Cuộc sống của Samoyed ở bán đảo Yamal (Siberia)

Ai cũng biết Samoyed đến từ vùng đất Siberia lạnh giá. Nhưng có thể bạn không biết kiếp trước của họ như thế nào. Hãy cùng Thú Cảnh quay ngược thời gian để tìm hiểu về cuộc sống của Samoyed tại quê hương của họ – Bán đảo Yamal.

Cuộc sống của Samoyed ở bán đảo Yamal (Siberia)
Cuộc sống của Samoyed ở bán đảo Yamal (Siberia)

1 Lược sử Bán đảo Yamal (Siberia)

Yamal là tên của một bán đảo ở quận Yamal-Nenets ở tây bắc Siberia, Nga. Nó dài khoảng 700km, phần lớn giáp với biển Kara và vịnh Baydarskaya về phía tây, và phía đông là vịnh Ob. Bán đảo chủ yếu bao gồm các lớp băng vĩnh cửu, kiến ​​tạo tương đối trẻ, trên dưới 10.000 năm tuổi. Theo tiếng địa phương, tên của vùng đất băng giá này có nghĩa là: “Nơi tận cùng của Trái đất”.

Bán đảo Yamal là nơi có truyền thống chăn nuôi tuần lộc và là nơi cư trú của nhiều loài chim di cư.

Samoyed cũng là một thành viên không thể thiếu của vùng cực bắc lạnh giá này.

anh cho samoyed199

2 Chó Samoyed còn được gọi là Nenets Deer Herding Laika

Những người du mục sống ở vùng Bắc Cực Ural và bán đảo Yamal tự gọi mình là người Nenets. Trong ngôn ngữ của họ, từ này có nghĩa là “con người”. Ở Liên Xô cũ, những người này được gọi là Samoyedes (Samoyeds) – tiếng Nga có nghĩa là những kẻ ăn thịt người.

Người Nga sử dụng từ Laika trong tên của tất cả các giống chó phương Bắc với mõm nhọn, tai dựng và lông trong mờ. Laika cũng là tên gọi chung của những chú chó lai tạp được nuôi trong nhà. Chú chó đầu tiên cùng tàu vũ trụ của Nga khám phá không gian còn có tên riêng là “Laika”. Tuy nhiên, đứa bé không thuộc giống Samoyed.

Bởi vì những điều trên, và vì thuật ngữ “Samoyede” có phần xúc phạm, từ “Nenets” được sử dụng nhiều hơn ở Nga. Trong tiếng Nga, giống chó Samoyed của thổ dân Nentsy được gọi là Nenets Deer Herding Laika.

Ở Châu Mỹ và Châu u, khi nhắc đến giống chó của người Nenets (cũng là người Samoyede) người ta dùng cái tên Samoyed nhiều hơn.

anh cho samoyed200

3 Thời kỳ Samoyed chưa được sử dụng

Vào đầu thế kỷ 20, người Nga ít chú ý đến những con chó của thổ dân phương Bắc sống trên đất nước này. Chó thuần chủng địa phương (như Samoyed) cũng như các giống chó ngoại, chó lai… đều được dùng để kéo xe trượt tuyết.

Mọi người từng sử dụng nhiều giống chó kéo xe khác nhau và không coi trọng Samoyed. Theo kết quả của một cuộc khảo sát diễn ra vào năm 1926-1927, số lượng chó kéo xe ở vùng Bắc Cực (Nga) là 54 483.

Cũng trong thời gian này, ý tưởng thành lập chó kéo xe và tuần lộc. chăn gia súc. đã được thảo luận. Tuy nhiên, điều này đã không được thực hiện vì nhiều người cho rằng máy móc sẽ thay thế động vật.

Mọi người muốn thay thế chó kéo xe bằng các phương tiện cơ giới. Vì vậy, họ đã trực tiếp ra lệnh bắn những người bạn đã từng đi cùng mình. Ở nhiều nơi trên khắp miền Bắc nước Nga, những hành động tàn bạo cực độ đã diễn ra. Những con chó bị trói vào cột và bị bắn. May mắn thay, sự tàn ác này không được thực hiện ở khắp mọi nơi, đặc biệt là ở các vùng lãnh thổ phía nam.

anh cho samoyed201

4 Khi chó kéo xe dần được chú ý hơn

Sau Thế chiến thứ hai, các trại lao động và khu công nghiệp ở Bắc Cực của Nga mọc lên, và những con chó thổ dân còn lại bị đe dọa bởi con người cũng như các giống chó ngoại lai. Trong số các giống chó nhập ngoại, Becgie Đức, Ailen Setter và Spaniel là phổ biến nhất.

Chó Becgie Đức thuần chủng mặc dù được đánh giá cao nhưng chúng vẫn chưa thực sự thích nghi với công việc kéo xe trượt tuyết. Sau một ngày lai dắt, chúng cần được nghỉ ngơi vài ngày. Ngoài ra, môi trường khắc nghiệt ngay cả trong mùa hè với muỗi và ruồi đen khiến chó ngoại khó thích nghi hơn. Ngược lại, chó bản địa và chó lai đã thích nghi khá tốt.

Vào tháng 6 và tháng 7, số lượng muỗi sống trong lãnh nguyên Yamal là cao nhất: 70-80 con muỗi trên mỗi inch vuông. Những con chó bản địa như Samoyed thích nghi bằng cách đào một cái hố ở bờ sông và nằm trong đó để đuổi muỗi.

Kể từ năm 1961 ở lãnh nguyên Yamal, chó đã trở thành vật nuôi rất phổ biến. Ở ngoại thành, hầu hết chó đều có những đặc điểm của một số giống chó ngoại như: da nhăn, tai cụp, ngực rộng, chân ngắn, lông gợn sóng và màu lông phong phú. Mọi người không quan tâm lắm đến việc sử dụng loại chó gì để kéo xe trượt.

anh cho samoyed187

5 Mô tả về Chó thổ dân Old Nentsy

5.1 Hình dạng cơ thể và bộ lông

Samoyed sở hữu chiều cao, cân nặng từ nhỏ đến trung bình và lớn. Cân nặng của một con chó dao động từ 30 đến 60 pound (khoảng 14-28 kg).

Samoyed trong quá khứ và hiện tại có ngoại hình giống nhau: Cả hai đều có bộ lông dài. Tuy nhiên, kích thước và màu sắc có nhiều điểm khác biệt. Bộ lông dày và xù xì giúp chúng chống lại cái lạnh khắc nghiệt của vùng Siberia. Lớp lông cừu này vẫn giữ được độ dày vào mùa hè, giúp chó luôn thoải mái dù trời nóng hay lạnh. Độ dày, độ dài và độ thẳng của lông bàn chải giúp tuyết không bị dính.

Vào cuối tháng 6, lãnh nguyên Yamal phủ đầy cây cối, mặt đất vẫn phủ một lớp tuyết tan. Tuy nhiên, ở đây về đêm rất nhiều muỗi và ruồi đen nên cần phải có nhiều lông vũ để tránh muỗi.

Bộ lông của chó chủ yếu là màu bánh quy, trắng hoặc trắng với các mảng đen và đen hoàn toàn. Con chó màu trắng và màu bánh quy có mũi màu nâu. Người bản địa không bao giờ chải chuốt cho Samoyed.

Trong tháng sáu, họ rụng rất nhiều. Những chiếc lông cũ và mới đan xen vào nhau như những tấm thảm bông bay lơ lửng trên cơ thể.

5.2 Phần đầu

Đầu của Samoyed có hình nêm và tai có hình tam giác. Những con chó lớn có một hộp sọ phẳng phía trước, cũng có những hộp sọ hơi tròn và mõm dài. Mõm lớn, hộp sọ đầy đặn hơn. Những con mõm nhỏ có hộp sọ ngắn và có xu hướng hơi cong.

Răng của Samoyed khá to, khỏe, mọc đều và có răng nanh. Đôi mắt của chúng có màu nâu, hình quả hạnh. Tai của Samoyed có kích thước trung bình và luôn dựng đứng, nếu không chú chó rất dễ bị thương.

Cổ của con chó khá khỏe và có chiều dài trung bình. Tuy nhiên, bạn có thể thấy chúng hơi ngắn vì bị lông che mất.

5.3 Thân và đuôi

Thân hình của Samoyed khá cân đối, không có mỡ thừa, cơ bắp cuồn cuộn nhưng không quá cường tráng. Những chú chó tuyết này có bộ ngực sâu, hẹp và bụng thon.

Samoyed có chân sau dài và góc cạnh. Bàn chân của chúng, không giống như bàn chân của mèo hoặc thỏ, dài với các ngón chân thuôn nhọn và móng vuốt cứng.

Đuôi chó cong hình liềm, cao và nằm ở phía sau lưng.

anh cho samoyed185

6 Sinh sản

Theo tìm hiểu của Thú Cảnh, Samoyed cái sinh con 2 lần / năm và không theo mùa cố định. Số lượng chó con sinh ra mỗi lứa từ 3 đến 7 chó con. Nếu chó mẹ sinh con vào mùa xuân hoặc mùa hè, họ có thể tự sinh và chăm sóc chó con mà không cần sự can thiệp của con người.

Tuy nhiên, nếu cuộc sinh nở diễn ra vào giữa mùa đông, cả chó mẹ và chó con đều cần được nuôi dưỡng trong điều kiện ấm áp.

anh cho samoyed177

7 Tiếng sủa

Giống như một con chó Nenets, nó sủa rất to. Chúng sủa khá thường xuyên khi bị kích động, chăn hươu hoặc chơi đùa. Chúng luôn sủa khi gặp người lạ hoặc nhìn thấy con vật xâm nhập vào lãnh thổ của chúng.

Để kiểm soát tiếng sủa của Samoyed, bạn đọc có thể tham khảo bài viết: “Bí quyết giúp chó Samoyed không sủa quá nhiều”

Gần khu Salekhard và Labytnangy, người ta có thể nhìn thấy chó ở khắp mọi nơi. Hầu hết những con chó này làm công việc kéo xe trượt tuyết vào mùa đông; Vào mùa hè, chúng được phép tự do dạo chơi.

Do đó, những chú chó này không được cho ăn thường xuyên và luôn phải tự tìm kiếm thức ăn. Chúng săn đuổi bất cứ thứ gì có thể được liệt vào danh sách thức ăn. Con mồi điển hình của chúng là chuột cống, chuột đồng và các loài gặm nhấm khác. Cáo Bắc Cực và thỏ Bắc Cực cũng bị săn bắt và đôi khi bị chó tuyết ăn thịt.

Trong khi đó, người Nenets đối xử rất tốt với những chú chó con Samoyed của họ. Một gia đình thường có từ 1 đến 5 con chó. Họ để chúng sống trong những chiếc lều hình nón làm bằng cọc gỗ và da hươu.

Trong bữa ăn, những chú chó ngồi thành vòng tròn sau lưng chủ. Thỉnh thoảng, họ ném xương hoặc cá sau lưng. Những chú chó có thể tranh giành thức ăn ngay trong lều. Dân làng chỉ cười trừ không can ngăn.

Vào ban đêm, Samoyed được phép ở lại và ngủ với mọi người để giữ ấm cho nhau.

Người Nenets đánh giá cao sự đồng hành của Samoyed. Tuy nhiên, họ sẵn sàng cho con chó hoặc đổi một chai vodka. Dù cuộc sống khó khăn đến đâu, người dân bản địa hầu như không bao giờ giết chó.

anh cho samoyed179

8 Chế độ ăn kiêng

Người Nenets và các dân tộc bản địa khác sử dụng các phương pháp bảo quản cá theo cách riêng của họ. Những con cá tươi nguyên con, không ruột, lột da, được đặt trong một hố trầm tích từ lớp băng vĩnh cửu. Xếp từng lớp cá đã ướp xen kẽ với một lớp muối và một lớp cỏ cói cho đầy miệng hố.

Sau đó, họ phủ đất và đá lên. Rất ít hoặc không sử dụng muối. Sau một thời gian kho, cá có mùi hôi nồng nặc, thịt cá dễ tách khỏi xương. Cả người và chó đều ăn món cá này. Sức khỏe tốt của người dân ở đây và sự năng động của cá Samoyed đã chứng minh cho nguồn dinh dưỡng đặc biệt của cá.

Truyền thống bảo quản cá này có từ hàng trăm năm trước. Vào mùa đông và mùa hè, người ta cho chó ăn thức ăn thừa mỗi bữa. Khi những con chó tham gia vào công việc khó khăn như kéo xe, chúng được cho ăn thịt tuần lộc hoặc cá voi nấu với nước sốt và nhiều loại cá.

9 Mối quan hệ với mọi người

Samoyed thân thiện với mọi người, luôn vẫy đuôi chào đón du khách. Tuy nhiên, Samoyeds luôn sủa khi phát hiện người lạ đến gần lãnh thổ của mình.

10 Mối quan hệ với các loài động vật khác

Samoyeds thiết lập các mối quan hệ thứ bậc và có thể sống chung với nhiều loài động vật. Tuy nhiên, các thành viên trong cùng một nhà có thể tranh giành quyền thống trị với nhau. Samoyed khi được huấn luyện sẽ chung sống hòa bình với các loài động vật khác. Tuy nhiên, dê, bò và mèo do những người định cư mang đến vẫn có thể bị giết.

anh cho samoyed172

11 Công việc

11.1 Chăn tuần lộc

Ở vùng Bắc Cực Ural, bán đảo Yamal và xa hơn nữa, những con chó bản địa của bờ biển phía đông tương tự như Samoyed được sử dụng để chăn tuần lộc. Chúng giúp đàn hươu luôn đứng cạnh nhau mà không bị phân tán. Vào mùa đông, những chú chó giúp kéo xe qua đường và tìm những con tuần lộc bị lạc.

Khi tìm thấy chú tuần lộc bị thất lạc của gia đình, Samoyed đã kiên trì đưa chúng về nhà. Đôi khi nhịn ăn nhiều ngày liên tiếp để bảo vệ con vật. Khi bước đi, chúng sẽ sủa để báo hiệu vị trí của chủ nhân. Sức chịu đựng, lòng dũng cảm và sự quyết tâm của những nghiên cứu sinh này thật đáng kinh ngạc.

11.2 Săn bắt

Một công việc khác của Samoyed là tham gia các chuyến đi săn. Trong quá trình săn mồi, những con chó hoạt động như công cụ tìm kiếm, phát hiện con mồi và phát tín hiệu sủa. Mặc dù có bộ lông dài, một số con chó con được huấn luyện tốt và chăn vịt trong ao rất tốt. Chúng không ngần ngại bơi trong nước có nhiệt độ thấp.

11.3 Chó kéo xe

Ở vùng Ural và lãnh nguyên Yamal, nơi các đồng cỏ địa y mọc, tuần lộc là loài chiếm ưu thế. Xa hơn về phía bắc, trong lãnh nguyên Bắc Cực, nơi không có những cánh đồng địa y làm thức ăn cho tuần lộc, chó Samoyed là lực lượng chính tham gia kéo xe trượt tuyết.

Vào mùa đông, Samoyed thường phải canh tuần lộc ở ngoài trời. Những con chó này phải làm việc trong điều kiện bão tuyết hoặc mưa nghiêm trọng. Tuy nhiên, sức lực và khả năng vốn có đã giúp họ hoàn thành xuất sắc công việc này.

anh cho samoyed171

12 Kết luận

Trên đây là thông tin về cuộc sống của Samoyed ở bán đảo Yamal. Mọi thắc mắc về chó cảnh nói chung và Samoyed nói riêng, các bạn có thể để lại bình luận hoặc liên hệ với Thú Cảnh để được giải đáp nhanh nhất.

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng vui vẻ!

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay