Chó bị viêm tụy – một căn bệnh khó chẩn đoán và điều trị

Chó bị viêm tụy – một căn bệnh khó chẩn đoán và điều trị – Tuyến tụy là một phần của hệ thống nội tiết và tiêu hóa, nó là một phần không thể thiếu trong quá trình tiêu hóa thức ăn. Tuyến tụy sản xuất các enzym tiêu hóa thức ăn, và đặc biệt là insulin. Khi một tình trạng xảy ra gây viêm tụy, dòng chảy của các enzym vào đường tiêu hóa có thể bị gián đoạn, buộc các enzym ra khỏi tuyến tụy và vào ổ bụng.

chó bị viêm tụy

Nếu điều này xảy ra, các enzym tiêu hóa sẽ bắt đầu phân hủy chất béo và protein trong các cơ quan khác trong khoang bụng, cũng như trong tuyến tụy. Trong thực tế, điều này có nghĩa là cơ thể bắt đầu tự tiêu hóa. Do gần tuyến tụy nên thận và gan cũng có thể bị ảnh hưởng khi điều này xảy ra. Kết quả là khoang bụng sẽ bị viêm, và có thể bị nhiễm trùng.

Nếu chảy máu trong tuyến tụy, có thể bị sốc và thậm chí tử vong. Vậy viêm tụy cấp là gì ??? Tại sao con chó của chúng ta bị viêm tụy ??? Làm thế nào để chẩn đoán viêm tụy càng sớm càng tốt? Đây là câu hỏi mà tất cả những người nuôi chó đều quan tâm.

anh cho great dane 13

Vì vậy trong bài viết này các bác sĩ của Thú Cảnh sẽ chỉ ra cho bạn một số dấu hiệu ban đầu của bệnh viêm tụy cũng như lý giải nguyên nhân chó bị viêm tụy để bạn có cách phòng tránh. Giống như có một cách để chăm sóc con chó của bạn.

1 Nguyên nhân chó bị viêm tụy

anh cho great dane 12

Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra chó bị viêm tụy:

Các yếu tố dinh dưỡng bao gồm: mỡ máu cao (mỡ máu), nồng độ canxi trong máu cao (tăng canxi huyết),
Tổn thương tuyến tụy, một số loại thuốc hoặc chất độc.

Béo phì do chế độ ăn nhiều carbohydrate và ít chất béo cũng được chứng minh là một yếu tố gây ra bệnh viêm tụy.

anh cho great dane 11

Ngay cả khi chế độ ăn của động vật không có nhiều chất béo, động vật có thể bị viêm tụy sau khi ăn một lượng lớn thức ăn béo. Điều này có xu hướng xảy ra vào những ngày lễ, khi chó được cho ăn những thức ăn không nằm trong chế độ ăn bình thường của chúng.

Một nguyên nhân khá hiếm gặp khác của xác suất địa lý là do bọ cạp. Nọc độc từ bọ cạp có thể gây ra phản ứng quá mẫn của tuyến tụy dẫn đến viêm.

anh cho great dane 10

Mặc dù viêm tụy có thể xảy ra ở bất kỳ giống chó nào, nhưng nó thường xảy ra nhất ở Miniature Schnauzer, Miniature Poodle và Cocker Spaniel. Viêm tụy cũng phổ biến ở nữ hơn nam và phổ biến hơn ở chó lớn tuổi.

2 Các triệu chứng của chó bị viêm tụy

anh cho great dane 9

Có nhiều triệu chứng cần quan sát ở chó bị viêm tụy, bao gồm:

 • Sốt
 • Nôn mửa
 • Bệnh tiêu chảy
 • Chán ăn
 • Sút cân (thường gặp ở mèo)
 • Mất nước
 • Mệt mỏi và chậm chạp
 • Đau bụng từ nhẹ đến nặng (có thể trở nên tồi tệ hơn sau khi ăn)
 • Không vui vẻ
 • Tăng nhịp tim
 • Khó thở

3 Chẩn đoán chó bị viêm tụy

anh cho great dane 8

Bác sĩ thú y của bạn sẽ kiểm tra sự hiện diện của sỏi mật. Xét nghiệm máu sẽ được kiểm tra để đảm bảo không có sự mất cân bằng dinh dưỡng.

Chụp X-quang sẽ được sử dụng để tìm bằng chứng về bất kỳ tổn thương nào đối với tuyến tụy. Men tụy và gan sẽ được đo để kiểm tra sự gia tăng trong máu.

anh cho great dane 6

Insulin cũng sẽ được đo để đánh giá và so sánh với mức bình thường vì tình trạng viêm có thể khiến các tế bào sản xuất insulin trong tuyến tụy bị tổn thương, có thể dẫn đến bệnh tiểu đường. Bệnh tiểu đường rất hiếm, nhưng nó có thể xảy ra, đặc biệt là đối với chó.

Trong một số trường hợp, siêu âm sẽ được thực hiện để tìm sự phát triển của mô, u nang hoặc áp xe trong cơ thể. Sinh thiết kim cũng có thể được thực hiện cùng với siêu âm.

anh cho great dane 5

Thú Cảnh chúc bạn một ngày mới vui vẻ! 

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay