Đặc điểm của chó Akita Inu thuần chủng

Chó Akita Inu thuần chủng có đầy đủ các đặc điểm và tiêu chuẩn của nhóm chó Spitz. Chúng có nguồn gốc từ Nhật Bản và là một trong những giống chó lâu đời nhất trên thế giới. Thuộc họ chó Spitz theo phân loại của FCI (tổ chức giống chó quốc tế có thể kể đến như Pomeranian, Siberian Husky, Alaskan Malamute. Đặc điểm chung nổi bật của họ Spitz là bộ lông dài 2 lớp, tầm vóc của gia đình Spitz. khỏe mạnh, mạnh mẽ …

Vậy những tiêu chuẩn cụ thể của chó Akita Inu thuần chủng là gì? Bài viết dưới đây của Thú Cảnh sẽ chia sẻ đến bạn, để bạn dễ dàng chọn mua.

Đặc điểm của chó Akita Inu thuần chủng
Đặc điểm của chó Akita Inu thuần chủng

1 Tổng quan về giống chó Akita Nhật Bản.

Như đã nói ở trên, giống chó Akita Inu có nguồn gốc từ Nhật Bản. Vào ngày 13 tháng 3 năm 1964, Câu lạc bộ chó giống quốc tế (FCI) đã chính thức công nhận phiên bản tiêu chuẩn của giống chó Akita Inu. Theo tổ chức này, chó Akita được xếp vào nhóm V, nhóm chó đồng hành.

Ở Bắc Mỹ, giống chó Akita cũng được chính thức công nhận bởi Câu lạc bộ chó giống Hoa Kỳ. Chúng được xếp hạng 46 trong số 193 giống chó phổ biến nhất trên toàn nước Mỹ.

anh cho akita inu179

2 Sơ lược về nguồn gốc giống chó Akita Inu Nhật Bản.

Đây là giống chó lâu đời nhất trong số bảy giống chó Nhật Bản. Có nguồn gốc từ vùng Odate (tỉnh Akita trên đảo Honsu). Ban đầu, giống chó này có kích thước trung bình. Tuy nhiên, do nhu cầu săn bắn, phải chiến đấu với các loài động vật lớn như gấu, hươu.

Người ta đã lai tạo và chọn lọc những chú chó Akita để có thân hình to khỏe hơn với cơ bắp săn chắc hơn. Với đặc tính trung thành, chó Akita rất được giới quý tộc và hoàng gia Nhật Bản ưa chuộng.

Giống chó Akita có nguy cơ tuyệt chủng trong Thế chiến thứ hai. Do điều kiện thời chiến khó khăn. Vì vậy, nhiều con chó đã bị bỏ đói, ăn thịt hoặc dùng để lấy lông. Để cứu vãn tình thế, những người yêu quý giống chó này đã đưa chúng đến những vùng sâu, vùng xa để nhân giống. Hoặc lai tạo với chó săn ban đầu để duy trì nòi giống.

Rất may sau chiến tranh, Câu lạc bộ chó giống Nhật Bản (Nippo) được thành lập. Aktia Inu thuần chủng cũng được hồi sinh. Và nó đã được công nhận là di sản thiên nhiên quốc gia vào năm 1931.

anh cho akita inu177

3 Đặc điểm và tiêu chuẩn ngoại hình của chó Akita Inu thuần chủng:

Câu lạc bộ chó giống quốc tế (FCI), đã ban hành tiêu chuẩn chính thức cho giống chó Akita Inu vào ngày 13 tháng 3 năm 2001. Theo đó, những đặc điểm cơ bản của chó Akita Inu thuần chủng như sau:

3.1 Đặc điểm cơ thể chung:

Chiều cao: chó đực cao từ 63 đến 70 cm, chó cái cao từ 55 đến 62 m,

Cân nặng: chó đực nặng từ 42 – 65 kg. Chó cái khoảng 35 đến 55 kg.

Trong thực tế, kích thước chó Aktia có thể nằm trong khoảng ± 3 cm. Nếu vượt quá mức cho phép trên, con chó có thể bị đánh giá là quá nhỏ hoặc quá khổ.

Tỷ lệ vàng giữa chiều cao vai và chiều dài cơ thể là 10/11. Chó cái thường sẽ dài hơn chó Akita đực một chút.

3.2 Đặc điểm cơ bản của đầu chó Akita Inu thuần chủng:

Akita có hộp sọ tương đối lớn. Tuy nhiên, nhìn chung, phần đầu tương đối cân đối so với toàn bộ cơ thể. Trán rộng và phẳng với một khe sâu ở giữa chia đôi khuôn mặt. Cổ ngắn và rất cơ bắp, khỏe mạnh.

Mắt chó Akita khá nhỏ so với khuôn mặt. Hình quả hạnh, hơi xếch về phía tai. Đôi mắt có màu sẫm, phổ biến nhất là màu nâu với viền đen và khá mỏng.

Mõm có độ dài vừa phải, trông rất hài hòa và cân đối so với đầu và thân. Mõm hơi thuôn nhọn ở gốc, mõm cùn chứ không nhọn như ở một số giống chó khác.

Xương hàm chắc khỏe, có lực cắn rất mạnh. Đầu mũi màu đen, khá rộng ở cuối mõm của Akita. Răng chó Akia có hình răng cưa ăn khớp với nhau. Chó Akita Inu đẹp thuần chủng phải đánh giá là có “mõm gấu”

Chó Akita Inu có đôi môi mỏng, khép miệng, viền môi hơi chếch về phía tai. Tai không dựng đứng hoặc ngửa ra sau cũng được coi là chó Akita khuyết tật và không đạt tiêu chuẩn.

