Giải thích hành vi chải chuốt của mèo

Mèo rất siêng năng tự chải chuốt cho bản thân, nhưng một số con mèo cũng tích cực chải chuốt cho cha mẹ thứ hai của chúng, một con người. Một “chú mèo xinh” có thể bám và dựa vào lưng ghế hoặc trên đầu bạn, dùng răng và móng chải qua tóc.

Đôi khi con mèo của bạn thậm chí sẽ giữ cố định đầu của bạn hoặc một vật xung quanh bạn nếu bạn di chuyển ra khỏi tầm với.

Hành vi chải chuốt của mèo là một vấn đề vật lý và tương tác. Sức khỏe thể chất và tình cảm, cũng như bản năng, ảnh hưởng đến cách hành động và phản ứng của mèo.

Hãy coi đây là H.I.S.S: Kiểm tra sức khỏe, kiểm tra bản năng, căng thẳng và quản lý triệu chứng.

Giải thích hành vi chải chuốt của mèo
Giải thích hành vi chải chuốt của mèo

1 Hành vị chải chuốt của mèo có thể dấu hiệu của các vấn đề về sức khỏe

Chải lông sẽ giữ cho da và bộ lông khỏe mạnh và sạch sẽ. Trên thực tế, mèo dành khoảng 50% thời gian tỉnh táo để chải chuốt và chải chuốt mỗi ngày

2 Bản năng

Mèo con bắt đầu chải chuốt từ khi còn nhỏ. Phần lớn hành vi chải chuốt dựa trên bản năng, nhưng nó cũng bị ảnh hưởng bởi môi trường. Nếu mẹ của chúng là một người ngăn nắp, rất có thể chúng cũng sẽ lớn lên với thái độ sạch sẽ.

Nhưng một con mèo mẹ cẩu thả có thể truyền sự thờ ơ đó cho con cái của mình. Mèo mẹ cũng chải lông cho mèo con để giữ chúng sạch sẽ, và mèo con tương tác bằng cách chải lông cho nhau và chia sẻ mùi hương chung.

3 Căng thẳng

Mèo cũng chải lông để giảm bớt căng thẳng. Việc tự chải lông để giảm bớt căng thẳng ở mèo cũng tương tự như mát-xa thư giãn ở người.

Những lần khác, mèo có thể sử dụng “năng lực chải chuốt” như một cách để đe dọa những con mèo khác và xua đuổi chúng khỏi lãnh thổ yêu thích của chúng.

4 Triệu chứng, dấu hiệu và giải pháp

Nếu mèo đang chải lông cho bạn, điều đó có nghĩa là nó đang tương tác với bạn. Mèo chải lông cho những con mèo khác trong gia đình, thể hiện tình cảm và có mối quan hệ thân thiện.

Sự liếm láp cũng lan tỏa mùi hương, giải thích cách trẻ ngủ cùng nhau và chải chuốt cho nhau. Điều này tạo ra một loại “hương thơm gia đình” xác định nhau là an toàn và thân thiện. Nếu con mèo của bạn bất ngờ ngạc nhiên, có lẽ chúng rất thích mùi dầu gội đầu mới của bạn!

Khi mèo chải chuốt cho bạn, chúng không quan tâm đến việc tạo kiểu tóc mèo phù hợp cho bạn (chúc may mắn!). Mèo có nhiều khả năng nhắm đến bộ lông của bạn hơn chỉ để chia sẻ mùi hương của gia đình với việc chải chuốt đúng cách.

Mèo của bạn có thể nhận được những tín hiệu khuyến khích chúng lặp lại hành vi đó. Bạn có nói chuyện và cưng nựng em bé của mình trong khi anh ấy chải chuốt cho bạn không? Hoặc chỉ đơn giản là đáp lại con mèo vỗ vào đầu bạn với mong muốn rằng bạn sẽ trở lại vị trí cũ nếu bạn đang đi quá tầm với của nó.

Hành vi này có thể tồi tệ hơn nếu trẻ lạm dụng nó quá mức. Một số con mèo thực sự nhổ hoặc gặm lông chủ của chúng, giống như những người chải chuốt quá mức. Hành vi kéo / nhai có thể là do Xiêm có thói quen nhai len.

Nuốt phải tóc người khiến trẻ bị thiếu hụt dinh dưỡng (đôi khi là thiếu máu), chưa kể việc nuốt phải tóc rối còn nguy hiểm hơn. Nếu mèo muốn gặm lông bạn, bạn vẫn cần đưa mèo đến bác sĩ thú y để đảm bảo.

Bạn có thể cho mèo một vật thay thế như đồ chơi nhồi bông và đẩy mèo ra khỏi đầu để tránh bị hói. Nhưng trong hầu hết các trường hợp, hành động mèo chải lông người là một lời khen ngợi và cử chỉ âu yếm, giống như bạn đang vuốt ve con mèo vậy.

Đừng lo lắng, con mèo của bạn sẽ không mong đợi bạn trở thành “mô hình mèo” chỉ với một cái liếm hoặc một lời hứa. Bọn trẻ sẽ hành động để biến bạn thành mô hình mèo, vậy tại sao lại lãng phí thời gian để hy vọng ~?

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng vui vẻ!

Related Articles

Back to top button

Gọi Ngay