Có nên nuôi thú cưng hay không khi nhà có trẻ con?

Khoa học đã chứng minh việc nuôi thú cưng có nhiều tác dụng rất tốt đối với trẻ em, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng những đứa trẻ lớn lên trong nhà có nuôi mèo sẽ ít bị bệnh hơn.

Những nghiên cứu này đi ngược lại niềm tin truyền thống của nhiều người. Bởi hầu hết mọi người đều cho rằng nuôi chó mèo không tốt cho sức khỏe của trẻ. Dẫn đến rất nhiều chó mèo bị bỏ rơi hoặc cho đi khi gia đình có trẻ nhỏ. Vậy chó mèo có những lợi ích gì đối với trẻ em? Hãy cùng Thú Cảnh tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Có nên nuôi thú cưng hay không khi nhà có trẻ con?
Có nên nuôi thú cưng hay không khi nhà có trẻ con?

1 Nghiên cứu về việc nuôi thú cưng trong nhà

Các nhà nghiên cứu Phần Lan gần đây đã đưa ra kết luận:

“Chó trong nhà không chỉ là người bạn tốt nhất của con người. Nó cũng có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch ở trẻ sơ sinh. Để chống lại các bệnh đường hô hấp và các bệnh nhiễm trùng khác ”.

Nghiên cứu được thực hiện ở Phần Lan với 397 trẻ sơ sinh và kết luận rằng việc nuôi thú cưng trong nhà có thể giúp cải thiện hệ thống miễn dịch của trẻ sơ sinh. Đặc biệt là trong năm đầu đời. Tỷ lệ nhiễm trùng đường hô hấp và cảm lạnh cũng giảm đáng kể.

anh cho th 101

Trong 44 tuần đầu tiên, trẻ sơ sinh rất dễ gặp các vấn đề về sức khỏe. Các vấn đề phổ biến nhất bao gồm sốt, nhiễm trùng tai, viêm mũi, ho và thở khò khè. Một số bệnh có thể phải dùng kháng sinh. Tuy nhiên, ở những hộ gia đình có nuôi mèo, tỷ lệ mắc bệnh giảm tới 6% so với những hộ gia đình không có mèo.

2 Lợi ích của việc nuôi thú cưng trong phòng là gì?

Theo kết quả nghiên cứu, có tới 31% trẻ em khỏe mạnh hơn khi gia đình có nuôi chó. Trẻ em lớn lên trong gia đình có nhiều chó thậm chí còn tốt hơn. Trẻ em có sức đề kháng tốt hơn nhiều so với trẻ em trong gia đình không có vật nuôi.

Theo nghiên cứu này, có một con vật cưng trong gia đình là một điều rất có lợi. Những vật nuôi dễ nuôi trong nhà như chó, mèo, lợn, thỏ, cáo, chồn, chuột đồng … không chỉ để vui chơi mà còn có tác dụng nâng cao khả năng miễn dịch ở trẻ sơ sinh.

anh cho th 97

Để chứng minh nghiên cứu của mình. Các nhà khoa học Phần Lan đã đưa ra những con số và qua đó đã chứng minh được rằng tỷ lệ mắc bệnh viêm tai, ho, sổ mũi của những đứa trẻ sinh ra trong gia đình có nuôi thú cưng thấp hơn. . So với những đứa trẻ sinh ra và lớn lên trong gia đình không có vật nuôi.

Các nhà khoa học cũng nói rằng những đứa trẻ sinh ra trong những gia đình không nuôi thú cưng thường cần nhiều thuốc kháng sinh hơn để hỗ trợ. Và ngược lại, những đứa trẻ trong gia đình có nuôi chó mèo thì ít sử dụng hơn và hầu như không có.

anh cho tong hop 94

3 Nuôi thú cưng rất tốt cho trẻ miễn dịch hệ thống

3.1 Ảnh hưởng của nuôi thú cưng trong nhà

Khi nhập cơ bản, hệ thống miễn dịch sẽ tự động phân loại thành có thiệt hại hoặc không có thiệt hại. Phụ nữ mang thai có nuôi chó mèo sẽ thường xuyên tiếp xúc với lông, vết bẩn, cơ thể dịch của họ. Đây là phần còn lại của hình ảnh của thai nhi miễn dịch.

