Hướng dẫn cách nuôi chó Rottweiler sinh sản

Chú chó Rottweiler của bạn đang trong thời kỳ sinh đẻ, bạn chưa biết cách chăm sóc thế nào là tốt nhất? Hãy cùng tìm hiểu cách nuôi chó Rottweiler sinh sản.

Thật tuyệt vời khi có thêm sự xuất hiện của rất nhiều chú chó Rottweiler con trong nhà của bạn, tuy vậy để có thể cho các chú chó Rottweiler con có thể chào đời một cách an toàn, mạnh khỏe thì việc bạn chăm sóc cho chó Rottweiler mẹ là vô cùng cần thiết.

Nếu như bạn không biết cách chăm sóc hài hòa và hợp lý thì chú chó của bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình sinh nở và có thể gây tác động xấu đối với các chú Rottweiler con, chính vì thế nội dung bài viết này sẽ là giải pháp giúp đỡ bạn biết cách nuôi chó Rottweiler sinh sản.

chó Rottweiler sinh sản 1 lứa bao nhiêu con
Chó Rottweiler sinh sản 1 lứa bao nhiêu con

1 Dấu hiệu chó Rottweiler mang thai

Thông thường, sau khi phối giống từ 2-3 tuần, Rottweiler sẽ xuất hiện những dấu hiệu đầu tiên của việc mang thai.

Một số trong những dấu hiệu bạn có thể nhận biết như sau:

 • Rottweiler ăn nhiều hơn, ngủ nhiều hơn.
 • Một số bé cún có thể cảm thấy mệt mỏi, ủ rũ, thiếu sức sống.
 • Phần ngực nở ra, có thể tăng gấp đôi kích thước sau 2 tuần mang thai. Các núm vú bị ẩn sẽ lộ dần và càng ngày càng to ra.
 • Từ 25- 30 ngày sau thời điểm thụ thai, bụng Rottweiler bắt đầu to lên. Lúc này, bạn đã có thể chắc hắn bé Rottweiler đang có bầu.
Chó Rottweiler sinh sản 1 năm mấy lứa
Chó Rottweiler sinh sản 1 năm mấy lứa

Thực tế, chủ chó sau khi phối giống thường đưa bé Rottweiler đến bác sỹ thú y để kiểm tra xem thai đã đậu hay chưa? Bác sỹ thú y sẽ có 4 cách để chứng thực như sau:

 • Xét nghiệm máu và nước tiểu để kiểm tra một loại hormone gọi là Relaxin. Nếu loại hormone này tăng cao thì 99% chó Rottweiler đã mang thai. Phương pháp này sẽ đưa ra kết quả chính xác nhất sau 22 ngày sau khoảng thời gian giao phối.
 • Siêu âm hoàn toàn có thể xác định chó nhà bạn đậu thai hay chưa ngay 1 tuần sau khoản thời gian phối giống. Siêu âm cũng chính là cách duy nhất để kiểm tra tình trạng sức khoẻ chó con trong bụng.
 • Chụp X-quang có thể xác định mang thai sớm nhất là vào ngày 42. Mặc dù vậy, nên chờ đến ngày 55 mới có thể biết chính xác có bao nhiêu thai trong bụng.
Chó Rottweiler sinh sản khi được mấy tuổi
Chó Rottweiler sinh sản khi được mấy tuổi

2 Cách nuôi chó Rottweiler sinh sản

Vài năm gần đây, nhu cầu nuôi chó Rottweiler của nhiều gia đình trên thế giới có xu hướng ngày càng tăng. Và việc nuôi giống này cho mục đích nuôi chó Rottweiler sinh sản cũng được rất nhiều hộ gia đình quan tâm theo. Để nuôi chó Rottweiler sinh sản đòi hỏi nhiều kĩ thuật phối giống cũng như cách chăm sóc rất phức tạp. dưới đây là cách nuôi chó Rottweiler sinh sản mà bạn có thể tham khảo.

Một số điều cần lưu ý khi nuôi chó Rottweiler sinh sản

Độ tuổi phù hợp nhất để Rottweiler sinh sản là từ 18 – 20 tháng tuổi, vì thế khi chú chó của bạn đã đến giai đoạn này, bạn phải dành nhiều sự quan tâm cho Rottweiler. Lúc này bạn cần theo dõi các sự thay đổi bất thường của Rottweiler trong khoảng thời gian động dục để từ đó đưa ra các biện pháp, cách giải quyết hiệu quả nhất. Để cho đàn Rottweiler sở hữu nhiều đặc tính tốt, mạnh mẽ thì tùy thuộc vào chất của Rottweiler đực, chính vì thế hãy cẩn thận trong việc chọn giống phối.

Một số điều cần lưu ý khi nuôi chó Rottweiler sinh sản
Một số điều cần lưu ý khi nuôi chó Rottweiler sinh sản

Lưu ý là không nên cho Rottweiler phối giống ở độ tuổi quá sớm, điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới sức đề kháng của cả Rottweiler mẹ và con. Nếu phối giống ở độ tuổi quá sớm, mặc dù quá trình sinh sản vẫn diễn ra nhưng chất lượng đàn con sinh ra sẽ không được xuất sắc. Các Rottweiler con sẽ gặp phải dị tật, nhiều bệnh hơn và gặp khó trong việc phát triển bình thường. Không dừng lại ở đó, việc sinh đẻ sớm sẽ ảnh hưởng xấu tới sức đề kháng của Rottweiler mẹ dẫn tới việc mang thai lần sau sẽ không còn dễ dàng như bình thường.

Một lời khuyên nữa dành cho bạn trong trường hợp bạn có nhu cầu kiếm lời từ việc nuôi chó Rottweiler sinh sản thì không nên cho chú chó của bạn phối cùng các giống khác. Điều này sẽ khiến giá trị của chó con bị sụt giảm bởi đa số người ta chỉ có nhu cầu đối với những giống Rottweiler thuần chủng. Số lần mang thai của Rottweiler cũng là một vấn đề bạn cần quan tâm, đừng vì lợi nhuận trong việc Rottweiler sinh sản mà để chúng sinh nở quá nhiều. Điều này tác động không hề nhỏ đến chất lượng cuộc sống của chúng vì vậy hãy lưu ý đến.

Chế độ dinh dưỡng dành cho Rottweiler sinh sản
Chế độ dinh dưỡng dành chó Rottweiler sinh sản

Chế độ dinh dưỡng dành cho Rottweiler sinh sản

Đảm bảo chó con sinh ra được mạnh khỏe, có nhiều đặc tính tốt, buộc chó Rottweiler mẹ phải được cung cấp nhiều dưỡng chất tốt để hỗ trợ cho việc sinh sản. Việc nuôi cả một đàn con trong bụng, chia đều chất dinh dưỡng hấp thụ cho nhiều cá thể khác nhau, yên cầu bạn phải cung cấp cho Rottweiler mẹ nhiều chất dinh dưỡng hơn bình thường.

Các thực phẩm giàu chất đạm được xem là sự chọn lựa tối ưu nhất dành cho Rottweiler trong khoảng thời gian trước ngày giao hợp. Và từ lúc giao phối cho đến thời gian động dục, không ngừng cung cấp những khoáng chất, protein như thịt gà, bò, heo, cá biển, trứng được chia đều cho mỗi bữa ăn với trung bình từ 3 – 5 bữa/ngày để bảo đảm dưỡng chất.

Chế độ chăm sóc dành cho Rottweiler sinh sản
Chế độ chăm sóc dành chó Rottweiler sinh sản

Chế độ chăm sóc sức khỏe giành cho Rottweiler sinh sản

Thường xuyên dọn dẹp vệ sinh thật sạch sẽ môi trường sống của Rottweiler để chú chó có được điều kiện sinh đẻ tốt nhất. Hãy thường xuyên theo dõi sức khỏe của chó Rottweiler thời điểm này, coi có các dấu hiệu bất thường gì hay không.

Lúc Rottweiler sắp đẻ, bầu vú của bọn chúng sẽ bắt đầu to dần ra và nếu như bạn dùng tay bóp sẽ thấy sữa tuôn ra từ đó. Rottweiler sẽ bắt đầu đi lại ì ạch, chán ăn vì lo lắng, hồi hộp bạn hãy ở bên cạnh bọn chúng để cổ vũ, trấn an chú chó của bạn và riêng bạn hãy chuẩn bị tinh thần cho việc sắp diễn ra.

Khi quá trình sinh đẻ bắt đầu, luôn luôn cần có người túc trực để quan sát cũng như xử lý những tình huống bất ngờ hoàn toàn có thể diễn ra. Còn nếu không có gì bất thường chó Rottweiler mẹ sẽ tự cắt rốn và liếm thật sạch cho đàn Rottweiler con.

Tuy nhiên, có một số trường hợp Rottweiler mẹ sẽ kiệt sức sau khoảng thời gian sinh và không còn tiến hành các hành động mà chúng thường sẽ làm. Chính vì thế sự có mặt của bạn chính là sự hỗ trợ tốt nhất có thể dành cho Rottweiler sinh sản, bạn hãy đưa chúng đến trạm thú y gần nhất để được chăm sóc kĩ càng.

Chó Rottweiler sinh sản tại Việt Nam có được không
Chó Rottweiler sinh sản tại Việt Nam có được không

Thời gian để quá trình sinh đẻ diễn ra hoàn tất kéo dài từ 3 – 7 tiếng, trong thời gian này là sẽ có từ 4 – 6 em cún được chào đời. Sau khoảng thời gian sinh đẻ xong, hãy dành riêng cho cả Rottweiler mẹ và con thời gian ngơi nghỉ và phục hồi sức khỏe.

Lúc này điều bạn cần làm là sẵn sàng một thực đơn đầy đủ các chất dinh dưỡng, khoáng chất để hỗ trợ cho chú cún Rottweiler của bạn có thể phục hồi nhanh chóng và các chú cún con được phát triển.

3 Dấu hiệu chó Rottweiler sắp sinh

Một vài dấu hiệu chó Rottweiler sắp sinh như sau:

 • 24h trước khi đẻ, chó Rottweiler bước đầu tiết ra sữa màu trắng đục.
 • Chúng bắt đầu ăn ít hơn hoặc bỏ ăn, phản xạ đi vệ sinh nhiều lần vì bàng quang bị thai chèn ép.
 • Khi nhiệt độ chó Rottweiler giảm xuống dưới 37 độ C, chúng sẽ sinh ra chó Pomeranian con trong vòng chưa đầy 24 giờ. Bạn cũng có thể sử dụng nhiệt kế để kiểm tra chính xác nhất.
Dấu hiệu chó Rottweiler sinh sản
Dấu hiệu chó Rottweiler sinh sản
 • Từ 2-4h trước khi sinh, các cơn đau dồn dập sẽ kéo đến. Chó mẹ cuống quít và kêu rên. Nhịp thở bắt đầu tăng mạnh, tim cũng đập nhanh hơn.
 • Nếu thấy dấu hiệu nguy hiểm như: Nước ối chảy mà chó con chưa ra thì hãy gọi ngay lập tức cho bác sĩ thú y để có phương thức can thiệp kịp thời.

4 Các giai đoạn chó Rottweiler chuyển dạ và sinh con

Thời kỳ 1: Chuyển dạ

Giai đoạn đầu chuyển dạ, cổ tử cung sẽ giãn ra, các cơn đau bắt đầu dồn dập tới. Chó Rottweiler sẽ cảm nhận thấy đau đớn dữ dội phần bụng dưới. Bọn chúng không thể bước đi, bồn chồn, run rẩy và thở hổn hển. Có thể xuất hiện thêm nôn mửa. Lúc này, bạn tuyệt đối không cho chó Rottweiler ăn.

anh cho rottweiler39

Bạn phải đặt chó Rottweiler vào thùng bìa tông hoặc giường đã chuẩn bi trước đấy để chờ sinh. Thời gian chuyển dạ sẽ kéo dài từ 6-8 tiếng trước khi những bé Rottweiler con đầu tiên ra đời. Bạn phải giữ khoảng không xung quanh yên tĩnh để tâm trạng chó Rottweiler mẹ được dễ chịu và thoải mái nhất.

Thời kỳ 2: Đỡ đẻ

Khi giai đoạn chuyển dạ qua đi, những chú chó con sẽ tuần tự ra đời sau hơn 15-30 phút. Mỗi bé chó con sinh ra sẽ được bao bọc bởi một túi nước ối. Chó mẹ sẽ là người xé các túi nước ối đó, cắn đứt dây rốn và liếm láp sạch người cho chó con. Đừng lo lắng về việc liếm láp thô bạo của chó mẹ. Nó giúp kích thích những chú chó con thở và giúp hệ hô hấp được lưu thông.

Một số trường hợp chó Rottweiler mẹ quá mệt khi sinh, bạn sẽ là người thay bọn chúng làm các công việc bên trên cho chó con. Đầu tiên, buộc dây rốn lại bằng chỉ nha khoa và dùng một cái kéo sắc, đã được sát trùng thật sạch cắt dây rốn cho chúng. Tiếp đó, sử dụng khăn bông lau sạch người. Và sau cuối, dùng một chiếc xi lanh nhỏ hút chất lỏng và chất nhầy ra ngoài mũi và miệng của chó con.

Lưu ý khi Chó Rottweiler sinh sản
Lưu ý khi Chó Rottweiler sinh sản

Trường hợp phôi thai ngược có thể gây ngạt thở cho chó con nếu như không được sơ cứu đúng lúc. Nếu nhìn thấy chân sau của chó con nhô ra mà không phải đầu, bạn nên can thiệp ngay lập tức bằng cách chỉnh lại tư thế thuận của thai và nhẹ nhàng kéo con chó con ra phía bên ngoài. Càng nhanh càng tốt, để ý lực tay của bạn vì chó Rottweiler con sơ sinh rất mỏng mảnh và dễ bị tổn thương.

Giai đoạn 3: Sau sinh

Khi tất cả chó con đã được sinh ra, tử cung chó Rottweiler mẹ sẽ co bóp mạnh, đẩy tất cả nhau thai, máu và chất lỏng còn sót lại ra ngoài. Bạn sẽ thấy chó mẹ ăn nhau thai nhưng đừng băn khoăn lo lắng. Đó là làm phản xạ tự nhiên của loài chó, không có gì nguy hiểm cả.

Khi ra hết nhau thai có nghĩa là công việc sinh con đã hoàn thành, bạn cần tiến hành dọn dẹp vệ sinh ngay. Toàn bộ những giường bẩn nên được vứt bỏ và thay thế bằng giường mới. Nhiệt độ bao quanh phải bảo đảm an toàn kể từ 25-28 độ C. Khi mọi thứ đã thật sạch sẽ, hãy cho chó Rottweiler mẹ và những đứa con của chúng được âu yếm, rúc vào nhau để bú dòng sữa đầu tiên.

Chó Rottweiler sinh sản có khó không?
Chó Rottweiler sinh sản có khó không?

Thông qua nội dung bài viết trên, Thú Cảnh đã chia sẻ cho bạn những kiến thức về vấn đề chó Rottweiler sinh sản. Hy vọng rằng bạn có thêm được các thông báo về dòng chó đang được săn đón này nhé!

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay