Dấu hiệu mèo bị viêm phế quản

Mèo bị viêm phế quản là một bệnh phổ biến. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi và giới tính. Nhưng nó phổ biến hơn ở mèo trong độ tuổi từ 2 đến 8.

Đường hô hấp dưới bao gồm phế quản, tiểu phế quản và phế nang. Các phế quản bắt đầu ở phần cuối của khí quản, nơi chúng chia thành hai nhánh. Từ đó chúng phân chia thành các nhánh nhỏ hơn, gọi là tiểu phế quản. Các phế nang là phần cuối của đường hô hấp dưới nằm trong phổi. Nó là nơi trao đổi oxy và carbon dioxide của cơ thể.

Dấu hiệu mèo bị viêm phế quản
Dấu hiệu mèo bị viêm phế quản

1 Mèo bị viêm phế quản là gì?

Viêm phế quản là thuật ngữ dùng để chỉ tình trạng viêm nhiễm của phế quản và các nhánh nhỏ của phế quản. Viêm phế quản mãn tính là tình trạng viêm nhiễm lâu năm của đường hô hấp dưới. Viêm phế quản hoặc hen suyễn ở mèo bao gồm cả cấp tính (đột ngột) và mãn tính (viêm kéo dài và kéo dài) do tăng nhạy cảm với các kích thích khác nhau.

Chúng bao gồm dị ứng, hẹp đường thở và tích tụ các tế bào cụ thể. Sự tích tụ của các tế bào cụ thể thường thấy trong các phản ứng viêm và dị ứng – trong đường thở.

Ở mèo, viêm đường hô hấp dưới cấp tính và mãn tính thường biểu hiện bằng viêm phế quản hoặc viêm phổi. Tình trạng viêm mãn tính ở đường hô hấp dưới nếu không được điều trị có thể dẫn đến xơ hóa phổi. Đây là căn bệnh mà phổi không thể phồng lên để lọc không khí. Bệnh này xảy ra ở mèo ở mọi lứa tuổi. Nhưng phổ biến nhất là ở lứa tuổi 2-8.

2 Nguyên nhân gây ra bệnh viêm phế quản ở mèo

Nguyên nhân chính xác của viêm phế quản thường không rõ ràng và cụ thể. Có lẽ:

  • Khói thuốc lá, hóa chất gây kích ứng hệ hô hấp và bụi bẩn.
  • Mèo cũng có thể bị nhiễm trùng phổi (ký sinh trùng phổi, v.v.)

2.1 Các triệu chứng của mèo bị viêm phế quản phế quản

Các triệu chứng sau đây có thể gặp trong quá trình bệnh từ cấp tính đến mãn tính:

  • Ho
  • Hắt xì
  • Khó thở (một số mèo sẽ thở bằng miệng)
  • Sự thèm ăn
  • Yếu mệt
  • Hơi thở bất thường
  • Thở nhanh với nỗ lực
  • Da đổi màu

Anh meo tong hop 39

3 Chẩn đoán mèo mắc bệnh hen suyễn – viêm phế quản

Bác sĩ thú y sẽ khám sức khỏe toàn diện cho thú cưng của bạn. Cụ thể là tiền sử của các triệu chứng và các sự cố có thể xảy ra liên quan đến các triệu chứng này. Việc tìm ra nguyên nhân chính xác thực sự khá khó khăn. Vì đôi khi, một thứ đơn giản như máy lạnh cũng có thể là nguyên nhân gây ra bệnh tật.

Tiếp theo, bác sĩ thú y sẽ lấy mẫu máu và nước tiểu của mèo để xét nghiệm. Các xét nghiệm máu này sẽ giúp xác định xem mèo của bạn là cấp tính hay mãn tính. Mẫu phân cũng sẽ được thu thập và mang đi xét nghiệm trong phòng thí nghiệm để xác định xem có ký sinh trùng hay không. Hình ảnh X-quang có thể giúp chẩn đoán bản chất, mức độ và loại thay đổi trong các phế nang của phổi bị ảnh hưởng bởi tình trạng viêm.

Sau khi khám sức khỏe chi tiết cho mèo, bác sĩ thú y sẽ chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh. Nếu mèo của bạn bị viêm phế quản cấp tính, nó cần được điều trị ngay lập tức. Trong bài viết tiếp theo, bệnh viện thú y Thú Cảnh sẽ chia sẻ đến bạn đọc cách điều trị và chăm sóc mèo bị viêm phế quản.

Anh meo tong hop 36

Related Articles

Back to top button

Gọi Ngay