Các tế bào khỏe mạnh trong cơ thể người có thể chứa một loại protein đặc biệt. Thông qua việc nhận biết

Protein này, bạch cầu có thể phân biệt tế bào thường và vi khuẩn. Nếu là vi khuẩn gây bệnh, bạch cầu sẽ tiêu diệt và lưu lại thông tin. Sau khi gặp lại, hệ thống miễn dịch sẽ nhanh chóng trở lại bệnh.

anh cho tong hop 42

3.2 Thuyết vệ sinh (Giả thuyết Vệ sinh)

Để giải thích cho hiện tượng trên, một số chuyên gia đã được đưa ra thuyết vệ sinh. Đây là một bài thuyết trình về y học. Thuyết vệ sinh cho người bệnh khi còn nhỏ cần tiếp xúc với vi khuẩn, bao gồm vi khuẩn gây bệnh và vi khuẩn có lợi (như lợi khuẩn đường ruột) và động vật ký sinh.

Khi thiếu điều này, hệ thống miễn dịch của trẻ sẽ không thể phát triển hoàn thiện. Làm trùng lặp tỷ lệ gia tăng và mẫn cảm ở trẻ. Một số bằng chứng chỉ ký tự chứng chỉ cũng có nhân sự làm miễn dịch. Đồng thời là tỷ lệ nguyên nhân mắc bệnh bạch cầu gia tăng ở thiếu niên các nước phát triển. Trong đó nhiều gia đình không nuôi thú cưng trong nhà.

anh cho tong hop 1

3.3 Nuôi thú cưng chuyển sang hệ thống miễn dịch của trẻ

Các nhà khoa học Phần Lan cho biết, một trong những lý do để giải thích cho kết luận có thể làm trên các loài sinh vật nuôi theo các loại vi khuẩn có lợi cho hệ thống dịch thuật miễn phí của trẻ. Sự có mặt của một chú chó trong nhà làm giảm cảm giác của trẻ. Sensor Sensor đối với các loại phấn hoa hay các chất gây dị ứng khác nhau.

Các nhà khoa học cho rằng lông của các con vật nuôi có thể giúp cải thiện hệ thống miễn phí ở trẻ. Trước đây chơi với chó mèo sẽ dễ dàng để trẻ mắc bệnh về đường hô hấp. Thế nhưng thực tế thì những em bé ở gần chó và mèo có xu hướng ít cần kháng sinh hơn. Vì vậy, với những em bé ở những gia đình không có thú nuôi.

Điều này cho thấy công việc nuôi thú cưng rất tốt cho sức khỏe của trẻ nhỏ. Trẻ nhỏ không cần đến thuốc thang mà vẫn có sức đề kháng tốt. Chống lại sự xâm nhập của virus gây hại. Kết luận cho chúng ta cái nhìn khác hoàn toàn về các loài sinh vật

anh cho tong hop 16

4 Vật nuôi giúp giảm dị ứng ở trẻ em

Người Amish là một cộng đồng thiểu số đặc biệt ở Mỹ. Người dân trong cộng đồng này hầu như không sử dụng máy móc và công nghệ hiện đại. Di chuyển bằng xe ngựa và giữ nếp sống nông nghiệp như tổ tiên hàng trăm năm trước. Các gia đình ở đây thường nuôi thú cưng trong nhà. Trẻ em được tiếp xúc với thiên nhiên từ khi còn nhỏ. Chúng thường nghịch bùn, tiếp xúc với vi khuẩn, nấm và chất thải trang trại.

Tỷ lệ trẻ em mắc bệnh hen suyễn, dị ứng và nhiều bệnh truyền nhiễm thấp một cách đáng kinh ngạc. Điều này hoàn toàn trái ngược với quan niệm nuôi dạy trẻ thông thường của phương Tây. Theo nhiều chuyên gia, nguyên nhân có thể do môi trường sống quá sạch. Cơ thể không quen với mầm bệnh. Dẫn đến giảm khả năng miễn dịch.

5 Làm thế nào để trở thành một người nuôi thú cưng tốt

5.1 Cho thú cưng của bạn ăn đầy đủ

anh cho cocker 29

Đầu tiên, hãy nhớ gửi tình yêu thương và tình cảm đến thú cưng của bạn, cho dù đó là một con vẹt hay một con chó con. Đừng quên chăm sóc thú cưng của bạn mọi lúc. Cho họ thấy bạn yêu họ nhiều như thế nào. Luôn nhớ cố gắng cho chúng ăn và tưới nước. Nếu bạn nuôi chó, hãy mua thức ăn cho chó. Nếu bạn nuôi mèo, hãy mua thức ăn cho mèo… Đừng nhầm lẫn thức ăn của thú cưng với nhau.

Có nhiều trẻ nghĩ rằng thú cưng chỉ để được yêu thương. Nhưng trên thực tế, chúng ta phải có tinh thần trách nhiệm khi chăm sóc thú cưng. Cho gia đình và bạn bè thấy rằng bạn là người ngoan ngoãn và đáng tin cậy. Cha mẹ của bạn sẽ tự hào về điều đó.

5.2 Luôn coi thú cưng của bạn như một người bạn

anh cho cocker 20

Để trở thành một người chủ tốt, hãy chơi với chúng. Có nhiều loài động vật dễ chán ăn, béo phì và lười vận động. Đừng để điều đó xảy ra với những người bạn yêu thương. Đưa chó đi dạo ít nhất một lần mỗi ngày.

Hoặc vui chơi với họ. Có thể được với bất cứ thứ gì có thể chơi được. Nó không nhất thiết phải là đồ chơi mà chúng yêu thích. Một quả bóng tennis cũ, một sợi dây cũng có thể giúp bạn và chú chó của mình có những giây phút vui vẻ bên nhau.

5.3 Chăm sóc sức khỏe thú cưng của bạn thường xuyên

Cho poodle 34

Giữ cho vật nuôi của bạn sạch sẽ. Không ai thích một con vật có mùi lạ. Tắm cho chúng khi chúng bị bẩn và làm cho chúng có mùi thơm. Có lẽ bạn quá bận để làm việc này. Nếu bạn có nuôi chó mèo, bạn có thể đưa chúng đến spa để tắm và sử dụng dịch vụ cắt tỉa lông chó mèo tại Thú Cảnh.

Thú cưng vốn dĩ là loài động vật ưa sạch sẽ. Tuy nhiên, chúng cũng rất ham chơi nên rất dễ bị bẩn. Chúng sẽ rất vui nếu được tắm rửa thường xuyên. Tất cả những gì họ cần là được tắm rửa, chải lông, làm đẹp… để có thể sạch sẽ và thơm tho cả từ trong ra ngoài.

Luôn nhắc bố mẹ chú ý và đưa thú cưng đi khám thú y thường xuyên. Danh sách các phòng khám thú y bạn có thể tham khảo tại petmart.vn. Quan sát và phát hiện những biểu hiện bất thường của thú cưng để xử lý kịp thời. Nó cũng giúp họ có tốc độ hồi phục nhanh hơn.

5.4 Giữ an toàn cho thú cưng

Nếu bạn có một con vật cưng trong gia đình, hãy luôn giữ cho con vật cưng của bạn an toàn. Việc để thú cưng của bạn đi lang thang khắp xóm là điều không tốt. Họ có thể bị thương, bị mất hoặc bị đánh cắp bởi những tên trộm xấu tính. Đảm bảo rằng bạn có thể kiểm soát và xác định vị trí của chúng. Vậy làm thế nào để giữ an toàn cho thú cưng?

  • Sử dụng thẻ tên, vòng cổ cho chó.
  • Đừng để con chó của bạn ra ngoài một mình.
  • Dẫn chó đi trên dây xích.
  • Cho chó vào chuồng khi cần, lưu ý không để quá lâu.
  • Mua đồ chơi cho chó khi chúng phải ở một mình.

6 Huấn luyện chó của bạn để chuẩn bị cho một em bé mới

anh cho cocker 4

Trong thời gian mang thai, bạn có thể huấn luyện chó tuân theo những mệnh lệnh cơ bản bắt nguồn từ thái độ và lời nói của chủ nhân. Không cần phải quá hoàn hảo như những chú chó dịch vụ. Bạn chỉ cần dạy chúng những bài học cơ bản như đi vệ sinh đúng chỗ, tư thế ngồi, nằm hay ở yên. Hoặc không gây hấn với các thành viên trong gia đình, cắn phá đồ đạc …

Bạn nên dành thời gian quan sát và tìm hiểu xem chú chó của mình có hiếu động hay trầm tĩnh hay không.

Nếu chúng thích chạy xung quanh và sủa với những chuyển động nhỏ, hãy tìm cách giải phóng năng lượng của chúng. Có nhiều cách như: dắt chó đi dạo, để chúng chơi với những chú chó khác… Sau khi tìm hiểu tính cách của chó, bạn nên nghĩ đến những trường hợp có thể xảy ra khi có con nhỏ. Tiếp tục tìm hiểu xem con chó của bạn sẽ cư xử như thế nào. Một số hành vi phổ biến là:

6.1 Trẻ em rất thích cầm đuôi hoặc tai của chó

Trẻ em thích chơi với đuôi và tai của chó. Một số con chó sẽ bỏ chạy. Những con khác trở nên hung dữ và có thể cắn lại. Nếu bạn bị cắn, hãy bày tỏ sự không hài lòng với chúng ngay lập tức. Chú ý chỉ nắm nhẹ phần đuôi / tai, không nên làm chó bị thương.

6.2 Trẻ em thường di chuyển bát thức ăn của chó

Trong khi ăn thịt chó có thể trở nên hung dữ hơn. Bạn có thể kiểm tra phản ứng của chó bằng cách vuốt đầu chó khi nó ăn. Nhẹ nhàng di chuyển đĩa hoặc loại bỏ các phần trong khi họ đang ăn. Lưu ý rằng ngay sau khi dọn thức ăn hoặc dọn đĩa cho chó, nên cho chó ăn nhiều hơn một chút. Hoặc ăn thức ăn tốt hơn để giảm bớt căng thẳng của họ. Con chó của bạn có thể chưa quen với những hành vi này, nhưng nếu bạn lặp lại chúng hàng ngày, chúng sẽ cảm thấy ít bị đe dọa hơn.

7 Huấn luyện chó làm quen với em bé mới ở nhà

7.1 Cho chó quen với mùi của trẻ sơ sinh

anh cho cocker 13

Chó thường không thích và phản ứng với người lạ. Chúng có bản năng lãnh thổ rất mạnh. Với một số, họ chỉ chấp nhận sự hiện diện của những người quen. Người mà họ đã quen “ngửi”. Nếu không chúng sẽ trở nên hung dữ hơn. Nếu con chó trở nên hung dữ, bạn nên nghiêm khắc nhắc nhở chúng. Đồng thời, thân thiện hơn với người lạ. Điều này để chúng hiểu rằng, khi bạn đến gần ai đó, chúng không nên sủa hoặc cắn để làm người đó sợ.

Nếu bạn có một con vật cưng, ngay sau khi sinh em bé của bạn, bạn nên mang một số vật dụng của em bé về nhà. Điều này là để cho chó quen với mùi của em bé. Sự quen thuộc của mùi sẽ khiến chó của bạn cảm thấy bình tĩnh hơn và nhẹ nhàng hơn với em bé mới.

Ngay sau khi đưa bé về nhà, bạn nên gọi chó đến và cho phép chúng ngửi mùi của bé ở một khoảng cách an toàn. Hãy nhìn thẳng vào mắt họ khi họ làm điều đó để họ biết rằng bạn đang kiểm soát tình hình. Nếu bạn mới sinh con lần đầu và chú chó trong gia đình đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của các thành viên. Bạn nên cư xử khéo léo và hài hòa. Tránh để họ cảm thấy bị chia sẻ cảm xúc và ghen tị.

7.2 Xây dựng lại không gian sống của trẻ sơ sinh và vật nuôi

anh cho cocker 22

Bạn cần sắp xếp lại không gian trong nhà cho hợp lý hơn. Bắt đầu đặt đồ cho bé từ những tháng đầu tiên. Sau đó, dạy chó không đặt chân vào khu vực bé. Bạn có thể bắt đầu bằng cách nhắc nhở họ. Có thể gọi họ là nghiêm khắc ngay khi bạn nhìn thấy họ đặt chân đến khu vực này.

Họ có thể không hiểu lúc đầu. Nhưng một lệnh lặp đi lặp lại trở thành phản xạ của họ. Cố gắng giữ chỗ chơi của bé và chỗ ăn của chó cách xa nhau. Đồ chơi và chỗ ngủ của chó cũng nên đặt ở vị trí hợp lý hơn. Và đặc biệt, đừng khiến họ cảm thấy việc thay đổi là không công bằng. Trong khi huấn luyện chó, hãy luôn cưng nựng và thưởng cho chúng để chúng luôn cảm thấy được yêu thương.

8 Dạy chó con vâng lời, thân thiện với trẻ em

Huấn luyện thú cưng của bạn ngoan ngoãn và nghe lời sẽ cải thiện mối quan hệ giữa chúng và các thành viên trong gia đình. Cố gắng dạy chó cách đi vệ sinh đúng chỗ, đứng, ngồi. Giữ chó, mèo và cả vẹt bình tĩnh và nhẹ nhàng khi có người qua lại. Bạn có thể dạy chúng tại nhà hoặc cũng có thể đưa chúng đi đào tạo tại các trường chuyên nghiệp. Điều này giúp ích cho cả hai.

anh cho bully 6

Bạn bè sẽ ngoan ngoãn và nghe lời hơn, hiểu mệnh lệnh của bạn khi cần thiết. Từ đó bạn có thể theo dõi và kiểm soát mọi hành vi của họ. Bằng cả trái tim, hãy yêu thương con vật của bạn hết mình. Họ sẽ cảm ơn bạn vì điều đó. Để đáp lại tình yêu đó, họ không chỉ yêu bạn mà còn cả những thành viên khác trong gia đình.

9 Hướng dẫn trẻ yêu quý vật nuôi

Trẻ em học cách yêu thương vật nuôi bằng cách quan sát những người khác. Ngay cả khi bạn làm gương tốt cho con cái mình, sẽ có những người khác làm ngược lại. Dạy trẻ quý trọng động vật là điều cần thiết ở mọi giai đoạn phát triển của trẻ. Đặc biệt nếu bạn có vật nuôi ở nhà.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đối xử và yêu thương vật nuôi là điều cần thiết. Các bé sẽ có thêm nhiều bạn, tăng sức đề kháng. Đồng thời dạy trẻ biết yêu quý những con vật xung quanh mình. Hãy bắt đầu với thú cưng và chăm sóc chúng thật tốt.

Cho poodle 38

Để dạy trẻ điều đó, trước tiên bạn phải là người mẫu. Thể hiện lòng tốt của bạn với thú cưng của bạn. Ví dụ, hành động nhẹ nhàng nhấc con mèo ra khỏi bàn thay vì ném nó xuống. Thức dậy và tìm hiểu lý do tại sao con chó của bạn sủa thay vì bảo nó im lặng.

Khen thưởng trẻ bằng cái ôm khi trẻ tiếp xúc nhẹ nhàng với thú cưng. Và cho thấy thú cưng của bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc như thế nào. Giải thích cho trẻ tại sao mèo kêu gừ gừ khi được cưng nựng, và tại sao chó lăn lộn để bị cào.

10 Dạy trẻ tự chăm sóc vật nuôi

Sau khi trẻ em và thú cưng đã quên nhau, hãy để chúng chơi cùng nhau và chăm sóc lẫn nhau. Có thể cho trẻ tham gia các hoạt động cho thú cưng ăn và dọn dẹp. Họ có thể giúp đổ thức ăn cho mèo hoặc chải lông cho chó. Thú cưng vốn dĩ rất thích trẻ con, chắc chắn chúng sẽ không làm hại trẻ nhỏ.

Đưa con bạn đến bác sĩ thú y để kiểm tra sức khỏe vật nuôi hàng năm. Giải thích tại sao động vật cần được khám như trẻ em. Và hãy để chúng giúp giữ bình tĩnh cho chó hoặc mèo nếu có thể. Như vậy, khi thấy vật nuôi bị ốm, trẻ cũng học được cách lo lắng và chăm sóc cho chúng. Các bé sẽ học cách quan tâm và chăm sóc những vật nuôi xung quanh mình.

anh cho cocker 9

Nếu có bất kỳ trường hợp ngược đãi động vật nào, hãy lên án và thông báo cho cơ quan chức năng. Cho trẻ thấy rằng vật nuôi là để được yêu thương, không bị lạm dụng. Đó là điều xấu xa, nó là sai lầm. Nếu bạn bắt gặp những con vật bị bỏ rơi, đi bộ đường dài có thể hướng dẫn trẻ em nhận nuôi hoặc giúp chúng tìm chủ nhân mới.

Hiện nay, có rất nhiều câu lạc bộ, trung tâm, trạm nhận nuôi động vật ở Hà Nội, Cần Thơ, TP.HCM… Nếu ở gần những khu vực đó, bạn có thể cùng con tham gia các hoạt động cứu hộ động vật. với các tình nguyện viên trong tổ chức. Điều này thực sự tốt cho con bạn.

11 Dạy trẻ em không tự đặt mình vào nguy hiểm

  • Ngoài việc dạy trẻ yêu quý vật nuôi, bạn cũng phải dạy trẻ cách tự bảo vệ mình.
  • Không dùng bạo lực với vật nuôi như đánh đập, túm đuôi chó mèo, v.v.
  • Không sợ hãi hoặc chạm vào vật nuôi khi chúng đang ngủ.
  • Chỉ tương tác với thú cưng khi có sự giám sát của người lớn.
  • Không tranh giành thức ăn và đồ chơi với vật nuôi

anh cho cocker 19

12 Vật nuôi trong nhà có trẻ em cần chú ý

Mặc dù đã được chứng minh là có lợi nhưng cha mẹ cần thận trọng khi nuôi thú cưng trong nhà. Vì sẽ rất nguy hiểm nếu hệ thống miễn dịch nhầm lẫn hoặc không phân biệt được vi khuẩn. Cơ thể sẽ phản ứng quá mức hoặc không phản ứng.

Đã có nhiều trường hợp bị sốc phản vệ sau khi bị ong đốt. Trong 40 năm qua, dị ứng và các vấn đề về hô hấp do sốc phản vệ đã trở nên phổ biến ở phương Tây. Tỷ lệ tăng cao gần gấp đôi. Khiến giới chuyên môn và các bậc phụ huynh phải đau đầu.

Tiếp xúc với mầm bệnh không đồng nghĩa với vệ sinh kém. Nhiều vi khuẩn và vi rút có những cuộc tấn công mạnh mẽ vào hệ thống miễn dịch. Nếu không có biện pháp bảo vệ, trẻ rất dễ mắc bệnh. Có rất nhiều trường hợp tử vong vì những căn bệnh dễ phòng tránh.

anh cho cocker 32

Khi để thú cưng của bạn bên cạnh trẻ nhỏ, bạn cũng phải đảm bảo rằng móng của thú cưng không sắc nhọn. Các loại thú cưng thường có móng sắc nhọn nên rất dễ làm trầy xước da của trẻ. Nhiều vật nuôi có thể lây nhiễm sang da trẻ như mèo. Đối với những vật nuôi nhỏ, bạn cũng nên xem xét răng của chúng.

Trong giai đoạn chó con đang lớn thường bị ngứa răng. Chúng sẽ cắn trẻ em, vì vậy bạn phải cẩn thận. Những trường hợp này rất hiếm nhưng không có nghĩa là không xảy ra. Bạn nên cẩn thận khi để thú cưng và trẻ em chơi cùng nhau!

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng luôn vui vẻ! 

Related Articles

Back to top button

Gọi Ngay