Thượng đỉnh Mỹ – Triều: Chó nghiệp vụ mang sang bảo vệ Tổng thống Mỹ như thế nào

Theo những người huấn luyện chó nghiệp vụ tại Việt Nam, giống chó mà Mật vụ Mỹ đưa về để đảm bảo an ninh cho Tổng thống Mỹ Donald Trump thuộc giống chó becgie.

Thượng đỉnh Mỹ - Triều: Chó nghiệp vụ mang sang bảo vệ Tổng thống Mỹ như thế nào
Thượng đỉnh Mỹ – Triều: Chó nghiệp vụ mang sang bảo vệ Tổng thống Mỹ như thế nào

Anh Võ Huy Hoàng, chủ trại huấn luyện chó nghiệp vụ DTC (Cần Thơ), cho biết những ngày trước hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều, anh vẫn đang theo dõi hoạt động của những chú chó nghiệp vụ được đưa sang. Việt Nam, đặc biệt là những chú chó của quân đội Mỹ.

Theo kinh nghiệm và hiểu biết của bản thân, khi xem hình ảnh những chú chó nghiệp vụ của Mỹ qua báo chí, anh Hoàng cho rằng những chú chó mà quân đội Mỹ đưa sang Việt Nam thuộc giống chó Becgie Đức.

So với huấn luyện chó ở Việt Nam, huấn luyện chó dịch vụ của Mỹ khác nhiều. Ở Mỹ, quân đội chỉ tập trung huấn luyện chó để phục vụ nhu cầu an ninh, gọi tắt là đội K9.

Thường phải mất từ ​​1 đến 2 năm huấn luyện chó trong quân đội Mỹ trước khi chúng có thể “làm việc”. Việc huấn luyện loài chó này qua nhiều công đoạn và việc tuyển chọn chó cũng rất khắt khe. Tất nhiên, chú chó sau đó sẽ trải qua “kỳ thi” kiểm tra kỹ năng trước khi “ra trận”. Có thể từ 100 người ban đầu, chỉ có thể tuyển 1 người để làm nhiệm vụ.

Ông Hoàng cho biết thêm, điều kiện sử dụng chó sẽ được phân chia theo từng ngành nghề, đặc điểm, chuyên môn của từng chú chó cụ thể, không đa nhiệm. Trong đó huấn luyện chó được chia thành nhiều ngành nghề như chó bảo vệ, chó cứu hộ và chó đánh bom – thử ma túy. Điều kiện chọn chó đánh hơi Mỹ cũng tùy từng trường hợp, nếu chó đánh hơi được bom hay ma túy thì thường chọn những con có khứu giác mạnh. Những chú chó làm nhiệm vụ bảo vệ hoặc tấn công tội phạm sẽ chọn những chú chó có đặc điểm cắn mạnh.

Một chú chó nghiệp vụ của Mỹ có thời gian “làm việc” khoảng 5 năm kể từ khi được sinh ra để được huấn luyện và làm nhiệm vụ. Do đó, khả năng “làm việc” của chó bị suy giảm dần. Các giống chó nghĩa vụ quân sự Mỹ thường được sử dụng là chó Malinois – chó chăn cừu Bỉ, chó Becgie Đức,…

Theo anh Hoàng, chó nghiệp vụ của Mỹ đi máy bay lâu ngày thường sẽ bị stress nên chúng sẽ được chăm sóc y tế bằng cách cho uống thuốc trước khi di chuyển. Điều này sẽ giúp những chú chó tránh được căng thẳng và có thể làm việc ngay lập tức.

2702 petcity 1

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng vui vẻ!

Related Articles

Back to top button

Gọi Ngay