3.3 Đặc điểm cơ bản của cơ thể:

Giống chó Akita Inu thuần chủng có lưng thẳng và hơi dốc về phía hông. Ngực rộng và sâu (khoảng 50% chiều dài cơ thể). Với hệ thống xương lớn và rất chắc khỏe.

Đuôi của Akita có lông tơ và cuộn tròn trên lưng. Đây là đặc điểm nổi bật của giống chó Aktia. Rất hiếm khi chúng buông lỏng đuôi. Chiều dài đuôi khi thả lỏng ở khuỷu tay là tiêu chuẩn.

Tứ chi:

Nhìn từ phía trước, chân của Aktia thẳng và tạo thành hai đường thẳng song song. Nếu nhìn từ bên cạnh, chân của giống chó này hơi dốc và tạo thành một góc 15 độ so với mặt đất. Hai chân sau có cặp đùi rất vạm vỡ và rắn chắc.

Bàn chân của chó Akita Inu có lớp đệm thịt dày. Với những chiếc móng dài và cong vút vào ngón chân. Cấu trúc này giúp chó Akita Inu có thể di chuyển nhẹ nhàng như mèo. Điều này giúp chúng di chuyển nhanh chóng và lặng lẽ khi tiếp cận con mồi.

3.4 Đặc điểm lông:

Akita Inu thuần chủng có bộ lông kép dày. Lớp ngoài cứng và có lớp dầu ngăn nước vào bên trong. Lớp lông tơ bên trong mềm mại, được đan lại với nhau để giữ ấm cho Akita. Nhìn chung, lông ở cổ, vai, mông và đuôi mọc dài hơn phần còn lại của cơ thể.

Chó Akita có 3 màu cơ bản. Đó là Akita Inu đỏ (trắng vàng), Akita Inu trắng (trắng) và Akita Inu vện (màu vện).

Ngoài ra, Aktia Inu màu đỏ với lông đen trên lưng cũng được công nhận là màu biển. Ở Việt Nam, chó Aktia màu trắng và vàng phổ biến hơn và cũng có giá cao hơn so với màu vện. Trên thế giới thì gần như ngược lại. Bộ lông vện Aktia Inu rất đắt và phổ biến, đặc biệt là bộ lông vện bạc.

4 Đặc điểm tính cách.

Chó Akita Inu thuần chủng rất điềm tĩnh và tình cảm. Đây là một giống chó đặc biệt thông minh và trung thành. Tuy nhiên, họ có tính cách và tư duy tương đối độc lập.

Vì vậy, đòi hỏi người chủ phải nghiêm khắc và nhất quán khi huấn luyện. Là một con chó săn, Akita Inu rất can đảm và không bao giờ lùi bước trước bất kỳ mối đe dọa nào.

anh cho akita inu176

5 Một số lỗi tiêu chuẩn ở chó Akita:

Về đặc điểm của chó Akita thuần chủng, FCI đã công bố trong tiêu chuẩn giống chó này như sau:

  • Thần kinh không ổn định. Hành vi hung dữ hoặc quá nhút nhát, không kiểm soát được.
  • Mõm quá nhọn (mõm cáo) hoặc quá ngắn, mất cân đối.
  • Dị tật về răng: răng mọc chìa ra ngoài hoặc hàm dưới mọc chìa ra ngoài, thiếu răng, thưa (đầy đủ răng ở chó là 42 chiếc).
  • Lưỡi đen hoặc có đốm. Lưỡi và nướu của chó Akita Inu thuần chủng phải có màu hồng.
  • Các lỗi về tai như: tai cụp, hếch lên trên, sứt tai.
  • Đuôi không cong, buông thõng, quá ngắn hoặc quá dài.
  • Mắt có màu sáng (xanh lam, xanh lam, vàng). Đây chắc chắn là chó Akita lai, không thuần chủng.
  • Các chi bị cong, gập, khoèo hoặc biến dạng.
  • Lông mọc bất thường. Có các màu khác ngoài 3 màu cơ bản: trắng, vện và vàng trắng.

anh cho akita inu177

6 Kết luận

Trên đây là một số đặc điểm cơ bản về ngoại hình và tính cách chó Akita thuần chủng. Dựa trên các tiêu chuẩn chính thức của Tổ chức Canine Quốc tế FCI. Đây là cơ sở để bạn tham khảo khi chọn mua chó Akita về nuôi trong gia đình hoặc nhân giống.

Bạn tuyệt đối không nên tham lam mua chó Akita giá rẻ. Vì nó rất có thể là Akita không thuần chủng, bị lỗi nên cần phải loại bỏ lỗi. Đặc biệt là với người chăn nuôi.

Chúc bạn luôn vui vẻ bên chú chó Akita của mình. Đừng quên đánh giá 5 sao hoặc để lại bình luận ở phần dưới của bài viết. Nếu bạn muốn mua một chú chó Akita Inu. Vui lòng liên hệ qua điện thoại, tin nhắn, zalo, chuyên trang facebook chó Akita Thú Cảnh được tích hợp trực tiếp trên giao diện website:Thú Cảnh.net 

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng vui vẻ!

Related Articles

Back to top button
https://new88.blue/ee88 33win

123win

Gọi Ngay