Điều trị chứng giảm bạch cầu ở mèo (FPV)

Như ở bài viết trước, Thú Cảnh đã thông tin đến các bạn một trong những căn bệnh nguy hiểm ở mèo hiện nay là bệnh viêm ruột truyền nhiễm (FPV) hay còn gọi là bệnh parvo ở mèo hay bệnh giảm bạch cầu ở mèo được chẩn đoán như thế nào?

Cách chăm sóc hay điều trị bệnh đúng cách và mang lại hiệu quả cao nhất cho thú cưng sẽ được giải đáp ngay trong bài viết này với các bác sĩ giàu kinh nghiệm tại Thú Cảnh.

Điều trị chứng giảm bạch cầu ở mèo (FPV)
Điều trị chứng giảm bạch cầu ở mèo (FPV)

1 Chẩn đoán bệnh giảm bạch cầu ở mèo:

Bác sĩ thú y sẽ xem xét tiền sử bệnh tật trước đây của mèo cùng với các triệu chứng, khám sức khỏe và xét nghiệm để đưa ra chẩn đoán. Giảm bạch cầu phải được phân biệt với nhiễm FeLV, nhiễm khuẩn salmonella và thủng ruột, bác sĩ thú y sẽ khám sức khỏe tổng thể để kiểm tra tình trạng sốt, mất nước và mức độ đau bụng của con vật.

Xét nghiệm máu có thể cho chúng ta thấy mèo bị giảm bạch cầu tức là số lượng bạch cầu giảm mạnh khi mèo mắc bệnh. Một số con mèo cũng sẽ có số lượng tiểu cầu thấp (thành phần của máu giúp đông máu) khi bị bệnh.

Hiện nay, việc sử dụng các bộ xét nghiệm có sẵn để phát hiện virus trong phân đang được áp dụng rất hiệu quả. Tuy nhiên, khi con mèo của bạn đã được tiêm phòng gần đây, bộ xét nghiệm có thể cho kết quả không chính xác.

Anh meo tong hop 20

2 Điều trị và quản lý chứng giảm bạch cầu ở mèo (mèo parvo)

Giảm bạch cầu ở mèo cần được điều trị tích cực để mèo có thể sống sót vì căn bệnh này có thể giết chết mèo trong vòng chưa đầy 24 giờ. Điều trị bao gồm truyền máu toàn phần để cải thiện tế bào máu, đặc biệt là số lượng bạch cầu bị vi rút phá hủy, truyền dịch tĩnh mạch cho mèo mất nước, tiêm vitamin A, B, C, truyền kháng sinh để chống mất nước. ngăn ngừa nhiễm trùng huyết

Trước tiên, một con mèo được chẩn đoán mắc bệnh giảm bạch cầu ở mèo FPV nên được cách ly khỏi những con mèo khác

Điều trị hỗ trợ: Dinh dưỡng tốt làm giảm tỷ lệ tử vong, phục hồi nước và điện giải bằng truyền tĩnh mạch là rất quan trọng. Khi thành ruột của mèo bị phá hủy, vi khuẩn có thể xâm nhập vào máu.

Vì vậy, phòng ngừa nhiễm trùng là rất cần thiết và kháng sinh phổ rộng là lựa chọn tối ưu (tiêm tĩnh mạch). Cố gắng cho mèo ăn là cách hiệu quả để tăng sức đề kháng và cải thiện sức khỏe. Một chế độ ăn dễ tiêu hóa do bác sĩ thú y tư vấn là một quyết định đúng đắn, nếu nôn sẽ chọn thuốc chống nôn. Bổ sung vitamin (đặc biệt là Vit. B) có thể được đưa ra để ngăn ngừa sự thiếu hụt thiamine.

Điều trị kháng vi-rút: Hiện chưa có tài liệu ghi nhận loại thuốc nào được sử dụng trên chó để điều trị vi-rút

Vì vậy, việc tiêm phòng nhắc lại hàng năm cho mèo là vô cùng cần thiết để bảo vệ thú cưng khỏi các bệnh truyền nhiễm do virus cực kỳ nguy hiểm ở mèo gây ra. Hãy đưa “cô chủ” đến cơ sở thú y để được tiêm phòng đầy đủ. Bảo vệ mèo cưng của bạn cũng như bảo vệ cả cộng đồng mèo khỏi các bệnh truyền nhiễm và tử vong như bệnh giảm bạch cầu (Cat Parvo).

Anh meo tong hop 4

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng luôn vui vẻ!

Related Articles

Back to top button

Gọi Ngay