Dấu hiệu và cách điều trị bệnh viêm tử cung ở chó

Bệnh viêm tử cung ở chó là một căn bệnh nguy hiểm. Thường xuất hiện ở chó cái trong độ tuổi dậy thì. Đây là căn bệnh liên quan đến vấn đề khả năng sinh sản. Viêm tử cung dễ mắc và khó điều trị nhưng nhiều chủ nhân thường chủ quan, không quan tâm đến vấn đề này. Dẫn đến nhiều hậu quả xấu cho cả chó và chủ. Hãy cùng Thú Cảnh tìm hiểu về căn bệnh này ngay bây giờ.

Dấu hiệu và cách điều trị bệnh viêm tử cung ở chó
Dấu hiệu và cách điều trị bệnh viêm tử cung ở chó

1 Cấu trúc của tử cung chó

Tử cung là một phần của hệ thống sinh sản nữ. Nằm trong khoang chậu, bên dưới trực tràng và phía trên bàng quang. Tử cung thông với vòi trứng ở phía trước và với âm đạo ở phía sau. Tử cung có vai trò rất quan trọng trong quá trình sinh sản của chó. Vì đó là nơi thai nhi phát triển. Tử cung bao gồm các bộ phận sau:

 • Hai sừng tử cung
 • Thân tử cung
 • Cổ tử cung

anh cho corgi73

Hiện nay, có rất nhiều bệnh liên quan đến tử cung của chó như sa tử cung, viêm tử cung,… Khi chó cái đến giai đoạn sinh sản nếu không biết cách phòng tránh thì chúng rất dễ mắc các bệnh này.

2 Nguyên nhân gây ra bệnh viêm tử cung ở chó

Viêm bàng quang tử cung ở chó là tình trạng viêm tử cung do lượng hormone progesterone tăng cao bất thường. Nó thường do vi khuẩn, nấm hoặc ký sinh trùng gây ra. Căn bệnh này còn được gọi là viêm nội mạc tử cung, có thể lây lan đến lớp dưới niêm mạc của chó cái.

Bệnh thường xảy ra vào thời kỳ động dục, giao phối, sinh đẻ. Chó khó đẻ hoặc sau khi sinh. Các vi sinh vật gây bệnh như Streptococcus, Staphylococcus, E. coli và các loại virus khác xâm nhập vào cơ thể qua đường âm đạo và gây tổn thương bên trong tử cung. Bệnh viêm ruột ở chó có thể phát triển từ viêm âm đạo hoặc sau khi thai chết lưu. Do vi khuẩn brucella, salmonella… gây ra viêm nội mạc tử cung.

anh cho corgi43

Tỷ lệ mắc bệnh viêm tử cung ở chó tăng dần theo tuổi của chó, chó càng lớn tuổi thì tỷ lệ mắc bệnh càng cao. Thấp nhất ở nhóm chó dưới 2 tuổi và cao nhất ở nhóm 6-10 tuổi. Chó đẻ nhiều ít bị viêm tử cung hơn chó không phối giống hoặc đẻ ít. Theo nghiên cứu của các bác sĩ thú y, tỷ lệ mắc bệnh viêm tử cung ở nhóm chó tây cao hơn nhóm chó nhà.

3 Tại sao những con chó không phối giống dễ bị viêm tử cung?

Trước đây, người ta cho rằng bệnh viêm tử cung ở chó là do tử cung bị nhiễm trùng. Nhưng gần đây người ta phát hiện ra nguyên nhân gây bệnh là do bất thường về hormone. Thường gặp ở chó không phối giống hoặc sinh sản không đều. Nhiễm trùng là thứ phát và có thể xảy ra hoặc không.

Thông thường trong vòng 2-4 tháng sau chu kỳ động dục, hàm lượng progesteron trong máu tăng cao nên có nguy cơ mắc bệnh cao. Một số cơ sở thú y thường sử dụng thuốc ngừa thai Depo-provera cho người với thành phần Medroxyprogeststerone acetate. Khi sử dụng loại thuốc này, mức độ Progesterone sẽ tăng lên.

anh cho corgi17

Trong khi đó, lớp nội mạc tử cung rất nhạy cảm với Progesterone, từ đó âm đạo tăng tiết dịch. Đặc biệt là vào thời kỳ sau động dục. Khiến các tế bào dễ bị nhiễm trùng, từ đó làm tăng nguy cơ viêm nhiễm tử cung.

Điều này giải thích tại sao những con chó không phối giống hoặc sinh sản không đều đặn dễ bị viêm tử cung hơn những con chó sinh sản bình thường.

4 Chó bị viêm tử cung có nguy hiểm không?

Tùy theo dịch viêm bên trong tử cung có chảy ra ngoài theo đường âm đạo hay không (cổ tử cung đóng hay mở) mà người ta chia viêm tử cung thành 2 loại là viêm tử cung kín và viêm tử cung hở.

 • Viêm tử cung hở: chiếm 62,52%.
 • Viêm tử cung kín: 37,48%.

anh cho corgi7

Ở những con chó bị viêm tử cung, dịch tiết sẽ tích tụ ngày càng nhiều bên trong tử cung. Nếu cổ tử cung mở, chất lỏng sẽ rò rỉ ra ngoài âm đạo. Lúc này chúng ta sẽ thấy tiết dịch ở âm hộ hoặc dính ở lông dưới đuôi. Cần lưu ý tính chất chó cái liếm âm hộ khi có tiết dịch để tránh nhầm lẫn trong chẩn đoán lâm sàng.

Đây là một trong những chỉ định quan trọng để chẩn đoán lâm sàng bệnh viêm tử cung ở chó cái. Mặt khác, khi cổ tử cung mở, vi khuẩn có sẵn trong bộ phận sinh dục sẽ dễ dàng đi vào bên trong qua cổ tử cung.

Nếu tử cung bình thường, môi trường bên trong tử cung sẽ chống lại sự tồn tại của vi khuẩn. Ngược lại, khi nội mạc tử cung dày lên, chứa nhiều tế bào nhạy cảm, cơ tử cung giảm co bóp nên không tống được vi khuẩn ra ngoài.

Đó là điều kiện tốt để vi khuẩn tồn tại và phát triển, gây nhiễm trùng khiến bệnh ngày càng nặng hơn. Khi cổ tử cung đóng lại, chất lỏng được giữ lại bên trong tử cung và tử cung phát triển lớn hơn. Nếu không được điều trị kịp thời, vật nuôi có thể tử vong.

5 Triệu chứng của bệnh viêm ruột ở chó

Bệnh viêm ruột ở chó có một số biểu hiện lâm sàng đặc trưng dễ phát hiện. Tuy nhiên, có một số chú chó bị viêm tử cung nhẹ, khó phát hiện.

Viêm nội mạc tử cung cấp tính: thường thấy vài ngày sau sinh, sốt cao, suy nhược, khát nước, không thèm ăn, thỉnh thoảng nôn, dịch âm đạo đục.

Viêm nội mạc tử cung mãn tính: có thể từ viêm cấp tính chuyển biến, có những thay đổi về tinh thần, chán ăn, có thể gầy yếu, tiết dịch trắng từ âm đạo. Sờ bụng có cảm giác cứng, bụng căng phồng.

anh cho corgi6

Bệnh có thể xảy ra ở những con chó lớn tuổi, không có khả năng sinh sản nhưng chưa cắt bỏ tử cung và buồng trứng. Lúc này, hormone Progesterone vẫn do buồng trứng tiết ra. Lớp nội mạc tử cung của chó rất nhạy cảm với progesterone nên sẽ hình thành các u nang.

Các u nang này tiết ra nhiều dịch và lưu lại bên trong tử cung. Tăng kích thước của tử cung. Khi bệnh tiến triển, chất dịch sẽ tràn ra ngoài âm đạo. Cơ thể phản ứng với nhiễm trùng bằng cách huy động nhiều bạch cầu hơn đến tử cung. Mặt khác, tử cung vẫn tăng tiết dịch, từ đó khiến tử cung căng to hơn.

6 Chẩn đoán chó bị viêm tử cung

Dựa trên các dấu hiệu lâm sàng xảy ra trong vài tuần kể từ khi phối giống. Chẩn đoán phân biệt dựa trên:
Huyết học: Cho thấy số lượng bạch cầu tăng với sự hiện diện của bạch cầu trung tính và bạch cầu, đôi khi, bạch cầu có thể không tăng.

Chụp X-quang: Có thể nhìn thấy mũ tử cung trên phim chụp X quang, nhưng khó phân biệt trong thời kỳ mang thai trước khi quá trình phân hóa đã hình thành. Có thể thấy sự hình thành túi tử cung và hình thành nang trong thời kỳ đầu mang thai và sự phình to tương tự của sừng tử cung. X quang có giá trị khi được sử dụng cùng với các bằng chứng lâm sàng khác.

anh cho corgi5

Siêu âm: Một phương pháp chẩn đoán rất hiệu quả để phát hiện bệnh viêm tử cung ở chó có tụ mủ.

7 Điều trị viêm tử cung ở chó

7.1 Cách thụt rửa tử cung cho chó

Theo nguyên tắc chung, điều trị nguyên nhân được kết hợp với điều trị các triệu chứng. Kết hợp với thuốc bổ và chăm sóc, bồi dưỡng chu đáo để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Thụt rửa tử cung và âm đạo bằng dung dịch Rivanol 0,1% hoặc thuốc tím 0,1%, thụt rửa ngày 1 lần trong 3 – 5 ngày.

7.2 Sử dụng kháng sinh chống nhiễm trùng nhiễm trùng

Dùng Penicillin, Ampicillin: Liều IM 10.000 UI / kg thể trọng / ngày, Kanamycin: Liều IM 10 mg / kg thể trọng / ngày. Điều trị liên tục 5 – 7 ngày. Diethylstilbestrol 0,1 mg / kg thể trọng tiêm trong mũi để làm giãn cổ tử cung. Giúp quá trình bài tiết diễn ra dễ dàng hơn. Sau đó đến ngày thứ hai, tiêm thuốc để tử cung co lại.

Để các chất gây viêm tử cung được đào thải ra ngoài.

Dùng kháng sinh penicillin 50.000 đơn vị / kg thể trọng. Streptomycin 40000 đơn vị / kg thể trọng, 2 lần / ngày.

Truyền glucose, natri bicarbonat, vitamin C…

anh cho corgi17

Nếu các phương pháp điều trị trên không hiệu quả, hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y để khám và cắt tử cung. Không nên tự ý điều trị tại nhà khi chưa có kinh nghiệm. Thử nghiệm có thể gây ra những hậu quả đáng tiếc cho thú cưng của bạn.

8 Điều trị viêm âm đạo do nhiễm vi khuẩn và nấm

8.1 Sử dụng thuốc thú y để chống nhiễm trùng cho chó

Thuốc Klion: pha với nước cho uống, liều 10mg / kg / ngày. Điều trị liên tục 5 – 7 ngày.
Ketomycin: Chó 1-2g / con, mèo 0,5-1g / con, hòa với nước sạch hoặc nước cháo cho uống. Điều trị liên tục 5 – 7 ngày.

Thuốc Dearnewtab: đặt vào âm đạo 1 viên / lần, ngày 2 lần, với mèo đặt 1/2 viên / ngày.
Flagystine: 1 viên / lần / ngày đặt sâu vào tử cung.

Thuốc Metronidazole, Nystatine, Dexamethasone: đặt sâu vào tử cung 1 viên / lần / ngày. Máy tính bảng nên được ngâm trong nước khoảng 30 giây trước khi đặt nó.

8.2 Thuốc điều trị các triệu chứng của bệnh viêm tử cung ở chó

 • Cầm máu bằng vitamin K.
 • Phục hồi niêm mạc tử cung, tiêm vitamin A, D, E vào âm đạo.
 • Chống kích ứng niêm mạc và chống co thắt, tiêm âm đạo Atropin 1% hoặc Primeran liều 1-2ml / con / ngày.
 • Hỗ trợ và hỗ trợ bằng cách tiêm vitamin B1 2,5%, vitamin C 5%, B. complex.
 • Truyền dung dịch ngọt mặn đẳng trương 15-20 ml / kg thể trọng / ngày. Truyền 2-3 ngày.

anh cho corgi9

9 Cách để ngăn ngừa bệnh viêm tử cung ở chó

Chó bị viêm tử cung cực kỳ nguy hiểm. Do đó, đừng đợi đến khi bị bệnh mới đi điều trị. Tốt nhất là phòng bệnh cho chó đúng cách. Đặc biệt với chó cái lại càng cần được chăm sóc cẩn thận hơn. Để làm tốt điều này bạn cần làm:

 • Sử dụng thức ăn dinh dưỡng cho chó.
 • Chuồng, chuồng thoáng mát, vệ sinh.
 • Trước và sau thời gian tiêm phòng, hãy cho trẻ ăn thức ăn giàu chất đạm.
 • Kiểm soát tần suất giao phối của chó. Không cho nó giao phối với nhiều chó đực.
 • Thường xuyên vệ sinh cơ thể, rửa âm đạo bằng dung dịch nước muối hoặc thuốc tím, nhất là trước khi phối giống.
 • Bàn tay hoặc dụng cụ của bác sĩ dùng trong khám thai, đỡ đẻ hoặc khi sinh thường, sinh mổ gần nhau phải được vô trùng.
 • Sau những ca sinh khó, cần dùng kháng sinh để chống nhiễm trùng và thụt rửa âm đạo.
 • Đối với những ca sinh khó, phải dùng kháng sinh để chống nhiễm trùng.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về bệnh viêm tử cung ở chó của Thú Cảnh. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn chăm sóc chó của mình luôn khỏe mạnh.

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay