Giữ an toàn cho mèo khi ở ngoài trời

1 Quan điểm về các vấn đề trong nhà / ngoài trời

Nhờ việc tạo ra và tiếp thị lồng mèo từ giữa những năm 1940, ngày càng nhiều mèo trở thành vật nuôi thuần chủng trong nhà. Do đó, nói chung, mèo đang sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn. Trung bình, một con mèo được thuần hóa hoàn toàn có tuổi thọ từ 10 – 12 năm, thậm chí nhiều người trong chúng ta còn biết những con mèo sống đến hơn 20 năm. Ngược lại, những con mèo sống hoàn toàn ngoài trời chỉ có thể sống được khoảng 2 năm. Nhà của chúng ta là môi trường sống an toàn, lành mạnh cho mèo hơn là cuộc sống trên đường phố. Nghĩ lại, nhà chúng ta không có ve và bọ chét trừ trường hợp chó của chúng ta, hơn nữa mèo không gặp khó khăn với gấu trúc, chồn hôi hay sói đói, lại càng không gặp nguy hiểm từ các phương tiện di chuyển trên đường. Không nghi ngờ gì nữa, môi trường trong nhà là an toàn nhất!

Tuy nhiên, khi chọn mèo trở thành người bạn đồng hành trong môi trường hoàn toàn trong nhà, chúng ta có trách nhiệm mang lại những gì thiên nhiên ban tặng. Việc cào và leo cột đã được thay thế bằng cây nhân tạo, đồ chơi tương tác thay cho chim săn, bọ và chuột đồng. Ngoài ra, trong nhà nên có một loạt đồ chơi để mèo có thể thay phiên nhau chơi để mang lại sự thích thú, đa dạng và rèn luyện sức khỏe cho chúng.

Giữ an toàn cho mèo khi ở ngoài trời
Giữ an toàn cho mèo khi ở ngoài trời

2 Giữ an toàn cho mèo khi đưa mèo đi dạo

Người ta nói rằng nhiều người yêu mèo vẫn thích đưa mèo cưng của họ ra ngoài. Thật tốt là luôn có nhiều cách để giảm thiểu rủi ro khi đưa mèo ra ngoài trời. Mặc dù việc tiêm phòng là cực kỳ quan trọng đối với những con mèo hoàn toàn ở trong nhà, nhưng đối với những con mèo có thể sống ngoài trời thì việc tiêm phòng cũng rất cần thiết cho sức khỏe của chúng. Đất vườn hoặc sân là nơi sinh sản của các bệnh truyền nhiễm từ mèo hoang hoặc mèo chưa được tiêm phòng trong nhiều tháng. Và bệnh dại đã lây lan trên nhiều vùng, chủ yếu do tiếp xúc với động vật hoang dã như cáo, gấu trúc và dơi.

Cách an toàn nhất để mèo cưng có thể vui chơi và tận hưởng không gian ngoài trời mà vẫn an toàn là giúp chúng quen với việc dùng dây xích, đi dạo với chúng hoặc nhốt chúng trong lồng có mái che bằng lưới. .

anh meo anh long dai 24

3 Giữ dây xích cho mèo

Huấn luyện yếm, giống như các kiểu huấn luyện khác, dễ dàng nhất khi mèo còn nhỏ. Nhưng một con mèo trưởng thành cũng có thể thích nghi với nó. Chọn một chiếc yếm số 8 hoặc chữ H và đảm bảo rằng nó vừa vặn với mèo của bạn. (Yếm phải vừa vặn khi bạn chỉ có thể đặt ngón tay vào giữa mèo và mèo.) Lúc đầu, chỉ nên đặt yếm trong vài phút, tốt nhất là ngay trước giờ ăn hoặc trong khi chơi để mèo sẽ tích cực hơn với việc sử dụng yếm. Lặp lại điều này vài lần một ngày. Khi mèo đã quen với chiếc yếm, bạn hãy gắn dây xích vào và để chúng kéo dây vài lần, ở gần và đảm bảo dây xích không vướng vào. Bước tiếp theo là lấy dây xích và dắt mèo vào nhà. Điều này giúp mèo quen với việc có người ở phía sau trước khi nhẹ nhàng dắt chúng vào dây xích.

Khi mèo đã cảm thấy thoải mái với hướng ánh sáng, hãy dẫn chúng đến một khu vực ngoài trời yên tĩnh. Lần đầu tiên dắt chúng đi dạo, nên thực hiện trong thời gian ngắn, thường xuyên và với tinh thần lạc quan, chuẩn bị một ít thức ăn làm phần thưởng cho chúng có thể là một biện pháp hữu ích. Nếu bạn thả mèo đi lang thang tự do, hãy để ý những con chó đi lạc, người trượt ván hoặc người đi xe đạp có thể khiến mèo của bạn gặp nguy hiểm hoặc cảm thấy sợ hãi.

anh meo anh long dai 41

4 Nuôi mèo trong lồng là cách giữ an toàn cho mèo tốt nất

Cũi mèo có thể được làm hoặc cho thuê, vì vậy nó có thể có đủ hình dạng và kích cỡ. Hệ thống lưới mắt cáo và lưới sắt được xây dựng xung quanh khung gỗ đơn giản sẽ đảm bảo độ chắc chắn và gắn kết hơn so với khung gỗ thông thường. Ngoài ra, chuồng của mèo cũng cần có mái che vì mèo là loài leo trèo rất giỏi. Chuồng mèo sẽ tốt hơn nếu được trang bị các vật dụng để chúng có thể nghỉ ngơi và leo trèo. Trong điều kiện khí hậu ấm áp hoặc nóng, hãy đặt lồng ở nơi râm mát và thêm một bát nước vào bên trong.

Cho dù bạn chọn xây lồng mèo kiểu lồng hoặc thêm mái che bằng lưới, hãy nhớ rằng lồng mèo tốt nhất chỉ nên được sử dụng khi bạn ở cùng mèo hoặc có thể kiểm tra lồng thường xuyên. Chỉ cần một vài phút là đủ cho những kẻ trộm thú cưng, dù kẻ trộm là những đứa trẻ nghịch ngợm trong xóm hay một nhóm người chuyên trộm thú cưng để bán cho các trung tâm nghiên cứu. Đừng quên dán, xăm hoặc đeo thẻ nhận dạng cho mèo vì nó có thể giúp gia đình bạn nhận lại mèo khi các biện pháp phòng ngừa không hiệu quả.

Thú Cảnh chúc mừng bạn và thú cưng vui vẻ!

 

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay