Chó mèo có thể bị nhiễm Virus Corona không?

Chó mèo có thể bị nhiễm Virus Corona không?

Đầu tháng 3 năm 2020, WHO (Tổ chức Y tế Thế giới) đã tuyên bố COVID-19 là đại dịch toàn cầu. Mọi người không chỉ quan tâm đến sức khỏe của chính mình mà còn quan tâm đến chó, mèo và các vật nuôi khác trong gia đình.

Những con chó đeo mặt nạ đã xuất hiện trên phương tiện truyền thông xã hội, khiến chủ vật nuôi tự hỏi: Liệu chó / mèo có thể bị nhiễm virus corona không?

Chó mèo có thể bị nhiễm Virus Corona không?
Chó mèo có thể bị nhiễm Virus Corona không?

Chó có thể bị nhiễm Virus Corona không?

Chó có thể bị nhiễm một số loại vi rút corona, ví dụ như vi rút corona đường hô hấp. Tuy nhiên, đối với một trường hợp cụ thể, Covid-19 được cho là không ảnh hưởng đến sức khỏe của chú chó.

Theo công bố của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chưa có trường hợp Chó / Mèo nào nhiễm COVID-19. Covid-19 chủ yếu lây lan qua các giọt nhỏ khi người bệnh ho, hắt hơi, nói hoặc chạm vào khuôn mặt bị nhiễm bệnh.

anh cho samoyed262

Chó / Mèo có thể lây lan Virus Corona không?

Li Lanjuan, một nhà dịch tễ học và đại diện của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, cảnh báo những người nuôi thú cưng ở Trung Quốc nên chủ động về sức khỏe của chính họ và thú cưng của họ. Nếu vật nuôi đi ra ngoài và tiếp xúc với người bị bệnh, sẽ có khả năng bị nhiễm bẩn bề mặt. Khi đó, vật nuôi cần được cách ly.

Về trường hợp 2 chú chó ở Hong Kong được xét nghiệm Covid-19 sau khi người chủ dương tính với Covid-19.

Theo AFCD (Bộ Nông nghiệp và Thủy sản Hồng Kông) cho biết, các xét nghiệm (26/2, 28/2, 2/3) mẫu khoang miệng / mũi của con chó cho thấy dương tính yếu với vi rút corona.

Các chuyên gia của Đại học Y Hồng Kông, Tổ chức Thú y Thế giới (OIE) hội ý đều thống nhất kết quả trên cho thấy chó có mức độ lây nhiễm thấp, có khả năng lây truyền từ người sang động vật. Tuy nhiên, không có dấu hiệu bệnh tật nào liên quan đến Covid-19.

Vào ngày 4 tháng 3 năm 2020, AFCD nhấn mạnh: Hiện tại không có bằng chứng cho thấy vật nuôi trong nhà là nguồn lây nhiễm Covid-19 hoặc bệnh tật do Covid-19. Ngoài việc duy trì các thực hành vệ sinh tốt, chủ sở hữu không cần phải đi đến mức phải từ bỏ vật nuôi của họ.

anh cho samoyed255

Nuôi chó mèo có an toàn không?

Virus Corona tồn tại tốt nhất trên các bề mặt nhẵn, ví dụ như mặt bàn, tay nắm cửa, nút. Các vật liệu xốp, chẳng hạn như lông chó và mèo, có xu hướng hấp thụ mầm bệnh khiến chúng khó bị nhiễm bệnh hơn khi chạm vào.

Tiến sĩ Jerry Klein, Giám đốc Thú y AKC, cho biết: “Chưa có báo cáo nào về việc vật nuôi nào bị nhiễm Covid-19 ở Mỹ và các khu vực khác trên thế giới bao gồm cả tâm chấn Ý ở châu u. Bác sĩ cũng khuyên:

Nếu bạn có trẻ nhỏ, cẩn thận không để chúng chạm vào vật nuôi và đưa lên miệng Thực hành vệ sinh tay sau khi vuốt ve chó, mèo là kiến ​​thức phổ biến.

meo choi toc chu

Bạn có thể dắt chó đi dạo không?

Cho chó đi dạo hàng ngày là một bài tập thể dục thể chất và tinh thần quan trọng cho cả chủ và thú cưng.

Trước khi đi dạo, hãy kiểm tra và tuân thủ các quy định của Chính phủ về dây buộc và rọ mõm đã được ban hành. Cũng cần chú ý đến các thông báo khu vực, tình trạng và lệnh giới nghiêm của Chính phủ.

Rửa tay trước và sau khi dắt chó đi dạo. Hãy chủ động ôm, xách hoặc dùng bao phương tiện di chuyển ra ngoài đi dạo để đảm bảo an toàn chung nếu bạn đang ở trong khu vực đô thị.

anh cho samoyed266

Làm thế nào bạn có thể bảo vệ thú cưng của mình khỏi các bệnh truyền nhiễm như Covid-19?

Thực hành rửa tay bằng xà phòng và nước trước và sau khi dắt thú cưng đi dạo. Áp dụng các biện pháp vệ sinh chân cho thú cưng, lau chân nếu chỗ đi lại bị ướt và nhiều bùn.

Tiến hành dọn dẹp nhà cửa và chỗ ở của thú cưng định kỳ. Đảm bảo tắm cho thú cưng của bạn thường xuyên. Không nhất thiết phải đeo khẩu trang cho Chó. Nếu Vật nuôi có vấn đề về sức khỏe, vui lòng liên hệ với các cơ sở Thú y để được điều trị.

Ngoài ra, cần tiêm phòng dại cho chó, mèo định kỳ theo khuyến cáo của AKC. Thông tin chi tiết trong các bài viết:

  • Lịch tiêm phòng cho chó
  • Lịch chủng ngừa cho Mèo

Trong các trường hợp, Chủ sở hữu không nên bỏ rơi Chó, mèo hoặc các vật nuôi khác trong nhà vì sợ COVID-19

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng vui vẻ!

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay