Chó thuần chủng là gì?

Thế nào là chó thuần chủng có lẽ là câu hỏi mà nhiều bạn khi bắt đầu nuôi chó thường thắc mắc.

Giống như thuật ngữ “giống chó”, “giống thuần chủng” là một thuật ngữ mà hầu hết những người yêu chó đều hiểu rất rõ.

Nếu bạn hỏi những người nuôi chó liệu họ có biết nghĩa của từ “giống thuần chủng” hay không, chắc chắn họ sẽ trả lời là “có”.

Tuy nhiên, nếu bạn yêu cầu những người dắt chó thông thường cung cấp cho bạn một định nghĩa chính xác về một giống chó, hầu hết họ có thể sẽ liệt kê một số giống chó nhất định nhưng không giải thích cho bạn. Ý nghĩa chính xác của thuật ngữ này là gì!

Tương tự với thuật ngữ “giống thuần chủng” vì nhiều người sẽ ngay lập tức nói rằng từ này có nghĩa là chó thuần chủng – nhưng nhiều người sẽ đưa ra các câu trả lời khác nhau và do đó độ chính xác sẽ khác nhau.

Vậy chó thuần chủng là gì? Chó thuần chủng giống hay khác chó thuần chủng – và hai thuật ngữ này có thể hoán đổi cho nhau không?

Bài viết này sẽ giải thích “thế nào là chó thuần chủng”, điều kiện để chó được công nhận là chó thuần chủng và mối quan hệ giữa chó thuần chủng và chó thuần chủng, sự khác biệt giữa chúng là gì. Đọc để biết câu trả lời cho những vấn đề liên quan đến giao phối này.

Chó thuần chủng là gì?
Chó thuần chủng là gì?

1 Chó thuần chủng là gì?

Đầu tiên, hãy xem xét thuật ngữ “giống thuần chủng”. Động vật thuần chủng là động vật được lai tạo hoặc phát triển có mục đích.

Chúng là kết quả của quá trình lai tạo có chọn lọc chứ không phải là chọn lọc hoàn toàn tự nhiên mà không có sự can thiệp của con người.

Chó thuần chủng là chó được lai tạo từ bố mẹ của cùng một giống chó chứ không phải bất kỳ giống chó nào khác.

Những con chó như vậy thường là chó phả hệ và chúng sẽ được đưa vào sổ đăng ký giống hoặc phả hệ của Câu lạc bộ Kennel.

Thuật ngữ “chó thuần chủng” cũng có thể được sử dụng để chỉ một số giống chó tự nhiên hoặc giống chó không được con người lai tạo có chủ đích thành các giống chó thực hiện một chức năng công việc cụ thể hoặc được lai tạo. để làm cảnh, nhưng quá trình tiến hóa của chúng chịu ảnh hưởng của việc sống gần gũi với con người.

Để trở thành một con chó thuần chủng, nó phải là “giống thật”, bất kể thuật ngữ thuần chủng được áp dụng như thế nào.

Để trở thành “giống thật” có nghĩa là tất cả những con chó thuộc giống hoặc loại đó phải đáng tin cậy và, với rất ít trường hợp ngoại lệ, sinh ra con cái rất giống với bố mẹ của chúng.

anh cho th 62

Mức độ biến đổi được cho phép trong định nghĩa “giống thật;” chẳng hạn như cho phép các màu lông và kiểu lông khác nhau ở con cái, cũng như có thể có một số đặc điểm khác.

Do kích thước của quần thể có quan hệ di truyền nên các tính trạng của quần thể sinh sản có thể ổn định, ngay cả khi các tính trạng của con cái không giống bố mẹ.

Ngoài ra, con của hai con chó thuần chủng cũng có thể rất khác với bố mẹ của nó do đột biến gen.

Có hai dạng đột biến gen: một dạng rất rõ ràng và gây ra những bất thường trên cơ thể chó, và dạng kia là dạng đột biến không biểu hiện ra bên ngoài.

Đột biến gen là điều có thể xảy ra trong tự nhiên bất cứ lúc nào.

Mặc dù tình trạng này không phổ biến trong dân số nói chung, nhưng loài chó đôi khi gặp phải đột biến gen, và trong một số trường hợp, người ta lai tạo chó một cách có chọn lọc để chọn ra những đặc điểm mà chúng muốn.

Một con chó sinh ra bị đột biến gen sẽ không được coi là chó thuần chủng vì nó khác với bố mẹ của nó.

Nhưng nếu bạn định nghĩa chó thuần chủng là chó được lai tạo từ hai con chó cùng giống thì con chó mang đột biến gen kia vẫn đủ điều kiện đăng ký vào phả hệ.

Điều đó nói lên rằng, những con chó sinh ra với đột biến gen sẽ không đủ tốt để lai tạo, vì vậy chúng sẽ bị loại bỏ để ngăn chặn việc truyền lại những gen xấu cho thế hệ tiếp theo. Chúng sẽ được nuôi hoặc bán làm thú cưng.

anh cho th 52

2 Chó thuần chủng và chó thuần chủng

Những con chó phả hệ luôn thuần chủng? Hay chó thuần chủng luôn là chó phả hệ? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời ngay sau đây.

Chó thuần chủng luôn là chó thuần chủng? Không.

Chó thuần chủng là chó được lai tạo từ hai con chó của cùng một giống chó đã được công nhận và đây là giống thuần chủng (nhân giống đồng hợp tử).

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa rằng chúng là chó phả hệ vì chó phải là chó được đăng ký trong phả hệ.

Những con chó phả hệ luôn thuần chủng? Đúng vậy

Theo định nghĩa, những con chó phả hệ được lai tạo từ những con chó phả hệ đã đăng ký và những con chó này phải đáp ứng điều kiện là cùng một giống thì chó con mới được coi là “chó thuần chủng”.

Tóm lại, chó thuần chủng luôn là chó thuần chủng, nhưng chó thuần chủng không phải lúc nào cũng là chó thuần chủng.

Hi vọng qua bài viết này, bạn cũng hiểu được phần nào chó thuần chủng là gì để dễ dàng tìm mua được chú chó phù hợp. Thú Cảnh chúc bạn có một chú chó bầu bạn dễ thương!

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay