Ho là gì? Nguyên nhân khiến mèo bị ho?

Ho thường là một triệu chứng của một vấn đề đơn giản, chẳng hạn như bệnh đường hô hấp hoặc bệnh của hệ thống tim mạch.

Ho đóng vai trò như một cơ chế tự vệ để ngăn chặn sự tích tụ của các chất tiết và các chất lạ bên trong đường hô hấp, tuy nhiên ho cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm các bệnh về đường hô hấp.

Hành vi tự động và không chủ ý này là một trong những phản xạ mạnh mẽ nhất của cơ thể để giữ cho cổ họng và đường thở thông thoáng khỏi sự tích tụ của các chất tiết và chất lạ. Đây là một phản ứng bình thường của cơ thể đối với bất kỳ sự xâm nhập, tắc nghẽn hoặc bất thường nào của đường thở. Mèo ở mọi lứa tuổi và giống mèo đều có thể bị ho

 

1 Các triệu chứng kèm theo ho ở mèo

Ho

Mờ nhạt

 

Thắt lưng

Nôn

Một số bệnh nặng sẽ có triệu chứng ho ra máu hoặc ho dai dẳng.

 

2 Nguyên nhân nào khiến mèo bị ho?

Một số nguyên nhân gây ho ở mèo bao gồm:

Các bệnh đường hô hấp bao gồm khối u đường hô hấp, nhiễm trùng đường hô hấp (vi rút, vi khuẩn, ký sinh trùng, v.v.)

Viêm phổi do viêm phổi (viêm phổi do thức ăn vào đường thở)

Vật chất lạ trong đường hô hấp

Dị ứng

Bệnh tim

3 Chẩn đoán mèo bị ho

Để bác sĩ thú y có thể chẩn đoán chính xác, bạn cần cung cấp tiền sử toàn diện về sức khỏe của mèo, các hoạt động gần đây và thời gian xuất hiện các triệu chứng.

Hắt hơi và ho thường có thể bị nhầm lẫn với nhau, vì vậy bác sĩ thú y sẽ đánh giá và quan sát mèo của bạn để xác định xem các triệu chứng của chúng có thực sự là ho hoặc hắt hơi hay không. Các âm thanh có thể rất giống nhau, vì vậy điều quan trọng là phải tập trung vào sự phân biệt. Điểm khác biệt rõ ràng để phân biệt là khi hắt hơi thì miệng ngậm lại, khi ho thì miệng mở.

Tiết dịch và tần suất ho rất quan trọng trong việc xác định nguyên nhân gây ho. Bác sĩ thú y sẽ hỏi bạn về thời gian, dịch tiết, tần suất và đặc điểm ho của mèo, vì vậy nếu bạn ghi lại các triệu chứng của mèo trước khi gặp bác sĩ thú y, việc tìm ra nguyên nhân gây bệnh sẽ dễ dàng hơn.
Bác sĩ thú y của bạn sẽ cần đánh giá xem liệu ho có đờm hay là ho khan.

 

Trong cơn ho ướt (hoặc ho có chất tiết), các chất tiết, chất lỏng và chất nhầy có thể được tống ra khỏi đường thở bằng phản xạ ho, trong khi ho khan thì không. Khi ho có liên quan đến bệnh nguy hiểm nào đó, cần chẩn đoán chính xác và rõ ràng.

Sau khi khám và kiểm tra sức khỏe ban đầu, bác sĩ thú y sẽ làm xét nghiệm máu và phân tích nước tiểu. Công thức máu có thể tiết lộ sự hiện diện của nhiễm trùng hoặc dị ứng, dựa trên số lượng bạch cầu có trong máu, và sinh hóa máu có thể cho biết men gan tăng cao bất thường hoặc bất thường. Những người khác thường liên quan

đến nguyên nhân bên trong.

Nếu mèo của bạn cũng bị chảy máu mũi hoặc ho ra máu, các xét nghiệm đông máu sẽ được tiến hành để xác định xem cơ chế đông máu trong cơ thể có hoạt động bình thường hay không.

Các công cụ chẩn đoán khác có thể được sử dụng bao gồm chụp X-quang, chụp CT và chụp cộng hưởng từ (MRI), tất cả đều rất có giá trị trong việc xác định nguyên nhân gây ho.

Để có cái nhìn chi tiết hơn về đường thở, bác sĩ thú y cũng có thể sử dụng ống soi thanh quản hoặc ống soi phế quản để xem trực tiếp các cơ quan này. Xét nghiệm phân cũng có thể được thực hiện để kiểm tra sự hiện diện của ký sinh trùng đường hô hấp trong cơ thể. Bác sĩ thú y cũng có thể lấy mẫu dịch từ hệ thống hô hấp để đánh giá thêm, vì một số ký sinh trùng có thể vẫn còn trên đường hô hấp.

Ho là một hiện tượng khá phổ biến ở động vật, nó giống như một phản xạ của cơ thể trước các tác nhân bất lợi bên ngoài. Tuy nhiên, việc con vật bị ho kèm theo các triệu chứng khác có thể là do con vật đang trong tình trạng bệnh lý mà bạn không biết. Bài viết dưới đây, Thú Cảnh sẽ chia sẻ với các bạn một số phương pháp trị ho cho mèo và cách phòng tránh, xử trí khi mèo bị ho.

Chúc bạn và thú cưng luôn vui khỏe!

 

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay