hoạt. Tác giả có tài hóa thân vào nhân vật, linh hoạt chuyển từ vai này sang vai khác, cuốn hút người đọc một cách tự nhiên. Đôi khi nó được kể theo quan điểm của nhà văn, đôi khi nó được kể theo quan điểm của từng nhân vật.

2.6. Câu 6 trang 155 SGK:

Nam Cao có một tư tưởng nhân đạo sâu sắc và mới lạ:

– Phát hiện và phác họa những phẩm chất tốt đẹp của người nông dân trong quá trình tha hóa của chính họ.

→ Khát vọng tìm lại chính mình, cho dù bị xã hội tước bỏ nhân tính.

– Nam Cao thể hiện tình cảm với nhân vật của mình qua miêu tả Chí Phèo tự kết liễu đời mình.

→ Bạn muốn nhân vật nhận thức được phẩm giá của mình.

3. Thực hành

Đây là một hoạt động thực hành để giúp bạn củng cố những gì bạn vừa học được.

3.1. Câu 1 trang 156 SGK:

Ý kiến ​​đưa ra nêu yêu cầu rất quan trọng đối với tác phẩm văn học, nghệ thuật. Người nghệ sĩ ở đây phải sáng tạo, tìm tòi, khám phá cái mới.

Đây là một ý kiến ​​hoàn toàn xác đáng, phản ánh bản chất của nghệ thuật đã được nhiều người nhìn nhận và khẳng định khác nhau. Ở đây, Nam Cao đã diễn đạt nó một cách cô đọng, trong sáng và giàu ý nghĩa. Nếu xem kỹ các tác phẩm của Nam Cao sẽ thấy rõ vấn đề này.

3.2. Câu 2 trang 156 SGK:

Chí Phèo là một kiệt tác của văn học Việt Nam hiện đại vì:

– Tác phẩm có giá trị tư tưởng sâu sắc, mới mẻ, đan xen độc đáo giữa hiện thực và nhân văn.

– Đây là tác phẩm đầu tiên của thời đại ấy nói về người nông dân tha hương chứ không chỉ nói về một số phận nghèo khổ như các tác phẩm trước: Lão Hạc (Nam Cao), “Tắt đèn” (Ngô Tất Tố). …

– Nam Cao là bậc thầy trong việc xây dựng nhân vật điển hình, giọng điệu đa dạng, kết cấu, xây dựng cốt truyện, v.v.

Để kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về bài viết Soạn văn phần 2 — thông tin về câu chuyện “Chi Feo”. Qua đây bạn có thể hiểu được thân phận của những người dân nghèo trong xã hội cũ.

Các em có thể tham khảo bài viết trên cũng như các bài viết khác trên kienguru.vn để có thể làm tốt bài học này trên lớp cũng như các bài kiểm tra tiếp theo.

Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy truy cập ngay Kienguru.vn, để lại số điện thoại và câu hỏi cần giải đáp, các chuyên gia sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết.

Yêu Chim

Người chơi hệ đam mê về Thú Cảnh - thông tin chi tiết các sản phẩm về thú tới các bạn đọc.

Related Posts