Cỏ bạc hà mèo (cỏ catnip) là gì?

Cỏ catnip (hay còn gọi là cỏ mèo khô, cỏ bạc hà mèo) là một loài thực vật. Nó có thể kích thích mèo khiến chúng thực hiện một số hành động đặc biệt. Hãy cùng Thú Cảnh tìm hiểu về loại cỏ đặc biệt này nhé.

Cỏ bạc hà mèo (cỏ catnip) là gì?
Cỏ bạc hà mèo (cỏ catnip) là gì?

1 Cỏ mèo khô, cỏ bạc hà mèo là gì?

Cỏ bạc hà có chiều cao từ 90 – 150cm. Chúng được phân bố ở Châu u, Châu Mỹ và Châu Á. Cỏ mèo có chứa Nepetalactone. Đây là chất hóa học có khả năng gây ra trạng thái “thăng hoa” cho mèo cưng.

Khi mèo cưng ngửi thấy nó sẽ có tác dụng kích thích. Khi ăn catnip tươi, nó cũng có thể giúp mèo loại bỏ những cục lông rối trong bụng. Khi chúng tự làm sạch bằng cách liếm, lông chúng rụng sẽ theo miệng xuống dạ dày. Cỏ mèo sẽ giúp chúng đẩy những sợi lông đã tích tụ lâu ngày trong bụng mèo ra ngoài. Ngoài ra, các bác sĩ thú y đã chứng minh rằng cỏ mèo còn giúp mèo bớt hôi miệng. Chất xơ bổ sung giúp giữ cho tóc và da khỏe mạnh. Tăng kích thích giúp mèo ăn ngon miệng và vui vẻ hơn.

Thường được gọi là cỏ mèo. Đây cũng là loại bạc hà mà mèo hay nói đến. Nó có tác dụng kích thích khiến mèo con thích thú. Cỏ mèo là loại cây thuộc họ lúa mạch, có thể chịu nhiệt độ lên đến 40 độ C. Nó thích hợp trồng ở mọi vùng miền. Cỏ mèo chứa nhiều chất xơ, giúp mèo tiêu hóa thịt cũng như xương. Chứa nhiều vitamin và khoáng chất, cân bằng dinh dưỡng cho mèo.

Nó cũng có thể giúp mèo nhổ lông. Như chúng ta đã biết, mèo cưng hàng ngày phải liếm lông để vệ sinh cơ thể. Nó đã vô tình nuốt rất nhiều lông. Khi lông tích tụ trong dạ dày và ruột sẽ làm giảm thể tích của dạ dày, gây tắc ruột… rất có hại. Cỏ mèo khô có tác dụng kích thích mèo nhổ lông. Hạn chế các bệnh về đường tiêu hóa như đầy hơi, chướng bụng. Giảm stress hiệu quả cho mèo.

2 Tác dụng của cỏ bạc hà mèo

Tác dụng của cỏ bạc hà mèo là tạo ảo giác. Mèo con ngửi hoặc nếm nó sẽ có tác dụng kích thích nên được dùng để huấn luyện sư tử và hổ trong các rạp xiếc. Nó giúp các con thú trở nên ngoan ngoãn và nghe lời. Catnip có tác dụng tương tự như chất gây ảo giác. Mèo sẽ đạt được sự phấn khích thông qua khứu giác và vị giác. Mèo cưng sẽ lăn qua lăn lại trên mặt đất, dùng mặt cọ xát vào các bề mặt phẳng. Nó thậm chí sẽ phát ra tiếng gầm gừ như khi say rượu.

Theo các nghiên cứu của nước ngoài, catnip ( Cỏ bạc hà mèo ) là một loại thảo mộc tự nhiên không độc hại, sẽ không gây nghiện cho mèo cưng. Đương nhiên, có một số hoàng đế thích cỏ bạc hà, nhưng cũng có một số người không thích cỏ bạc hà, điều này là thế nào?

7

3 Thành phần của cỏ bạc hà mèo

Cỏ bạc hà mèo bao gồm cả Nepeta, là một loại thảo mộc hạt kín, lâu năm. Hoa màu trắng hoặc xanh nhạt, lá có răng cưa, mọc nhanh, ra hoa vào mùa hè. Còn gọi là cỏ mèo, có chứa một chất hóa học tên là nepetalactone, có vị béo ngậy, dễ khiến mèo hưng phấn. Nó giống như một loại thuốc an thần cho con người nhưng không tạo ra hiệu ứng hưng phấn cho con người mà ngược lại có tác dụng làm cho con người thư thái, dễ ngủ.

Cỏ bạc hà cho mèo có 2 loại, dạng lá và dạng bột, dạng lá là bạc hà chúng ta thường thấy, thường không thích hợp sử dụng cho mèo con. Hơn nữa, mèo dưới 3 tháng bị căng thẳng có thể không phản ứng với bạc hà. Ngoài ra, nếu bản tính mèo không thích “hít cỏ” thì sẽ không có phản ứng gì với chúng.

Trên thị trường có rất nhiều sản phẩm như snack, dạng xịt, đóng gói như đồ chơi, phổ biến nhất là loại catnip khô thường thấy trong nước, nhưng ở nước ngoài lại có các loại thảo mộc. Loại thảo mộc bạc hà tươi được dùng riêng cho mèo. Cách trồng cỏ cho mèo ăn hàng ngày tại nhà dễ dàng

4 Nên dùng cỏ mèo khô khi nào?

Nói chung, không cho mèo sơ sinh dùng cỏ bạc hà mèo. Nhiều chủ nhân cho rằng không nên cho mèo trước 8 tháng tuổi. Chờ cho đến khi mèo cưng từ từ trưởng thành, có thể sử dụng một lượng thích hợp. Ví dụ, trong đồ chơi đặt một ít catnip, trên miếng cào đặt một ít mùi catnip. Điều này sẽ làm cho mèo con thích chơi với đồ chơi, thích cào nó.

Cách sử dụng và liều lượng: Mỗi lần lấy khoảng 2-3g cho trực tiếp vào bên trong đồ chơi hoặc trải ra mặt phẳng cho mèo ngửi hoặc ăn.

Hiệu quả của sản phẩm: Cỏ bạc hà mèo chỉ có tác dụng trong thời gian ngắn nên không gây nghiện và cũng không có tác dụng phụ. Sau khi sử dụng, một thời gian (5-15 phút) chúng sẽ thay đổi hành vi, ví dụ: hắt hơi, nhai, kêu meo meo, lăn qua lăn lại trên mặt đất, dùng mặt để chà xát bề mặt, thậm chí sẽ phát ra tiếng gầm gừ như khi say rượu. Nó có tác dụng giúp họ thư giãn, giảm stress, nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

Cỏ bạc hà mèo không chỉ khiến mèo thích thú, vui vẻ mà còn giúp mèo nôn ra những búi lông trong ruột. Khoảng 80% mèo khi ngửi thấy loại cỏ này sẽ vô cùng thích thú, thích cắn và cào, nhưng không có nghĩa là bạn phải ăn catnip để duy trì sức khỏe, sản phẩm này không độc hại, cũng không gây hại. nghiện.

5 Lưu ý khi sử dụng cỏ bạc hà mèo cho mèo

Không sử dụng thường xuyên. Nếu bạn sử dụng quá nhiều, mèo sẽ không nhạy cảm với mùi này nữa, nó chỉ liếm. Nhưng không có bất kỳ phản ứng nào như lăn, lăn qua lại hoặc bất kỳ phản ứng mạnh nào. Mỗi lần bạn cho chúng một lượng vừa phải, tương đương với 2-3g là được. Nếu sử dụng quá nhiều trong một lần sẽ dẫn đến tình trạng khó thở.

Theo dõi và quan sát mèo cưng của bạn khi cho chúng uống loại thảo dược này để tránh những trường hợp không mong muốn.

6

6 Mua bạc hà cho mèo ở đâu?

Bạn có thể mua Catnip, catnip cho mèo tại tất cả các cửa hàng thú cưng Thú Cảnh. Catnip ở đây có chất lượng rất cao với đầy đủ nhãn mác, bao bì của nhà sản xuất. Cả cỏ tươi và cỏ khô đều có sẵn ở đây. Bạn không nên ham mua những loại túi ni lông rẻ tiền bên ngoài, có thể gây nguy hiểm cho chính chủ nếu không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Related Articles

Back to top button

Gọi Ngay